BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED & Nga Tiếp Tục Gây Áp Lực Với Thị Trường | 2 Góc Nhìn

02 Tháng 10, 2022 01:57


FED vẫn kiên định với việc tăng lãi suất và liên tục nhấn mạnh điều này. Còn chiến tranh Nga với Ukraine tiếp tục căng thẳng hơn và ảnh hưởng lớn đến năng lượng châu Âu.

FED & Nga Tiếp Tục Gây Áp Lực Với Thị Trường | 2 Góc Nhìn

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá Bitcoin tiếp tục giữ ở mức quanh 19,000 USD. Các altcoin cũng giảm nhẹ. Tổng vốn hóa thị trường khi BTC ở mức này ở mức hơn 975 tỷ USD.

Còn chứng khoán Mỹ đầu phiên tăng nhẹ nhưng kết thúc lại giảm điểm ở cả ba chỉ số. Dầu và vàng cũng cùng một xu hướng giảm.

Chứng khoán phiên thứ sáu vừa qua đã thúc một tuần, tháng và quý tồi tệ đã đưa S&P 500 xuống mức thấp mới năm 2022. Tính đến thời điểm hiện tại, S&P 500 và Nasdaq đã kết thúc chuỗi ba quý liên tiếp giảm đầu tiên kể từ năm 2009, tỷ lệ giảm lần lượt là 5.3% và 4.1%. Chỉ số Dow giảm 6.7% trong quý III và lần đầu tiên chứng kiến ​​quý giảm thứ ba liên tiếp kể từ năm 2015.

Còn châu Âu vẫn bị ảnh hưởng rất lớn bởi chiến tranh giữa Nga và Ukraine, nhất là trong vấn đề năng lượng. Vừa qua, các đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 nối Nga với Đức qua Biển Baltic tiếp tục bị rò rỉ. Trong một tuyên bố thay mặt cho tất cả 27 thành viên, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết khối này “quan ngại sâu sắc” về thiệt hại đối với các đường ống và đây có thể là hậu quả của hành động có chủ ý. Sự việc này khiến cho khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ ngày càng xấu hơn.

Chính phủ Anh triển khai thu mua trái phiếu

Nước Anh dường như đang hỗn loạn hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ. Sau khi các thông báo về chính sách tài khóa mới của chính phủ Anh được đưa ra, thị trường đã có đợt bán tháo mạnh và đồng bảng Anh giảm. Ngân hàng Trung ương Anh đã buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu bằng một chương trình mua tạm thời. 

Chương trình mua trái phiếu này lại được triển khai sau khi ngưng để chống lại lạm phát chưa lâu. Bởi vì việc đầu cơ giá vàng lâu đời đe dọa các quỹ hưu trí và các khoản thế chấp, đặt ra điều mà ngân hàng trung ương Anh coi là rủi ro quan trọng đối với sự ổn định tài chính. Quyết định của chính phủ Anh đã giúp đồng bảng Anh ngưng giảm và có hồi nhẹ một phần. Chính phủ cũng nói rằng, khả năng nước Anh đã rơi vào suy thoái tài chính.

FED kiên định với việc tăng lãi suất

Mặc dù Mỹ chưa công nhận nền kinh tế đã đi vào suy thoái nhưng theo định nghĩa thông thường đã cho thấy điều này. Thêm vào đó, kinh tế cũng đã phát triển chậm lại rõ rệt. Nhiều người cho rằng, Bộ nghiên cứu tài chính Hoa Kỳ sẽ không công bố kinh tế suy thoái bởi cuộc bầu cử đã gần kề. Với Mỹ, suy nghĩ rằng suy thoái (nếu có) xảy ra bởi quyết định của FED và họ là cơ quan tạo ra suy thoái này.

Đồng USD cũng đã giảm sau khi tăng mấy ngày trước đó, nhưng vẫn ở mức cao. FED tăng lãi suất là một trong những yếu tố khiến đồng USD mạnh hơn. Chỉ số DXY (chỉ số sức mạnh của đồng USD) càng mạnh thì chứng khoán sẽ càng giảm, và ngược lại. Thời gian qua, BTC và crypto có sự tương quan lớn với chứng khoán Mỹ. Điều này dẫn tới crypto cũng giảm khi chứng khoán Mỹ giảm.

FED vẫn kiên định với chiến lược tăng lãi suất của mình. Tuần vừa rồi, Chủ Tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari nói hạ cánh an toàn vẫn có thể xảy ra, nhưng điều nó nằm ngoài tầm kiểm soát của FED. Điều này có nghĩa suy thoái tài chính là điều không thể tránh khỏi.

Thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều trader ngắn hạn nên dễ bị ảnh hưởng bởi các thông tin của FED và lạm phát. Có thể thị trường vẫn cần thêm những đợt giảm nữa để loại bớt các trader ngắn hạn. Nhiều người cho rằng, với việc tăng lãi suất hiện tại của FED thì lạm phát của thể được kiểm soát trong vòng 3 đến 4 tháng tới. Nhà đầu tư cho rằng FED đang quản lý quá đà có thể giúp lạm phát giảm nhanh hơn nhiều người nghĩ.

Căng thẳng chiến tranh Nga và Ukraine tiếp tục leo thang

Tổng thống Vladimir Putin của Nga cũng mới sáp nhập thêm bốn khu vực của Ukraine sau các cuộc trưng cầu dân ý tự phong. Vì vậy, Nga đã tự sát nhập bốn khu vực là Luhansk và Donetsk ở phía đông và ở Zaporizhzhia và Kherson ở phía nam vào quốc gia của mình. Cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky cho rằng "các cuộc trưng cầu dân ý giả" là vô giá trị và không thay đổi thực tế. Phương Tây và Mỹ cũng có phản ứng tương tự. Chính quyền Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với hàng trăm quan chức Nga để đáp trả việc Nga sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực của Ukraine. Lệnh trừng phạt này bao gồm cả vợ và con của họ, một dấu hiệu cho thấy Mỹ tin rằng các biện pháp trừng phạt gia đình đang có tác động.

Cập nhật về crypto

  • Youtuber của kênh Capo Of Crypto đã chia sẻ quan điểm rằng giá BTC đang ở giai đoạn tích lũy trước khi tăng trưởng trở lại. Người này cho rằng giá BTC giảm tương tự đợt giảm từ đỉnh của năm 2018. Kênh Youtube khác là CrediBULL Crypto lại cho rằng, giá BTC có thể có một đợt giảm nữa trước khi tăng trưởng trở lại. Hai góc nhìn của hai kênh khác nhau nhưng đều nhận định rằng BTC rồi sẽ tăng trưởng trở lại.

  • Cập nhật Vasil của Cardano đã diễn ra thành công sau hai đợt cập nhật vào ngày 22 và ngày 27 tháng 9. Giá của ADA dường như không bị ảnh hưởng bởi sự kiện này.

  • Ngày 29 tháng 9 khi Thẩm phán Tòa án quận Hoa Kỳ Analisa Torres ra phán quyết công bố các tài liệu do cựu Giám đốc Bộ phận Tài chính của SEC William Hinman viết. Các tài liệu chủ yếu liên quan đến bài phát biểu của ông Hinman tại Hội nghị thượng đỉnh về tất cả các thị trường của Yahoo Finance vào tháng 6 năm 2018. Hinman đã nói rằng Bitcoin và Ether không phải là chứng khoán. Đây là một tin tốt cho công ty Ripple trong vụ kiện với SEC.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 10, 2022 01:57