BingX hoàn 20% phí giao dịch

Emergency CRYPTO - Tình Hình Flash Crash Crypto

20 Tháng 05, 2021 08:09


Giá BTC đột ngột giảm mạnh xuống 30,000 USD. Chúng ta cùng xem thị trường đang có điều gì xảy ra.

Emergency CRYPTO - Tình Hình Flash Crash Crypto

Ngày hôm qua, thị trường đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ về giá cả của thị trường crypto. Chỉ trong vòng một giờ, giá của Bitcoin đã đột ngột giảm mạnh về 30,000 USD và sau đó có hồi phục lại về quanh mức 37,000 USD. 

Trước đó, thông tin FUD gây chú ý nhiều nhất đến từ lệnh cấm crypto của Trung Quốc. Các nhà quản lý Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố và phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử.

So với lệnh cấm trước đó được ban hành vào năm 2017, các quy định mới đã mở rộng đáng kể phạm vi của các dịch vụ bị cấm, và đánh giá rằng "các loại tiền ảo không được hỗ trợ bởi bất kỳ giá trị thực nào".

Trong thời gian giá đi xuống sâu, nhiều sàn lớn như Coinbase, Binance, Kraken,Gemini, Kucoin.... đã quá tải và không truy cập được. Sàn Binance đã thông báo không cho rút Ethereum có thể bởi phí giao dịch ETH lúc đó quá cao.

Hiện tượng Long squeeze đã xảy ra khi giá đi xuống quá nhanh. Điều này khiến giá càng đi xuống cho các lệnh Long thanh lý khối lượng lớn và đẩy giá càng xuống sâu hơn. Hàng loạt những người yếu tay (weak hand) đã bán tháo và bị đẩy ra khỏi thị trường. Có những người hoảng loạn bán tháo thì cũng có những người tận dụng cơ hội này mua vào với giá thấp hơn.

Trong khi giá đi xuống, Elon Musk đã tweet rằng Tesla có diamond hand.

Với Thuận, như đã chia sẻ với các bạn, Thuận có trung bình giá thấp nên tâm lý không bị ảnh hưởng nhiều trong thời điểm này. Tuy nhiên, với mức giảm này Thuận sẽ cần tìm hiểu thêm thông tin và đánh giá mùa tăng trưởng này. 

Nhiều người cho rằng đợt xuống giá này đã xuống sâu hơn đợt giảm tháng 3 năm 2020. Thời điểm đó, trong vòng 29 ngày, giá BTC đã đi từ 10,000 USD xuống còn 3000 USD giảm đến 63%. Thị trường chứng khoán cũng giảm sâu khi lo lắng về sự bùng nổ dịch bệnh tại Mỹ. 

Còn thời điểm này, crypto đi xuống sâu và chứng khoán cũng đi xuống nhưng thị trường đi xuống không nhiều. Nhiều người cho rằng đợt điều chỉnh này là đợt thường thấy trong mùa tăng trưởng. Tuy nhiên, chúng ta cùng nhìn lại những đợt điều chỉnh sâu những năm qua của thị trường crypto trong mùa tăng trưởng.

Trong những mùa tăng trưởng trước, thị trường thường điều chỉnh quanh mức 30%-40%, rất hiếm khi thấy giá đi xuống dưới 50%. Nhất là năm 2017, giá BTC điều chỉnh ở mức quanh 40% trở lại. Còn năm 2013 mới thấy những đợt giá BTC điều chỉnh sâu trên 50%. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại Thuận chưa bán mà sẽ theo dõi thêm về tình hình thị trường.

Dữ liệu on chain vẫn cho thấy thợ đào không bán. Còn các lệnh Long sau khi bị thanh lý khiến lượng lệnh Future trên các sàn giảm xuống rất thấp. Chỉ số Funding Rate cũng đi xuống theo.

Hiện tượng nạp rút BTC chưa thấy nhiều dấu hiệu bất thường, có thể dữ liệu on chain sẽ cần cập nhật sau đó. 

Sự chênh lệch giá giữa sàn Coinbase Pro và Binance đã tăng cao. Có thời điểm, sự chênh lệch giá giữa hai sàn này lên đến 500 USD. Đây là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư lớn đang mua vào. Sức mua trên Coinbase Pro đang tăng mạnh.

Nhìn chung, Thuận cho rằng lý do dẫn đến giá giảm sâu phần lớn đến từ hiện tượng Long squeeze khi giá đột ngột đi xuống. Những thông tin mới Thuận sẽ cập nhật trong những chia sẻ sắp tới.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
20 Tháng 05, 2021 08:09