BingX hoàn 20% phí giao dịch

DXY Tiếp Tục Tăng và Căng Thẳng Mỹ - Trung - Crypto News

13 Tháng 10, 2022 02:54


Chỉ số CPI vẫn đang được chờ đợi. Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Trung cũng đang khiến nhà đầu tư lo lắng khiến thị trường đi xuống.

DXY Tiếp Tục Tăng  và Căng Thẳng Mỹ - Trung - Crypto News

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ đã có sự phân hóa khác nhau về xu hướng ngày qua. Dow Jones tăng 0.12% nhưng S&P 500 và Nasdaq lại giảm lần lượt 0.65% và 1.1%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán có xu hướng tăng nhẹ. Còn vàng giảm về 1669 USD/ounce. Giá dầu đang chịu áp lực từ hai phía Mỹ và OPEC+ và giao động quanh 88 USD/thùng.

Bitcoin không có sự thay đổi giá nhiều so với ngày trước đó, giá vẫn dao động quanh 19,000 USD. Các altcoin là xu hướng giảm nhẹ.

Các nhà đầu tư vẫn đang chờ thông tin kết quả CPI sẽ được thông báo. Họ dường như đã mất lòng tin vào FED và cho rằng việc FED tăng lãi suất không còn hiệu quả đối với lạm phát. Còn người tiêu dùng thông thường kỳ vọng tỷ lệ lạm phát có thể giảm xuống còn 5.4% vào cuối năm sau, theo khảo sát của Fed tại New York. Họ cũng dự đoán lạm phát sau 3 năm có thể giảm về 2.9% và còn 2.2% sau 5 năm. Người dân cho rằng, FED đang quá lạc quan với với việc có thể giảm lạm phát xuống 2% sau 2 năm.

Dù thị trường lên xuống nhưng chỉ số cho thấy sức mạnh đồng USD là DXY vẫn là xu hướng tăng. Đồng USD tiếp tục mạnh hơn bởi đồng bảng Anh cũng như nhiều đồng tiền lớn càng yếu hơn và giảm giá.

Anh đẩy mạnh mua lại công trái phiếu

Thị trường Anh dường như bất ổn hơn sau khi thủ tướng mới Lizz Trust muốn áp dụng chính sách “ kinh tế nhỏ giọt”. Vì vậy, ngân hàng Trung ương Anh (BOE) hôm thứ ba đã thông báo mở rộng hoạt động mua trái phiếu khẩn cấp nhằm khôi phục trật tự cho thị trường trái phiếu hỗn loạn của đất nước.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn tình trạng bán tháo, BOE vào cuối tháng 9 cho biết họ sẽ trì hoãn kế hoạch bán trái phiếu chính phủ Anh và mua trái phiếu dài hạn trong hai tuần như một phần của các biện pháp khẩn cấp nhằm xoa dịu thị trường. Đồng thời, họ cũng cho thấy việc sẵn sàng gia hạn mua trái phiếu khẩn cấp và mở rộng mua các quỹ ETF liên quan đến công trái phiếu Anh. Lãi suất công trái phiếu 10 năm, 5 năm và 2 năm đều có xu hướng đi lên như hình dưới.

Lý do khiến BOE cần can thiệp mua lại công trái phiếu bởi nếu giá công trái phiếu tiếp tục giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các quỹ lương hưu của nước này. Thông thường, người dân khi làm việc sẽ được doanh nghiệp trích một phần tiền lương vào các quỹ lương hưu. Để khuyến khích sự gắn bó của nhân viên nên các quỹ lương hưu này thường đảm bảo cho nhà đầu tư một tỷ lệ lãi tối thiểu dù thị trường có giảm thấp hơn mức lãi đó. Vì vậy, để có lợi nhuận trả cho người lao động, các quỹ lương hưu thường dùng tiền để để đầu tư. Và trái phiếu là một phần trong các kênh đầu tư của quỹ này. 

Do công trái phiếu thường an toàn hơn các mảng khác nhưng nó lại có lãi suất thấp nên các quỹ lương hưu thường dùng đòn bẩy (leverage trading) hay ký quỹ (margin call) để có lời nhiều hơn. Tuy nhiên, sự bán tháo gần đây của thị trường khiến giá trái phiếu Anh giảm mạnh và nguy cơ các quỹ lương hưu này bị thanh lý rất cao, có thể dẫn đến hậu quả rất tồi tệ với cả nước Anh. Để tránh điều này xảy ra, BOE đã phải mua lại trái phiếu nhằm đẩy giá trái phiếu cao hơn. 

Trước tình hình này, hiệp hội hưu trí và tiết kiệm trọn đời đã kêu gọi mở rộng sự can thiệp của BOE cho tới ngày 14 tháng 10. Tuy nhiên, thống Đốc BOE, ông Andrew Bailey đã nói với các nhà quản lý quỹ hưu trí phải hoàn thành việc tái cân bằng các tài sản của họ nhanh chóng và nhấn mạnh đây không phải là chính sách tiền tệ và sẽ kết thúc hỗ trợ mua trái phiếu khẩn cấp thứ sáu tuần này.

