BingX hoàn 20% phí giao dịch

Fed Giữ Lãi Suất Ổn Định - Tại Sao Lại Quan Trọng?

05 Tháng 02, 2020 18:57


Ngày 30/01/2020, Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định quyết định giữ nguyên lãi suất. Vậy điều này có ý nghĩa, ảnh hưởng như nào đến nền kinh tế cũng như khủng hoảng tài chính?

Fed Giữ Lãi Suất Ổn Định - Tại Sao Lại Quan Trọng?

Ngày 30/01/2020, Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Federal Reserve System) - viết tắt là Fed, đã đưa ra quyết định quyết định giữ nguyên lãi suất.

Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ là cơ quan quan trọng có nhiệm vụ cung ứng tiền và kiểm soát lãi suất, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết chính sách tiền tệ. Fed tác động đến nền kinh tế Mỹ thông qua hai loại lãi suất mà ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ trưc tiếp điều chỉnh:

  • Federal Funds Rate: Lãi suất quỹ liên bang (Lãi suất Fed), còn được gọi lại lãi vay qua đêm. Đây là lãi suất mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau tiền của họ gửi tại ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Điều này giúp cho các ngân hàng đảm bảo được các yêu cầu về dự trữ tại Fed và tối ưu hóa lợi tức với tiền gửi của họ.
  • Discount Rate: Lãi suất cho vay. Đây là lãi suất mà ngân hàng dự trữ liên bang cho các ngân hàng khác vay. Lãi suất này thường cao hơn Federal Funds Rate, vì Fed khuyến khích các ngân hàng vay lẫn nhau trước khi vay từ ngân hàng liên bang.

Còn loại lãi suất thứ ba là Prime Rate, đây là lãi suất tín mà các ngân hàng cho người dân vay. Về lãi suất này thì Fed không trực tiếp điều chỉnh, nhưng chính sách lãi Fed đưa ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các lãi suất khác.

Khi mà chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang quyết định giữ nguyên lãi suất, thì điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho người dân. Khi lãi suất của ngân hàng dự trữ liên bang thấp thì các ngân hàng có thể vay ngân hàng liên bang với lãi suất thấp dẫn đến người dân cũng sẽ được vay với lãi suất thấp hơn.

Hiện tại, lãi suất của ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ đang được giữ ở mức rất thấp từ 2,5%-2,75%. Nhìn lịch sử lãi suất ngân tại Hoa Kỳ những năm qua, thì thời điểm này mức lãi suất đang rất thấp so với những thời điểm lai suất lên đến 20%, thời điểm này người dân Mỹ sẽ được hưởng những lợi thế nhất định.

Tất cả các loại lãi suất như lãi suất tín dụng, lãi suất bất động sản, lãi suất vay tiêu dùng đều biến động cùng hướng với lãi suất của ngân hàng dự trữ liên bang. Khi lãi suất ngân hàng dự trữ liên bang tăng thì các lãi suất khác cũng tăng và ngược lại.

Từ đây có thể thấy, ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ không trực tiếp ảnh hưởng đến lãi suất ngân hàng cho người dân vay nhưng ảnh hướng giá tiếp rất cao. Lãi suất thấp có thể khuyến khích người dân vay tiêu dùng, mua nhà hay đầu tư, thúc đẩy thị trường tài chính.

Nhiều người cho rằng thị trường tài chính hiện tại có nguy cơ khủng hoảng sụp đổ rất lớn, vì tất cả các thị trường tài chính hiện tại như chứng khoán, bất động sản,...đều là những bong bóng tài chính. Và với một chu kỳ kinh tế thì điều này là tất yếu xảy ra, chỉ là thời điểm khi nào.

Nếu chính phủ và ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ tiếp tục giữ lãi suất thấp, thậm chí thấp hơn hiện tại, điều này có thể tiếp tục thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế, tiếp tục đẩy tiền vào thị trường, mua lại trái phiếu, đẩy giá cổ phiếu, giá nhà lên cao. Hiện tại lãi suất ngân hàng đã rất thấp, có thể có lãi suất âm. 

Thị trường tài chính Hoa Kỳ là một trong những thị trường tài chính hàng đầu và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Những thông tin tài chính và chính sách kinh tế của ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ để bạn có thêm thông tin cập nhật tài chính.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
05 Tháng 02, 2020 18:57