BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 13, 2021

30 Tháng 03, 2021 11:31

Bitcoin tiếp tục giao dịch trên $50k khi những người nắm giữ dài hạn làm chậm chi tiêu của họ một cách đáng kể và một lớp HODLer mới được tạo ra.

Glassnode On-Chain Tuần 13, 2021

Tổng quan về thị trường Bitcoin

Bitcoin đã giao dịch giảm từ mức cao 58.328 USD xuống mức thấp nhất trong ngày là 50.929 USD. Mặc dù vậy, những người nắm giữ dài hạn đã giảm chi tiêu của họ một cách đáng kể, các đồng coin được HODLed nắm giữ đang bắt đầu tăng lên và dòng coin tiếp tục chảy ra từ các sàn giao dịch chứng tỏ sự tích lũy không chậm lại.

Tuần này, chúng ta đang thấy các tín hiệu về sự "trưởng thành" về độ tuổi của Bitcoin được nắm giữ, khi nó được chuyển vào kho lạnh trong thị trường tăng giá. Nhiều người đang trên đường trở thành HODLer nắm giữ dài hạn (LTH). Đây là những dấu hiệu đầu tiên của một thế hệ HODLer mới, những người đã được trui rèn trong thực tế thị trường năng động mang lại vào năm 2020 và 2021.

HODLers mới

Tuần này, chúng tôi thấy sự tăng trưởng tiếp tục của các đồng Bitcoin có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng. Những đồng coin này đại diện cho số coin được tích lũy trong suốt chu kỳ tăng đang bắt đầu trưởng thành. Sau khi một đồng coin có tuổi (HODLed) sau 5-6 tháng, nó ngày càng có khả năng không hoạt động (di chuyển) và được phân loại lại là đồng coin nắm giữ lâu dài (LTH) khi độ tuổi vượt quá 155 ngày. Điều này làm cho độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tháng trở nên khá quan trọng khi tìm kiếm sức mạnh và sự phát triển ở các HODLers mới.

Một số bối cảnh giá kể từ khi thị trường Bitcoin biến động mạnh:

 1. 6 tháng trước, giá là $10,8k (dưới $20k ATH).
 2. 3 tháng trước giá là $26,6k (trước đợt pullback lớn đầu tiên).
 3. 1 tháng trước giá là $47,7k (Đáy của đợt pullback lớn thứ hai)

(Lưu ý: Bạn có thể tin rằng giá 6 tháng trước là $10,8k!)

Các biểu đồ HODL Waves dưới đây cho thấy số lượng đồng coin với tuổi thọ giữa 1 tháng và 6 tháng đã tăng lên hơn 9.51% nguồn cung, với khả năng tăng tốc đáng chú ý bắt đầu từ ba tháng trước. Các đồng coin được mua trong khoảng giá từ 10.8k USD đến 58.8k USD hiện chiếm 25.43% tổng nguồn cung mà không có dấu hiệu chậm lại (Sóng HODL đang có xu hướng tăng và dịch chuyển sang phải!).

Điều này thể hiện sự bình thường của việc mua đỉnh và trên thực tế, hình dạng tổng thể của các sóng HODL kết hợp này trông giống hệt như biểu đồ giá, chỉ cần dịch chuyển 1 tháng sang bên phải. Thông điệp mang lại ở đây là các nhà đầu tư và nhà giao dịch đã tiếp tục mua vào BTC trong suốt mùa tăng giá này.

Biểu đồ về sóng HODL

Biểu đồ tiếp theo cho thấy khối lượng đồng coin đáo hạn trong/ngoài của hai độ tuổi này. Các đồng coin có độ tuổi từ 1 - 3 tháng (tích lũy trong vùng màu cam) đã tăng thêm +830k BTC, trong khi các đồng tiền có độ tuổi từ 3 - 6 tháng (tích lũy trong vùng màu xanh lam) đã tăng thêm +394.5k BTC.

Biểu đồ so sánh nguồn cung hoạt động từ 1 - 6 tháng

Một trong những số liệu mạnh mẽ nhất của chúng tôi là Illiquid Supply Change cho thấy sự thay đổi trong 30 ngày của nguồn cung chuyển từ trạng thái Liquid (sẵn sàng giao dịch) sang trạng thái Illiquid (HODLed). Điều này có thể là do cả HODLer tích lũy nhưng cũng có thể quan trọng là các đồng tiền sẽ đáo hạn khi tuổi thọ của chúng tăng lên.

 • Thanh màu xanh lá cây là đồng coin Liquid chuyển sang trạng thái HODLed (tích lũy).
 • Thanh màu đỏ là các đồng coin HODLed chuyển sang trạng thái Liquid (phân phối).