Chiến tranh lạnh Hoa Kỳ và Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa qua đã đưa ra các quy tắc nhằm ngăn Trung Quốc mua hoặc sản xuất các chip và linh kiện quan trọng cho trí tuệ nhân tạo và sản xuất vũ khí quân sự. Đây được coi là sự leo thang lớn trong căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong lĩnh vực công nghệ.

Các công ty yêu cầu giấy phép để xuất khẩu chip hiệu suất cao, thường được thiết kế cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sang Trung Quốc. Ngay cả những con chip do nước ngoài sản xuất liên quan đến AI và siêu máy tính, sử dụng các công cụ và phần mềm của Mỹ trong quá trình thiết kế và sản xuất, cũng sẽ phải có giấy phép mới được xuất khẩu sang Trung Quốc. Các công ty Hoa Kỳ sẽ bị hạn chế nhiều trong việc xuất khẩu máy móc cho các công ty Trung Quốc đang sản xuất chip có độ tinh vi nhất định.

Sau thông tin này, cổ phiếu ở châu Á đã biến động trái chiều ngày qua, trong khi chỉ số chuẩn của Đài Loan giảm 4,35% và cổ phiếu công ty TSMC ở Đài Loan giảm đến hơn 8%. 

Trung Quốc lên tiếng nói rằng việc làm của Hoa Kỳ đang vi phạm luật tự do thương mại. Đáp trả lại điều này, Mỹ cũng chỉ ra rằng Trung Quốc không tuân thủ luât tự do thương mại khi cấm hàng hoạt các công ty hay ứng dụng của Hoa Kỳ như Google Apps, Gmail, Facebook, Twitter,.... Nhiều dự đoán răng Trung Quốc có thể sẽ cấm hoặc tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ để đáp lại việc Hoa Kỳ vừa làm. Nhiều nhà đầu tư lo ngại căng thẳng này càng tệ hơn sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại. Điều này diễn ra sẽ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Các thông tin khác:

  • Google sẽ bắt đầu cho phép một nhóm nhỏ khách hàng thanh toán cho các dịch vụ đám mây bằng tiền kỹ thuật số vào đầu năm tới. Ngoài ra, Google cho biết họ sẽ khám phá bằng cách sử dụng Coinbase Prime, một dịch vụ lưu trữ và giao dịch tiền điện tử. Coinbase sẽ chuyển một số ứng dụng của mình lên đám mây của Google từ Amazon Web Services. Đây là bước tiến tới khác biệt của Google đối với crypto.

  • Ngân hàng khổng lồ của Hoa Kỳ Bank of New York Mellon Corporation (BNY Mellon) được thiết lập để cung cấp Bitcoin (BTC) và các dịch vụ lưu ký tiền điện tử khác. Theo báo cáo, BNY Mellon sẽ giữ chìa khóa của khách hàng đối với tài sản tiền điện tử của họ và cung cấp các dịch vụ sổ sách tương tự trên tiền điện tử mà nó cung cấp cho cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa.

  • Polygon đã công bố hôm nay việc phát hành mạng thử nghiệm công cộng zkEVM, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm việc triển khai zk-rollup tăng cường quyền riêng tư trong các ứng dụng phi tập trung (dApps) của họ. Điều này cắt giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch, vì blockchain chỉ cần xử lý một giao dịch duy nhất thay vì nhiều giao dịch. Nó đặc biệt hữu ích trên Ethereum vì blockchain chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây.

  • Mức lạm phát của ETH tuần qua đã giảm xuống mức âm, tức số lượng ETH được sinh ra còn ít hơn số lượng ETH đốt đi. Nhìn chung, lạm phát của ETH đã giảm rất nhiều sau khi The Merge diễn ra.

  • Tin tốt đối với Ripple trong vụ kiện với SEC là thẩm phán Torres cho phép I-Remit và TapJets nộp tóm tắt ý kiến về vụ kiện, hạn chót là thứ sáu ngày 14 tháng 10. Đây là hai công ty nghiêng về Ripple và SEC ngăn chặn nhưng không thành công.

  • SEC từ chối đơn đăng ký của WisdomTree Bitcoin spot ETF. Lý do SEC kết luận rằng sàn giao dịch BZX không của quỹ không đảm bảo khuôn khổ quy định. Cho đến nay, SEC vẫn không chấp thuận bất cứ quỹ Bitcoin ETF nào, bất chấp những lời chỉ trích từ nhiều nhà lập pháp, cơ quan quản lý và các nhà lãnh đạo ngành.

  • Solana đã bị chỉ trích trong những tuần gần đây sau khi nó bị ngừng hoạt động hơn 10 lần. Người đồng sáng lập của Solana, Anatoly Yakovenko, đã thừa nhận rằng sự cố mất điện là mối quan tâm hàng đầu của người dùng và đảm bảo với cộng đồng về nỗ lực của nhóm để tìm ra giải pháp lâu dài. Giải pháp được Anatoly đưa ra là Firedancer, một giải pháp mở rộng quy mô do Jump Crypto hợp tác với Solana Foundation phát triển, là "giải pháp khắc phục lâu dài" cho vấn đề.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
13 Tháng 10, 2022 02:54