BingX hoàn 20% phí giao dịch

G20 Đưa Ra Khuôn Khổ Pháp Lý Cho Crypto | Gary Gensler Với Crypto

27 Tháng 02, 2023 18:18


Chủ tịch SEC tiếp tục gây chú ý bằng cách tham gia các phỏng vấn va xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông. Ông vấn giữ quan điểm chỉ coi BTC không phải là chứng khoán. Trong khi cả Hoa Kỳ chưa có luật cụ thể về crypto thì G20 đã quyết định đưa ra những quy định cho thị trường này.

G20 Đưa Ra Khuôn Khổ Pháp Lý Cho Crypto | Gary Gensler Với Crypto

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá Bitcoin đã xanh nhẹ sau khi điều chỉnh về quanh 23,000 USD. Các altcoin cũng tăng theo. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.15 nghìn tỷ USD.

Tuần này, có hai thông tin lớn liên quan đến chỉ số bất động sản của Hoa Kỳ, chỉ số về lòng tin người tiêu dùng, thống đốc Fed Jefferson và một số chủ tịch Fed khác phát biểu. Nhà đầu tư quan tâm đến những người thuộc Fed có quan điểm như thế nào về lạm phát, lãi suất và những ảnh hưởng tới cuộc họp Fed diễn ra vào tháng ba.

Một thông tin khác cũng ảnh hưởng đến thị trường, cụ thể là crypto bởi những bài phát biểu hay phỏng vấn của chủ tịch Gary Gensler của SEC. Một bài báo có cách viết không mấy thân thiện với crypto, và người được phỏng vấn là chủ tịch SEC cũng có thái độ tương tự. Ông Gary Gensler vẫn luôn giữ quan điểm rằng, ngoại trừ BTC thì tất cả các crypto còn lại đều có khả năng là chứng khoán. Bởi theo ông, tất cả các crypto còn lại đều có một nhóm cá nhân/tổ chức đứng chính giữa phát triển token và đem lại lợi nhuận cho những người đầu tư vào nó. Và những người nắm giữ token là đầu tư vào nhóm người này với mong muốn nhận được lợi nhuận sau này.

Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm của ông Gensler bởi trong nội bộ của SEC vẫn có nghị sĩ có quan điểm trái ngược. Quan điểm của ông cũng rất khác với người chủ tịch tiền nhiệm Jay Clayton. Trước đây trong một cuộc họp báo, ông Jay Clayton từng nói rằng, ngoài BTC thì ETH cũng là hàng hóa. Mặc dù luôn nói tất cả các crypto ngoại từ BTC thì đều là chứng khoán, nhưng ông Gensler chưa bao giờ chỉ đích danh ETH. Bởi có thể ông biết rằng nếu ông nói vậy mâu thuẫn với chủ tịch trước đó và cũng sẽ gặp sự phản đối lớn từ cộng động rất lớn của ETH. Thêm vào đó, chủ tịch CFTC cũng nhận định rằng ETH là hàng hóa và không phải là chứng khoán.

Năm qua, đã có nhiều công ty lớn trong thị trường crypto sụp đổ dưới sự quản lý ucar SEC. Vì vậy, phát biểu trên có thể nhằm củng cố những nỗ lực của SEC nhằm cho người dân thấy rằng họ đang muốn bảo vệ thị trường này. Họ chuyển chiến lược kiện các công ty có vị thế thấp hơn về các vấn đề liên quan đến cáo buộc chứng khoán hay các vi phạm khác thuộc quản lý của họ.

Dù thị trường crypto đã tồn tại hơn 10 năm rồi, nhưng gần như hầu hết các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ vẫn chưa có luật rõ ràng cho thị trường mới này. Đây cũng có thể là lý do mà SEC muốn có quyền kiểm soát nhiều hơn với thị trường này. Khi đó, các token được liệt vào chứng khoán sẽ dưới sự quản lý của SEC.

G20 đưa ra khuôn khổ pháp lý cho crypto

Vào ngày 25 tháng 2, nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới được gọi chung là G20 đã đưa ra những khuôn khổ cho crypto. Các thành phần trong nhóm như Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) sẽ cung cấp các tài liệu và khuyến nghị thiết lập các tiêu chuẩn cho khung pháp lý tiền điện tử toàn cầu. Những thông tin này dự kiến sẽ được các tổ chức phát hành vào tháng 7 và tháng 9.

