PolyNFT Stacking

FED Khả Năng Tăng Lãi Suất +0.25%|BTC Rời Khỏi Vùng Tích Luỹ

24 Tháng 01, 2023 22:23
Đến nay, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ chỉ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng hai tới. Bên cạnh đó, những tông tin kinh tế vĩ mô khác cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường crypto cũng như tài chính.

FED Khả Năng Tăng Lãi Suất +0.25%|BTC Rời Khỏi Vùng Tích Luỹ

Tình hình thị trường

Thị trường chứng khoán ngày qua đã có sự hồi phục nhẹ và tăng cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu tăng lên 1936/ounce và 81 USD/thùng. 

Bitcoin vẫn giữ được quanh mức cao 23,000 USD sau đợt tăng trưởng. Thị trường crypto giữ vốn hóa trên 1 nghìn tỷ USD. 

Thị trường phần lớn vẫn cho rằng Fed sẽ chỉ tăng 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng hai tới. Có chưa đến 1% nhà đầu tư chọn Fed tăng 0.5% và không có nhà đầu tư nào nghĩ Fed sẽ tăng 0.75%. 

Vừa qua, thống đốc Fed, Chris Waller cũng phát biểu trên báo chí là ông sẽ bỏ phiếu cho tăng 0.25%. Thường các thống đốc cũng có những trao đổi qua về phát biểu của mình trong nội bộ Fed liên quan đến tình hình chung của lãi suất. Vì vậy, nó cũng phản ánh một phần nào đó quan điểm của Fed. 

Còn tài chính của Nhật Bản đang ngày càng trở nên bấp bênh, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cảnh báo ngay khi thị trường kiểm tra xem liệu ngân hàng trung ương có thể giữ lãi suất cực thấp, cho phép chính phủ trả nợ hay không.

Mặc dù lạm phát ở Nhật đang quanh 4%, không cao so với Hoa Kỳ nhưng đây là mức cao nhất trong 41 năm, gấp đôi mức lãi suất trung ương. mục tiêu 2% của ngân hàng. Cùng với đó, nước này cũng vẫn duy trì mức lãi suất gần 0% kéo dài và chưa chính thức tăng lãi suất. Vì vậy, không có nhà đầu tư nào hứng thú với công trái phiếu của Nhật Bản. Trái phiếu được phát hành và lại được mua lại với chính ngân hàng trung ương, nó là hình thức mà trực tiếp ngân hàng trung ương in tiền để chính phủ sử dụng. Nếu lãi suất chỉ cần tăng rất nhỏ thì chính phủ Nhật Bản sẽ phải tăng số tiền trả lãi công trái phiếu rất lớn và tăng số tiền nợ. Bộ Tài chính ước tính rằng cứ mỗi 1 điểm phần trăm tăng lãi suất sẽ thúc đẩy trả nợ thêm từ 3.7 nghìn tỷ yên lên 32.5 nghìn tỷ yên cho năm tài chính 2025/2026.

Do những điều trên nên chính phủ Nhật Bản vẫn không muốn tăng lãi suất, bởi nó sẽ khiến tăng nợ quốc gia và nguy cơ làm chậm lại nền kinh tế. Trong thời gian qua, đồng yên của Nhật Bản đã giảm giá rất nhiều so với đồng USD. Từ tháng 10/2022 đến nay, tỷ giá đồng USD/Yen mới bắt đầu tăng chậm lại. Tỷ lệ lại có tiếp tục tăng chậm hay nhanh sẽ phụ thuộc vào quyết tâm tăng lãi suất của chính phủ Nhật Bản.

Các quốc gia lớn như Anh, châu Âu cũng đã mạnh mẽ hơn trong việc tăng lãi suất. Dẫn tới chỉ số DXY cũng đã bắt đầu giảm nhẹ. Chỉ số DXY thường tương quan nghịch với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán với crypto nên đây là tín hiệu tốt cho thị trường. Lãi suất cũng như tình hình kinh tế vĩ mô lạc quan hơn sẽ giúp dòng tiền quay trở lại thị trường, các nhà đầu tư sẽ muốn đầu tư nhiều hơn và khiến thị trường tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các công ty sẽ công bố kết quả kinh doanh quý bốn năm 2022. Dưới đây là lịch công bố của các công ty.

Các công ty vẫn tiếp tục thông báo cắt giảm người. Công ty cắt giảm tiếp theo đã thông báo ngày qua là Spotify. Công ty này sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động toàn cầu của mình bởi họ phải đối mặt với một môi trường kinh tế ảm đạm khiến người tiêu dùng và các nhà quảng cáo đều hạn chế chi tiêu của họ. Spotify có tổng lực lượng lao động khoảng 9,800 người, điều đó có nghĩa là việc cắt giảm ảnh hưởng đến khoảng 600 nhân viên. Theo hồ sơ LinkedIn của mình, công ty sử dụng 5.400 người ở Hoa Kỳ và 1.900 người ở Thụy Điển, ngoài ra là một số nhỏ nhân viên đến từ các quốc gia khác.

Thông tin on - chain Bitcoin

Với mức giá ngày qua, tỷ lệ Bitcoin có lời nằm trong khoảng 70%. Đường tỷ lệ BTC có lời đã rời khỏi vùng tích lũy màu xanh lá cây từ ngày 1 tháng /2023.

