BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Không Giảm Lãi Suất? | IMF Thay Đổi Quan Điểm Về BTC | Hong Kong Đang Chuẩn Bị

17 Tháng 04, 2024 23:43


Chủ tịch FED Powell đã có bài phát biểu và nó cho thấy ông có sự thay đổi nhất định trong quan điểm về giảm lãi suất. Điều này đã tác động đến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và về dài hạn với BTC ra sao.

FED Không Giảm Lãi Suất? | IMF Thay Đổi Quan Điểm Về BTC | Hong Kong Đang Chuẩn Bị

Tình hình thị trường

Thứ ba (16/4), chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên giao dịch Dow Jones tăng hồi phục lại, còn S&P 500 và Nasdaq giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán xanh nhẹ. Vàng giảm về 2400 USD/ounce. Còn dầu cũng điều chỉnh về 84.9 USD/thùng.

Bitcoin ở mức 63,900 USD. Altcoin có một số tăng, một số giảm nhưng mức thay đổi không cao. Vốn hóa thị trường crypto giảm về 2.431 nghìn tỷ USD.

Chỉ số DXY, đo lường sức mạnh đồng USD đã tăng trở lại kể từ tháng ba. Khi chỉ số này tăng cho thấy đồng USD đang mạnh hơn các đồng khác trong chỉ số này như bảng Anh, Euro, Yên Nhật,... 

Lý do khiến DXY tăng là phản ứng trước những quyết định của FED với lãi suất và hành động của các ngân hàng trung ương khác. Trong khi FED vẫn chưa giảm lãi suất thì các ngân hàng trung ương của Anh và EU đã quyết định bắt đầu giảm lãi suất. Thêm vào đó, trong bất ổn chính trị, đồng USD vẫn là đồng được lựa chọn để lưu trữ. Từ những yếu tố kinh tế chính trị hiện tại khiến cho DXY tiếp tục tăng.

DXY thường có xu hướng tương quan âm với xu hướng các tài sản. Do đó, khi DXY tăng khiến cho các nhà đầu tư cũng lo lắng. Các nhà đầu tư muốn thấy chỉ số này giảm.

Trong bối cảnh hiện nay, Hoa Kỳ tiếp tục có những trừng phạt kinh tế với Iran. Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hoa Kỳ, Janet Yellen đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran. Hoa Kỳ đã áp đặt hàng trăm biện pháp trừng phạt đối với Iran trong những năm gần đây.

Bất ổn chính trị vẫn đang diễn ra và các chính phủ vẫn cần tích lũy một tài sản nào đó để đảm bảo. Gần đây, nhiều thông tin các chính phủ tích lũy thêm vàng vào ngân khố. Họ ngày càng muốn tìm đến những tài sản không phục thuộc vào bên thứ ba để tránh ảnh hưởng của trừng phạt quốc tế. Như Nga, đã tích cực bày tỏ sự ủng hộ đối việc đẩy nhanh áp dụng thanh toán bằng crypto. Theo Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, các khoản thanh toán bằng crypto này sẽ được triển khai trong một chế độ thử nghiệm kiểu "sandbox". Điều này cho phép họ kiểm soát rủi ro và đánh giá hiệu quả của tiền mã hóa trong một khuôn khổ an toàn trước khi áp dụng rộng rãi.

Trong khi đó, các loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia (CBDC) đã được dùng cho giao dịch mà không cần qua bước thử nghiệm tương tự. Ngân hàng Trung ương Nga vẫn không ủng hộ việc lưu thông crypto trong nước nhưng lại mở rộng cánh cửa cho việc sử dụng chúng trong các giao dịch quốc tế.

Cập nhật về BTC

Những đợt điều chỉnh gần đây nhất của BTC không sâu so với những đợt điều chỉnh trước đây trong lịch sử giá của BTC. Như điều chỉnh gần nhất, giá BTC chỉ khoảng 13.5% nếu tính từ đỉnh gần nhất. Thống kê các đợt điều chỉnh của BTC trong năm 2023 cao hơn so với năm nay. Các đợt điều chỉnh năm ngoái khiến giá BTC giảm 23% (tháng 2 năm 2023), 18% (tháng 3 năm 2023), 21% (tháng 4/ tháng 5 năm 2023) và 22% (tháng 7/Tháng 9 năm 2023). Kể từ đầu năm 2024, chỉ có một đợt điều chỉnh sâu nhất 21% (tháng 1 năm 2024), còn lại đều dưới 20%. Tuy nhiên, giá chỉ điều chỉnh nhẹ đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.

