BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Lại Sẽ Tiếp Tục Mạnh Tay - BTC Vẫn Là Cơ Hội Tốt Nhất Mà Chúng Ta Có

02 Tháng 11, 2022 11:53
Fed sẽ họp tuân này và nhiều dự đoán rằng Fed vẫn tiếp tục mạnh tay với mục tiêu kiểm soát lạm phát thông qua tăng lãi suất. Và trong bối cảnh lạm phát ngày càng tăng, các tài sản mất giá thì Bitcoin vẫn là cơ hội tốt nhất mà chúng ta có cho đến lúc này.

FED Lại Sẽ Tiếp Tục Mạnh Tay - BTC Vẫn Là Cơ Hội Tốt Nhất Mà Chúng Ta Có

Tình hình thị trường

Phiên thứ hai đầu tuần chứng khoán Mỹ giảm điểm. Dow Jones giảm 0.39%, S&P 500 giảm 0.75% và Nasdaq giảm 1.03%. Thị trường hợp đồng tương lai có xu hướng tăng nhẹ. Vàng và dầu giao dịch ở mức giá lần lượt là 1634 USD/ounce và 86 USD/thùng.

Nhưng tổng quan lại thị trường đã trở lại mạnh mẽ vào tháng 10. Chỉ số Dow đã tăng đến 13.95% trong tháng. 30 cổ phiếu đã kết thúc tháng tốt nhất kể từ năm 1976 khi các nhà đầu tư chuyển hướng sang các công ty truyền thống hơn, như ngân hàng, để dẫn đầu đà tăng tiếp theo. S&P và Nasdaq lần lượt tăng khoảng 8% và 3.9% trong tháng 10.

Bitcoin vẫn quanh 20,500 USD. Thị trường crypto tăng nhẹ và vốn hóa đạt trên 1000 tỷ USD.

Trước phiên họp sắp tới của Fed, một số công ty tiếp tục đưa ra những dự đoán về lãi suất trái chiều. Goldman Sachs cho rằng giọng điệu của Fed với những ước tính sẽ tệ hơn nhưng xu hướng vẫn giảm dần mức tăng cho lãi suất ngấm dần vào thị trương. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết hiện họ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất lên 5%, cao hơn so với 4.75% dự đoán trước đây. Lộ trình tăng mới theo ngân hàng này sẽ là tăng 0.75% trong tuần này, 0.5% vào tháng 12 và 0.25% vào tháng 2 và tháng 3.

Công ty đầu tư lớn nhất thế giới, Blackrock cũng đưa ra những nhận định tương tự. Theo BlackRock, cổ phiếu vẫn chưa phản ánh đầy đủ rủi ro suy thoái và thu nhập. Vì vậy, Các nhà phân tích dự đoán của công ty này cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ chỉ ngừng thắt chặt tiền tệ khi thiệt hại rõ ràng hơn. Họ cũng cho biết lãi suất đã chạm mức gây ra suy thoái. 

Tất cả những thông tin này đã khiến cho chứng khoán Mỹ có một phiên đầu tuần giảm điểm. Hợp đồng tương lai FedWatch vẫn cho thấy, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tiếp tục tăng 0.75% trong cuộc họp tuần này.

Thị trường bất động sản chậm lại

Lãi suất tăng tiếp tục ảnh hưởng rõ rệt hơn đến thị trường bất động sản Hoa Kỳ. Nó khiến cho người mua giảm nhu cầu bởi số tiền họ vay được ít hơn. Các công ty xây dựng nhà cho biết năm 2023 sẽ khiến thị trường suy thoái thậm chí còn mạnh hơn do lãi suất cao khiến người mua sợ hãi. 

Theo cơ quan Điều tra dân số Hoa Kỳ, giấy phép xây dựng giảm 17% cho thấy số lượng công trình xây dựng trong tương lai đã giảm. PulteGroup, một trong những công ty xây dựng nhà lớn nhất quốc gia, đã báo cáo rằng tỷ lệ hủy bỏ hợp đồng xây dựng của khách hàng đã tăng từ 15% trong quý hai năm nay lên 24% trong quý ba.

Tình hình bất động sản Hoa Kỳ đã nguội lại như trong các báo cáo mới hơn. Không chỉ giá nhà, giá thuê nhà, lượng nhà bán giảm mà xây dựng nhà cũng đi xuống mạnh mẽ cùng xu hướng.

