BingX hoàn 20% phí giao dịch

ETF Có Thể Được Duyệt Bất Cứ Lúc Nào... ARE YOU READY?

10 Tháng 11, 2023 00:36


Thị trường càng sôi động hơn và giá BTC đã tăng vượt 37,000 USD. Sự tăng trưởng này được góp phần bởi những nhận định về khả năng được thông qua của quỹ Bitcoin spot ETF có thể đến bất cứ lúc nào.

 ETF Có Thể Được Duyệt Bất Cứ Lúc Nào... ARE YOU READY?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua (8/11)kết thúc chỉ số Dow Jones giảm 0.12%, S&P 500 tăng 0.1% còn Nasdaq đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ. Giá vàng giảm về 1954 USD/ounce, còn dầu tăng 75 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã tăng lên 37,300 USD, mức cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay. Phần lớn các altcoin cũng tăng trưởng theo. Vốn hóa thị trường crypto tăng 5% lên 1.457 nghìn tỷ USD.


Một trong những người ủng hộ chính sách tiền tệ chặt chẽ và tăng lãi suất của Fed, Loretta Mester, sẽ nghỉ hưu. Bà Mester sẽ đạt 65 tuổi, là tuổi nghỉ hưu bắt buộc, và bà sẽ phục vụ trong vị trí hiện tại được 10 năm vào tháng sáu năm tới. Fed địa phương Cleveland bắt đầu tìm kiếm người lãnh đạo mới sau khi Mester rời vị trí. Nhiều người hy vọng Cleveland có thể tìm được chủ tịch mới ít diều hâu hơn để góp phần vào FED sớm giảm lãi suất.

Về lãi suất mua nhà ở Mỹ cũng đã giảm. Lãi suất thế chấp đã giảm mạnh vào tuần trước, lần đầu tiên trong một tháng. Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm với số dư khoản vay phù hợp ($726.200 trở xuống) giảm xuống 7,61% từ 7,86%. Điều này đã dẫn đến nhu cầu thế chấp tăng, với tổng khối lượng đơn đăng ký thế chấp tăng 2,5% trong tuần trước. Đơn xin tái cấp vốn cho khoản vay mua nhà tăng 2% trong khi đơn xin thế chấp để mua nhà tăng 3%. Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất giảm vẫn chưa đủ bù đắp cho giá nhà cao ngất trời vẫn đang tăng cao do nguồn cung nhà để bán rất thấp.

Bloomberg: Bitcoin spot ETF sắp được thông qua?

Giá BTC tăng mạnh một phần bởi tin tốt đến từ Bloomberg. Bloomberg chia sẻ rằng họ vẫn nghĩ là khả năng Bitcoin Spot ETF được chấp nhận năm nay là  70%, và 90% khả năng được chấp nhận trước 10 tháng 1 năm 2024.

Không chỉ Bloomberg, nhiều công ty Phố Wall lớn như ngân hàng JPMorgan cũng đưa ra dự đoán SEC sẽ chấp thuận cho quỹ Bitcoin spot ETF trước ngày 10/01/2024. Và khi thông qua họ sẽ thông qua toàn bộ đề xuất. 

Ngoài ra, các công ty khác như Valkyrie, Bernstein, Galaxy Digital,... cũng tin rằng quỹ Bitcoin spot ETF sẽ được thông qua. Các công ty lớn ở Phố Wall khác đều có nhận định tương tự dựa theo cách hoạt động của SEC, nếu SEC từ chối thì đó là hành động bất thường dựa theo những gì họ hiểu. Và nếu từ chối thì khả năng chúng ta sẽ biết sớm chứ không cần chờ tới tháng 01/2024.

Thời gian phê duyệt ETF được cập nhật từ cuộc trao đổi giữa hai tài khoản X (Twitter) @tier10k và Bloomberg. Cuộc trao đổi này cho thấy, nếu SEC thực sự muốn thông qua tất cả 12 đề xuất Bitcoin Spot ETF cùng một lúc, họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn từ ngày 9 đến 17 của tháng này. 

