BingX hoàn 20% phí giao dịch

FTX Tiếp Tục Drama, Crypto Ào Ạt Rời Khỏi Các Sàn - Crypto.com Có Vấn Đề?

16 Tháng 11, 2022 00:58


FTX khai phá sản được coi như mới bắt đầu của drama và cũng như những lo ngại về các công ty hay dự án tiếp theo có thể sụp đổ.

FTX Tiếp Tục Drama, Crypto Ào Ạt Rời Khỏi Các Sàn - Crypto.com Có Vấn Đề?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ phiên thứ hai đầu tuần giảm nhẹ cả ba chỉ số. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của chứng khoán tích cực hơn với xu hướng tăng. Giá dầu đã giữ một thời gian quanh mức 85 USD/thùng, mức ở giữa kỳ vọng của Mỹ và OPEC. Vàng giảm nhẹ về 1771 USD/ounce.

Bitcoin hồi phục nhẹ lên nhưng vẫn dướ 17,000 USD. Altcoin cũng tăng tương tự.

Thị trường nhận được thông tin lạc quan từ Fed và DXY. Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cho biết rằng ngân hàng trung ương có thể sớm làm chậm tốc độ tăng lãi suất của mình. Điều đó không có nghĩa là Fed sẽ ngừng tăng lãi suất, nhưng ít nhất nó sẽ đạt được tốc độ tăng sau bốn lần liên tiếp Fed tưng 0.75% lãi suất. Hợp đồng tương lai của FedWatch cho thấy, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ tăng 0.5% lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 tới.

Các công ty vẫn tiếp tục sa thải nhân viên. Mới nhất là Amazon, họ đang có kế hoạch sa thải khoảng 10,000 nhân viên trong ở các vị trí tổ chức và công nghệ bắt đầu từ tuần này. Các công ty chủ động sa thải nhân viên phòng trường hợp tình hình kinh tế có thể xấu hơn. Điều này là khác biệt rất lớn với năm 2008, các công ty bắt buộc sa thải nhân viên bởi thu lỗ. Điểm khác nữa là ở thị trường bất động sản, những người vay thế chấp ở thị trường này có điểm tín dụng tốt hơn và được quản lý chặt chẽ hơn. Họ là những người có thu nhập và có khả năng trả nợ. Nếu thất nghiệp tăng quá cao, những người thuộc nhóm này bị ảnh hưởng lớn cũng sẽ tác động xấu đến bất động sản.

Còn Twitter, sau khi được mua lại bởi Elon Musk vẫn tiếp tục thua lỗ. Bởi nhiều công ty lớn đã rút quảng cáo khỏi nền tảng này và chờ đến khi Elon có những định hướng rõ ràng về hướng phát triển của Twitter.

Cập nhật sau khi FTX phá sản

Thị trường giảm bởi ảnh hưởng tiếp tục của FTX. Ở mức giá quanh 16,000 USD của BTC, hầu hết các thợ đào đang lỗ nếu bán BTC đào được ở mức này. Với các thợ đào nhỏ, họ sẽ phải bán BTC của mình để duy trì hoạt động. Còn các thợ đào lớn có sự phòng tài chính vẫn có thể tiếp tục đào và tích lũy BTC, nhất là những công ty đào đã chốt lời đủ năm 2021. Họ sẽ chờ khi giá BTC tăng khi đó sẽ bán chốt lời sau. 

Sự sụp đổ của FTX cũng khiến thị trường và các nhà đầu tư hoang mang. Theo thống kê của Cointelegraph, trong tuần qua đã có hơn 3 tỷ USD Bitcoin được rút khỏi các sàn giao dịch. Dữ liệu on - chain cũng cho thấy số lượng BTC trên các sàn giảm mạnh. Các nhà đầu tư lo sợ rút crypto của mình khỏi các sàn.

Khi mọi người lo sợ thì đây cũng là thời điểm mà nhiều người có thể tận dụng để mua được BTC và crypto với giá thấp. Ví cá voi đứng thứ ba về số lượng BTC liên tiếp nạp thêm BTC vào sau khi vụ việc sàn FTX nổ ra.

Công ty bị ảnh hưởng ngay sau khi FTX phá sản là BlockFi. BlockFi đã đình chỉ hoạt động rút tiền vào thứ năm tuần vừa qua. Sàn này cũng đang đứng trước nguy cơ phá sản bởi có sự liên quan lớn với FTX. Bản thân BlockFi được cho là có lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán xấp xỉ 800 triệu USD.

Nhiều thông tin cho thấy, các công ty như Binance.us, Curve đang đàm phán nhằm mua lại chương trình thẻ tín dụng BlockFi và các khách hàng của họ đang có khoảng 87,500 tài khoản BlockFi.

FTX bị hack?

FTX đã bị một vụ tấn công vào tối muộn thứ sáu tuần vừa qua, dẫn đến hơn 600 triệu USD crypto khiến ví của sàn giao dịch bị rút tiền hàng loạt. Giám đốc điều hành mới của FTX, John Ray thừa nhận rằng sàn giao dịch đã bị tấn công và nói rằng họ đang thực hiện "các bước đề phòng ... để giảm thiểu thiệt hại. Trước đó, đã có một tin nhắn được gửi trong group Telegram của FTX bởi một người tên Rey nói rằng FTX bị hack và người dùng không nên đăng nhập vào ứng dụng của họ.

