BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Cần “Thận Trọng Và Kiên Nhẫn” | Cập nhật ShangHai Cho Ethereum

12 Tháng 04, 2023 19:48
Lạm phát và lãi suất vẫn làm vấn đề khiến thị trường quan tâm. Một khảo sát cho thấy phần lớn người dân Hoa Kỳ đang căng thẳng với tài chính cá nhân của họ khi lạm phát tiếp tục ở mức cao.

FED Cần “Thận Trọng Và Kiên Nhẫn” | Cập nhật ShangHai Cho Ethereum

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ ba (11/4) tăng 0.29% ở chỉ số Dow Jones, S&P 500 đi ngang, còn Nasdaq giảm 0.43%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Vàng và dầu tăng nhẹ lên quanh 2031 USD/ounce và 81 USD/thùng.

Bitcoin vẫn giữ được trên 30,000 USD. Altcoin có sự điều chỉnh nhẹ trong vòng 24 giờ. Vốn hóa thị trường trên 1.26 nghìn tỷ USD.

Austan Goolsbee, Chủ tịch mới của FED chi nhánh Chicago nói rằng FED cần “thận trọng và kiên nhẫn” về việc tăng lãi suất cho đến khi có thể xác định mức độ thiệt hại đối với hệ thống tài chính. Goolsbee là thành viên bỏ phiếu trong hội đồng thiết lập lãi suất của Fed. Dù vậy hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng, Fed vẫn sẽ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tiếp theo.

Người dân Hoa Kỳ đang căng thẳng về tài chính

Trong tình hình hiện nay, bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết bà vẫn cảnh giác với những rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế toàn cầu, do cuộc chiến đang diễn ra của Nga chống lại Ukraine và áp lực ngân hàng. Nhưng triển vọng chung là tương đối sáng sủa đối với tài chính Hoa Kỳ.

Phần lớn người dân Hoa Kỳ lại không có cảm nhận giống như bà Yellen. Lạm phát, bất ổn kinh tế và thiếu tiền tiết kiệm khiến ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy căng thẳng về tài chính. Khoảng 70% người Mỹ thừa nhận họ bị căng thẳng về tài chính cá nhân hiện nay và 52% người Mỹ trưởng thành cho biết căng thẳng tài chính của họ đã gia tăng kể từ trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào tháng 3 năm 2020, theo một báo cáo mới của CNBC Your Money Khảo sát về niềm tin tài chính được thực hiện với sự hợp tác của Momentive.

Ngay cả những người kiếm được 100,000 USD trở lên cũng cảm thấy bị siết chặt, với phần lớn (57%) nói rằng họ cảm thấy căng thẳng về tài chính. Bởi nhiều công ty đang sa thải nhân viên, nên thực tế lương cũng ít hơn. Thêm vào đó, chi phí cho các chi tiêu cơ bản của hộ gia đình như tiền thuê nhà, hàng tạp hóa và tiện ích,... đều cao hơn một năm trước, làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng. 

Sự kết hợp giữa giá cao hơn đối với hàng hóa và dịch vụ cơ bản, tăng tỷ lệ vay trên thẻ tín dụng, cho vay mua ô tô, thế chấp và các khoản nợ khác, và ít hoặc không có đệm tài chính cũng khiến người dân căng thẳng hơn. Đồng thời, phần lớn người dân Hoa Kỳ không có khoản tiết kiệm cho quỹ dự phòng khẩn cấp. Tức họ chi tiêu phần lớn số tiền kiếm được. Tất cả những điều này khiến cho người dân căng thẳng với tài chính cá nhân khi lạm phát và tình hình tài chính không tốt.

Từ đầu năm đến nay, chúng ta thấy được sự tăng trưởng mạnh của BTC cũng như sự tăng khá của vàng. Câu hỏi đặt ra là vì BTC đã chứng minh được mình là một cái loại tài sản trú ẩn một cái loại tài sản mà có giá trị trong tình hình bất ổn này cho nên người ta mới đổ tiền vào BTC. Hay nhiều người đã thấy được tình hình bất ổn của thị trường tài chính và cũng nghĩ là FED sẽ phải quay đầu. Khi Fed quay đầu, nới lỏng tiền tệ thì những tài sản như vàng, Bitcoin sẽ có sự tăng trưởng. 

Theo Thuận, cả hai lý do đều có thể đóng vai trò trong sự tăng giá của BTC. Thật ra, cả hai lý do đều tương quan với nhau. Người đầu tư tin tưởng vào BTC dài hạn vì các chiến lược tiền tệ của nhiều quốc gia không ổn định, dẫn đến việc chi tiêu của họ cao hơn so với mức thuế mà họ thu được, dẫn đến việc phát hành tiền liên tục. Khi dịch bệnh diễn ra, khủng hoảng tài chính đã xảy ra, lãi suất đã giảm xuống, tiền giả đã lan rộng khắp nơi, dẫn đến việc tài sản tăng giá trị. BTC được xem là một trong những loại tài sản an toàn vì không thể in ra thêm và chỉ có giới hạn 21 triệu BTC. Những tài sản có giới hạn và nguồn cầu tăng theo thời gian như BTC sẽ có giá trị cao. 

Đến nay, vẫn có rất nhiều người chưa nhận ra giá trị, hoặc với họ BTC không có giá trị kể cả những người có ảnh hưởng, nhà đầu tư nổi tiếng. Những cái tên có thể kể đến như Dave Ramsey, Peter Schiff, Jim Cramer,... Nhưng Thuận nhận ra, nếu ai cũng tin vào tương lai của BTC thì chúng ta sẽ không thấy nhiều cơ hội trong thị trường này. 