Biểu đồ này xem xét sự thay đổi hàng tháng, vì vậy chúng ta cần so sánh biểu đồ thanh (tỷ lệ thay đổi) với phạm vi giá trong 30 ngày trước đó để xem những khoảng thời gian mà độ mạnh của HODLer đang tăng lên.

Chúng ta có thể đưa ra những nhận định sau về cân bằng cung cầu trong 6 tháng qua:

 • Tích lũy với tỷ lệ vượt quá +130k BTC/tháng đã được duy trì một cách nhất quán trong suốt thị trường tăng giá này.
 • Những người nắm giữ đã lo lắng về tăng giá từ 12k USD đến 18k USD và đã bán ra một lượng (Box #4).
 • Khối lượng đáng kể đã đáo hạn/HODLed (+207k BTC/tháng) khi giá phá vỡ ATH của chu kỳ trước như được hiển thị bằng các thanh lớn màu xanh lá cây trong Box #3 (liên quan đến giá trong Box #4).
 • Sự đáo hạn và HODL của Bitcoin tiếp tục diễn ra ngày hôm nay với tỷ lệ thay đổi đạt +195k BTC/tháng trong tuần này.

Biểu đồ thay đổi nguồn cung Illiquid


Old Hands chi tiêu chậm lại

Như thể tích lũy có thể định lượng được là không đủ, chúng ta cũng có những HODLer cũ làm chậm chi tiêu của họ trong tuần này.

Nhiều chỉ số on chain đo lường chúng tôi sử dụng tuổi thọ sử dụng sức mạnh HODLer để định lượng thời gian một đồng coin đã được giữ trong ví. Khi các đồng coin trưởng thành và già đi, điều đó cho thấy chúng có nhiều khả năng được nắm giữ bởi những strong hand, những người không bị lung lay bởi sự biến động giá cả.

Coin Day Destroyed (CDD) là một số liệu:

 • Xu hướng cao hơn khi LTH được phân phối (nhiều ngày tuổi đồng coin bị phá hủy, ví dụ: vùng màu đỏ).
 • Xu hướng giảm khi LTH đang HODLing (số ngày tuổi đồng coin bị phá hủy ít hơn, ví dụ: vùng xanh).

Số liệu CDD chỉ ra rằng trong ba tháng qua, Old Hands đã làm chậm chi tiêu của họ một cách đáng kể. Đặc biệt trong tuần này, CDD đã trở lại mức tương tự như đường cơ sở đầu năm 2020 của thị trường tăng giá báo hiệu HODLing là hành vi ưa thích đối với các đồng tiền cũ.

Biểu đồ CDD

Chúng ta cũng có thể thấy hành vi này trong số liệu CDD nhị phân đo lường xem mức độ phá hủy ngày tuổi của đồng coin lớn hơn hay nhỏ hơn mức trung bình dài hạn. Ở đây, chúng tôi đã áp dụng đường trung bình động MA7 cho thấy ba tháng qua thực sự có xu hướng dưới mức trung bình, cho thấy LTH đang HODL nhiều hơn và chi tiêu ít hơn.

Gợi ý: Việc áp dụng đường trung bình động cho Binary CDD giúp phát hiện xu hướng và lọc nhiễu khỏi chỉ báo. Xem phần giải thích về chỉ số được cải thiện của chúng tôi trong Học viện Glassnode để biết chi tiết.

Biểu đồ CDD nhị phân

Cuối cùng, chúng ta hãy xem xét Liveliness , một chỉ số xem xét hoạt động vĩ mô on chain. Nó so sánh hoạt động tích lũy on chain với tuổi thọ tích lũy của giao thức. Quan sát quan trọng nhất liên quan đến Liveliness là hướng xu hướng phổ biến:

 • Xu hướng giảm (màu xanh lá cây): Số ngày đồng coin tích lũy được nhiều hơn số ngày bị tiêu hủy. Điều này có nghĩa là hành vi HODLing chiếm ưu thế.
 • Steep Uptrend (màu đỏ): Số ngày đồng coin bị phá hủy nhiều hơn đáng kể so với số ngày tích lũy. Điều này có nghĩa là Old Hands đang chi tiêu rất nhiều.
 • Gentle Uptrend (cam): Số ngày đồng coin bị phá hủy nhiều hơn số ngày tích lũy. Điều này có nghĩa là Old Hands đang chi tiêu, nhưng không vội vã cho việc thoát ra.
 • Đi ngang (xanh lam): Sự tích lũy và phá hủy cân bằng cho thấy HODLing đang tăng lên, đặc biệt là so với xu hướng tăng trước đó.

