BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 18, 2021

04 Tháng 05, 2021 21:24

Bitcoin đã bật lên từ mức hỗ trợ thấp nhất trong tuần, nguồn cung Tether đạt mức ATH mới và các hoạt động trên chuỗi Ethereum tăng lên mức cao hơn.

Glassnode On-Chain Tuần 18, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

---

Tổng quan thị trường

Giá Bitcoin đã tăng lại từ mức điều chỉnh thấp nhất trong tuần 18, mở cửa ở 49,077 USD và đạt mức cao nhất ở 58,396 USD. Sự gia tăng của số lượng stablecoin, ở đây là USDT Tether đã đạt mức ATH mới, với mức tăng nguồn cung hàng tuần là 1.48 tỷ USD. Điều này càng củng cố hơn vị trí, cũng như nhu cầu mạnh mẽ đối với các dòng sản phẩm tiền pháp định liên kết với tiền điện tử.

Dữ liệu trên chuỗi ở Bitcoin và Ethereum cho thấy niềm tin mạnh mẽ để giữ cả hai loại tài sản vẫn còn, khi sự trưởng thành ngày càng trở nên rõ ràng và xu hướng hoạt động mạng cao hơn. Đặc biệt, chuỗi Ethereum đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy đáng chú ý trong hoạt động kinh tế sau sự gia tăng giới hạn GAS, khi giá GAS giảm và khối lượng giao dịch tăng lên để đáp ứng.

Nguồn cung Stablecoin đạt ATH mới

Stablecoin đã trở thành tài sản nền tảng và là cặp giao dịch cơ sở được ưa thích trong toàn bộ không gian tiền điện tử, cung cấp các đường dẫn cho fiat gốc tiền điện tử và có thể truy cập toàn cầu. Nhu cầu về stablecoin USDT được phát hành tập trung qua Tether đã tạo ra một nguồn cung mới cao nhất mọi thời đại trong tuần này.

Nguồn cung của Tether đã tăng 1.48 tỷ USD (+3%) trong tuần này đã đưa tổng nguồn cung được đúc lên mức 51.78 tỷ USD.

USDT Circulating Supply Live Chart

Dòng tiền vào stablecoin gần đây đã đẩy tỷ lệ cung Stablecoin (SSR) xuống mức 13.4, trong suốt năm 2020 và 2021 tỷ lệ SSR liên tục ở mức thấp vì nguồn cung cấp stablecoin đã tăng tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng trong định giá Bitcoin.

Giá trị SSR thấp và đang giảm cho thấy nguồn cung stablecoin toàn cầu đang trở nên lớn hơn so với vốn hóa thị trường Bitcoin. Khi tổng nguồn cung stablecoin tăng lên, điều đó cho thấy 'sức mua' tăng lên có thể nhanh chóng được chuyển đổi hoặc giao dịch thành BTC và các tài sản tiền điện tử khác.

Stablecoin Supply Ratio Live Chart


Xác nhận sự trưởng thành của Coin

Về sự trưởng thành của Bitcoin (các HODLed nắm giữ những đồng BTC lâu hơn) đã được thảo luận trong những tuần trước khi chúng tôi lưu ý rằng các đồng tiền có mức nắm giữ lâu hơn hơn 155 ngày được phân loại lại thành Long Term Holder (LTH) coin.

Chúng ta có thể quan sát những thay đổi này trong tỷ lệ tiền xu được nắm giữ trong các độ tuổi khác nhau bằng cách sử dụng HODL Cap Realized Waves. Chỉ số này sẽ hiển thị các dải màu tăng dần độ dày khi đồng coin trưởng thành hơn hoặc được sử dụng trong các dải độ tuổi khác nhau. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng tỷ lệ các đồng coin từ 1 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi đã tăng lên đáng kể từ tháng 11/2020. Đây là những đồng coin được tích lũy trong thị trường tăng giá ban đầu và đã không hoạt động kể từ đó (mũi tên màu xanh).

Hiện tại, phạm vi độ tuổi cụ thể ở mức 3 đến 6 tháng và đang tăng lên cho thấy nhiều đồng tiền đang tiến đến ngưỡng LTH ở mức 155 ngày thể hiện niềm tin mạnh mẽ đối đến từ các HODLer.

Realised Cap HODL Waves Live Chart

Chúng ta có thể xác nhận các quan sát ở trên bằng cách xem xét chỉ số LTH Net Position, trình bày khối lượng những đồng coin vượt qua ngưỡng 155 ngày tuổi trong tháng qua. Kể từ ngày 08/04, nhiều đồng tiền đã đạt được chỉ tiêu và số liệu này đang tăng lên mức cao hơn trong tuần này ở mức 96,5K BTC.

LTH Net Position Change Live Chart

Tổng nguồn cung BTC do LTH nắm giữ cũng bắt đầu có xu hướng cao hơn sau một thời gian phân phối và chi tiêu ròng. Số liệu này càng củng cố thêm rằng về tổng thể, nhiều đồng coin đang ở trạng thái không hoạt động và HODL được tạo ra bởi những người nắm giữ mạnh mẽ, hơn là được sử dụng bởi để thu lợi nhuận.