Tỷ lệ BTC có lời cũng đã điều chỉnh còn 87% và dưới vùng màu đỏ. Giá BTC nguội lại và đi ngang sẽ khiến chỉ số này giảm xuống. Nó sẽ giúp cho sự tăng trưởng của BTC bền vững hơn.

Bitcoin heatmap cho thấy, gần đây các địa chỉ ví đã dần chuyển sang phân phối BTC. Nhóm phân phối nhiều nhất là nhóm ví từ 100 đến 1000 BTC. Nhóm ví BTC lớn nhất có trên 10,000 BTC đang tích lũy chậm lại.

Về các quỹ BTC spot ETF ở Hoa Kỳ hai ngày đầu tuần này đã có dòng tiền vào âm. Ngày 15 tháng 4, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ có dòng tiền vào âm 36.7 triệu USD. Trong đó, GBTC có dòng tiền ra 110 triệu USD, còn IBTC của BlackRock có dòng tiền vào dương 73 triệu USD.

Ngày thứ ba (16/4), các quỹ ETF BTC có dòng tiền âm 58 triệu USD. Có hai quỹ còn dòng tiền rời khỏi là GBTC và ARKB với số tiền lần lượt là 79.4 triệu USD và 12.9 triệu USD. IBTC của BlackRock có dòng tiền vào dương 25.8 triệu USD, các quỹ còn lại có dòng tiền bằng 0.

Nhìn chung, GBTC vẫn có dòng tiền rời khỏi dù giá trị có sự biến động. Các quỹ còn lại, chủ yếu BlackRock vẫn có dòng tiền vào dù những ngày gần đây dòng tiền nhỏ.

Chủ tịch FED: Lãi suất chưa đạt được như kỳ vọng

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát biểu về tình hình kinh tế Mỹ và tiềm năng cắt giảm lãi suất trong tương lai tại một diễn đàn ngân hàng trung ương. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù nền kinh tế vẫn mạnh mẽ, lạm phát vẫn chưa đạt được mục tiêu của ngân hàng trung ương. 

Ông Powell cũng chia sẻ về dữ liệu gần đây, cho thấy mức độ tăng trưởng vững chắc và sức mạnh trên thị trường lao động, nhưng việc quay trở lại mục tiêu lạm phát 2% vẫn chưa thấy tiến triển đáng kể. Do đó, chính sách hiện tại của Fed có thể được duy trì cho đến khi có sự tự tin hơn về việc đạt được mục tiêu lạm phát. Điều này có nghĩa là lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn nhưng sẽ không tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông Powell lưu ý rằng mức độ tự tin này có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Các nhà đầu tư đã phải điều chỉnh kỳ vọng của họ về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, và không có cam kết cụ thể nào về mức độ cắt giảm.

Với phát biểu của chủ tịch FED, hợp đồng CME của FED đã phản ánh nhà đầu tư cho rằng không có khả năng nào cho việc FED sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 5 tới. Thêm vào đó, thị trường sẽ cần chờ thêm thời gian để FED có thể bắt đầu giảm lãi suất. CME cũng cho thấy, khả năng FED bắt đầu giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9 và lần thứ hai vào tháng 12 năm nay.

Hiện có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc FED giảm lãi suất trong năm nay. Một người là Anthony Scaramucci lại cho rằng, FED sẽ có 3 đến 4 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, điều này không hẳn tốt. Bởi nếu FED cần giảm lãi suất nhiều trong năm nay có thể kinh tế đã đi vào suy thoái. Một chiều đối lập khác lại cho rằng FED sẽ không giảm lãi suất, và điều này cũng không hẳn xấu. Có thể kinh tế vẫn tốt và FED chưa cần giảm lãi suất sớm.

Nhiều quan điểm khác nhau nhưng sự thật thường nằm ở giữ những chiều cực bi quan và lạc quan này. Cho nên, có khả năng FED sẽ giảm lãi suất 1-2 lần trong năm nay.

Trong thời điểm này, ngân hàng trung ương châu Âu đã quyết định giảm lãi suất trước FED. Chủ tịch Lagarde nói là Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ giảm lãi suất sớm, có thể trong cuộc họp tháng sáu, trừ khi có biến cố lớn nào và họ cực kỳ chú ý đến giá dầu. Lagarde từ chối bình luận khi được hỏi liệu việc ECB giảm lãi suất ba lần trong năm nay có phải là một kỳ vọng hợp lý.

Còn Anh, tỷ lệ thất nghiệp ở Vương quốc Anh 🇬🇧 tăng lên 4.2% từ 3.9%. Đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ thời điểm đại dịch. Có thể Anh cũng sẽ phải giảm lãi suất sớm trước khi kinh tế xấu hơn.

