BingX hoàn 20% phí giao dịch

FTX DRAMA Tiếp Tục - Market Updates!

28 Tháng 11, 2022 22:39
FTX vẫn tiếp tục có những cập nhật mới. Thị trường crypto được nhiều nhà đầu tư cho rằng vẫn có thể tiếp tục giảm bởi những công ty thiệt hại sau khi FTX sụp đổ.

FTX DRAMA Tiếp Tục - Market Updates!

Crypto có thể giảm nữa?

Vừa qua, hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ ở Thượng Hải vào đêm chủ nhật khi các cuộc biểu tình phản đối các quy định nghiêm ngặt của Covid của Trung Quốc bùng lên trong ngày thứ ba và lan sang một số thành phố sau vụ hỏa hoạn chết người ở vùng viễn tây của nước này.

Làn sóng bất tuân dân sự là chưa từng có ở Trung Quốc đại lục kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền cách đây một thập kỷ, khi sự thất vọng gia tăng về chính sách zero-Covid của ông vẫn được tiếp tục áp dụng sau gần ba kể từ khi đại dịch diễn ra. Các biện pháp của Covid cũng đang gây ra thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng chính sách zero-Covid. Người dân không được tự do và vẫn phải ở trong nhà nhiều thời gian khi những vùng xung quanh có covid, họ lên tiếng phản đối chính sách này vì nó không dựa trên khoa học hay thực tế nào.

Nền kinh tế lớn thứ hai và được coi là “công xưởng của thế giới” tiếp tục áp dụng chính sách zero-Covid khiến cho không chỉ kinh tế của họ bị ảnh hưởng mà còn ảnh hưởng xấu tới lưu thông hàng hóa và lạm phát toàn cầu.

Và lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng tới quyết định của Fed trong cuộc họp tới đây. Trong tuần này sẽ có báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp, nó đang được kỳ vọng sẽ tăng trong báo cáo lần này. Nếu Fed thấy thất nghiệp tăng và xu hướng lạm phát giảm có thể họ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Thị trường kỳ vọng Fed tăng 0.5% lãi suất trong tháng tới và cơ quan này sẽ rõ ràng hơn về mức lãi suất họ muốn tăng đến cũng như dự định trong năm 2023.

Còn thị trường crypto không có nhiều thay đổi về giá. Bitcoin vẫn giao dịch quanh mức 16,500 USD. 

Nếu giá BTC tiếp tục xuống và giảm đến 82% so với đỉnh như chu kỳ năm 2018 thì giá BTC có thể xuống đến 12,000 USD. Nhiều người cho rằng, thị trường vẫn có thể tiếp tục xuống bởi ảnh hưởng của các công ty như DCG, Genesis sau sự sụp đổ của FTX. Liệu Genesis có thể vay được 2 tỷ USD hay họ sẽ khai bảo vệ phá sản. Thông tin này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường.

Cập nhật về FTX/Alameda

Trong một chia sẻ trên Twitter, Arkham tiết lộ rằng Alameda Research đã rút 204 triệu USD từ tám địa chỉ khác nhau của FTX.US bằng nhiều loại tài sản tiền điện tử, phần lớn trong số đó là stablecoin ngay trong những ngày cuối cùng trước khi sụp đổ.

Trong số các khoản tiền đã rút, 116 triệu USD, tương đương 57.1% là các stablecoin được chốt với đô la Mỹ, bao gồm Tether (USDT), USDC, BUSD và TUSD; còn 49.49 triệu USD (24.2%) ETH và 38.06 triệu USD (18,7%) đồng wBTC. 

Sau đó, Alameda đã chuyển 142.4 triệu USD đến các ví thuộc sở hữu của FTX quốc tế, còn 10.4 triệu USD khác đã được gửi đến sàn Binance. Trong số Ether được chuyển, 35.52 triệu USD đã được gửi đến FTX và 13.87 triệu USD đã được gửi đến một ví giao dịch lớn đang hoạt động.

Ben Armstrong trong một cuộc phỏng vấn với Youtuber Altcoin Daily đã chia sẻ về lý do ông đưa nhận định FTX có vấn đề từ rất sớm. Ông nói rằng, để đưa ra được nhận định ở vậy bởi một phần may mắn ông đã ở đúng chỗ và gặp đúng người. 

Trước đây, ông đã từng đề xuất một dự luật riêng cho crypto ở Hoa Kỳ. Vì vậy, để có thể đưa lên Quốc hội xem xét cần có người có ảnh hưởng trong thị trường ủng hộ cũng như có tài chính. Một trong những người mà Ben Armstrong nhờ ủng hộ có FTX và Sam cũng là một người trong ngành crypto có tiếng trong các cơ quan chính trị. Tuy nhiên, dự luật của Ben đề xuất đã bị Sam từ chối. Sau đó, FTX đã đưa ra một dự luật có ảnh hưởng xấu đến crypto trong dài hạn. Nhiều người chỉ trích rằng, dự luật của FTX dường như muốn dìm chết các ứng dụng DeFi và đem lại lợi ích cho các sàn tập trung như FTX. Thời điểm đó, Ben Armstrong đã gặp và nói chuyện với những người có chuyên môn cũng như các luật sư khiến ông nhân ra được rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy FTX đang có vấn đề. 

Trong cuộc trò chuyện với Altcoin Daily, Ben Armstrong cũng nói rằng, tỷ phú Kevin O'Leary, người đầu tư trực tiếp vào công ty FTX, cũng có vấn đề. Kevin O'Leary cũng nói rằng mình bị thiệt hại bởi FTX nhưng ông vẫn nói tốt cho Sam và nói rằng đó chỉ là sai lầm.

Ben Armstrong chia sẻ rằng Kevin O'Leary và Sam đã hợp tác cùng nhau từ đầu năm nay để short thị trường kiếm lời thông qua sàn FTX. Những thời điểm Celsius, Three Arrow Capital,... phá sản Kevin đều chia sẻ thông tin xấu ảnh hưởng đến giá thị trường để đẩy giá xuống. 

Trong một cuộc phỏng vấn, Kevin O'Leary là người từng chia sẻ tốt về BTC và nói rằng mình hiểu về nó từ những năm 2013. Tuy nhiên, vài năm sau ông lại nói BTC và crypto là lừa đảo và không có giá trị, không nên đầu tư. Hành động này của ông được cho là để đẩy giá crypto xuống và thu mua với giá thấp. Hành động ngược lại với những gì mình nói ra, nhiều người nói rằng không nên tin tưởng Kevin O'Leary. 

Rất nhiều tỷ phú, những nhà đầu tư lớn hay người có ảnh hưởng trong giới tài chính cũng có những hành động tương tự như Kevin O'Leary. Những cái tên có thể kể đến như CEO ngân hàng JP Diamond Chase, Peter Chip,... Họ dùng sự ảnh hưởng của mình để ảnh hưởng tới thị trường thông qua những phát biểu của mình và thu lợi hoặc phục vụ mục đích từ nó. Vì vậy, không nên chỉ nghe mà cần nhìn vào những gì những người này đã làm. Mỗi người cần tự tìm hiểu và đưa ra quyết định đầu tư cho bản thân mình. Thuận ở thời điểm này vẫn tiếp tục trung bình giá danh mục đầu tư của mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 11, 2022 22:39