Mặc dù lạm phát đang ở mức rất cao nhưng ngân hàng trung ương châu Âu vẫn tiếp tục giữ lãi suất thấp và không quyết liệt như Fed. Theo dữ liệu sơ bộ từ văn phòng thống kê của Châu Âu cho thấy lạm phát ở khu vực đang ở mức 10.7%/năm vào tháng này. Đây là tỷ lệ lạm phát hàng tháng cao nhất kể từ khi khu vực đồng euro hình thành. Khối 19 thành viên đã phải đối mặt với giá cả cao hơn, đặc biệt là năng lượng và thực phẩm trong 12 tháng qua. Đồng tiền euro vẫn tiếp tục ở mức rất thấp so với đồng USD và chỉ số DXY vẫn ở mức cao.

BTC là cơ hội tốt nhất mà chúng ta có

Ngày 31 tháng 10 năm 2008 là ngày đầu tiên Bitcoin Whitepaper được chính thức công bố bởi Satoshi Nakamoto. Trong 14 năm qua, Bitcoin đã biến từ một thú tiêu khiển thành một thương hiệu được công nhận trên toàn cầu. Nhân dịp kỷ niệm này, chúng ta cùng nhìn lại những điều mà Bitcoin đã đạt được những thành công nhất định trong một khoảng thời gian không phải là dài đối với một tài sản.

Bitcoin từ những ngày đầu không sơ khai đến nay đã trải qua rất nhiều thử thách cả trong nội bộ lẫn từ bên ngoài. BTC đã trải qua việc xung đột và hard fork hai lần khi tách với Bitcoin Cash và Bitcoin SV. Hay những trở ngại tư thị trường, pháp lý, chính phủ,... nhưng BTC vẫn ngày càng lớn mạnh và vẫn đứng đầu thị trường crypto về vốn hóa đến lúc này.

Có thể thấy, Bitcoin là không có ai đứng đầu nhưng đến nay đây là một dự án lớn mạnh nhất trong thị trường crypto. BTC là mã nguồn mở, người khác có thể sao chép được nhưng cộng đồng tin tưởng là điều khiến BTC tồn tại và phát triển. Đây là yếu tố không thể sao chép được. Tất cả cộng đồng BTC đều góp từng phần nhỏ vào sự phát triển lớn mạnh này.

Mặc dù một số người cho rằng sự phát triển ngày nay của BTC không hoàn toàn giống theo whitepaper nhưng chính Satoshi cũng đã nói rằng, phiên bản nào được cộng đồng chấp nhận nhất cũng là phiên bản mà ông muốn hướng tới. 

Không như nhiều người nghĩ Bitcoin là phiên bản 1.0, là MySpace của mạng xã hội, là AOL của Internet... Sự thật là Satoshi gây dựng Bitcoin dựa trên hàng chục năm lịch sử của nhiều nghiên cứu và dự án.

Một điều thú vị là trong whitepaper không đề cập đến giới hạn tổng nguồn cung của BTC. Nhưng chính cơ chế halving của Bitcoin đã quyết định đến cuối cùng tổng số BTC đào ra. Tức là sau mỗi 210.000 khối được khai thác, số BTC đào ra ở mỗi khối sau đó sẽ giảm đi một nửa. Điều này dẫn tới chỉ khoảng 21 triệu đồng BTC. Đây là sự kỳ diệu của toán học.

Một trong những dấu mốc lớn của Bitcoin đã đã được chấp nhận là tiền tệ hợp pháp ở các nước đầu tiên trên thế giới như El Salvador và Cộng hòa Trung Phi. Gửi Bitcoin không cần bất cứ bên thứ ba nào vẫn được đảm bảo. Nó được sử dụng bởi những người đấu tranh cho tự do và các nhà vận động, đồng thời là một công cụ để giải phóng tài chính và trao quyền kinh tế trên toàn thế giới. 

Dù Bitcoin vẫn có những nhược điểm như tốc độ xử lý chậm hơn so với nhiều crypto khác, hay phí giao dịch cao khi bị tắc nghẽn. Nhưng không vì vậy mà Bitcoin mất đi giá trị của nó. BTC vẫn là một cơ hội tốt nhất cho đến lúc này để chúng ta có được một loại tiền tệ phi tập trung, không bị quản lý bởi bất cứ bên thứ ba hay chính phủ nào. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 11, 2022 11:53