BingX hoàn 20% phí giao dịch

GENESIS Chuẩn Bị Khai Phát Sản | WEF DAVOS Blockchain, Crypto Là Tương Lai

20 Tháng 01, 2023 00:48


Sau một thời gian kể từ ngày Gemini Earn ngưng cho khách hàng rút tiền đã có thông tin rằng Genesis chuẩn bị khai phá sản. Điều này kéo theo những lo lắng của thị trường rằng hậu quả của FTX có thể dùng ở Genesis hay tiếp tục ảnh hưởng đến cả DCG.

GENESIS Chuẩn Bị Khai Phát Sản | WEF DAVOS Blockchain, Crypto Là Tương Lai

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Mỹ tiếp tục là một phiên giảm điểm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng giảm tương tự. Giá vàng đi ngang quanh 1907 USD/ounce. Bitcoin ngày qua điều chỉnh nhẹ về quanh 20,700 USD.

Ngày qua, thông tin về chủ tịch Fed Powell bị dương tính với covid-19. Tuy nhiên, triệu chứng của ông ở mức độ nhẹ và không nghiêm trọng. Các nhà đầu tư quan tâm bởi chỉ còn khoảng hai tuần sẽ tới cuộc họp đầu tiên trong năm 2023 của Fed. 

Theo hợp đồng tương lai của Fedwatch cho thấy, phần lớn nhà đầu tư nghĩ rằng Fed chỉ tăng lãi suất 0.25% trong cuộc họp này. Đồng thời, những phát biểu, nhận định của Fed về kinh tế và chính sách lãi suất thời gian tới cũng ảnh hưởng tới thị trường tài chính.

Giá hàng hóa và dịch vụ bán buôn của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 12, cung cấp một dấu hiệu khác cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm bớt. Chỉ số giá sản xuất đã giảm 0.5% trong tháng. Mức giảm hàng tháng này là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020. 

Bên cạnh đó, chỉ số Core PPI tăng 6.2%/năm, mức hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021 và giảm đáng kể so với mức tăng 10% hàng năm vào năm 2021. Giá năng lượng giảm mạnh đã giúp hạ chỉ số lạm phát toàn phần trong tháng. Chỉ số năng lượng nhu cầu cuối cùng của PPI đã giảm 7.9% trong tháng. Trong danh mục đó, giá xăng bán buôn giảm 13.4%. Chỉ số nhu cầu thực phẩm cuối cùng cũng giảm, giảm 1,2%.

Về việc làm các ngành công nghệ đã chứng kiến hàng loạt vụ sa thải nhân công do điều kiện kinh tế không chắc chắn. Microsoft và Amazon đều công bố các đợt sa thải mới vào ngày qua. Việc sa thải xảy ra khi các nhà quảng cáo kỹ thuật số đang cắt giảm chi tiêu và lạm phát gia tăng hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Microsoft cho biết họ sẽ sa thải 10,000 nhân viên, tương đương 5% tổng nhân sự công ty. Amazon cũng bắt đầu một đợt cắt giảm việc làm mới, dự kiến sẽ loại bỏ hơn 18,000 nhân viên và trở thành đợt cắt giảm lực lượng lao động lớn nhất trong lịch sử 28 năm của họ.

Còn tình hình nước Anh cho thấy tỷ lệ lạm phát đã giảm. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết, lạm phát giảm xuống 10.5% trong tháng 12, giảm từ mức 10.7% của tháng 11. Và con số này cũng đã giảm từ mức cao nhất trong 41 năm là 11.1% đạt được vào tháng 10. Lạm phát của Anh đã tăng vọt trong suốt năm 2022, nguyên nhân là do giá năng lượng tăng vọt khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây cản trở việc tiếp cận nguồn cung cấp dầu khí của Nga.

Các nhà hoạch định chính sách đã và đang chống lại lạm phát gia tăng bằng một loạt các đợt tăng lãi suất, với việc thủ tướng Anh Rishi Sunak vào ngày 4 tháng 1 cam kết giảm một nửa lạm phát tiêu biểu của Vương quốc Anh để “giảm bớt chi phí sinh hoạt và đảm bảo an toàn tài chính cho người dân”.

