BingX hoàn 20% phí giao dịch

Evegrande Vỡ Nợ - Thị Trường Lo Sợ Như Thời Điểm Tháng Năm

11 Tháng 12, 2021 02:49
Thị trường crypto cũng như chứng khoán Mỹ đều đi xuống bởi thông tin công ty Evegrande vỡ nợ. Thị trường crypto vẫn có nhiều tin tức tốt, chỉ số on chain cũng cho thấy những điều tích cực.

Evegrande Vỡ Nợ - Thị Trường Lo Sợ Như Thời Điểm Tháng Năm

Công ty Evergrande phá sản, thị trường crypto giảm

Thị trường crypto hầu hết đều màu đỏ bởi ảnh hưởng từ tin tức của công ty Evergrande. Bitcoin đã có cú giảm về quanh mức 47,000 USD trong ngày qua. Đa số các altcoin đều giảm theo xu hướng BTC. 

Báo cáo thất nghiệp cho thấy số người khai thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 52 năm qua. Đây là thông tin tốt với thị trường tài chính nhưng chứng khoán Mỹ vẫn giảm. 

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ cấp công ty và các công ty con của Evergrande xuống "restricted default", có nghĩa là công ty đã không đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình. Theo định nghĩa của Fitch và có nghĩa là một công ty có một khoản nợ thanh toán không được bảo đảm nhưng chưa tham gia vào hồ sơ phá sản, thanh lý hoặc các thủ tục kết thúc chính thức khác. 

Fitch cho biết việc hạ cấp phản ánh việc công ty không có khả năng trả lãi đến hạn vào đầu tuần này đối với hai trái phiếu mệnh giá USD. Các khoản thanh toán đã đến hạn một tháng trước và thời gian gia hạn sẽ hết hiệu lực vào thứ hai tuần tới. Trong thời điểm đó, Evergrande không đưa ra thông báo nào về các khoản thanh toán, cũng như không trả lời các câu hỏi từ cơ quan xếp hạng.

Evergrande có tổng nợ phải trả khoảng 300 tỷ USD. Các nhà phân tích đã lo lắng trong nhiều tháng về việc liệu một vụ vỡ nợ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn trên thị trường bất động sản của Trung Quốc, làm tổn hại đến các chủ sở hữu nhà và hệ thống tài chính rộng lớn hơn hay không. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tháng trước cảnh báo rằng rắc rối trong bất động sản Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Sau khi thông tin này, Evergrande cũng không hề phản ứng hay trả lời lại. Và đầu tuần, ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã chuẩn bị 188 tỷ USD để bơm vào thị trường nếu tình hình xấu nhất xảy ra.

Phản ứng và tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư đã thể hiện qua các chỉ số chứng khoán. Hiện thị trường crypto ngày càng nhiều nhà đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống tham gia thì sự ảnh hưởng xu hướng càng lớn. 

Tình hình on chain

Bitcoin điều chỉnh về quanh mức 48,000 USD thì tỷ lệ Bitcoin có lời đã giảm về 73%. Mức này tương đương tỷ lệ Bitcoin có lời hồi tháng 5 khi BTC giảm mạnh từ đỉnh về 37,000 USD. 

Chỉ số Fear and Greed Index hiện tại cho thấy tâm lý sợ hãi ở mức 24, tương đương thời điểm giá BTC giảm tháng 5.

Một chia sẻ về số lượng BTC được lưu trữ cho thấy khác biệt với thời điểm tháng 5. Hiện tại, giá BTC giảm nhưng lượng BTC được lưu trữ tăng lên. Còn thời điểm tháng 5 thì giá giảm nhưng lượng BTC được lưu trữ cũng giảm theo, tức lượng BTC lưu thông trên thị trường tăng (đường màu đỏ).

Cùng với đó, Bitcoin trên các sàn giao dịch vẫn tiếp tục rời khỏi sàn. Ngược lại với thời điểm tháng 5, giá xuống và lượng BTC trên các sàn giao dịch tăng lên.

Số lượng BTC được nạp lên sàn của ngày trước đó và ngày qua cao hơn số lượng rút khỏi sàn. Lượng BTC đẩy lên sàn bán được cho là nguyên nhân khiến giá BTC giảm.

Lượng BTC được đẩy lên cả sàn giao dịch thông thường (spot) và các sàn phái sinh. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy lượng BTC phần lớn được đẩy lên các sàn phái sinh.

Những đợt giảm gần đây, sự hoảng loạn và động thái bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Chỉ số Short - Term Holder cho thấy có những thời điểm nhà đầu tư ngắn hạn (lưu trữ BTC dưới 155 ngày) chấp nhận bán lỗ. Nhà đầu tư dài hạn hầu như không có phản ứng.

 

Nhìn chung, dù BTC giảm giá nhưng các nhà đầu tư dài hạn vẫn tích lũy BTC. Các chỉ số on chain vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đỉnh của thị trường. Lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Có thể đợt điều chỉnh sẽ giúp BTC tích lũy cho những đợt tăng trưởng sau này.

Một số thông tin khác:

  • Nhà lập pháp của Mỹ, Marie Newman, đã tiết lộ rằng cô đã mua tới 50,000 đô USD tiền điện tử thông qua cổ phiếu của Grayscale Bitcoin Trust. Theo một báo cáo tiết lộ tài chính nộp cho Hạ viện Hoa Kỳ thứ 4 vừa qua, Hạ nghị sĩ Newman đã mua trong khoảng 15,001 đến 50,000 GBTC. Ngoài ra, cô đã thực hiện bốn giao dịch mua riêng lẻ cổ phiếu của Coinbase Global Class A trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12, lên tới 215.000 USD.

  • Thống đốc Florida Ron DeSantis đã đề xuất một chương trình cho phép các doanh nghiệp ở Florida thanh toán phí tiểu bang bằng bitcoin và crypto, trong số các đề xuất liên quan đến tiền điện tử khác được đưa vào ngân sách của tiểu bang cho năm tới. Động thái này là một nỗ lực nhằm thu hút thêm đầu tư Bitcoin vào Florida.

  • Công ty Amazon đã đầu tư vàocông ty phân phối thẻ sưu tầm thể thao Dibbs. Dibbs được cung cấp bởi chuỗi khối WAX, qua đó, công ty này tạo các token NFT cho thẻ sưu tầm của mình để bán trên thị trường. Đầu tư vào Dibbs là cách gián tiếp mà công ty Amazon đầu tư vào thị trường crypto.

  • Microsoft đầu tư 27 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp tiền điện tử Palm NFT Studio thông qua Series B. Palm NFT Studio là công ty khởi nghiệp trên nền tảng tầng 2 của Ethereum, cho phép phát triển thuận tiện và triển khai các đợt giảm NFT quy mô lớn trên Palm Network.

  • Công ty WhatsApp thuộc Meta đã triển khai công nghệ giao dịch tiền điện tử trực tiếp trên ứng dụng này thông qua ví Novi. Đây là ví được tạo bởi công ty Meta (Facebook).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
11 Tháng 12, 2021 02:49