BingX hoàn 20% phí giao dịch

Genesis Và GEMINI Ngưng WITHDRAW - FTX Saga UPDATE!!!

18 Tháng 11, 2022 02:38


Chúng ta tiếp tục cập nhật các công ty thiệt hại sau vụ sụp đổ của FTX và thông tin thị trường ngày qua.

Genesis Và GEMINI Ngưng WITHDRAW - FTX Saga UPDATE!!!

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ có một phiên tiếp tục giảm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán không thay đổi nhiều và gần như đi ngang. Vàng và dầu giao động quanh mức 1769 USD/ounce và 85 USD/thùng.

Bitcoin giảm về quanh 16,700 USD. Các altcoin cũng giảm nhẹ.

Mặc dù chưa có kết quả chính thức của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ nhưng đảng Cộng hòa vẫn kiểm soát đa số ghế Hạ viện. Quyền lãnh đạo của Quốc hội sẽ bị phân chia, trong đó Thượng viện nằm trong tay đảng Dân chủ.

Còn các công ty tiếp tục cập nhật báo cáo quý ba và dự đoán cho quý cuối năm. Target đã báo cáo lợi nhuận giảm khoảng 50% trong quý thứ ba do công ty này giải phóng hết hàng tồn kho không mong muốn và doanh số bán hàng chậm lại khi bước vào kỳ nghỉ lễ. 

Công ty này cũng cắt giảm triển vọng quý 4 sau khi doanh số bán hàng chậm lại vào cuối tháng 10. Người tiêu dùng đã giảm lại chi tiêu bởi lạm phát đang ở mức cao. Thêm vào đó, Target cũng cho biết rằng họ có kế hoạch cắt giảm tới 3 tỷ USD tổng chi phí trong ba năm tới. 

Sau một thời gian tăng lãi suất rất nhanh, dường như Fed đang có dấu hiệu muốn chậm lại tốc độ tăng lãi suất. Chủ tịch Fed San Francisco, ông Daly ước tính lãi suất cho vay sẽ tăng đến 4.75% - 5.25%. Lãi suất hiện giờ 4%, tức Fed có thể sẽ tăng thêm tổng 1% lãi suất. Ông Daly cũng nói rằng, hiện tại giá nhà đã giảm, người dân giảm chi tiêu và CPI giảm xuống. Một điều nữa mà Fed quan tâm đó là thất nghiệp đang bắt đầu tăng lên nhưng họ cần thất nghiệp cao hơn mức hiện tại.

Một người khác là thống đốc Fed Christopher Waller cũng phát biểu tương tự. Ông nói rằng sẵn sàng giảm mức tăng lãi suất sớm, miễn là dữ liệu kinh tế ủng hộ điều này. Hai chỉ số ông quan tâm là báo cáo lạm phát PCE và báo cáo việc làm tiếp theo cho thấy xu hướng giảm. 

Fed cho thấy có khả năng họ sẽ tăng lãi suất thấp hơn ở mức 0.5% trong cuộc họp tháng 12. Nhưng Fed cũng đang xem phản ứng của thị trường trước những dự định này. Kết quả cuối cùng Fed vẫn cần dữ liệu liên quan đến lạm phát và thất nghiệp để ra quyết định cuối cùng.

Các công ty bị ảnh hưởng sau khi FTX phá sản

Các công ty tiếp nối sau sụp đổ của FTX đang bị ảnh hưởng là Genesis Global Trading. Genesis là công ty cung cấp dịch vụ cho các công ty crypto khác như cung cấp dịch vụ earning cho Gemini,... Vừa qua, bộ phận cho vay (lending) của Genesis là Genesis Global Capital đang tạm dừng các khoản vay mới và việc mua lại. 

Sự việc của Genesis kéo theo ảnh hưởng đến sàn Gemini ở Hoa Kỳ. Sàn giao dịch Gemini cũng đã cho biết họ đang tạm dừng rút tiền trên tài khoản Earn do những thay đổi của Genesis. Genesis là đối tác cho vay của chương trình đó. Gemini cũng khẳng định chỉ mục Earn bị ảnh hưởng còn những danh mục khác như spot trading vẫn có thể rút tiền bình thường. Hàng loạt các nhà đầu tư đã rút tiền khỏi sàn Gemini sau đó. Dữ liệu của blockchain Nansen cho thấy Gemini đã thấy dòng tiền ròng 485 triệu USD trong 24 giờ, lớn nhất trong số các sàn giao dịch tiền điện tử.

Các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng bởi Genesis cung cấp dịch vụ cho nhiều công ty vậy còn công ty hay sàn giao dịch nào cũng bị ảnh hưởng tiếp theo. Thêm vào đó, Genesis là một công ty mà đứng sau lưng là công ty DCG (Digital Currency Group), là công mẹ của Coindesk, Foundry và Grayscale. Nhiều người lo ngại rằng Genesis gặp vấn đề sẽ khiến Grayscale bán BTC để hỗ trợ. Tuy nhiên, khả năng này hiện tại không cao và hiện tại mới có thông tin Genesis gặp vấn đề về thanh khoản.

Thời điểm này là giai đoạn rất nhạy cảm. Nó cũng là thử thách đối với các sàn giao dịch. Sàn nào có thể vượt qua giai đoạn này sẽ có được lòng tin của nhà đầu tư. Sàn là nơi để giao dịch không phải nơi lưu trữ crypto. Vì vậy, chúng ta cần nên học cách để tự lưu trữ crypto của mình an toàn.