Cập nhật Shanghai của Ethereum

Cập nhật Shanghai được ước tính sẽ diễn ra vào 22:27:35 UTC vào ngày 12 tháng 4 năm 2023 ở block 194048, theo thông tin từ Ethereum Foundation. Đây là một sự kiện rất được mong đợi từ mạng lưới ETH. Sự cải tiến rất lớn ở cập nhật Shanghai này sẽ cho phép người dùng rút ETH đã tham gia staking Beconchain. 

Các nhà đầu tư có thể sợ hãi trước ý tưởng rằng việc nâng cấp Thượng Hải có thể gây ra một đợt bán tháo lớn ETH, một số trong số đó đã được đặt cọc từ năm 2020. Theo ước tính của CryptoQuant cho rằng, sẽ không có nhiều ETH được bán bởi họ thấy rằng 60% nguồn cung cấp ETH đã staking, tương đương khoảng 10.3 triệu ETH hiện đang thua lỗ. Trong khi đó, Lido DAO, nhà cung cấp dịch vụ staking Ethereum lớn nhất, nắm giữ 30% tổng số ETH đã đặt cược với mức lỗ trung bình là 1,000 USD.

Ngoài hai nhận định chung trên, Glassnode đã đưa ra một bài viết nhận định chi tiết về tình hình ETH sau cập nhật Shanghai. Glassnode cũng cho rằng, khi cập nhật diễn ra sẽ không tránh khỏi có một lượng nhất định ETH bị bán. Họ ước tính có tổng cộng 170 nghìn ETH (tương đương khoảng 232 triệu USD) dự định sẽ được bán sau khi nâng cấp Shanghai.

Những ước tính này được đưa ra dựa trên thông tin về người tham gia staking, thời gian staking của họ, quy mô tiền gửi, khả năng sinh lời, và đối tượng staking là cá nhân hay tổ chức. 

Tuy nhiên, đến thời điểm họ viết bài, chỉ có 1,229 người tham gia staking chờ rút. Những người chờ rút này đang nắm giữ tổng số 46,176 ETH, tức khoảng 85.7 triệu USD. Glassnode cũng dự đoán sẽ có thêm người xếp hàng chờ rút cho đến khi cập nhật Shanghai diễn ra.

Cuối cùng, bài viết cũng đưa ra ba trường hợp mà họ cho rằng có thể xảy ra sau Shanghai. 

  • Trường hợp 1: Trong trường hợp cực đoan nhất, khi tổng phần thưởng tích lũy cũng như số ETH tham gia staking tối đa được phép mỗi tuần sẽ được rút và bán, chúng ta có thể thấy tổng cộng 1.54 triệu ETH (2.93 tỷ USD) trở thành thanh khoản. Đây là con số rất lớn, tương đương tổng khối lượng giao dịch ETH trên các sàn mỗi tuần. Nếu trường hợp này xảy ra, giá có thể sẽ giảm 8.7%.

  • Trường hợp 2: Chỉ những người xếp hàng chờ nhận phần thưởng staking và 45 nghìn ETH được unstake và bán, sẽ có khoảng 312 nghìn ETH (592 triệu USD) trở thành thanh khoản trong tuần đầu tiên.

  • Trường hợp 3: Ước tính tốt nhất của Glassnode dựa theo tỷ lệ lời lỗ, khả năng sinh lời và khả năng rút một phần hoặc toàn bộ, họ ước tính tổng cộng 170 nghìn ETH (323 triệu USD) sẽ được bán. 

Nhìn chung, dựa trên phân tích của mình, Glassnode cho rằng tác động đối với giá cả Ethereum dự kiến sẽ ít kịch tính hơn nhiều so với sự lo lắng và kịch bản xấu đã được đưa ra. Đồng thời, nâng cấp Shanghai sẽ thúc đẩy staking của ETH phát triển hơn trên con đường phát triển dài hạn.

Về chu kỳ thị trường của BTC, chúng ta cùng nhìn biểu đồ dưới đây. Nó thể hiện những cảm xúc lớn trong chu kỳ tâm lý thị trường. Ở thời điểm hiện tại, Thuận cho rằng, giá của BTC đã rời khỏi vùng chán nản và đang ở giữa giai đoạn hoài nghi và hy vọng. 

Cho dù chúng ta đang ở đâu, hãy zoom out nhìn rộng ra. Và một chu kỳ mới vẫn sẽ tiếp diễn khi BTC tiếp tục phát triển. Vì vậy, Thuận vẫn luôn có lòng tin với tương lai dài hạn của BTC và crypto.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng Trung ương Montenegro có kế hoạch phát triển một chương trình thí điểm cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hợp tác với công ty Ripple, dù họ đang sử dụng đồng tiền euro. Ngân hàng trung ương nước sẽ xác định các ứng dụng thực tế của CBDC và đưa ra một thiết kế để mô phỏng quá trình lưu thông của nó.

  • Dù giá cả không được như mong muốn nhưng mạng lưới ADA vẫn tiếp tục phát triển. Tổng cộng có 122 dự án đã ra mắt, trong khi 1,221 dự án hiện đang được xây dựng trên Cardano. Trên mạng lưới đã thực hiện 64.2 triệu giao dịch. Hiện tại cũng có 8.09 triệu token trên mạng lưới Cardano và 7,597 hợp đồng thông minh Plutus.

  • Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, đã gỡ bỏ biểu giá bitcoin (BTC) vài giờ sau khi nó xuất hiện trực tuyến trên ứng dụng này. Việc xuất hiện giá BTC được hiển thị  trên ứng dụng này khiến nhiều người cho rằng Trung Quốc đang nới lỏng hơn với crypto, trùng hợp với việc Hong Kong mở cửa chào đón các công ty crypto. Sau đó, chính quyền Trung Quốc đã ngưng cho hiển thị giá của BTC trên ứng dụng này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
12 Tháng 04, 2023 19:48