Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

FED Tăng +0.5%, Thông Báo Mức Sẽ Ngưng Tăng - FTX Updates

16 Tháng 12, 2022 02:10
Fed đã chính thức thông báo tăng thêm 0.5% lãi suất. Đồng thời, họ cũng đưa ra những nhận định về lãi suất năm tới đây.

FED Tăng +0.5%, Thông Báo Mức Sẽ Ngưng Tăng - FTX Updates

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua vẫn là phiên giảm bởi thị trường kỳ vọng Fed sớm tăng lãi suất. 

Bitcoin dường như không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt tăng lãi suất này. Giá BTC vẫn giữ được quanh mức tốt 17,600 USD. Phần lớn altcoin giảm nhẹ.

Fed tăng thêm 0.5% lãi suất

Đúng với kỳ vọng của phần lớn nhà đầu tư, Fed đã bỏ phiếu tăng lãi suất vay qua đêm thêm 0.5%, đưa lãi suất lên phạm vi mục tiêu từ 4.25% đến 4.5%. Đây là mức lãi suất cao nhất trong vòng 15 năm qua. 

Phần bỏ phiếu về lãi suất năm tới thì đa số các quan chức của Fed cho rằng lãi suất sẽ ở quanh mức 5.1% đến 5.6% vào cuối năm sau. Lãi suất sẽ bắt đầu giảm vào năm 2024 và những năm tiếp theo. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường bởi lãi suất hiện nay của Fed đã là 4.5% nên năm tới Fed sẽ tăng ít hơn. Thông tin này phản ánh suy nghĩ của Fed về lãi suất và một phần tương đồng chu kỳ của BTC halving.

Trong buổi họp báo, Fed nói rằng lạm phát cao không tốt cho bất cứ ai nên cơ quan này vẫn đang trên con đường đẩy lạm phát xuống dưới 2%. Tuy nhiên, Fed vẫn nhận thấy rằng con đường đưa lạm phát về con số mục tiêu là khó khăn. Fed vẫn tiếp tục bán trái phiếu là một phần trong nỗ lực giảm lạm phát. Fed nhận định rằng kinh tế Hoa Kỳ đang chậm lại nhưng vẫn có sự phát triển. Bất động sản cũng nguội lại vì lãi suất cao. Cơ quan này cũng ước tính GDP của Hoa Kỳ trong năm 2022 và năm sau đều ở quanh mức 0.5% và không có suy thoái tài chính. Việc làm vẫn đang tốt và Fed muốn có sự cân bằng lại ở tỷ lệ thất nghiệp. Chỉ số CPI của tháng 10 và 11 rất tốt nhưng Fed vẫn cần thêm nhiều bằng chứng hơn cho thấy lạm phát đã giảm. Dù vậy, Fed vẫn thấy rằng những hành động của họ vẫn đang đi đúng hướng và cần thêm thời gian để thấy kết quả rõ ràng hơn.

Phần lớn các quan chức của Fed đồng lòng rằng lãi suất sẽ ở mức hơn 5% trong năm 2023. Tức trong năm tới, Fed chỉ tăng thêm 0.75% lãi suất tương đương tăng thêm 0.25% mỗi lần. Tuy nhiên, Fed nói rằng, tốc độ tăng lãi suất không còn quan trọng. Quan trọng ở đây là việc ngưng lãi suất ở mức nào và giữ trong bao lâu. Điều Fed không quản lý được hiện nay và sự tiêu dùng của người dân. Khi người dân tiêu dùng thực sự giảm mới khiến lạm phát thực sự đi xuống. Để có điều này, Fed đang muốn tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống khiến người dân lo lắng về tương lai thì họ mới nghiêm túc và giảm chi tiêu. Fed thể hiện sự nhất quán và nghiêm túc trong việc đẩy lùi lạm phát nhưng giọng điệu đã ôn hòa hơn.

Ngân hàng trung ương Anh và ngân hàng châu Âu cũng đang có kế hoạch sẽ tăng lãi suất thêm 0.5%. Khi đó, nó sẽ ảnh hưởng tới chỉ số DXY có xu hướng nguội lại. Chỉ số này có tương quan âm với thị trường tài chính nên nó là một điều tốt cho các nhà đầu tư.

Cập nhật liên quan đến FTX

Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã chỉ trích Giám đốc điều hành mới của FTX vì những tuyên bố của ông liên quan đến cuộc điều tra đang diễn ra đối với FTX. 

Phát biểu là chính quyền Bahamas nhắc đến là điều mà ông  John J. Ray III đề cập đến các báo cáo gần đây rằng chính phủ Bahamas đã yêu cầu cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried tạo ra một token mã thông báo trị giá hàng triệu USD mới và trao quyền kiểm soát cho họ. Ông John J. Ray III đã nói rằng có gì đó mờ ám ở đây. 

