BingX hoàn 20% phí giao dịch

FED Vẫn CAO HƠN Và LÂU HƠN | SEC HUỶ BỎ Vụ Kiện Với Ripple

21 Tháng 10, 2023 01:23
Chủ tịch FED phát biểu với ngụ ý FED sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao và lâu hơn để kiếm soát lạm phát. Điều này khiến thị trường tiếp tục lo lắng về nguy cơ lạm phát và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc tiếp tục giảm điểm.

FED Vẫn CAO HƠN Và LÂU HƠN | SEC HUỶ BỎ Vụ Kiện Với Ripple

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày thứ năm (19/10) tiếp tục là một phiên giảm điểm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai tiếp tục là xu hướng giảm. Vàng và dầu lại có một phiên tăng nhẹ lên lần lượt là 1990 USD/ounce và 90 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã có sự tăng trưởng đáng kể lên 29,500 USD. Hầu hết altcoin cũng tăng theo. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 1.162 nghìn tỷ USD.

Cập nhật về vụ kiện giữa SEC vs Ripple

Ngày qua, một thông tin lớn cho Ripple là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đồng ý rút lại các cáo buộc chống lại Giám đốc điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse và Chủ tịch điều hành Chris Larsen, trong vụ kiện vi phạm chứng khoán liên quan đến các giao dịch XRP của công ty.

SEC sẽ tiếp tục theo đuổi các yêu cầu bồi thường của mình chống lại Ripple, nhưng việc rút lại các cáo buộc chống lại cá nhân là một chiến thắng lớn cho công ty. Ripple đã giành được một chiến thắng lớn vào tháng 7, khi thẩm phán ra phán quyết rằng công ty đã không vi phạm luật chứng khoán liên bang khi cung cấp XRP cho các nhà đầu tư bán lẻ. Tuy nhiên, thẩm phán cũng cho biết công ty đã vi phạm luật chứng khoán liên bang khi bán XRP trực tiếp cho các nhà đầu tư tổ chức.

Trước khi tin này được các kênh truyền thông đưa tin, Ripple đã đăng thông báo tuyển dụng cho vị trí “Quản lý Truyền thông Cổ đông cấp cao”, người này sẽ có nhiệm vụ duy trì truyền thông trực tiếp với cổ đông và các nhà đầu tư. 

Ripple CEO Brad Garlinghouse đã từng nói vào đầu năm 2020 rằng việc IPO (niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán) là "sự tiến hóa tự nhiên của công ty" sau khi kết thúc vụ kiện với SEC. Do đó, tin tuyển dụng mới nhất của Ripple đã làm dấy lên những đồn đoán trong giới tiền điện tử về khả năng ra mắt công chúng thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Nhìn chung, SEC đã thua sát ván trong vụ kiện với Ripple. SEC chấp nhận thỏa thuận và không tiếp tục kiện. Có thể Ripple sẽ cần đóng phạt một số tiền nào đó trong thỏa thuận nhưng cuối cùng SEC gần như thua lớn trong vụ kiện.

Bitcoin spot ETF có những dấu hiệu tốt

BlackRock vừa chỉnh sửa đề xuất "spot Bitcoin ETF" sau khi nhận phản hồi từ SEC Điều này tương tự như ARK invest và Fidelity, đây là dấu hiệu cho sự tiến triển.

Matrixport cho biết Bitcoin có thể tăng lên giữa 42,000 USD và 56,000 USD nếu ETF của BlackRock được chấp thuận. Bởi khi đó sẽ có dòng tiền từ thị trường tài chính truyền thống đi vào.

Họ giả định là 10%-20% những nhà đầu tư ETF kim loại quý muốn đa dạng hóa khoản đầu tư của họ vào BTC. Matrixport có thể ước tính dòng tiền vào từ 12 tỷ USD đến 24 tỷ vào Bitcoin ETF. Trong khi vốn hóa thị trường của GBTC hiện chỉ là 17-18 tỷ USD. Vì vậy, họ nói rằng ước tính con số 12-24 tỷ là tương đối thận trọng cho tiềm năng dòng vốn vào ETF của BTC nếu được thông qua.

Tuy nhiên, dự đoán của Matrixport chưa đề cập đến thời gian dòng vốn chuyển sang để BTC có thể đạt được sự tăng trưởng. Có thể, sự thay đổi giá cả từ mức hiện tại đến ước tính sẽ không diễn ra ngay lập tức. Nó cũng cần thời gian để quỹ ETF được triển khai, dòng vốn từ các quỹ đầu tư dần chuyển vào. Nhưng nhìn chung, về dài hạn thì quỹ Bitcoin spot ETF sẽ có tác đổng rất lớn đến sự tăng trưởng về vốn hóa của BTC. Giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với BTC hơn.

