BingX hoàn 20% phí giao dịch

Glassnode On-Chain Tuần 36, 2021

15 Tháng 09, 2021 15:13

Thị trường Bitcoin tiếp tục cho thấy sức mạnh tăng trưởng, như khối lượng trên chuỗi on-chain cho thấy quy mô giao dịch và dòng vốn chảy vào đều đặn và thống trị thị trường của các tổ chức lớn.

Glassnode On-Chain Tuần 36, 2021

CẢNH BÁO: Bài viết có độ trễ nhất định so với giá hiện tại trên thị trường, những thông tin trong bài viết các bạn chỉ nên xem ở góc nhìn tham khảo và không được xem là lời khuyên đầu tư. Các chỉ số được đưa ra trong bài viết các bạn đều có thể tìm thấy trên studio.glassnode.com (phiên bản có trả phí).

--

 

Thị trường Bitcoin đã tiếp tục tăng trưởng, phá vỡ xu thế đi ngang của những tuần trước, và đạt tới mức cao mới trong nhiều tháng qua. Giá giao dịch của Bitcoin tăng từ mức thấp trong tuần là $46,562 lên mức cao mới $51,838.

Trong khi sự lạc quan theo sau phản ứng giá tích cực, khối lượng giao dịch trên chuỗi đang tiếp tục tăng trưởng với sự thống trị của về vốn của các tổ chức, quỹ đầu tư lớn. Chúng tôi cũng chứng kiến sự sụt giảm khối lượng chi tiêu của các nhà đầu tư dài hạn, họ đang thích lưu trữ lâu dài và tiếp tục tích lũy thêm. Các công ty khai thác Bitcoin cũng bắt đầu bán ra Bitcoin trong tuần này khi mà tốc độ khai thác phục hồi hơn 42% kể từ mức thấp nhất trong tháng 7.

 

Các công ty khai thác bitcoin đang bán ra để thu về lợi nhuận

Thị trường khai thác Bitcoin tiếp tục phục hồi sau khi một nửa tốc độ đào suy giảm trong cuộc đại di cư máy đào ra khỏi Trung Quốc. Tốc độ đào trung bình trong 14 ngày đã hồi phục lên mức 128 EH/s , thấp hơn khoảng 29% so với mức cao nhất trước đây, phản ánh sự phục hồi 42% so với mức thấp nhất trong tháng 7.

Tốc độ đào tăng lên có thể là sự kết hợp của việc phần cứng đào lỗi thời trước đây đã tìm được người thuê mới, và các thợ đào ở Trung Quốc đã thành công trong việc di dời, thiết lập và khôi phục lại hoạt động và phần cứng của họ.

Sự cạnh tranh trên thị trường khai thác Bitcoin tiếp tục gia tăng theo thời gian, dẫn đến độ khó đào liên tục tăng theo. Sự cạnh tranh này ngày càng gia tăng ra bất chấp sự sụt giảm đáng kể Bitcoin được khai thác qua mỗi sự kiện halving. Do đó, số lượng phần thưởng Bitcoin trên mỗi tốc độ đào (hash) đã suy giảm trong 1 thời gian dài.

Trong khi thu nhập của thợ đào được tính bằng Bitcoin, thì chi phí vốn và chi phí hoạt động của họ chủ yếu tính bằng tiền pháp định. Điều này làm cho doanh thu của thợ đào chịu biến động theo giá của Bitcoin.

Với một phần lớn các thiết bị đào ngoại tuyến và việc hạn chế sản xuất chip ASIC trên toàn cầu, thị trường khai thác hiện tại đang phản ứng chậm so với giá cả thị trường tăng cao kể từ năm 2020. Đơn giản là đang có ít máy đào hơn cạnh tranh với nhau để khai thác cùng một lượng Bitcoin mà giao dịch với giá trị cao hơn.

Kết quả là, doanh thu của thợ đào tính bằng USD đã tăng trở lại tới mức tháng 7 2019 là $380K trên một Exahash, khiến cho việc vận hành khai thác bitcoin mang đến lợi nhuận cực lớn trong suốt lịch sử khai thác của nó.

Khi giá Bitcoin dao động quanh phạm vi $50K trong vài tuần trước, một số thợ đào đã bắt đầu bán ra một phần Bitcoin đào được để chốt lợi nhuận. Tuần này, khoảng 2900 BTC đã được bán bởi thợ đào, với giá trị tương đương 145 triệu đô tại mức giá $50K cho một BTC.

Đây có thể là sự kết hợp của việc các thợ đào bị ảnh hưởng tại Trung Quốc đang muốn lấy tiền mặt để trang trải chi phí, hoặc các công ty khai thác Bitcoin đang muốn chốt lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro sau đợt bán tháo hồi tháng 5. Cũng có khả năng một phần doanh thu này được dành cho việc tái triển khai vào việc mở rộng kho xưởng hạ tầng, và mua thêm máy đào từ thị trường máy đào cũ hoặc đầu tư thêm máy đào mới.

Ghi chú: Biểu đồ dưới đây sử dụng công cụ Workbench của chúng tôi để trừ đi số coin Patoshi qua đó phản ánh số dư được nắm giữ bởi phần còn lại của thị trường khai thác.

Miner Balance (excl. Patoshi Coins) Live Chart

Theo đó, chỉ số “miner net position change” đã quay lại mức trung lập, cho thấy một sự cân bằng nội mạng giữa việc tích lũy và bán ra Bitcoin của các thợ đào trong suốt 30 ngày qua. Điều điển hình là chỉ số này dao động trong khoảng + 5K đến -5K BTC mỗi tháng, làm cho các động lực hiện tại được mong đợi một cách hợp lý và thị trường rõ ràng đã hấp thụ áp lực bên bán bổ sung.