Đường của chỉ số NUPL của BTC cũng đã rời khỏi vùng đầu hàng và đang chuyển sang vùng hy vọng. 

Các chỉ số như Bitcoin Puell Multiple Bitcoin Market Cap to Thermocap Ratio, RHODL,.. đã rời khỏi vùng màu xanh lá, vùng được cho là tốt để tích lũy từ ngày 26 tháng 12 năm 2022. Các chỉ số on-chain đa số cho thấy BTC đã rời khỏi vùng tích lũy nhưng điều này không chắc chắn.

Sau một vài tuần tiền rời khỏi crypto thì tuần qua, theo thống kê của Coinshare cho thấy tiền đã trở lại 37 triệu USD. Tuy nhiên, phần lớn dòng vốn lại trở vào quỹ Short BTC.

Bốn ngày qua, lượng BTC cũng như ETH nạp lên sàn nhiều hơn lượng rút khỏi sàn, nhưng số lượng không đáng kể. Những ngày trước đó lại có lượng nạp lên sàn nhiều hơn so với lượng rút khỏi sàn. Nhìn chung, thị trường vẫn chưa thấy dấu hiệu BTC, ETH được đem trở lại các sàn giao dịch.

Cập nhật Shanghai của ETH

Khi ngày đề xuất cho bản cập nhật Ethereum Shanghai đến gần hơn, các nhà phát triển đã tạo ra một môi trường thử nghiệm gọi là “shadow fork”, theo một chủ đề tweet ngày 23 tháng 1 của nhà phát triển Go-Ethereum Marius Van Der Wijden. Mạng thử nghiệm mới dường như đã được tạo để kiểm tra các điều kiện cần thiết cho việc rút tiền đặt cược Ether (ETH), hiện đang bị vô hiệu hóa nhưng dự định sẽ được kích hoạt trong bản cập nhật.

Nhiều người nói rằng việc staking khiến ETH càng giống chứng khoán hơn bởi ETH không thể rút ra khi tham gia stake. Đây có thể là một sự lo ngại khiến cập nhật Shanghai diễn ra sớm hơn so với dự kiến trước đây, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng ba năm nay.

Theo dữ liệu on - chain tính đến ngày qua, có khoảng 15.86 triệu ETH đang tham gia staking. Con số này tương đương hơn 13% tổng ETH trên thị trường, mức rất thấp so với tỷ lệ tham gia staking của các đồng khác như ADA, BNB, AVAX, DOT,... Do đó, việc lo ngại người đầu tư rút ETH để bán sang cập nhật Shanghai không quá đáng lo ngại. Bởi có người rút cũng có người tham gia staking bởi staking đã được linh hoạt và có thể rút bất cứ lúc nào.

Các thông tin khác:

  • Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất một "hệ thống địa chỉ ẩn" để cải thiện quyền riêng tư trong giao dịch trên chuỗi khối Ethereum. Hệ thống sẽ cho phép người dùng tạo các địa chỉ công khai được mã hóa để nhận tiền một cách riêng tư.

  • Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành của Ripple, đã đưa ra một số nhận xét đáng chú ý về vụ kiện đang diễn ra của Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Ông khẳng định vụ kiện sẽ kết thúc trong năm nay và ông tự tin khả năng thắng của Ripple cao hơn sau khi xem lại các email trong vụ án.

  • Một nghị sĩ được gọi là “crypto mom” là Hester Peirce đã từng rất nhiều lần lên tiếng công khai ủng hộ BTC và crypto. Những điều bà chia sẻ thường đối đầu với SEC cũng như chủ tịch Gary Glenser. Ngày qua, bà cũng nói rằng nếu SEC cứ liên tục tấn công các dự án crypto cũng không có lợi gì và tốn rất nhiều thời gian. Bà nói SEC nên có một khung quy định, khuôn khổ mới rõ ràng về chứng khoán và không phải chứng khoán đối với các token trong thị trường crypto.

  • Nghị sĩ khác, Tom Emmer cũng là người rất ủng hộ crypto. Ông nói trong phỏng vấn với Coindesk rằng Gary Glenser là người ngại mạn. Ông cũng đề cập đến cả NFT là tương lai dù nó có nhiều điều khiến thị trường không thích. Ông ủng hộ crypto bởi nó cho phép mỗi người thực sự được sở hữu tài sản của họ. Với suy nghĩ của mình, ông muốn tạo ra khung quy định rõ ràng để crypto có thể phát triển và ông muốn thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

  • Ngày 22/1, hai nước Nam Mỹ tuyên bố họ bắt đầu chuẩn bị tạo ra một đồng tiền chung chạy song song với đồng peso của Argentina và đồng real của Brazil. CEO của Coinbase Brian Armstrong đã đưa ra ý tưởng về việc hai quốc gia chuyển sang dùng BTC là đồng tiền chung, điều này tạo ra nhiều tranh cãi liên quan tới BTC. Tuy nhiên, nhìn chung hai quốc gia này cũng đang tìm cách khách để sử dụng crypto có lợi cho quốc gia.

  • Các nhà khai thác nhóm staking Cardano (SPO) và người dùng đã báo cáo rằng có một sự cố bất thường đã khiến 50% node của Cardano bị ngắt kết nối và khởi động lại. Mặc dù có tốc độ có sự giảm xuống tạm thời, nhưng mạng Cardano đã phục hồi mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài bởi các node khác vẫn hoạt động.

  •  

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 01, 2023 22:23