Tiếp đến, quỹ đầu tư crypto Multicoin Capital đã lên tiếng rằng họ đã mất hơn một nửa số vốn (55%) của quỹ hàng đầu trong khoảng hai tuần. Đây là một trong những nhà quản lý đầu tư lớn nhất và lâu đời nhất trong lĩnh vực crypto cũng không tránh được ảnh hưởng. Multicoin nói rằng họ sẽ ghi tất cả các tài sản của mình nằm trên FTX như token FTT của mình về 0 trong thời điểm hiện tại. Công ty này cũng đầu tư rất nhiều vào Solana cũng đã bị ảnh hưởng và giảm giá mạnh. Các tài sản dựa trên Solana bao gồm Mango; Cổ phần FTX.US; và các hợp đồng phái sinh nổi bật.

Công ty Circle cũng có hợp tác với Genesis trước đây. Circle và Genesis đã ký một thỏa thuận trị giá 25 triệu USD vào năm 2020, nhằm thúc đẩy việc áp dụng USDC trên toàn cầu trong lĩnh vực tài chính chính thống. Là một phần của quan hệ đối tác chiến lược, Genesis giúp Circle bổ sung thêm các dịch vụ cho vay và gửi tiền lấy lãi bằng USDC. Trước tin tức và lo lắng của nhà đầu tư, Circle đã lên tiếng trấn an người dùng rằng họ có cho khách hàng mượn 2.6 triệu USD thông qua Genesis nhưng có thế chấp và sẽ thanh lý khi thích hợp.

Sam Bankman - Fried trả lời phỏng vấn

Vụ việc của FTX hiện nay đang được rất nhiều cơ quan lớn của Hoa Kỳ điều tra như SEC, bộ tư pháp và cả FBI. Các nhà lập pháp Hạ viện đang kêu gọi Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác đến Capitol Hill để làm chứng tại phiên điều trần vào tháng 12 về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử.

Thông thường, những người đứng đầu các công ty đang bị điều tra đều sẽ không trả lời phỏng vấn. Nhưng gần đây Sam đã trả lời phỏng vấn khá nhiều thông qua Twitter. Một trong số đó là Sam đã trả lời phỏng vấn phóng viên Kelsey Piper của Vox.com, người đã từng phỏng vấn anh ta vài tháng trước đó.

Trong bài phỏng vấn này, Sam đã nói rất nhiều điều bất lợi với anh ta, bởi những thông tin này có thể được dùng trước tòa. Phóng viên hỏi Sam rằng đằng sau PR và các khoản quyên góp từ thiện và vận động hành lang, Bankman-Fried thực sự tin vào điều gì là đúng và điều gì sai và đạo đức như thế nào. Thêm vào đó, anh ta cũng tích cực tham gia đóng góp để có một khuôn khổ pháp lý cho thị trường crypto thì anh có thực sự tin như vậy không. 

Lúc này, Sam nói rằng anh những việc làm được nhắc đến của anh ta chủ yếu để PR và xây dựng hình ảnh. Sam nói rằng không có ai thực sự quan tâm về luật trong thị trường crypto. Các nhà lập pháp được anh ta cho rằng không thực sự biết điều gì là tốt hay xấu mà chỉ muốn có luật thể hiện việc quản lý thị trường. Luật được tạo ra nhằm giúp có lợi và có lợi ích kinh tế cho họ. Thêm vào đó, Sam nói rằng không quan tâm đến đạo đức mà chỉ có thắng và thua. Anh ta nhắc đến CZ thắng bởi có nhiều tiền hơn và nói rằng kẻ thắng thì được là người hùng.

Khi được hỏi về Alameda và FTX cũng như mối quan hệ tài chính hai công ty này, Sam dường như phần nào đó thừa nhận mình đã bẻ cong sự thật. Anh ta nói rằng khi người dùng chuyển tiền lên FTX thì số tiền này thực tế đi vào tài khoản của công ty Alameda. Sam phủ nhận chuyển từ từ FTX cho Alameda là đúng bởi vì FTX không có tài khoản ngân hàng và khi người dùng chuyển vào là tài khoản của Alameda. Và việc anh ta nói rằng FTX có tiền để trả người dùng thì không sai bởi tiền cho Alameda vay và vẫn còn đó. Sam vận hành FTX thực sự không biết về việc này cho đến khi biết thì đã quá muộn. Nhưng trong suốt câu chuyện Sam không cảm thấy mình có lỗi gì ở vụ sụp đổ của FTX. Việc FTX lấy tiền của người dùng cho vay nhưng không thông báo cho họ đã là một việc phạm pháp.

Sam cuối cùng nói rằng, lỗi lớn nhất ở đây là anh ta không nắm rõ về Alameda dù anh ta nắm 90% cổ phần công ty này. Anh ta cũng nói ưu tiên hàng đầu lúc này của mình là kiếm tiền để cứu FTX. Tuy nhiên, không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tham gia FTX lúc này. 

Về hai người đồng sáng lập, Sam nói rằng Gary Wang đang rất sợ hãi. Còn giám đốc kỹ thuật Nishad Singh cảm thấy xấu hổ và tội lỗi. Còn vụ hack sàn FTX, Sam nói rằng có thể là nhân viên cũ của sàn hay ai đó dùng máy tính của nhân viên đã hack và lấy đi hàng trăm triệu USD.

Thời điểm này, thị trường đang rất hoang mang và lo lắng. Nhưng thị trường sẽ trở nên lạc quan hơn khi người lạc quan cuối cùng trở thành bi quan. Khi những công ty bị ảnh hưởng ra mặt thì thị trường chỉ còn lại những công ty mạnh. Lúc này, cuộc thanh lọc và tái cấu trúc thị trường đang diễn ra và nó sẽ tạo ra một cơ hội tích lũy cho các nhà đầu tư dài hạn. Sự kiện của FTX có thể nhìn ở dưới góc độ tồi tệ hay là một cơ hội tùy vào mỗi người, vị thế cũng như lòng tin của họ trên thị trường này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 11, 2022 02:38