BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Bất Ngờ Bồ câu, Thị Trường Hồi Phục | SEC Khai Chiến Với Ethereum

22 Tháng 03, 2024 01:46


Thị trường tài chính và cả crypto tăng trưởng sau khi FED công bố giữ nguyên lãi suất và giọng điệu bồ câu hơn. Còn ETH bất ngờ có thông tin bị kiện bởi SEC.

FED Bất Ngờ Bồ câu, Thị Trường Hồi Phục | SEC Khai Chiến Với Ethereum

Tình hình thị trường

Thứ tư (20/03), chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc cả ba chỉ số đều tăng sau khi có những thông tin từ FED. Trong đó, Dow Jones tăng 1.03%, S&P 500 tăng 0.89% và Nasdaq tăng 1.25%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cùng một màu xanh. Giá dầu vẫn quanh mức 81 USD/thùng, nếu giá dầu tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng đáng kể tới lạm phát. Còn vàng cũng tiếp tục tăng lên 2206 USD/ounce. 

Bitcoin đã hồi phục lên quanh 66,000 - 67,000 USD. Phần lớn các altcoin tăng cùng xu hướng BTC. Vốn hóa thị trường crypto cũng tăng 4.2% lên 2.636 nghìn tỷ USD. 

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã tăng lên 95.2%, bắt đầu chạm trở lại vùng màu đỏ.

FED giữ nguyên lãi suất tháng ba

Cuộc họp tháng ba của FED đã kết thúc và FED quyết định giữ nguyên lãi suất và giọng điệu đã bồ câu hơn. FED cũng ước tính sẽ thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024, mặc dù triển vọng tăng trưởng kinh tế đã cải thiện. Họ cũng nói rằng việc giữ lãi suất cao thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. 

Dự báo tháng 3 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang về việc cắt giảm lãi suất, hay còn gọi là “biểu đồ dấu chấm”, cho thấy tỷ lệ quỹ liên bang trung bình là 4.6% vào năm 2024. Với tỷ lệ quỹ liên bang hiện tại nằm trong khoảng từ 5.25% đến 5.50%, biểu đồ dấu chấm ngụ ý ba lần cắt, mỗi lần 0.25%.

FED ước tính Real GDP (GDP trừ % lạm phát) cho năm 2024 là 2.1%, tăng từ 1.4% so với dự đoán vào tháng 12. Điều này có nghĩa, FED không nghĩ sẽ có suy thoái tài chính và ngược lại, kinh tế Hoa Kỳ sẽ tốt hơn so với ước tính tháng 12. Dự báo lạm phát Core PCE cũng tăng lên 2.6% từ 2.4%. Tuy nhiên, dự báo “dot plot” của FED cho thấy tỷ lệ trung bình của lãi suất là 4.6% vào năm 2024, ám chỉ 3 lần giảm mỗi lần 0.25%. FED đang ra dấu hiệu là kinh tế vẫn tốt, lạm phát vẫn còn cao nhưng sẽ giảm lãi suất năm nay và sẽ không có suy thoái và lần này sẽ khác.

Nhìn chung, buổi họp báo sau cuộc họp cho thấy chủ tịch FED bất ngờ rất bồ câu. Ông nhận định kinh tế vẫn tốt. Còn lạm phát vẫn cao nhưng đang trên đường giảm. Chỉ số lạm phát không như mong đợi trong tháng này nhưng không sao cả, đó chỉ là ngoại lệ. Về trái phiếu, FED sẽ sớm giảm tốc độ bán trái phiếu (thu tiền về để xiết chặt). Đến nay, FED đã bán tổng 1.5 nghìn tỷ USD trái phiếu. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường về dòng tiền.

Những cuộc họp trước, khi được hỏi về thời điểm giảm lãi suất thì FED luôn trốn tránh nhưng lần này đã thay đổi. Ông đã trực tiếp lên tiếng về việc giảm lãi suất và ông vẫn nghĩ sẽ giảm lãi suất 3 lần năm nay. Điều này làm các phóng viên có chút bất ngờ.

Ai cũng muốn biết là hỏi rất nhiều rằng khi nào FED sẽ giảm lãi suất. Đây có thể là lý do khi bắt đầu cuộc họp báo, cử chỉ của Chủ tịch FED không được thoải mái. Nó chủ yếu đến từ những điều ông nói lần này không được logic lắm so với những gì ông đã nói trước đây. Có vẻ như có ai đó đang gây áp lực để FED giảm lãi suất và ngưng bán trái phiếu. Chính quyền Biden, Quốc hội, Các ngân hàng/công ty lớn,... đều là những nơi đang rất mong chờ FED giảm lãi suất chăng?