Chính quyền Bahamas nói rằng, đây chỉ là một phần trong trao đổi của họ với SBF.  Họ nói thêm rằng, dù trao đổi đó là gì thì mục đích chính của họ là nắm giữ và quản lý các tài sản của FTX để trả lại cho các nạn nhân. 

Cơ quan quản lý của Bahamas cũng chỉ trích ông Ray vì đã sử dụng “thư từ email đã được biên tập lại” giữa các quan chức và Bankman-Fried. Bản phát hành nói rằng những giao dịch đó được thiết kế để tạo ra ấn tượng sai lầm về truyền thông và Ray đã nhận thức rõ về toàn bộ kịch bản. Cơ quan này cũng yêu cầu ông Ray nên liên lạc với chính quyền Bahamas để làm rõ thông tin trước khi thông báo trên truyền thông. Sau thông tin này, nhiều người thấy rằng có nhiều sự mờ ám hơn giữa chính quyền Bahamas và SBF.

Sự sụp đổ của FTX là cơ hội cho những người muốn chống tiền điện tử khơi lại các cuộc thảo luận xung quanh sự nguy hiểm của tiền điện tử. Trong khi một số nhà lãnh đạo chính trị đổ lỗi cho hệ sinh thái tiền điện tử về hành vi gian lận bị cáo buộc của SBF. Những người khác không thấy có ích gì khi đổ lỗi cho toàn bộ ngành vì hành động của một người. Thực tế, những vụ gian lận như của FTX cũng xuất hiện rất nhiều và thường thấy trong thị trường tài chính. 

Những nghị sĩ nào ủng hộ crypto vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ. Còn những người không ủng hộ sẽ dùng sự kiện FTX như một ví dụ để gây bất lợi cho thị trường này. Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn cần luật rõ ràng cho crypto để bảo vệ tốt hơn cho nhà đầu tư. 

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, người không ủng hộ crypto cũng đã cùng nghị sĩ Roger Marshall đã đề xuất Đạo luật chống rửa tiền đối với tài sản kỹ thuật số năm 2022 vào ngày 14 tháng 12. Quy định này yêu cầu KYC khách hàng và yêu cầu các công ty crypto tuân thủ các luật chống rửa tiền tương tự các ngân hàng. Dự luật dài bảy trang sẽ mở rộng việc phân loại doanh nghiệp áp dụng luật như dịch vụ tiền tệ (MSB), cấm các tổ chức tài chính sử dụng công nghệ như máy trộn tài sản kỹ thuật số và điều chỉnh các máy rút tiền tự động hoặc ATM.

Tuy nhiên, nhiều điều khoản trong luật này không thể áp dụng với một số công ty như các công ty đào BTC, bởi những công ty đào BTC không thể biết được các giao dịch của ai và đến từ đâu. Dự luật này sẽ cần được đàm phán chỉnh sửa và chưa có thể áp dụng thực tế đối với thị trường crypto.

Các thông tin khác:

  • Charles Hoskinson nói rằng ông đã nghe tin đồn rằng vụ kiện của Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ có kết luận trong tuần này. Ông đã xác nhận đây là tin đồn và chưa có thông tin nào xác thực.

  • Tận dụng sự kiện sụp đổ của FTX, chính phủ Canada đã siết chặt hơn các quy định với tiền điện tử. Theo tuyên bố của chứng khoán Canada (CSA), tất cả các công ty kinh doanh tiền điện tử hoạt động tại Canada, cả công ty trong nước và nước ngoài phải tuân thủ các điều khoản mới được mở rộng, cấm họ cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy cho bất kỳ khách hàng Canada nào.

  • Paypal và công ty ConsenSys, công ty đứng sau MetaMask, đã hợp tác với nhau trong việc Metamask sẽ thêm một tích hợp vào ví tiền điện tử của mình để người dùng có thể mua tiền điện tử bằng tài khoản PayPal của họ. Sự hợp tác giữa MetaMask và PayPal sẽ mang lại lợi ích cho cả hai công ty.

  • Với cuộc điều tra nội bộ do Elon Musk dẫn đầu xác định các vấn đề liên quan đến kiểm duyệt trên Twitter, Jack Dorsey, cựu Giám đốc điều hành của Twitter đã thúc đẩy ý tưởng về một “giao thức mở và miễn phí” cho mạng xã hội. Theo ông, ý tưởng này bao gồm làm cho mạng xã hội trở nên linh hoạt trước sự kiểm soát của công ty hoặc chính phủ, chỉ trao quyền xóa nội dung cho tác giả gốc và thực hiện kiểm duyệt thông qua lựa chọn thuật toán.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 12, 2022 02:10