BingX hoàn 20% phí giao dịch

ETH Thì Cứ Chậm, Thị Trường Vẫn Cứ Thích và Giá Cứ Tăng

04 Tháng 09, 2020 02:08


Ethereum là đồng coin đứng thứ hai về vốn hóa thị trường và là một nền tảng được lựa chọn của đa số các ứng dụng tài chính phi tập trung Defi. Mặc dù những cập nhật và hệ thống gần đây của Ethereum chậm và phí cao nhưng Ethereum vẫn có sự tăng trưởng mạnh về giá cùng với sự bùng nổ của ứng dụng Defi.

ETH Thì Cứ Chậm, Thị Trường Vẫn Cứ Thích và Giá Cứ Tăng

Khi bitcoin tăng mạnh, Ethereum cũng có sự tăng trưởng mạnh những ngày qua và giao động trên mức giá 400 USD. Cùng với sự bùng nổ của tài chính phi tập trung Defi, ethereum ngày càng được chú ý. Gần đây, rất nhiều bài viết về Ethereum được đưa ra nói rằng Ethereum phí ngày càng tăng.

Theo Glassnode, phí của Ethereum đã đạt được đỉnh mới, các thợ đào trên mạng lưới Ethereum đã nhận được 500.000 USD trong vòng hơn một giờ và có giao dịch đã lên đến 800.000 USD/giờ.

Do mạng lưới ethereum có quá nhiều người sử dụng khiến cho phí gas tăng cao. Một trong những lý do là sự bùng nổ của các ứng dụng phi tập trung Defi. 

Hiện tại, tốc độ xử lý các giao dịch rất chậm chỉ 15 giao dịch/ giây. Mặc dù phí cao, mạng lưới chậm nhưng Ethereum những Ethereum là nền tảng đầu tiên, có cộng đồng và hệ sinh thái phi tập trung rất lớn nên mọi người thích dùng nền tảng này. Điều này thể hiện rất rõ trong hầu hết các ứng dụng Defi hiện đều nằm trên nền tảng của Ethereum. Và trên Cointelegraph chia sẻ người rằng số lượng người sử dụng sàn Uniswap hơn là sàn Coinbase Pro. 

Để giải quyết vấn đề phí gas tăng cao, cộng đồng phát triển Ethereum đã đưa ra đề xuất EIP 1599. Đề xuất này chia phí làm hai phần:

  • Base fee: Phí cơ bản. Phí này sẽ tự điều chỉnh tăng khi mạng lưới chậm và giảm xuống khi mạng lưới nhanh. Phí được trả bằng Ethereum, sau khi nhận được phí này sẽ bị đốt đi giúp giảm lượng Ethereum.

  • Gas Premium: đây là phí người dùng trả thêm nếu muốn giao dịch của mình được xác nhận nhanh chóng hơn và phí này có mức tối đa.

Mỗi khi phí tăng cao nhiều người lại nhắc đến đề xuất trên nhưng đề xuất này vẫn chưa được áp dụng. 

Vitalik Buterin đã chia sẻ trên Twitter góc nhìn của mình về thị trường Defi hiện tại. Vitalik cảnh báo chống lại xu hướng tăng giá ngây thơ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) và so sánh tính kinh tế của việc in ra các đồng của các ứng dụng Defi với việc in tiền của Fed.

Đồng thời, Vitalik nói rằng việc người ta lựa chọn tham gia thị trường crypto vì Fed liên tục in tiền khiến đồng USD ngày càng mất giá. Nhưng các ứng dụng Defi in ra các đồng quản trị liên tục để trả cho người dùng khi họ tham gia vào các ứng dụng này không khác gì Fed in tiền. Các ứng dụng này thậm chí còn in nhiều hơn cả Fed để trả cho người dùng để có thể cung cấp lợi nhuận 50-100% từ yield farming.

Với Vitalik, thị trường Defi một ngày nào đó sẽ nguội đi. Những người nắm giữ những đồng Defi sau này có thể sẽ không còn giá trị như hiện tại khi mà giá cả sập xuống. Và Vitalik không muốn tham gia hay đến gần các ứng dụng Defi này.

Trước đây, Vitalik cũng đã nói điều tương tự với thị trường ICO cuối năm 2017, có rất nhiều dự án ICO sẽ thất bại và mọi người sẽ mất rất nhiều tiền. Với thị trường Defi một ngày nào đó sẽ nguội đi, những phần thưởng sẽ trở lại bình thường và hợp lý, những đồng mọi người đang lưu trữ sẽ không còn giá trị như giá trị hiện tại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 09, 2020 02:08