Sau cuộc họp này, những thông tin tích cực từ FED đã khiến cho thị trường tài chính và cả BTC có sự tăng trưởng. Một khi FED giảm lãi suất cũng khiến cho các quốc gia khác cũng nới lỏng dòng tiền theo. Đây là lý do các nhà đầu tư BTC và crypto cũng cần quan tâm nhất định đến FED cũng như quyết định liên quan đến lãi suất của họ.

Một đất nước khác là Vương Quốc Anh cũng đang có lãi suất giảm xuống thấp hơn dự kiến ở mức 3.4%, đã giảm từ mức 4% ở tháng trước đó.

Dòng tiền vào BTC spot ETF

Thứ tư (20/03), các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ là một phiên có dòng tiền vào âm 261 triệu USD. Đây là phiên thứ ba liên tiếp các quỹ này có tiền vào âm.

Trong đó, IBTC của BlackRock có dòng tiền vào dương 49 triệu USD, quỹ ARKB dương 23 triệu USD, EZBC dương 19 triệu USD. Dù dòng tiền vào các quỹ này đã chậm lại nhưng không có dấu hiệu tiền âm.

Còn riêng GBTC tiếp tục là một phiên có số tiền lớn 386 triệu USD rời khỏi quỹ. Lực bán của GBTC tăng nhanh trong 3 ngày qua một cách bất thường, khả năng duy nhất là có một tổ chức/cá nhân có số lượng lớn GBTC cần bán.

Như Thuận đã chia sẻ, Thuận nghĩ là có 2 khả năng dẫn tới lực bán GBTC này. Khả năng đầu tiên, lực bán đến từ Genesis, tòa án cho phép họ có thể bán 1.3 tỷ USD GBTC để trả nợ vì họ đã khai bảo vệ phá sản. Có khả năng những ngày qua họ mới bắt đầu bán và có thể ngày thứ tư này là ngày cuối.

Khả năng thứ hai, DCG là công ty đã bán GBTC những ngày gần đây. Công ty này bán vì họ cần tiền để bồi thường trong vụ kiện với Tiểu Bang New York vì bị cáo buộc lừa đảo các khách hàng của Gemini Earn khoảng 3 tỷ USD. Nếu điều này đúng, có thể DCG sẽ tiếp tục bán đến đầu tuần sau.

Dù những ngày có dòng tiền âm này khiến các nhà đầu tư có một chút lo lắng, nhưng nhìn rộng ra, BTC ETF vẫn đang có những tác động tích cực với giá của BTC. Giá BTC đã tăng rất nhiều kể từ khi BTC spot ETF ở Hoa Kỳ được chấp thuận và hoạt động. BTC đã tăng từ khoảng 37,000 USD đến đỉnh gần nhất 71,000 USD. Sự tăng trưởng này bởi áp lực cú sốc nguồn cung khi BTC ETF hoạt động.

Thêm vào đó, dòng tiền vào các quỹ ETF phần lớn các phiên giao dịch đều là dòng tiền dương. 

Lực bán của Grayscale cũng sẽ có giới hạn và đến một thời điểm nó sẽ kết thúc. Khi đó, áp lực nguồn cung BTC sẽ ngày càng lớn hơn khi nhu cầu từ BTC ETF vẫn vậy hoặc tăng lên. Lượng BTC của GBTC nắm giữ đang ngày càng giảm xuống. Khi đó, lượng BTC mà BlackRock nắm giữ sẽ nhanh chóng vượt qua và đứng đầu trong tất cả các quỹ ETF.

SEC điều tra Ethereum Foundation

Theo Fortune Crypto, Ethereum Foundation hiện đang bị điều tra bởi một cơ quan chính phủ nhưng chưa xác định là cơ quan nào, và trọng tâm của cuộc điều tra chưa được tiết lộ tại thời điểm này.

Thông tin này được tiết lộ trong một bản ghi trên GitHub ngày 26 tháng 2 năm 2024, trong đó nói rằng họ đã nhận được giấy tờ về một cuộc điều tra từ một quan chức chính phủ.

Tất nhiên, nhiều người nghi ngờ cơ quan đó là SEC, và SEC đang phát động một chiến dịch pháp lý nhằm phân loại Ethereum là một loại chứng khoán để tránh phê duyệt Ethereum Spot ETF.

