BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED, Lãi Suất Và Lạm Phát - Nhiệm Vụ Bất Khả Thi

23 Tháng 09, 2022 00:47
FED tiếp tục tăng lãi suất như dự đoán của hầu hết mọi người nhưng thị trường tài chính và crypto vẫn có một phiên đầy biến động.

FED, Lãi Suất Và Lạm Phát - Nhiệm Vụ Bất Khả Thi

Tình hình thị trường

Dù FED đã quyết định mức tăng lãi suất 0.75% theo dự kiến nhưng thị trường vẫn có một phiên đầy biến động. Chứng khoán Mỹ ngày thứ 4 kết thúc đều giảm khoảng 1.7% ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tương tự cùng là xu hướng giảm. Giá vàng cũng giảm nhẹ về 1667 USD/ounce. Dầu vẫn quanh mức 83 USD/thùng.

Chúng ta có thể thấy rõ hơn sự biến động của S&P 500 trong phiên giao dịch ngày qua ở biểu đồ dưới đây.

Tương tự, Bitcoin cũng đã có một ngày biến động tăng lên mức 20,000 USD và giảm về quanh 18,500 USD. Các altcoin cũng biến động theo.

Bên cạnh lãi suất tăng, FED cũng có những phát biểu quan điểm về xu hướng nền kinh tế hay những nhận định của họ. Dù lãi suất tăng như dự đoán của hầu hết mọi người nhưng thị trường vẫn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều thông tin khác nhau. Vì vậy, ai cũng biết rằng rất khó để đoán được xu hướng thị trường, nhất là trong ngắn hạn. Quan trọng nhất của nhà đầu tư đó là kiến thức, chiến lược và quản lý vốn.

FED quyết tâm tăng lãi suất mạnh hơn

Thời gian qua, FED đã liên tục nói về việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nào lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, thông điệp này đã được FED thể hiện bằng một thái độ quyết liệt và cứng rắn hơn trong cuộc họp vừa rồi. FED cũng đã nhận ra và chấp nhận rằng lạm phát không phải tạm thời mà sẽ còn kéo dài. Do đó, FED sẽ tận dụng công cụ của mình là tăng lãi suất và siết chặt nguồn tiền (bán trái phiếu) cho đến khi nào FED ở mức mà cơ quan này chấp nhận. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp và FED sẽ chấp nhận tỷ lệ này có thể tăng lên khi họ tăng lãi suất. 

Chính thông điệp mạnh mẽ và cứng rắn này của FED khiến nhà đầu tư và thị trường lo sợ. FED cho thấy không có lý do gì họ sẽ ngưng tăng lãi suất năm 2023. Hiện nay, GDP của Mỹ đang được dự đoán sẽ giảm 2% trong năm 2022, giảm mạnh so với ước tính 1.7% hồi tháng sáu. Và cơ quan này cũng không thể phủ nhận rằng kinh tế đang trên bờ vực suy thoái. 

Dự báo trung bình cũng cho thấy các quan chức FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên 4,4% vào cuối năm 2022. Từ nay đến cuối năm, FED sẽ còn 2 cuộc họp nên khả năng họ sẽ tăng lãi suất thêm lần lượt là 0.75% và 0.5%. Đồ thị dấu chấm Fed sử dụng để báo hiệu đường đi của lãi suất cho thấy FED sẽ đưa lãi suất lên đến phạm vi 4.75% -5% vào năm 2023 trước khi  giảm vào năm 2024.

Về thị trường bất động sản, chủ tịch FED Jerome Powell vừa cho biết thị trường bất động sản ở sẽ phải trải qua một “đợt điều chỉnh khó khăn” để lấy lại cân bằng. Bởi giá nhà điều chỉnh nhỏ nhưng lãi suất đã tăng lên rất nhiều và ước tính sẽ tiếp tục tăng.

FED đang đứng trước bài toán khó khăn giữa lãi suất và lạm phát. FED chỉ có thể dùng lãi suất và kiểm soát dòng tiền để tác động đến lạm phát. Trong khi lạm phát có thể tăng giảm, biến đổi mà FED không trực tiếp có thể kiểm soát. Vì vậy, khi lạm phát đang ở mức cao thì FED chỉ có thể tăng lãi suất, siết chặt dòng tiền và chờ những phản ứng của thị trường và lạm phát.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
23 Tháng 09, 2022 00:47