Có thể thấy, sau nỗ lực của các chính phủ thì lạm phát ở nhiều quốc gia đã có dấu hiệu giảm. Anh cũng như một số nước châu Âu đã tăng lãi suất. Thị trường đang mong muốn thấy được Nhật Bản sẽ có biện pháp tăng lãi suất thời gian tới. Khi đó, chỉ số sức mạnh đồng dollar là DXY sẽ giảm xuống, là tín hiệu tốt với thị trường tài chính.

Genesis khai phá sản

Công ty cho vay tiền điện tử Genesis Global Capital đang lên kế hoạch nộp đơn xin phá sản ngay trong tuần này, Bloomberg News đưa tin hôm thứ tư theo nguồn tin ẩn danh.

Việc nộp đơn xin phá sản đã được dự kiến trong nhiều tuần, sau khi công ty đóng băng các khoản mua lại của khách hàng vào ngày 16 tháng 11 sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn FTX.

Việc khai phá sản theo Chapter 11 sẽ được xử lý giống như các công ty khác. Kéo theo tất cả các nạn nhận trở thành chủ nợ của Genesis. Riêng các khách hàng của sản phẩm Earn Gemini đã mắc kẹt hơn 900 triệu USD ở Genesis chưa kể đến các công ty, cá nhân khác. Việc giải quyết khai phá sản sẽ cần khá nhiều thời gian trước khi các nạn nhân được bồi thường.

Các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn liên quan đến Genesis là công ty mẹ DCG của nó.  Công ty Digital Currency Group (hay DCG)  là công ty rất lớn, sở hữu các công ty con như công ty khai thác tiền điện tử Foundry, Genesis, Grayscale, sàn giao dịch tiền điện tử Luno và hãng tin Coindesk. Genesis khai phá sản khiến một câu hỏi được dấy lên là rào cản pháp lý giữa Genesis và DCG có đủ dày để các chủ nợ không thể bắt DCG bồi thường không. Nếu rào cản pháp lý đủ lớn thì Genesis khai phá sản sẽ không ảnh hưởng đến DCG và các công ty con khác. Và cũng sự phá sản của Genesis không phải là tin xấu đối với thị trường.

Lựa chọn đăng ký phá sản của Genesis, nếu rào cản pháp lý đủ lớn sẽ giúp cho DCG không cần bán các tài sản hiện có. Bởi khi thị trường xuống cũng khiến các tài sản này không bán được giá tốt như trước. Thêm vào đó, Genesis cũng đang bị kiện bởi SEC, có thể phải nộp phạt số tiền lớn lên đến trăm triệu USD. Vì vậy, khi khai phá sản thì chỉ Genesis chịu trách nhiệm trước SEC. 

Sàn giao dịch Bitzlato bị khởi tố

Ngày qua, bộ tư pháp đã cáo buộc sàn giao dịch Bitzlato liên quan đến rửa tiền với con số lên đến 700 triệu USD và bị cáo buộc tạo điều kiện lách lệnh trừng phạt đối với Nga.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã bắt giữ người sáng lập Bitzlato là Anatoly Legkodymov vào ngày 17 tháng 1 tại Miami. Anatoly là người có quốc tịch Nga và đang sống ở Trung Quốc và sở hữu 74.3% cổ phần của Bitzlato.

Không giống như các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance hay Coinbase, Bitzlato là một dịch vụ tiền điện tử ít được biết đến. Được thành lập vào năm 2016, nền tảng này được cho là có văn phòng tại cao ốc Federation Tower ở Moscow, có thể một lý do khiến sàn ít được biết đến bởi nó chỉ chấp nhận các giao dịch từ 100,000 USD trở lên. Mặc dù rất nhiều trang báo lớn đưa tin về Bitzlato nhưng không có một hình ảnh chính xác nào về người đứng đầu của sàn. 

Cập nhật về FTX

Sam Bankman-Fried là người đã dùng tiền đầu tư, mua bất động sản hay cổ phiếu của rất nhiều công ty, dự án khác nhau. Trong đó, anh ta đã đã đóng góp 10 triệu USD trong số 25 triệu USD số tiền gọi vốn ban đầu cho hãng truyền thông Semafor. Do đó, SBF trở thành cổ đông bên ngoài lớn nhất của công ty truyền thông này. 