Các hộ gia đình Hoa Kỳ đã có thêm 37 nghìn tỷ USD tài sản trong 4 năm qua, nhưng sự phân bổ tập trung vào nhóm 0.1% giàu nhất. Tính đến cuối năm 2023, nhóm 133,000 người đó đã chia nhau khoảng 20 nghìn tỷ USD tài sản, tương đương khoảng 150 triệu USD mỗi hộ gia đình, theo Bloomberg.

Người giàu càng giàu hơn dù kinh tế xấu hay tốt bởi họ có tài sản. những người giàu có thể duy trì và gia tăng sự giàu có của họ một phần nhờ sở hữu tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản và doanh nghiệp. Do đó, đầu tư rất quan trong và chúng ta cần phải đầu tư. Đầu tư có thể là một cách hiệu quả để xây dựng tài sản ròng theo thời gian. Bởi vì chỉ có tài sản mới có thể bảo vệ được sức lao động của nhà đầu tư được tích lũy. 

Phản ứng của IMF về Vàng và Bitcoin

Trong hội nghị quốc tế về tài chính, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra những nhận định mới về vàng và Bitcoin, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của họ đối với cả hai loại tài sản này.

Đầu tiên, IMF ghi nhận cả vàng và Bitcoin đều đạt mức cao mới kể từ đầu năm, phản ánh những động lực khác nhau. Trong đó, nhu cầu đối với vàng được thúc đẩy bởi bối cảnh địa chính trị bất ổn. Vàng truyền thống được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn khi rủi ro địa chính trị gia tăng.

Về BTC, việc xác định các yếu tố thúc đẩy giá Bitcoin phức tạp hơn. Một phần nhu cầu có thể đến từ các quỹ Bitcoin ETF của Mỹ, tuy nhiên, bản chất biến động và thiếu cơ sở hạ tầng tài chính khiến việc định giá Bitcoin trở nên khó khăn. IMF không coi BTC ETFlà một rủi ro hệ thống tại thời điểm này, nhưng họ coi đây là một rủi ro tiềm ẩn trong tương lai. Cơ quan này đang làm việc với các quốc gia khác nhau để đảm bảo có khung pháp lý thích hợp cho loại tài sản này.

IMF đã từng có quan điểm tiêu cực về Bitcoin, gọi nó là "lừa đảo" và "bong bóng". Tuy nhiên, lập trường hiện tại của họ thể hiện sự thận trọng hơn, thừa nhận Bitcoin là một "tài sản" cần được quản lý. Đây là những tiến triển tích cực đối với BTC và crypto.

Các thông tin khác:

  • Google chính thức mở văn phòng tại El Salvador, thúc đẩy mục tiêu của Tổng thống Bukele biến đất nước thành một trung tâm công nghệ. Tuy Google chưa chấp nhận Bitcoin nhưng ở El Salvador, nếu ai đó ai muốn trả chi phí dịch vụ bằng Bitcoin thì Google không thể không chấp nhận vì đó là tiền hợp pháp.

  • Ngân hàng Trung ương Fiji tuyên bố rằng crypto không được công nhận là tiền tệ hợp pháp tại Fiji và không thể được sử dụng hoặc chấp nhận để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Họ cũng khuyến cáo người dân không tham gia đầu tư Crypto. Tin tốt là có 195 quốc gia trên thế giới.

  • Gary Cardone vừa đăng bán biệt thự của mình ở tiểu bang Florida (Hoa Kỳ) với giá 242 BTC. Nhiều người cứ nói không ai dùng Bitcoin để mua ly cà phê. Tuy nhiên, nhiều người lại dùng Bitcoin để mua xe, mua đồng hồ Rolex và mua nhà.

  • Quỹ Bitcoin và Ethereum spot ETF tại Hong Kong có thể được bắt đầu giao dịch vào cuối tháng này và các nhà đầu tư tại Hong Kong sẽ có 3 lựa chọn.

  • OKX thông báo ra mắt mainnet mạng tầng 2 ZK X Layer trên mainnet. Mạng này hỗ trợ 4 ví crypto bao gồm OKX Wallet, MetaMask, Particle Network và imToken. Token OKB của OKX sẽ được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng. X Layer được xây dựng dựa trên Bộ phát triển mạng Polygon (CDK). Điều này nghĩa là OKX đã bước vào cuộc đua với Coinbase (mạng Base, cũng là L2 được xây dựng trên nền tảng OP của Optimism). Ngoài ra, sàn Kraken cũng đang xây dựng một mạng L2.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 04, 2024 23:43