BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Đã Quay Đầu Nhưng Quay Đầu Để KILL Long và Short… Chuyện Gì Vậy?

03 Tháng 11, 2022 23:48
Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 0.75% như dự đoán của đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, những phát biểu của Fed khiến thị trường thêm hoang mang.

FED Đã Quay Đầu Nhưng Quay Đầu Để KILL Long và Short… Chuyện Gì Vậy?

Tình hình thị trường

Sau công bố của Fed về lãi suất, chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng một màu đỏ. Dầu giao dịch ở mức quanh 88 USD/thùng. Còn vàng giảm về 1635 USD/ounce.

Bitcoin cũng không ngoại lệ cũng biến động nhưng vẫn giữ được trên 20,000 USD, giá cũng giảm về 20,300 USD và có thời điểm đã xuống đến 20,100 USD. Các altcoin cũng giảm khi BTC giảm.

Fed tăng lãi suất 0.75% và những phát biểu sau cuộc họp

Fed trong ngày qua đã thông qua việc tăng lãi suất thêm 0.75% lần thứ tư liên tiếp và báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong cách tiếp cận chính sách tiền tệ để giảm lạm phát. Đợt tăng này nâng lãi suất cơ bản lên 3.75% -4%, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2008. Đồng thời, Fed cũng tiếp tục bán trái phiếu để đẩy lạm phát xuống con số mong muốn 2%.

Về mặt cân bằng, ông Powell bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Fed có thể sẽ sớm tạm dừng mặc dù ông nói rằng ông mong đợi một cuộc thảo luận vào một hoặc hai cuộc họp tiếp theo về việc làm chậm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Ông cũng nhắc lại rằng có thể cần sự quyết tâm và kiên nhẫn để giảm lạm phát.

Fed cũng nói thêm rằng, dù số lượng việc làm đã chậm lại nhưng vẫn cân bằng, số lượng việc làm vẫn ít hơn số người tìm việc. Theo dữ liệu mới nhất của ADP, các công ty đã thêm 239.000 vị trí trong tháng 10, trước ước tính của Dow Jones là 195,000 và tăng nhẹ so với tháng trước. Phần lớn tăng trưởng việc làm đến từ ngành giải trí và khách sạn, với 210,000 vị trí trong khi lương tăng 11.2% cho ngành này. Tiền lương nói chung đã tăng 7.7% so với một năm trước, chỉ giảm nhẹ so với tốc độ của tháng chín. 

Những dữ liệu về việc làm cho thấy tình hình việc làm và thất nghiệp không tệ như những dự đoán. Fed cũng nói rằng, dù lạm phát giảm không đáng kể nhưng vẫn theo ước tính và cơ quan này vẫn quản lý được. Thêm vào đó, những ngành trực tiếp bị ảnh hưởng bởi lạm phát Fed cũng đã thấy được sự ảnh hưởng và nguồn cầu nguội lại. 

Cơ quan này cũng hiểu rằng cần có thời gian để lãi suất thấm vào thị trường và cần có sự trì hoãn. Cho nên Fed sẽ dựa vào % lãi suất mà họ suy đoán sẽ ảnh hưởng đến lạm phát, thay vì chỉ dựa vào các dữ liệu có độ trì hoãn. Dù vẫn mạnh tay nhưng Fed  vẫn lặp lại ý tưởng rằng có thể sẽ đến lúc phải làm chậm tốc độ tăng lãi suất nhưng vẫn cần tùy theo tình hình lạm phát.

Fed nói rằng họ không biết độ trì hoãn về sự ảnh hưởng của lãi suất tăng sẽ như thế nào và họ cần thêm thời gian tìm hiểu. Nhưng Fed cho rằng nếu họ lỡ siết chặt quá thì có thể thả lỏng sau này nhưng nếu Fed không siết đủ chặt thì hậu quả khó lường. Tức là Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi có ảnh hưởng hay nói cách khác là hậu quả rõ rệt. Phát biểu này của Fed đã khiến thị trường và các nhà đầu tư càng hoang mang.

Fed nói người Mỹ vẫn còn tiền và đang tiêu dùng. Vì vậy, cần thời gian để người dân tiêu hết tiền rồi thì nguồn cầu sẽ giảm và lúc đó tỷ lệ lạm phát mới giảm. Giá nhà tuy cao, nhưng không giống như 2008 vì điểm tín dụng cần thiết đã cao hơn nên nguy cơ như xảy ra như năm 2018 Fed cho rằng sẽ không xảy ra. 

Fed nói rằng việc lương tăng và lạm phát tăng không phải là điều họ quan tâm. Fed quan tâm nhiều đến core CPI (đang khoảng 5%) vì đối với Fed con số đó thể hiện tỷ lệ lạm phát thật. Fed không muốn siết chặt hơn cần thiết nhưng điều Fed muốn khi làm điều này để người dân Hoa Kỳ sẽ thấy được lạm phát sẽ được kiểm soát bởi nỗ lực của họ. Bởi nếu người dân cho rằng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao sẽ dẫn tới chi tiêu nhiều hơn, lương tăng, kéo theo lạm phát lại tăng.

Tóm lại, tỷ lệ lạm phát là câu chuyên của cung và cầu, FED có thể siết chặt nguồn cầu nhưng nguồn cung thì không thể. Fed nói rằng “hạ cánh an toàn” vẫn có thể nhưng con đường đó đang hẹp lại và họ biết rằng việc tăng lãi suất cũng có thể dẫn tới suy thoái tài chính. Với Fed việc kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu và Fed chỉ quan tâm tới nền kinh tế tương lai của Mỹ.

Các thông tin khác:

  • Sau khi Elon Musk nói rằng ông sẽ loại bỏ hệ thống dấu kiểm màu xanh cũ và áp dụng mức phí chỉ với 8 USD mỗi tháng, người sáng lập và Giám đốc điều hành Strike Jack Mallers cho biết rằng công ty có thể tích hợp thanh toán Bitcoin Lightning cho các đăng ký Twitter Blue ‘trong vài ngày’ nếu Elon Musk muốn hợp tác. Thanh toán Lightning Network là thanh toán Bitcoin "gần như miễn phí" tức thì đã được Twitter áp dụng trong việc cho người dùng tip cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội này.

  • Meta đã thông báo rằng Instagram đang phát triển một tính năng đúc và bán NFT (bắt đầu từ mạng lưới Polygon và Solana) thông qua ứng dụng của mình, nó sẽ cho phép người dùng tạo và khởi chạy NFT của riêng họ để bán thông qua Instagram. Instagram sẽ triển khai các tính năng NFT mới cho một nhóm nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung được chọn trước khi cung cấp các tính năng này cho nhiều đối tượng hơn.

  • Sàn giao dịch tương lai Deribit đã bị tấn công và mất đi 28 triệu USD bị rút khỏi ví nóng của họ. Giám đốc thương mại của Deribit, Luuk Strijers cho biết tài sản của khách hàng không bị ảnh hưởng bởi họ lưu trữ ở ví lạnh nhưng việc rút tiền đã tạm thời bị tạm dừng do sàn thực hiện kiểm tra an ninh.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 11, 2022 23:48