Các đề xuất quỹ Bitcoin spot ETF gần đây cũng có tiến triển khi SEC đã làm việc với các công ty đề xuất. Điều này khác với hành động bỏ lơ của SEC trước đây. Grayscale cũng mới nạp thêm đơn S-3 liên quan đến pháp lý của đề xuất quỹ ETF. Tuy nhiên, đơn này cũng không ảnh hưởng hay phản ánh việc đề xuất của Grayscale được thông qua hay không. Hiện có nhiều nhận định trái chiều về đề xuất của quỹ Grayscale nên chúng ta cùng chờ thông tin tiếp theo. 

JP Morgan cho biết rằng có khả năng cao một 'spot Bitcoin ETF' sẽ được phê duyệt trước ngày 10 tháng 1. Dự đoán này phù hợp với các nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, dự đoán rằng có 90% cơ hội một Bitcoin spot ETF sẽ được phê duyệt vào tháng 1.

Đề sớm nhất là của ARK invest và ngày 10 tháng 1 năm tới là hạn chót để SEC đưa ra quyết định. Cho nên, nếu được thông qua thì các đơn đề xuất hiện có có khả năng sẽ được thông qua đồng loạt. Nó cũng tạo cơ hội ngang bằng để thị trường tự quyết định muốn tham gia quỹ nào.

Chủ tịch FED: tiếp tục giữ lãi suất cao và có thể tăng thêm nếu cần thiết

Chủ tịch FED Powell cho biết lạm phát hiện tại vẫn quá cao và việc làm cho tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể cần thiết để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, FED sẽ tiếp tục quan sát cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về lãi suất dựa trên các chỉ số kinh tế.

"Lạm phát vẫn ở mức quá cao, và chỉ vài tháng có dữ liệu tích cực chỉ mới là bước đầu trong việc xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát và hướng về mục tiêu của chúng tôi... Chúng tôi vẫn chưa xác định được lạm phát sẽ ở mức thấp bao lâu hoặc lạm phát sẽ ổn định ở mức nào trong những quý tới...

Mặc dù có những thách thức trên con đường phía trước, tôi và các đồng sự đều cam kết giảm lạm phát một cách bền vững về mức 2%.

Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách cẩn trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc có nên tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ dựa trên tổng hợp tất cả dữ liệu kinh tế."

Nhìn chung, chủ tịch FED không nói về việc có tiếp tục tăng lãi suất hay không mà vẫn phải quan sát thêm các dữ liệu. Tuy nhiên, ông đang nghiêng về phương án giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới đây.

Chủ tịch FED Powell luôn lo lắng về việc tuyên bố chiến thắng lạm phát quá sớm sẽ dẫn đến lạm phát lại tăng trở lại. Hãy nhìn biểu đồ % lạm phát đợt này so với năm 1970-1980s. Nhưng nếu cứ tiếp tục giữ lãi suất cao, có thể cú sốc Volcker lại lập lại. 

Về ông Paul Volcker, trước khi trở thành chủ tịch Fed vào năm 1979, Fed chỉ thử tăng lãi suất nhẹ để kiểm soát lạm phát nhưng không thành công.

Volcker, trước đó là phó chủ tịch và là một người cực kỳ diều hâu tại FED, được bổ nhiệm làm chủ tịch Fed sau khi William Miller được Tổng thống Carter bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ngay sau khi nhận chức, Volcker đã điều chỉnh chính sách tiền tệ của Fed trở nên siết chặt hơn. Vào ngày 6 tháng 10 năm 1979, Volcker triệu tập một cuộc họp bất ngờ và cho phép biên độ lãi suất rộng hơn, cho phép lãi suất tăng cao hơn. Lãi suất của Fed là 13.7% vào tháng 10 năm 1979 và tăng lên 17.6% vào tháng 4 năm 1980, đạt gần 20% vào năm 1981.

Lãi suất cao hơn đã chống lại lạm phát bằng cách giảm chi tiêu, có thể làm chậm tốc độ kinh tế và tăng tỷ lệ thất nghiệp. Lãi suất cao làm tăng chi phí vay và tín dụng, dẫn đến hoạt động kinh tế giảm sút.

Chính sách của Volcker ban đầu đã gây ra một cuộc khủng hoảng vào tháng 1 năm 1980. Tuy nhiên, sau tháng 4 năm 1980, Fed lại bỏ phiếu để giảm lãi suất, giảm bớt tác động của nỗ lực chống lạm phát.

Volcker lại siết chặt chính sách của mình một lần nữa, gây ra một cuộc khủng hoảng thứ hai vào tháng 7 năm 1981. Cuộc khủng hoảng này đã làm cho tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh vào tháng 12 năm 1982, vượt qua tỷ lệ trong cuộc khủng hoảng năm 1980 và Đại suy thoái năm 2009.