LTH Total Supply Held Live Chart

Một lưu ý cuối cùng về sự điều chỉnh Bitcoin trong khoảng thời gian gần đây đó là số lượng UTXO trong mức lợi nhuận đã giảm xuống 90% trong lần điều chỉnh gần nhất, giá trị thấp nhất của thị trường tăng giá lần này. Điều này cho thấy rằng ở mức 47K USD, hơn 10% của tất cả các UTXO đều sẽ thua lỗ. Điều này trùng hợp với hầu hết các đợt điều chỉnh lớn trong thị trường tăng giá năm 2017.

Mặc dù sự sụt giảm này làm một số lượng đáng kể nguồn cung tiền trên tổng thể nằm trong trạng thái bị thua lỗ, như những người nắm giữ dài hạn dường như không bị ảnh hưởng bởi sự biến động này.

Percent UTXOs in Profit Live Chart


Động lực hỗ trợ Ethereum

Trên chuỗi Ethereum, chúng ta có thể đánh giá độ tuổi (độ dài nắm giữ) của ETH bằng các công cụ tương tự như sóng HODL, đồng thời tính đến sự khác biệt về sắc thái khi chúng liên quan đến mạng Ethereum.

Bitcoin có một ứng dụng chính là kho lưu trữ giá trị, làm cho đồng xu không hoạt động trở thành một proxy hợp lý đo lường niềm tin từ các HODLer. Tuy nhiên, Ethereum đại diện cho một hệ sinh thái tài chính tích cực hơn nhiều, nơi những người nắm giữ dài hạn cũng có thể triển khai các đồng ETH của họ nằm trong và ngoài các hợp đồng và ứng dụng thông minh. Do đó, thời gian tồn tại và độ tuổi của ETH chỉ là một phần của phương trình.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các sóng Ethereum HODL để quan sát hành vi của các đồng coin không hoạt động. Chúng ta có thể thấy một xu hướng rất giống với Bitcoin, theo đó các đồng coin có độ tuổi từ 1 tuần đến hơn 6 tháng kể từ cuối năm 2020 (mũi tên màu xanh lam). Có thể thấy rằng tỷ lệ các đồng coin từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi đang tăng dần về độ dày cho thấy HODLing coin được tích lũy trong thị trường tăng giá sớm vẫn là một chiến lược được ưa chuộng.

Ethereum HODL Waves Live Chart

Như đã lưu ý, việc sử dụng đồng ETH trong hệ sinh thái Ethereum là chìa khóa để hiểu hoạt động của mạng. Tuần này, một lượng ETH tương đối lớn đã bị xóa khỏi các ví trao đổi từng được biết, tăng vọt lên hơn 200K ETH chỉ trong một ngày. Biểu đồ dưới đây chứng minh rằng vào năm 2021, đã có 10 lần như vậy xảy ra với số tiền rút trên 200K ETH/D.

ETH Exchange Net Flow Live Chart

Không chỉ các đồng ETH bị rút khỏi các sàn giao dịch tập trung, chúng chắc chắn đang tìm đường vào các hợp đồng thông minh và ứng dụng DeFi. Biểu đồ dưới đây so sánh phần trăm tổng nguồn cung ETH do các sàn giao dịch nắm giữ (màu cam, 12,0%) so với số tiền được ký gửi trong các hợp đồng thông minh (màu xanh lam, 22,8%). Xu hướng gần như bằng nhau và ngược lại đối với các đường cong này cho thấy sự phù hợp với thị trường sản phẩm rõ ràng và nhu cầu về DeFi của những người nắm giữ ETH.

Exchange Balance vs Smart Contract Supply Live Chart

Khi các thợ đào Ethereum tăng giới hạn GAS lên 15 triệu, tổng thông lượng của chuỗi Ethereum đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trong tuần này ở 16,5 TPS (giao dịch trên mỗi giây). Mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 13,5 TPS được thiết lập ở đỉnh của đợt tăng giá năm 2017, kể từ đó đã bị lu mờ trong phần lớn năm 2021.

Cuối cùng, chúng ta kiểm tra tỷ lệ NVT của Ethereum, một số liệu so sánh vốn hóa thị trường mạng với giá trị USD trên chuỗi thanh toán. Hãy xem xét các khuôn khổ sau để giải thích tỷ lệ NVT:

  • NVT Uptrends đang giảm, cho thấy luồng giao dịch đang nhỏ hơn so với vốn hóa thị trường và mạng lưới có thể bị định giá quá cao.

  • NVT Downtrends đang tăng hơn, cho thấy khối lượng giao dịch đang tăng so với vốn hóa thị trường và mạng lưới có thể bị định giá thấp hơn.

  • NVT Trading Sideways đang ủng hộ xu hướng phổ biến, cho thấy khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường đang tăng như nhau và mạng lưới có thể được định giá tương đối.

Biểu đồ bên dưới thể hiện xu hướng NVT của Ethereum giảm mạnh kể từ tháng 01/2020, đặc biệt là kể từ sau đợt bán tháo vào tháng 03/2020. Thông lượng giao dịch cao khiến Tỷ lệ NVT thấp hơn trong vài tuần qua cho thấy đây là sự hỗ trợ cho hành động giá tăng cao trong thời gian gần đây.

---

Ngoài ra, bên dưới là những seri bài viết khác bạn nên xem trên Thuancapital.com

---

Nguồn: Glassnode

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 05, 2021 21:24