BingX hoàn 20% phí giao dịch

Dự đoán giá BTC dựa trên các mô hình

06 Tháng 03, 2020 21:28


Hiện còn khoảng 2 tháng thì sự kiện bitcoin halving sẽ diễn ra nhiều người sẽ quan tâm về việc dự đoán giá bitcoin sẽ biến động như nào và có những công cụ nào để dự đoán giá cả của bitcoin. Vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu bạn một số công cụ có thể sử dụng để dự đoán giá cả của bitcoin.

Dự đoán giá BTC dựa trên các mô hình

Đầu tiên, cập nhật một số thông tin thị trường chứng khoán ngày hôm nay. Các chỉ số S&P 500, Nasdaq, Dow Jone đều đã giảm hơn 3%. Còn giá bitcoin hôm nay bắt đầu tăng lên hơn 9.000 USD.

Đề cập đến bitcoin năm nay có một sự kiện lớn là bitcoin halving sẽ diễn ra vào khoảng tháng 5/2020 được nhiều người chờ đơi. Vậy giá bitcoin biến động như thế nào, nhừng người đầu tư dựa vào những phân tích kỹ thuật hay công cụ gì để dự đoán giá cả của bitcoin. Chúng ta cùng tìm hiểu một số công cụ nổi tiếng hay được sử dụng hiện tại nhé.

Công cụ đầu tiên dựa vào mô hình Hodl Waves - Sóng Hodl, dựa trên Bitcoin UTXO (Unspent Transaction Output) - tín hiệu giao dịch chưa được sử dụng. Mỗi lần bitcoin được di chuyển thì mạng lưới bitcoin sẽ để vào 1 stamp thời gian (timestamp), mỗi lần bitcoin được ra đời thì cũng được để ở 1 stamp khác, những block mới ra đời thì sẽ được để vào stamp mới nhất như hình ảnh bên dưới.

utxo_age_distribution

Xem biểu đồ lớn

Như hình trên bạn có thể thấy, khi nhìn vào từng phần của biểu đồ thống kê. Thời gian gần nhất cho thấy tỷ lệ % bitcoin trong bao lâu không được di chuyển. Để có được công cụ này thì đây là ưu điểm của blockchain và bitcoin đã ghi lại toàn bộ hết dữ liệu về di chuyển và thời gian di chuyển của bitcoin trên hệ thống phi tập trung.

Như thống kê cho thấy thời điểm hiện tại có 21,64% lượng bitcoin không được di chuyển trên 5 năm; tiếp theo 5,56% không di chuyển 3 - 5 năm; khoảng 13,9% không di chuyển hơn 3 năm. Tổng cho thấy khoảng hơn 42% bitcoin không di chuyển trên 2 năm. 

Số bitcoin không di chuyển có thể một phần là do người sở hữu mất khóa cá nhân của ví, hoặc có những người lưu trữ lâu dài,...

Nhưng nhìn chung bạn cũng có thể thấy xu hướng nhà đầu tư mua bitcoin để lưu trữ lâu dài ngày càng tăng và cho thấy tiềm năng bitcoin để nhiều người lựa chọn bitcoin lưu trữ lâu dài.

Công cụ thứ 2 là Mayer Multiple - chỉ số trung bình động của bitcoin. Chỉ số Mayer Multiple được tạo ra bởi nhà đầu tư nổi tiếng trong thị trường crypto là Tracy Mayer như một cách để phân tích giá bitcoin dựa vào lịch sử giá bitcoin từ khi được ra đời. 

Mayer Multiple là tỷ lệ giữa giá bitcoin hiện tại với giá trung bình của bitcoin trong 200 ngày gần nhất. Tỷ lệ này sẽ cho thấy được giá hiện tại của bitcoin cao hơn hay thấp hơn giá trung bình của bitcoin, nếu chỉ số này càng lớn thì giá bitcoin hiện tại càng chênh lệch nhiều so với giá trung bình của nó. 

Theo như hình trên, Mayer Multiple trung bình từ khi bitcoin ra đời là 1,37. So với giá hiện tại thì Mayer Multiple hiện tại là 1,04. Trang Mayer Multiple dưới 2,4 thì giá bitcoin thời điểm đó tốt để có thể mua vào. Còn Thuận cho rằng giá bitcoin tốt nhất khi chỉ số Mayer Multiple dưới 1 thì sẽ tối ưu nhất khi mua bitcoin.Đây là một căn cứ để người đầu tư có thể quyết định mua hay bán ở mức giá hiện tại.