Các chi tiết mới về vụ hack đã dẫn đến suy đoán trên Twitter rằng có thể chủ sở hữu FTX Sam Bankman-Fried hoặc ai đó trong cộng đồng thân cận của anh ta có thể đã đứng sau vụ hack này nhằm tháo chạy tài sản. 

Sau khi sự kiện này xảy ra, Tether đã đưa 3.9 triệu USDT trên AVAX và 27.5 triệu USDT trên SOL của hacker vào danh sách đen. Ngoài ra, địa chỉ của FTX hacker chứa số tiền mã hóa trị giá khoảng 340 triệu USD, bao gồm 160 nghìn ETH (trị giá khoảng 201 triệu USD), 85.9 triệu đồng ổn định, 148 nghìn BNB (41.7 triệu đô la), 10 nghìn token PAXG (17.8 triệu USD), 145 nghìn token SOL (2 triệu USD). Có một số tiền được gửi từ ví hacker lên sàn Hacken. Sàn này cho biết họ biết được danh tính của ví đó. 

Còn về Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập Gary Wang và giám đốc kỹ thuật Nishad Singh được cho là đang ở Bahamas và đang "dưới sự giám sát" của chính quyền địa phương. Có tin đồn rằng họ bị bắt lại sau khi định trốn sang Dubai. Còn giám đốc điều hành của Alameda Research Caroline Ellison được biết là đang ở Hong Kong.

Frank Chaparro của The Block nói rằng anh ta đã xác nhận rằng trong vụ của FTX, có hệ thống của FTX đã cho phép Alameda vay từ FTX một cách hiệu quả với số tiền không giới hạn. Về cơ bản, nếu người dùng gửi 1 triệu USD thì Alameda có thể rút tối đa 1 triệu USD từ FTX. Nếu điều này đúng thì Sam Bankman - Fries có nguy cơ phải chịu trách nhiệm pháp lý vì gian lận.

Các chính trị gia cắt đứt quan hệ với FTX

Sau khi FTX khai phá sản và sụp đổ thì hàng loạt các nhà chính trị hoặc những người có liên quan đến Sam Bankman - Fried đã lên tiếng cắt đứt quan hệ với anh ta. Những người vận động hành lang từng làm việc cho FTX và Bảo vệ Chống lại Đại dịch cũng nói rằng họ đã cắt đứt quan hệ với sàn giao dịch FTX sau khi nó sụp đổ. Sự sụp đổ của FTX đã thúc đẩy các nhà lập pháp bao gồm cả tổng thống Biden xem xét kỹ hơn công ty và ngành crypto nói chung.

Một người nổi tiếng trong giới đầu tư là Kevin O’leary cũng đã lên tiếng. Ông nói rằng khoản đầu tư của mình vào FTX coi như mất hoàn toàn. Và ông nhận ra mình bị Sam và FTX lợi dụng danh tiếng của mình khi ông là đại sứ thương hiệu cho FTX. Giữa tháng 6, ông Kevin cũng từng chia sẻ rằng đáy của thị trường crypto đợt này sẽ xuất hiện khi có một công ty lớn sụp đổ, sau đó thị trường sẽ phục hồi trở lại. Nhưng ông không ngờ rằng đó có thể là công ty FTX mà ông đã bỏ vốn đầu tư và truyền thông cho nó. Ông yêu cầu cần có luật cho thị trường crypto.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis cũng nói rằng Quốc hội đã mải mê làm việc khác và không để ý tới thị trường crypto. Bà cho rằng sự sụp đổ của FTX có thể sẽ không xảy ra nếu dự luật Lummis - Gillibrand được thông qua. Nghị sĩ cũng kêu gọi sớm có luật cho thị trường crypto. 

Chủ tịch SEC, Gary Gensler cũng được hỏi trong cuộc phỏng vấn với CNBC về FTX. Phóng viên nói rằng, SEC thường hay đi xử lý những vụ việc, hay các đối tượng nhỏ yếu thế nhưng những sự kiện lớn như Voyager, Three Arrow Capital và gần nhất là FTX lại không xử lý được. Vậy thực sự SEC đã làm được gì cho thị trường crypto. Ông Gary đã lảng tránh và trả lời lòng vòng cho chủ đề này. Ông Gary cũng được nhắc đến hay gặp Sam tại văn phòng chính phủ. Nhiều người cáo buộc ông có mối quan hệ với Sam và giúp FTX thuận lợi phát triển và dễ dàng vượt qua lỗ hổng luật. Vì vậy, họ cho rằng ông Gary Gensler cũng nên chịu một phần trách nhiệm trong vụ sụp đổ của FTX.

Tiếp đến, các sàn tiếp tục công khai về số lượng crypto đang lưu trữ. Những ngày qua, Crypto.com được nói đến bởi có số lượng lớn ETH được chuyển qua Gate.io và sau đó chuyển lại với số tiền ít hơn. Điều này làm các nhà đầu tư lo ngại và Crypto.com đã lên tiếng nói rằng, việc chuyển tiền này do chuyển nhầm. Nhưng trong thời điểm nhạy cảm, một vài người nói rằng có phải Crypto.com đang gặp vấn đề. Tweet chia sẻ của CZ nói rằng, những sàn nào có động thái di chuyển tiền trước hoặc sau khi chứng minh tài sản là dấu hiệu cho thấy có vấn đề và người dùng nên rút tiền khỏi nó. Chia sẻ này càng làm các nhà đầu tư lo ngại và hoang mang rằng hai sàn này đều có vấn đề.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 11, 2022 00:58