Fox News - Eleanor Terrett cho biết: Nguồn tin từ Ethereum Foundation cho biết họ đã nhận được yêu cầu cung cấp thông tin gần đây; cuộc điều tra của SEC đối với Ethereum Foundation, có trụ sở tại Thụy Sĩ, bắt đầu ngay sau khi Ethereum chuyển sang POS vào tháng 9 năm 2022.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý về sự kiện này.

Đầu tiên, đến thời điểm Thuận chia sẻ, nguồn duy nhất về một cuộc điều tra là từ Fortune Crypto, không có nguồn nào khác, nên chúng ta phải chờ xem chi tiết.

Thêm vào đó, nếu có cuộc điều tra, thì ai đang điều tra chúng ta cũng không biết; Fortune chỉ suy đoán là SEC.

Nếu SEC cố gắng phân loại Ethereum là chứng khoán, thì họ muốn chiến tranh, và đó là một bước đi cực kỳ nguy hiểm bởi chính họ đã cho thông qua Ethereum Future ETF. Hiện CFTC đã phân loại Ethereum là hàng hóa và sẽ có cuộc nội chiến xảy ra giữa SEC và CFTC.

Trước đó, SEC đã tuyên bố ETH không phải là chứng khoán vào năm 2018. SEC thậm chí không thể phân loại XRP, mà phần lớn nguồn cung được kiểm soát bởi Ripple là chứng khoán, làm sao họ có thể nghĩ rằng họ có thể thắng được Ethereum và Liên minh Doanh nghiệp Ethereum. Một điều khác là công ty đầu tư lớn nhất thế giới - BlackRock và các công ty phố Wall đang phát triển Ethereum và nếu điều này diễn ra họ sẽ không dễ dàng để yên cho SEC.

Một người ủng hộ ETH nhiều năm và một người có ảnh hưởng đã đưa ra quan điểm của mình về vụ việc này là Adam Cohran. Ông nói rằng, hiện giờ thì có rất nhiều ý kiến và nhận định về tin SEC điều tra Ethereum Foundation. Sự thật là chúng ta chỉ biết có một đơn vị đòi hỏi thông tin về Ethereum Foundation. Có thể đó là SEC, có thể không phải và họ điều tra vì nhiều lý do như thuế. Nếu giả định là SEC thì khả năng xấu nhất là họ muốn tìm hiểu về Ethereum để xem Ethereum có phải là chứng khoán hay không.

Cho dù SEC nghĩ Ethereum là chứng khoán thì điều đó cũng không quan trọng, quan trọng là tòa có đồng ý hay không, và qua vụ kiện giữa SEC và Ripple, thẩm phán đã nói XRP không phải là chứng khoán.

Một thứ gì đó là chứng khoán phải thông qua Howey Test. Howey Test rất rõ ràng và có 4 yếu tố, một hợp đồng đầu tư là chứng khoán khi cả 4 điều sau đây là sự thật: 

  1. Là khoản đầu tư bằng tiền. 

  2. Đầu tư vào một doanh nghiệp chung. 

  3. Nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận. 

  4. Lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của người khác.

Adam Cochran đã chia sẻ lập luận tại sao ETH POS không phải là chứng khoán:

  • Các nhà validator phải sử dụng chuyên môn kỹ thuật của họ để duy trì công nghệ và thời gian hoạt động thích hợp.

  • Validator chỉ được thưởng khi tham gia vào quá trình xác thực.

  • Validator chỉ kiếm được phần thưởng hoặc bị phạt cho chính mình, dựa trên hành động của mình.

  • Các validator có thể tăng thu nhập của họ bằng cách báo cáo những validator xấu trong nhóm, làm rõ rằng "ủy ban" validator không phải là một doanh nghiệp chung có lợi nhuận liên kết với nhau, mà thay vào đó là một tập hợp các validator độc lập và đối đầu nhau.

  • Trên lý thuyết, một validator đơn lẻ có thể được thưởng nếu không có validator khác tham gia vào quá trình, cho thấy không có sự phụ thuộc vào hành động của người khác.

Với những phân tích này của Adam, có nghĩa là yếu tố thứ 2 và 4 không được cấu thành.

Một lần nữa, đây chỉ là ý kiến cá nhân của Adam Cochran, cũng như ý kiến cá nhân của Chủ tịch SEC Gary Gensler, tất cả đều không quan trọng, quan trọng là thẩm phán nghĩ gì. Hiện tại không có tin tức chính thức nào về việc SEC kiện Ethereum Foundation.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 03, 2024 01:46