Các chính sách quyết liệt gây nhiều tranh cãi trong những năm 1980 được biết đến với tên gọi "Volcker shock." 

Khi Volcker hết nhiệm kỳ vào năm 1987, lạm phát đã giảm xuống còn 3.4% từ mức cao 9.8% vào năm 1981. Hoa Kỳ duy trì tỷ lệ lạm phát thấp, không bao giờ vượt quá 5% sau tháng 9 năm 1983, cho đến năm 2022, khi mọi thứ có vẻ đã thay đổi.

Powell đang theo đuổi một chính sách thắt chặt tiền tệ, bao gồm việc tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed. Các biện pháp này đã giúp làm chậm tốc độ tăng giá, nhưng chúng cũng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Powell biết rằng ông cần phải cẩn thận để không lặp lại sai lầm của Chủ tịch Fed tiền nhiệm, Paul Volcker, người đã gây ra suy thoái sâu vào những năm 1980 bằng cách tăng lãi suất lên mức cao kỷ lục để chống lạm phát. Tuy nhiên, ông cũng đã sẵn sàng chấp nhận hậu quả nếu có để kiểm soát lạm phát.

Thực tế hiện nay, nền kinh tế Hoa Kỳ đã thấy rõ sự chậm lại. Ngay cả các ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ cũng cảm nhận được áp lực từ lãi suất cao. Mặc dù ngân hàng lớn như JP Morgan không sa thải nhân viên năm nay, họ đã tiến hành sa thải vào năm trước. Tính từ đầu năm đến nay, 5 ngân hàng lớn đã cắt giảm tổng cộng 20,000 nhân viên. Lãi suất cao đã dẫn đến việc nhu cầu vay giảm mạnh. Không chỉ vậy, số tiền dự trữ trong các ngân hàng, tức lượng tiền tiết kiệm của người dân đã giảm đến hơn 90% so với đầu 2020.

Không chỉ Hoa Kỳ, nền kinh tế ở hầu hết các quốc gia hiện cũng thấy được nền kinh tế đã chậm lại và thất nghiệp ngày càng tăng lên. 

Các thông tin khác:

  • Quyết định tổ chức cuộc bỏ phiếu thứ ba được đưa ra sau khi Đảng Cộng hòa hủy bỏ kế hoạch tạm thời trao quyền cho Chủ tịch Hạ viện lâm thời Patrick McHenry. Nỗ lực trở thành chủ tịch của Hạ nghị sĩ Jim Jordan sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu thứ ba tại Hạ viện vào thứ sáu tuần này. Tuy nhiên, ông Jordan khó có thể giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu thứ ba trước sự phản đối của ít nhất 20 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

  • Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang đề xuất coi các máy trộn tiền điện tử là "mối lo ngại chính về rửa tiền". Mục đích của đề xuất này là để ngăn chặn các tổ chức khủng bố và các nhóm tội phạm khác sử dụng tài sản kỹ thuật số để rửa tiền. Đề xuất của Bộ Tài chính Hoa Kỳ là một phần của nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn việc sử dụng tài sản kỹ thuật số cho các mục đích bất hợp pháp nhưng không cấm crypto. 

  • Lightning Lab đã công bố phiên bản mainet alpha của Taproot Assets trên BTC. Taproot Assets biến Bitcoin thành một nền tảng đa tài sản, cho phép phát hành stablecoin và các tài sản khác trên Bitcoin và Lightning Network Ryan Gentry từ Lightning Labs cho rằng đây là bước tiến quan trọng, giúp Bitcoin trở thành một nền tảng tài chính toàn cầu. Các giao dịch ngoại hối trên thế giới được giải quyết ngay lập tức qua Lightning Network.

  • Coinbase đã ra mắt futures trading nhưng chỉ dành cho khách hàng quốc tế, không dành cho USA users. Coinbase đang muốn mở rộng thị trường cho khách hàng nước ngoài bởi những chính sách chưa rõ ràng cho crypto tại Hoa Kỳ. 

  • Aptos (APT) đã gặp sự cố và blockchain này đã bị ngưng hơn 4 giờ. Sự cố này xảy ra ngay trong dịp kỷ niệm 1 năm ra mắt mainnet của Aptos. Đáng chú ý, trước khi sự cố xảy ra, có khoảng 4,000 người dùng đang tham gia vẽ tranh trực tuyến trên nền tảng Graffio(.)art của Aptos. Giá token APT của Aptos đã giảm nhẹ sau sự cố nhưng nhanh chóng hồi phục. Aptos cho biết đã xử lý xong sự cố, blockchain cũng đã hoạt động lại bình thường. Nhưng họ lại không công bố lý do cụ thể cho việc này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 10, 2023 01:23