Việc thông qua cùng một lúc giúp SEC tránh được những rắc rối liên quan đến phân biệt đối xử và không công bằng giữa các đề xuất. Bởi đề xuất nào được thông qua đầu tiên sẽ chiếm phần lớn thị phần thị trường. Thêm vào đó, nhiều đề xuất được đưa ra cùng thời gian hoặc thời gian cách nhau vài ngày nên việc SEC cho thông qua 1 đề xuất trước sẽ là bất hợp lý. 

Khi các đề xuất được đưa ra, SEC cũng đã mở ra phần bình luận cho công chúng có thể vào thảo luận về việc có nên thông qua hay không với đề xuất. Khi đó, FED sẽ không thể đưa ra quyết định trong lúc thảo luận. Trong thời gian từ ngày 09 đến 17 tháng 11 này là thời điểm không có cuộc bình luận nào đang mở, cho nên SEC có thể thông qua các đề xuất nếu muốn. Muộn nhất để họ ra quyết định là ngày 10/01/2024.

Nhìn chung, thời gian đến thời điểm SEC quyết định về các đề xuất Bitcoin spot ETF đã rất gần. 

Một chia sẻ từ James Seyffart (CFA, CAIA ETF Research Analyst Bloomberg Intelligence) với Paul Barron về Bitcoin spot ETF rất tích cực. Ông nói rằng, việc Bitcoin spot ETF được thông qua ảnh hưởng đến giá BTC trong ngắn hạn rất khó đoán. Bởi có nhiều điều có thể xảy ra. Nhiều khả năng giá BTC sẽ tăng khi quỹ được duyệt nhưng tỷ lệ tăng thì khó dự đoán. Nhưng ngay từ khi có tin giả đề xuất của BlackRock được thông qua thì giá BTC đã liên tục tăng cho đến thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, có thể có lực bán khi quỹ được thông qua, lực bán đề từ nhiều phía và một trong số đó là những nhà đầu tư vào GBTC có lời.

Tuy nhiên, về dài hạn Bitcoin ETF rất có lợi cho sự tăng vốn hóa của BTC. Khi đó, sẽ có dòng vốn lớn vào từ thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt các quỹ đầu tư. Một điều cần lưu ý là khi được thông qua thì các quỹ không hẳn sẽ được hoạt động ngay mà cần có quá trình chuẩn bị, marketing,... để có thể triển khai sản phẩm cho khách hàng. Khi đó, dòng vốn từ thị trường sẽ dần di chuyển sang BTC. 

Tin tốt từ SEC với Bitcoin spot ETF

Theo thông tin nội bộ mà Coindesk có được, họ nói rằng SEC đã mở cuộc thảo luận với Grayscale về chi tiết của đơn đăng ký để chuyển đổi GBTC thành một quỹ 'Bitcoin Spot ETF'.

Grayscale đã thắng kiện SEC trước đó, với tòa án phán quyết rằng SEC đã từ chối đơn đăng ký của công ty một cách tùy tiện và thất thường. Điều này đã khiến SEC phải mở các cuộc đàm phán với Grayscale về đơn đăng ký của công ty.

Cả hai bộ phận của SEC đều có vai trò trong việc định hình và phê duyệt đơn đăng ký ETF của Grayscale. Phòng Giao dịch và Thị trường sẽ xem xét các khía cạnh liên quan đến thị trường của đơn đăng ký, trong khi Phòng Tài chính Doanh nghiệp sẽ xem xét các khía cạnh liên quan đến doanh nghiệp của đơn đăng ký.

Grayscale cho biết họ đang tập trung vào việc tái tương tác mang tính xây dựng với Phòng Giao dịch và Thị trường. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng vẫn còn nhiều việc phải giải quyết trước khi SEC có thể đưa ra quyết định cuối cùng về đơn đăng ký.

Ngày qua, chủ tịch SEC Gary Gensler cũng chia sẻ một video. Có một vài thông điệp quan trọng từ chia sẻ của ông Gary.

Trong chia sẻ, ông Gary nói lại rằng SEC theo Đạo luật năm 1933, duy trì lập trường trung lập về đầu tư và không khuyến nghị nên hay không nên đầu tư vào sản phẩm nào. 

