Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Giữ Lãi Suất Nhưng Thị Trường Giảm | Fed Họp Báo UPDATES

22 Tháng 09, 2023 01:12
FED giữ nguyên lãi suất như ước tính nhưng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc ngày qua là một phiên giảm điểm. Những dự báo và kế hoạch tiếp theo của FED đang làm thị trường lo lắng?

FED Giữ Lãi Suất Nhưng Thị Trường Giảm | Fed Họp Báo UPDATES

Tình hình thị trường

Sau khi FED công bố sau cuộc họp về lãi suất thì chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục giảm điểm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng xu hướng giảm. Vàng và dầu giảm về 1947 USD/ounce và 89 USD/thùng.

Bitcoin giảm về 26,900 USD. Vốn hóa thị trường crypto còn 1.05 nghìn tỷ USD.

Giá của BTC sẽ có sự ảnh hưởng bởi quyết định của FED về lãi suất. Khi vốn hóa của BTC ngày càng tăng thì dòng vốn một phần đến từ nhà đầu tư dài hạn và một phần đến từ các nhà đầu tư thông thường. Những nhà đầu tư thông thường họ coi BTC như những mảng đầu tư khác như chứng khoán, nên quyết định đầu tư và dòng vốn của họ đưa vào thị trường BTC cũng ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt hay nới lỏng tiền tệ của FED. Từ đó, giá BTC cũng ảnh hưởng bởi lãi suất và biểu đồ dưới đây cho thấy sự tương quan này.

FED giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp tháng 9

Sau khi cuộc họp kết thúc, FED đã công bố giữ nguyên lãi suất tháng 9 này. Chủ tịch FED Powell nhấn mạnh lại về vai trò của họ là quản lý lạm phát và đảm bảo việc làm. Họ quyết định giữ lãi suất ổn định, đồng thời cho biết họ vẫn kỳ vọng sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa trước cuối năm nay và sẽ có ít đợt cắt giảm lãi suất hơn dự kiến trước đó vào năm tới.

FED cũng nói rằng, lạm phát hiện đang cao, gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với những người ít khả năng đáp ứng chi phí cao hơn của những thứ thiết yếu. Từ đầu năm trước, lãi suất chính sách đã được nâng lên 5.25%, và hiện đang ở mức 5.25% đến 5.5%. Lãi suất cũng đã ở mức cần thiết như FED dự kiến.

Ủy Ban FOMC cam kết đạt mục tiêu lạm phát 2% và sẽ điều chỉnh chính sách dựa trên dữ liệu và tình hình kinh tế. Dự kiến lãi suất FED sẽ là 5.6% vào cuối năm nay, tức có khả năng FED sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa. Ước tính, FED có thể sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào năm tới và lãi suất sẽ về 5.1% vào cuối 2024, và 3.9% vào cuối 2025 (nghĩa là máy in sẽ hoạt động như thường lệ bắt đầu năm 2025).

Cùng với các dự báo về lãi suất, FED cũng điều chỉnh mạnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay, với tổng sản phẩm quốc nội dự kiến sẽ tăng 2.1% trong năm nay.

Ngoài việc giữ lãi suất ở mức tương đối cao, FED đang tiếp tục giảm lượng nắm giữ trái phiếu, thời gian qua đã cắt giảm khoảng 815 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương kể từ tháng 6 năm 2022.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương có thể đạt được cú hạ cánh nhẹ nhàng trong việc giảm lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu. Tuy nhiên, tương lai vẫn chưa chắc chắn và các quan chức Fed trả lời rất thận trọng.

Khi trả lời phỏng vấn họp báo, chủ tịch FED nhấn mạnh họ không chỉ quan tâm đến việc giảm lãi suất, mà quan trọng hơn là phải duy trì lãi suất cao hơn mức lạm phát. Điều này có nghĩa là FED không chỉ cần giảm lãi suất mà còn phải đảm bảo rằng lãi suất đủ cao để kiểm soát lạm phát. Điều này quan trọng hơn nhiều so với việc đơn giản là giảm lãi suất. Đó là vì lãi suất cao có khả năng kiểm soát lạm phát và ngăn chặn sự gia tăng của nó.

Trong khoảng hai tháng qua, Core CPI đã giảm và không chỉ là do giá năng lượng giảm mà cả các ngành khác cũng đã có sự giảm giá. Điều này là kết quả của việc tăng lãi suất cùng với sự phục hồi của nguồn cung sau khi đại dịch kết thúc. Điều này cho thấy rằng nguồn cung và cầu trên toàn cầu đã trở lại bình thường và không còn bị hạn chế như trước.

Nhìn chung, giọng điệu của chủ tịch Powell khá trung lập trong cuộc họp này. Ông nhấn mạnh lạm phát hiện vẫn ở mức cao hơn là 2% cho nên cần phải tiếp tục có biện pháp để mà đẩy lùi lại. Do đó, quyết định của FED là giữ nguyên lãi suất. Còn về tháng 11 và tháng 12 của năm nay sẽ cần dựa vào những dữ liệu tiếp theo như tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát của những tháng kế tiếp để FED đưa ra quyết định.

Các thông tin khác:

  • Paul Brody, Trưởng nhóm Blockchain tại công ty kiểm toán hàng đầu Ernest & Young, tin rằng các blockchain riêng tư sẽ không tồn tại lâu dài nếu có nhiều giao thức hơn được xây dựng trên các mạng công khai, đặc biệt là Ethereum. Brody tin rằng các mạng công khai như Bitcoin và Ethereum có nhiều lợi thế hơn so với các mạng riêng tư. Các mạng công khai là phân cấp và cởi mở, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tương tác với lớp cơ sở. Điều này dẫn đến sự đổi mới và áp dụng nhanh hơn. Brody cũng tin rằng các mạng công khai đang nhận được sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các công ty công nghệ lớn. Visa và PayPal đã đầu tư vào Ethereum và các công ty khác đang phát triển các ứng dụng blockchain trên các mạng công khai.

  • Tether đã mua 100.000 GPU Nvidia H100 trị giá 420 triệu USD để cho thuê cho các công ty khởi nghiệp AI. Tether đã thực hiện việc mua hàng này thông qua một công ty vỏ bọc của Ireland thuộc sở hữu của Northern Data có tên là Damoon, một công ty khai thác tiền điện tử của Đức. Tether sẽ nhận được 20% cổ phần của Northern Data để đổi lấy việc mua hàng.

  • Vụ kiện cáo buộc Joseph Bankman và Barbara Fried bòn rút hàng triệu USD từ FTX vì lợi ích và mục đích riêng của họ, nêu chi tiết đơn khiếu nại của Bankman với con trai ông về tiền lương từ FTX và sự liên quan sau đó của Fried trong vấn đề này. Cha của Sam Bankman-Fried không hài lòng về mức lương 200.000 USD/năm của ông tại công ty tiền điện tử FTX. Trong các email được trích dẫn trong vụ kiện, Joseph Bankman yêu cầu con trai mình tăng lương lên mức 1 triệu USD/năm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 09, 2023 01:12