Công ty truyền thông Semafor được thành lập bởi cựu giám đốc điều hành của Bloomberg và New York Times Company là Justin Smith và Ben Smith. Đây là lý do vì sao Semafor và một số báo lớn khác luôn viết bài tích cực cho SBF sau khi FTX phá sản. 

Để giảm ảnh hưởng của vụ FTX cũng như không muốn cổ phần của mình bị đem bán đấu giá phá sản, Semafor đang trong giai đoạn đầu tìm cách huy động tiền để mua lại cổ phần của Sam Bankman-Fried. Nhiều công ty khác từng được SBF góp vốn cũng đang có động thái tương tự.

Còn về phần tài sản còn lại của FTX, CEO mới John Ray thông báo rằng họ đã xác định được khoảng 5.5 tỷ USD tài sản kỹ thuật số trên sàn có thể thu hồi. Có thể một phần tiền mà SBF dùng để đầu tư, mua bất động sản đến nay cũng tăng giá khiến số tiền thu hồi về của FTX không quá tệ như ban đầu. Nhưng các thống kê tài sản còn lại đến nay của FTX vẫn chưa đầy đủ và rõ ràng. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn FTX khai phá sản có một lượng crypto rời khỏi FTX. Trong đó, họ xác định có 415 triệu USD crypto đã bị hack khỏi tài khoản của sàn và chưa biết được người tấn công. 

Người đứng đầu SBF sau khi được tại ngoại bắt đầu đăng các bài đăng trên blog trên substack bắt đầu từ ngày 12 tháng 1 cũng như chia sẻ trên Twitter. Gần đây, anh ta tiếp tục nói trong chia sẻ của mình rằng sàn không có vấn đề và vụ việc chỉ liên quan đến việc làm ăn thua lỗ của công ty. 

Diễn đàn kinh tế nói về crypto

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ, tập hợp các nhà lãnh đạo và nhà tư tưởng toàn cầu trong các ngành công nghiệp khác nhau để trao đổi về các vấn đề toàn cầu mỗi năm. Khi thế giới tiền điện tử và chuỗi khối tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo, nó đã trở thành chủ đề thảo luận tại sự kiện kế thừa. Sự kiện này cũng nói thêm về những cách để đưa thông tin giáo dục về tiền điện tử tiếp cận được nhiều người hơn.

Mặc dù crypto vừa trải qua một năm đầy biến động với những sự kiện không tốt cho thị trường nhưng WEF vẫn có cái nhìn rất tích cực và nhìn nhận tương lai phát triển của nó. Trong hội nghị này, họ cũng đã đưa ra tài liệu về một bộ công cụ cho các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) vào ngày 17 tháng 1. Hơn 100 chuyên gia đã đóng góp vào nỗ lực của tài liệu nhằm cung cấp “điểm khởi đầu cho các DAO để phát triển các chiến lược hoạt động, quản trị và pháp lý hiệu quả”. Có thể thấy, các lãnh đạo trong diễn đàn kinh tế vẫn rất quan tâm đến sự phát triển trong tương lai của crypto.

Các thông tin khác:

  • Coinbase đã chính thức thông báo vào ngày 18 tháng 1 rằng công ty sẽ chấm dứt hoạt động tại Nhật Bản và tiến hành đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của mình tại quốc gia này do điều kiện thị trường. Tất cả khách hàng của Coinbase Japan sẽ có thời hạn đến ngày 16 tháng 2 để rút tiền pháp định và tiền điện tử đang nắm giữ khỏi nền tảng. Sau ngày 17 tháng 2, các tài sản tiền điện tử còn lại do khách hàng của Coinbase Japan nắm giữ sẽ được chuyển đổi sang đồng yên Nhật. Tiền gửi bằng tiền pháp định sẽ không khả dụng từ ngày 20 tháng 1.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken cũng đã đã quyết định ngừng hoạt động tại Nhật Bản này vào cuối năm 2022. Sàn giao dịch này cho biết họ phải đối mặt với những thách thức tương tự ở Nhật Bản, với lý do “thị trường tiền điện tử yếu kém”.

  • Trung Quốc đang tiến xa hơn hầu hết các quốc gia trong việc phát triển tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Tuần trước, quốc gia này đã lần đầu tiên đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) vào lưu thông tiền mặt. Đồng e-CNY đã được sử dụng để mua chứng khoán lần đầu tiên vào đầu tuần. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 01, 2023 00:48