BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ethereum Hard Fork Muir Glacier - Những Gì Bạn Cần Biết

12 Tháng 01, 2020 10:55


Ethereum đã thành công trong việc cập nhật Muir Glacier. Vậy hard fork này có ý nghĩa như nào, ảnh hưởng ra sao đối với lộ trình của Ethereum, Ethereum 2.0 hay mạng lưới POS, mạng lưới Proof of Stake được kích hoạt hay là không?

Ethereum Hard Fork Muir Glacier - Những Gì Bạn Cần Biết

Ngày 03/01/2020, Hard fork Muir Glacier của Ethereum đã hoàn thành, bài viết sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cập nhật này cho các bạn.

Sau khi diễn ra hard fork, trang chính thức của Ethereum đã đưa ra những thông tin thắc mắc cho người dùng về việc nâng cấp hay không đối với những ai đang lưu trữ Ethereum. Với những người sở hữu, lưu trữ ETH ở ví cá nhân, ví trên sàn hoặc ví trữ lạnh,... thì đều không ảnh hưởng. Chỉ những thợ đào hoặc những người giữ máy node mới cần chú ý đến việc cập nhật.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao ETH vừa xảy ra hard fork Istanbul vào tháng 12/2019 mà sau đó chỉ ba tuần vào đầu tháng 1 lại có đợt hard fork vào 03/01/2020 là Muir Glacier. Việc cập nhật thông qua hard fork của các blockchain theo thời gian là điều bình thường. Một năm qua, Ethereum đã có 3 hard fork:

Cập nhật Muir Glacier đã thành công ở block 9.200.000, dù trễ 1 ngày so với dự kiến. Nhưng đây là một cập nhật được nhiều người mong đợi và hài lòng, vì họ nghĩ rằng Ethereum sẽ tiếp tục trì hoãn cập nhật này. 

Trước đây, Ethereum đã trì hoãn bom độ khó (difficulty bomb) này ba lần vào 2018, 2019 và 2020. Vì đây là cách có thể ép các thợ đào dừng đào ở hệ thống Ethereum và chuyển sang Proof of stake - hệ thống cổ phần. Do hiện tại Ethereum chưa có hệ thống cổ phần nên vẫn dựa vào hệ thống đào để bảo vệ mạng lưới.

Hard fork lần này của ETH chỉ có duy nhất một đề xuất được thực hiện là EIP2384. Bom độ khó đào là một thuật toán được thiết kế ra để tăng độ khó khi tạo ra một khối của Ethereum theo thời gian. Khi bom độ khó được kích hoạt thì sẽ khiến thời gian để tạo ra một block sẽ tăng lên.

Như biểu đồ trên bạn có thể thấy bình thường thời gian các block được tạo ra là tương đương nhau, nhưng khi bom độ khó ảnh hưởng thì độ khó và thời gian để tạo ra các block tăng lên rất nhiều.

Khi bom độ khó được kích hoạt thì thời gian để tạo một block sẽ tăng lên. Tính đến nay, họ đã trì hoãn bom độ khó này tới 4.000.000 block tương đương 611 ngày. Đáng ra vào giữa 2020 ta mới thấy được sự ảnh hưởng bom độ khó này nhưng nay đã có sớm hơn.

Hard fork Muir Glacier có 2 đề xuất mà các thợ đào quan tâm nhất:

  • The Difficulty bomb: Bom độ khó, khi xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tiền thưởng của các thợ đào.

  • ProgPoW: Để kháng các máy đào ASIC - đang được tạm chấp nhận chưa được kích hoạt

Đợt hard fork Muir Glacier không ảnh hưởng tới lộ trình của ETH 2.0. Thông tin thêm về lộ trình của Ethereum 2 các bạn có thể tìm hiểu thêm về tại đây.

Tổng quát về lộ trình của Ethereum 2 có ba giai đoạn như sau:

  • Phase 0: Beacon chain - ETH2 - Nạp ETH vào beacon chain và được quy đổi sang ETH2 - Được kích hoạt vào đầu 2020

  • Phase 1: Shard chain

  • Phase 2: state Execution

 

 

Lộ trình 3 giai đoạn của Ethereum sẽ kết thúc vào năm 2021. Tuy rằng lộ trình của Ethereum đã rõ ràng hơn so với một năm trước nhưng cũng có nhiều câu hỏi đặt ra về việc có 2 mạng lưới Ethereum chạy song song, tiền thưởng của các thợ đào và tỷ lệ lạm phát của đồng Ethereum vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ đội ngũ Ethereum.

Sau đợt cập nhật này của Ethereum thì có những sự ảnh hưởng đến những người dùng node và đã được khắc phục, còn về giá trên thị trường đầu tư hầu như không ảnh hưởng.

Trên đây là những thông tin cập nhật về đợt hard fork Muir Glacier để bạn có tham khảo thông tin về sự cập nhật và kế hoạch phát triển của Ethereum khi đầu tư, Thuận sẽ cập nhật khi có thông tin mới. 

Chúc các bạn năm mới thuận lợi và có những thông tin hữu ích khi đầu tư.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 01, 2020 10:55