Theo một tài liệu tóm tắt kết quả của cuộc họp với các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương, FSB sẽ đưa ra các khuyến nghị vào tháng 7 về quy định, giám sát và giám sát các stablecoin, hoạt động và thị trường tài sản tiền điện tử toàn cầu.

Hướng dẫn tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 9, khi FSB và IMF cùng nhau nộp “một bài báo tổng hợp tích hợp các quan điểm kinh tế vĩ mô và quy định của tài sản tiền điện tử. Trong đó, IMF sẽ báo cáo tác động tài chính vĩ mô tiềm năng của việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử quốc gia (CBDC).

G20 dường như đã không chờ Hoa Kỳ có các quy định về crypto. Họ đã muốn đưa ra các hướng dẫn cho các tổ chức và quốc gia trong khối. Hoa Kỳ cũng là một phần thuộc G20 cũng đã phát biểu, được đại diện bởi Bộ trưởng tài chính Janet Yellen cho biết  rằng cần phải đưa ra một khung pháp lý mạnh mẽ cho các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Bà cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ không đề xuất cấm hoàn toàn các hoạt động tiền điện tử mà muốn thị trường này có khuôn khổ hoạt động hợp pháp.

Nhìn chung, những thông tin này vẫn sẽ ảnh hưởng đến thị trường crypto trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, crypto vẫn luôn thích nghi và phát triển trong dài hạn. Điều này đã được thấy trong quá khứ như sự kiện sàn giao dịch crypto lớn nhất năm 2014 bị hacker tấn công và phá sản; hay Trung Quốc cấm đào vào giao dịch crypto,...

Cập nhật về Voyager sau khi khai phá sản

Vào tháng 12/2022, SEC đã phản đối thương vụ Binance.US mua lại tài sản của Voyager Digital sau khi công ty này khai phá sản Chapter 11 với giá 1.022 tỷ USD. Tuy nhiên, tòa án thấy rằng không có lý do để ngăn cản vụ mua bán này nên họ đã chấp thuận thông qua thỏa thuận mua bán của hai công ty này. 

Tới ngày 24 tháng 2 vừa qua, Ủy ban chứng khoán tiểu bang Texas và Bộ ngân hàng lại trình lên tòa phản đối một thỏa thuận được đề xuất giữa Binance.US và công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản Voyager Digital. 

Lập luận đầu tiên cơ quan này đưa ra là vụ mua bán này sẽ dẫn tới các chủ nợ không có bảo đảm chỉ có thể nhận được 24%-26% thu hồi thay vì 51% như họ sẽ nhận được nếu Voyager bán tài sản theo hồ sơ phá sản Chapter 7.

Tiếp theo, ủy ban chứng khoán Texas nói rằng, Binance.US hiện chưa có giấy phép hoạt động tại bang của họ nên khi nạn nhân nhận được bồi thường và để tại sàn Binance.USD thì họ sẽ cần chờ sàn này có bằng hoạt động. Mà để có bằng hoạt động cần ít nhất 6 tháng để đăng ký và được cấp phép, nhưng cũng không đảm bảo sẽ được thông qua. 

Với hai lý do trên, cơ quan này cho rằng cuộc mua bán sẽ không công bằng với người dân tại Texas. Lập luận này của ủy ban chứng khoán Texas cũng thực tế và hợp lý khi họ muốn có sự công bằng cho người dân là nạn nhân của Voyager. Hiện chưa có quyết định từ tòa án hay thông tin về những ảnh hưởng của nó nếu được thông qua đối với các bên liên quan.

Bên cạnh đó, Voyager được cho là đang bán tài sản thông qua sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Lookonchain đã chỉ ra dữ liệu trên chuỗi cho thấy rằng Voyager đã nhận được ít nhất 100 triệu USD bằng USD Coin trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 24 tháng 2.

Lookonchain đã cho biết Voyager đã gửi 23 token của trị giá hơn 100 triệu đến Coinbase và nhận về bằng USDC. 

Hiện Coinbase chưa lên tiếng về việc này cũng như chưa rõ số tiền mà Voyager chuyển là như nào. Liệu có phải Voyager đang bán tài sản riêng của mình bên cạnh vụ bán cho Binance.US.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 02, 2023 18:18