Biểu đồ về sự đáng yêu

Kể từ lần giảm mạnh đầu tiên từ 42k USD xuống 29k USD, chúng tôi đã thấy sự chậm lại đáng kể trong chi tiêu LTH. Điều này, cùng với các tín hiệu tích lũy mạnh mẽ cho thấy sự cân bằng cung và cầu không giống như bất kỳ chu kỳ tăng giá nào mà chúng ta đã thấy trước đây.


Xu hướng tuần: Số dư trên sàn giao dịch giảm sâu

Không có gì bí mật khi số dư hối đoái đang trong xu hướng giảm nhất quán khi ngày càng có nhiều đồng coin được tích lũy và chuyển vào kho lưu trữ dài hạn. Chỉ trong 12 tháng qua, hơn 3,27% nguồn cung BTC lưu hành đã chuyển ra khỏi các sàn giao dịch và chuyển sang ví phần thứ ba.

Một số trong số những đồng coin này sẽ được tự bảo quản bởi những người Sat stackers (những người nắm giữ 1BTC trở xuống), trong khi những đồng coin khác sẽ được giữ thay mặt cho các tổ chức bởi những người giám sát chuyên nghiệp.

Biểu đồ Nguôn Cung trên sàn

Trong năm qua, chỉ có hai sàn giao dịch lớn có tổng dòng tiền dương (số dư tăng lên) là Binance và Gemini. Hai sàn giao dịch này đã thu hút dòng vốn kết hợp hơn 270 nghìn BTC, thể hiện sự gia tăng đáng kể đối với tổng số dư của họ. Một phần đáng kể dòng vốn Gemini cũng sẽ tương quan với các giải pháp lưu ký thể chế của Gemini, điều này giúp bổ sung thêm vào nguồn cung được lưu trữ dài hạn.

Số dư hối đoái tăng (xếp chồng lên nhau)

Trong khi đó, các sàn giao dịch lớn còn lại đã chứng kiến ​​dòng chảy tổng hợp hơn 616 nghìn BTC trong năm qua. Chỉ riêng giữa Coinbase và Huobi, dòng tiền kết hợp là khoảng 400 nghìn BTC, điều này hoàn toàn bù đắp cho dòng tiền tích cực vào Gemini và Binance.

Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của sự sụt giảm cán cân hối đoái đã xảy ra kể từ tháng 3 năm 2020.

Số dư hối đoái giảm (xếp chồng lên nhau)

Mối quan tâm đặc biệt là số dư Bitcoin trên Coinbase, một địa điểm tích lũy ưu tiên của các tổ chức Hoa Kỳ. Biểu đồ dưới đây cho thấy số dư BTC trên Coinbase trong năm qua.

Chúng ta có thể thấy rằng vào tháng 12 năm 2020, trò chơi đã thay đổi. Khi giá BTC tiếp cận ATH của chu kỳ trước đó ở mức $20k và niềm tin thị trường tăng lên, sự tích lũy của các tổ chức nghiêm túc đã bắt đầu. Điều này bắt đầu với 37,4 nghìn BTC được rút vào tháng 12.

Trong những tháng sau đó, mô hình 'tính trung bình chi phí cá voi' đã xuất hiện mô hình bậc cầu thang đáng kinh ngạc, khi hàng chục nghìn BTC được tích lũy mỗi tháng. Tính nhất quán, tần suất và quy mô của sự thay đổi cân bằng này là đáng kinh ngạc khi thấy dữ liệu on chain và thực sự cho thấy sự tích lũy tích cực của các tổ chức trong năm nay.

Số dư hối đoái Coinbase (xếp chồng lên nhau)

Theo dõi các động lực cung và cầu diễn ra trên chuỗi là một quá trình hấp dẫn. Bằng cách kết hợp tuổi thọ của đồng coin, xem xét độ tuổi và hành vi chi tiêu cùng với số dư trao đổi, chúng tôi có thể thiết lập một mô hình cho dòng tiền tổng thể trên toàn mạng.

Điều quan trọng cần nhớ là giám sát dòng vào và ra của trao đổi là một hệ thống động với dữ liệu không hoàn hảo. Điều quan trọng là phải coi tất cả các số liệu như vậy là chỉ báo và nằm trong một xu hướng và bối cảnh vĩ mô rộng hơn. Tại Glassnode, chúng tôi mong muốn trình bày dữ liệu có chất lượng cao nhất và chính xác nhất có thể và sử dụng các ấn phẩm như ấn phẩm này để giúp ngữ cảnh hóa các chỉ số của chúng tôi.

Nguồn: Glassnode


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 03, 2021 11:31