SEC tập trung vào việc đảm bảo rằng các công ty cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch cho nhà đầu tư. Sự chấp thuận của SEC đối với một sản phẩm không phải là một đánh giá về chất lượng của sản phẩm đó, chỉ là sản phẩm đã tuân thủ các quy định về giấy tờ hành chính. Điều này áp dụng tương tự cho việc cho phép các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, cũng không có nghĩa là bạn nên hay không nên đầu tư.

Nghe như Gary sắp chấp thuận một sản phẩm mà ông không thích chẳng hạn như Bitcoin Spot ETF. Đây là những dấu hiệu tốt cộng thêm cho khả năng Bitcoin spot ETF được thông qua.

Coinbase tăng cường đội ngũ pháp lý

Sàn Coinbase tăng cường đội ngũ cố vấn pháp lý với 'hội đồng cố vấn siêu cấp' của họ. Coinbase thông báo rằng họ đã thêm 4 người chủ chốt vào Hội đồng Cố Vấn Toàn Cầu của mình, đây là một nhóm cấp cao đưa ra các quyết định chiến lược xung quanh tương lai của công ty.

Người đứng đầu trong số những người được bổ nhiệm mới sẽ là cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper, người trước đây đã phục vụ trong nhiều ủy ban liên quan đến quốc phòng quốc gia. Esper trước đây làm việc tại Quỹ Heritage ở Washington, D.C., và đáng chú ý là đã có thời gian tại Lầu Năm Góc với cương vị Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Chính sách Đàm phán dưới thời tổng thống George W. Bush.

Coinbase cũng đã thêm vào:

 • Cựu Dân Biểu Florida Stephanie Murphy

 • Frances Townsend, cựu Cố vấn Chống khủng bố và An ninh Nội địa dưới thời chính quyền George W. Bush

 • David Urban, cựu giám đốc điều hành tại công ty tư vấn BRG Group và giám đốc của công ty ByteDance, TikTok

Cùng với các thành viên hội đồng hiện có bao gồm:

 • Cựu Thượng Nghị Sĩ Patrick Toomey từ Pennsylvania

 • Cựu Dân Biểu Ohio Tim Ryan

 • Cựu Dân Biểu New York Sean Patrick Maloney

 • Chris Lehane, Giám đốc Chiến lược tại Haun Ventures

 • John Anzalone, người sáng lập của Impact Research Polling.

Có thể thấy, Coinbase đang thể hiện tiềm lực, khả năng của họ đến đâu. Với SEC họ cũng khả định sẵn sàng đối đầu với những cáo buộc vô lý của cơ quan này với thị trường crypto. 

Nhìn chung, gần đây rất nhiều thông tin tốt cho thị trường crypto. Với những ai đã theo dõi tin tức thường xuyên thì đều thấy được rằng rất nhiều sự kiện đã xảy ra trước đây để có thể đến được những thời điểm như hiện nay. Sự đấu tranh để có quỹ Bitcoin spot ETF, các công ty crypto vẫn tiếp tục phát triển, các dự án vẫn vận hành dù thị trường biến động,.... Và mọi thứ khi đã được tích lũy từ từ để đến khi chín muồi để dẫn đến được những sự kiện lớn gần đây. Các ngân hàng lớn, các công ty phố Wall thay đổi quan điểm về crypto, các chính trị gia ủng hộ, các công ty mở rộng sản phẩm sang crypto,... 

Với nhiều người, BTC không có giá trị đối với họ. Như Warren Buffett đã là một tỷ phú, với ông BTC không có giá trị. Nhưng hành trình phát triển của BTC và crypto có giá trị hay không cần xem những giá trị của nó đem lại là gì và đem lại giá trị cho bao nhiêu người trên thế giới thấy được. BTC có thể được xem như một tài sản lưu trữ giá trị, để di chuyển tài sản, phương tiện thanh toán, tài sản đa dạng hóa kênh đầu tư,... 

Như Thuận đầu tư vào BTC dài hạn và tin tưởng vào tương lai của nó. Thấy được sự tiến triển như ngày nay của BTC là cả một quá trình. Và nhà đầu tư dài hạn cũng cần vững vàng với niềm tin và quan điểm đầu tư của mình. Nhiều người thường nói mình là nhà đầu tư dài hạn... nhưng hãy thử nghĩ đến tình huống này trước khi đi ngủ tối nay: Bạn thức dậy vào sáng mai và phát hiện ra rằng Gary Gensler đã từ chối tất cả các đơn Bitcoin Spot ETF, Bộ Tư pháp khởi tố các sàn crypto và Tether mất peg,.... Rất nhiều tin xấu đã xảy ra nhưng nếu bạn vẫn có thể ngủ ngon, thì bạn thực sự là một nhà đầu tư dài hạn.