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo về tốc độ đào (bitcoin hash rate) và độ khó đào của bitcoin. 

Về tốc độ đào của bitcoin trong năm qua là một xu hướng tăng lên mặc dù giá cả biến động lên xuống nhiều. Tốc độ đào của bitcoin cuối 2017 khi bitcoin từ đình 20.000 USD xuống đến 3.000 USD thì tốc độ đào thời điểm đó vẫn tăng lên có thể do các máy đào có tốc độ nhanh, số lượng máy nhiều hơn hay có những người mới tham gia đào. Điều này để thấy rằng nhiều thợ đào có nhu cầu khai thác để nắm giữ bitcoin hoặc bán kiếm lời.

Bên cạnh tốc độ đào thì độ khó đào cũng có tương quan nhất định. Độ khó đào của bitcoin ngày càng tăng lên do số lượng bitcoin này càng giảm và tốc độ đào tăng lên. Mô hình dự đoán giá bitcoin theo độ khó đào là Bitcoin Difficulty Ribbon được phát triển bởi Willy Woo. 

Nếu độ khó đào của bitcoin tăng lên, những xưởng đào không hiệu quả do vốn thấp, không cạnh tranh được với những xưởng có vốn và máy đào mới thì những xưởng này sẽ đóng của và còn lại những xưởng đào lớn. Khi đó, những xưởng đào ngừng bán bitcoin của mình và ngừng hoạt động đào khiến giá bitcoin sẽ bị ảnh hưởng.

Công cụ Bitcoin Difficulty Ribbon - Độ khó đào của bitcoin

Cách bạn sử dụng hình trên, thì bạn nhìn vào độ rộng của dải màu đỏ là độ khó đào của bitcoin càng rộng thì thời điểm đó gia bitcoin không phải thời điểm tốt để mua. Còn khi dải màu đỏ có độ rộng nhỏ thì những thời điểm đó giá bitcoin tốt để vào. Như biểu đồ trên cho thấy hiện tại cũng là thời điểm tương đối tốt để mua bitcoin.

Tiếp theo, chỉ số Fear And Greed Index - chỉ số sợ hãi và tham lam trong tâm lý của những người được khảo sát trong thị trường được cung cấp bởi trang alternative.me. Trang này thống kê đưa ra kết quả dựa trên thống kê khối lượng giao dịch, biến động thị trường, khảo sát, truyền thông và xu hướng. Thuận đánh giá chỉ số này không có nhiều giá trị hữu ích để tham khảo, vì những dữ liệu được cung cấp không đánh giá được tính chính xác của tâm lý đám đông trên thị trường.

Cuối cùng, bài viết muốn giới thiệu đến bạn công cụ Bitcoin NVT Signal. Chỉ số này được giới thiệu lần đầu tiên bởi Willy Woo và sau đó được sửa đổi bởi chuyên gia công nghệ Dmitry Kalichkin.

Chỉ số Bitcoin NVT Signal được tính bằng tỷ lệ giữ tổng vốn hóa thị trường của bitcoin và giá trị trung bình của lượng bitcoin được di chuyển trong 90 ngày (tính theo USD). Đây là một chỉ số phân tích kỹ thuật phân chia giữa bán và mua. 

Bitcoin NVT Signal

Khi bạn nhìn biểu đồ trên, khi giá trên vùng màu hồng thì ta gọi giá lúc đó thuộc vùng “quá mua”, thì người đầu tư nên bán và ngược lại, nếu giá dưới vùng màu hồng thì giá thuộc vùng “quá bán” người đầu tư nên mua vào.

Trên đây là những công cụ phân tích kỹ thuật để bạn có thể tham khảo chọn cho mình những công cụ phù hợp. Mỗi công cụ sẽ có ưu nhược điểm riêng nên để chọn được thời điểm vào vốn tốt và chiến lược đầu tư phù hợp thì những công cụ trên chỉ là công cụ để tham khảo, bạn cần kết hợp nhiều yếu tố, kiến thức khác để đưa ra quyết định phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo:

https://unchained-capital.com/hodlwaves/

https://mayermultiple.info/

http://charts.woobull.com/bitcoin-diffi...

https://alternative.me/crypto/fear-and-...

https://charts.woobull.com/bitcoin-nvt-...


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 03, 2020 21:28