Các thông tin quan trọng khác:

 • Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Budd đã giới thiệu một dự luật mới có tên "Đạo luật giữ tiền của bạn" (“Keep Your Coins Act”). Dự luật này sẽ bảo vệ quyền tự quản lý Bitcoin và các loại tiền điện tử khác của công dân Hoa Kỳ. Dự luật sẽ cấm các cơ quan liên bang xây dựng các quy tắc không cho phép tự quản lý tiền điện tử. Điều này có nghĩa là các cá nhân sẽ có thể lưu trữ và giao dịch tiền điện tử của mình mà không cần thông qua một bên thứ ba, chẳng hạn như một sàn giao dịch tiền điện tử. Budd cho biết dự luật này nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các rủi ro của bên thứ ba. Ông lưu ý rằng sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã làm nổi bật những rủi ro này.

 • Đại diện Tom Emmer, R-Minn., đã thành công trong việc thúc đẩy một sửa đổi đối với Đạo luật Chiếm đoạt Chính phủ và Dịch vụ Tài chính (Financial Services and General Government Appropriations Act), cấm SEC sử dụng ngân sách của mình để theo đuổi các hành động thực thi chống lại các công ty crypto cho đến khi Quốc hội thông qua luật trao quyền tài phán của SEC đối với loại tài sản này. Emmer, một người ủng hộ mạnh mẽ tiền điện tử, đã chỉ trích SEC vì chi tiêu “ngoài tầm kiểm soát”, lãng phí tiền thuế của người dân để nhắm mục tiêu vào các công ty crypto. Ông cho rằng SEC đang lạm dụng quyền lực của mình và cần có sự hướng dẫn rõ ràng hơn từ Quốc hội về cách điều chỉnh tiền điện tử. Việc sửa đổi của ông Emmer đã được Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói hôm thứ tư. Nó hiện đang được xem xét bởi Thượng viện.

 • Ngân hàng SEBA tại Hồng Kông đã nhận được giấy phép cho phép mua và bán tất cả các chứng khoán, bao gồm cả các tài sản kỹ thuật số. Ngân hàng cũng được phép tư vấn về chứng khoán và Crypto, đồng thời cũng có thể quản lý tài sản theo như cầu của khách hàng.

 • HSBC đang đang hợp tác với một công ty fintech của Thụy Sĩ (Metaco) có kế hoạch vào 2024 cung cấp dịch vụ cho phép khách hàng tổ chức của họ lưu trữ và quản lý tài sản kỹ thuật số. Họ tập chung vào các loại như token hoá chứng khoán, cũng như vàng vật chất được mã hóa.

 • Liên minh châu Âu đang đề xuất các quy tắc mới cho stablecoin, yêu cầu các nhà phát hành luôn phải có đủ tiền để hoàn trả cho các nhà đầu tư. Các quy tắc mới cũng sẽ áp dụng các yêu cầu về vốn và thanh khoản đối với các nhà phát hành stablecoin. Các quy tắc mới này đã được công bố để mọi người có thể xem xét và đưa ra ý kiến cho tới phiên điều trần công khai vào ngày 30/1/2024. Thời gian tham vấn công khai là ba tháng, sau đó EBA sẽ xem xét các ý kiến và có thể sửa đổi các đề xuất của mình trước khi áp dụng.

 • Sàn crypto Kraken của Mỹ có kế hoạch phát triển blockchain layer 2, mở cửa hợp tác với các đối tác công nghệ như Polygon, Matter Labs và Nil Foundation. Đây là một bước đi tương tự như Coinbase với dự án layer 2 Base.  Mục đích của blockchain tầng 2 là làm cho giao dịch crypto nhanh và rẻ hơn, giảm tải cho chuỗi chính và giảm phí. Kraken cũng đang tuyển dụng vị trí chuyên gia mật mã học, cho thấy họ nghiêm túc với kế hoạch này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
10 Tháng 11, 2023 00:36