Miner Net Position Change Live Chart

Khối lượng giao dịch đang gia tăng

Đặc tính chính của chu kỳ thị trường 2020 đến 2021 là sự gia tăng vốn đầu tư của các tổ chức, quỹ đầu tư lớn. Xu hướng này ngày càng rõ ràng khi kiểm tra dữ liệu on-chain trên chuỗi và ngay cả sau khi điều chỉnh 50% vào tháng 5, sự gia tăng này vẫn tương đối ổn định.

Quy mô giao dịch USD trung bình trong thị trường đi xuống vào năm 2019-20 thường nằm trong khoảng từ $6K đến $8K. Giai đoạn này phần lớn do các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhưng quỹ đầu tư sớm chiếm ưu thế.

Thị trường tăng trưởng năm 2020-21 đã chứng kiến quy mô giao dịch trung bình tăng đáng kể lên mức cao nhất là $58,6K trong đợt bán tháo tháng 5. Điều này phần lớn đã hạ nhiệt kể từ tháng 7 trở đi, với quy mô giao dịch trung bình hiện tại nằm trong khoảng từ $30k đến $36k.

So với giai đoạn 2019-20, con số này thể hiện mức tăng trưởng đáng kể 370%, bất chấp sự điều chỉnh gần đây, phản ánh sự hứng thú và quan tâm tiếp tục gia tăng của các quỹ đầu tư lớn.

EA-Mean Transaction Size Live Chart

Hỗ trợ thêm cho quan sát này là tỷ lệ thống trị khối lượng giao dịch ngày càng tăng theo quy mô, lên tới trên $100k. Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta có thể thấy sự siết chặt dần của quy mô vốn nhỏ hơn (<$ 100k) trong màu vàng-đỏ từ mức thống trị 40% vào năm 2017, đến mức chỉ chiếm từ 10% đến 20% khối lượng trên chuỗi hiện nay.

Ngược lại, quy mô vốn của các quỹ đầu tư và có giá trị ròng cao trên $100k+ ở màu xanh lá cây đã mở rộng đáng kể trong 12 tháng qua. Nhóm phạm vi di chuyển từ 1 triệu đô la đến 10 triệu đô la (màu xanh lục nhạt) đã liên tục chiếm từ 20% đến 30% khối lượng giao dịch kể từ năm 2017.

Tuy nhiên, nhóm quy mô giao dịch trên 10 triệu đô la (màu xanh lá cây đậm) đã tăng đáng kể, từ chỉ 10% vào tháng 10 năm 2020, lên mức thống trị hơn 30% hiện nay. Điều này phản ánh sự tăng trưởng đáng lưu ý trong phân bổ vốn quy mô lớn và các hoạt động giao dịch. Lưu ý rằng dữ liệu này được điều chỉnh theo các thực thể và do đó chỉ biểu thị cho hoạt động có ý nghĩa kinh tế (ví dụ: loại trừ việc tự chi tiêu và quản lý giao dịch của ví nội sàn).

Relative Volume By Size Live Chart

Khối lượng Bitcoin mới thu mua chiếm ưu thế

Một quan sát khác liên quan đến khối lượng giao dịch liên quan đến phân loại dựa trên tuổi của Bitcoin. Gần đây, chúng tôi đã phát hành một bộ thông số mới có tên là “Dải độ tuổi khối lượng đã chi tiêu” (SVAB), phân loại tỷ lệ khối lượng Bitcoin hàng ngày theo tuổi Bitcoin. Nó là một đối chiếu với chỉ số “Dải độ tuổi đầu ra đã chi tiêu” (SOAB), mà bỏ qua khối lượng Bitcoin và chỉ xem xét các độ tuổi tương ứng với số lượng giao dịch hàng ngày.

Một số nguyên tắc chung để giải thích các chỉ số này là: 

  • Khi nhiều Bitcoin cũ hơn (> 6 tháng) được chi tiêu, có khả năng cao hơn là các Bitcoin được HOLD trước đó sẽ quay trở lại lưu thông. Điều này phổ biến nhất trong các sự kiện đầu cơ và trong thị trường tăng giá khi Bitcoin đang trong xu hướng tăng.

  • Khi càng nhiều Bitcoin trẻ (1 ngày đến 6 tháng) được chi tiêu, thì khả năng cao hơn là các nhà đầu tư thông minh và những người nắm giữ lâu dài đang nắm giữ, và sự tích lũy đang diễn ra, vì “Bitcoin nóng” được đưa ra khỏi thị trường 

  • Bitcoin non trẻ là những đồng tiền có tuổi đời dưới 1 tuần. Điều này chi phối lưu lượng mạng hàng ngày và có nhiều khả năng được chi tiêu lại tương ứng với sự biến động giá. 

Từ cái nhìn vĩ mô, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng Bitcoin non trẻ và được thu mua tăng đột biến và thống trị khối lượng giao dịch trên chuỗi ở ba trường hợp điển hình:

1. Sự gia tăng giá cả, đầu cơ, và dòng tiền tham lam đẩy giá tới cực đại.

2. Các sự kiện thu hút trong đó những người mua mới bị lung lay hàng loạt và Bitcoin được đổi chủ nhiều lần trong thời gian biến động giá cao. Dòng tiền của các nhà đầu tư thông minh cũng có xu hướng chảy vào và tích lũy Bitcoin

3.   Sự phục hồi đầy hoài nghi khi bắt đầu xu hướng tăng giá của thị trường, các nhà giao dịch bán giá tăng khi thị trường mới tăng trưởng, được quan sát thấy trong một thời gian dài.

SVAB Live Chart

Sự thống trị của khối lượng Bitcoin coin nóng (<1 tuần tuổi) hiện đang ở mức tương đối cao là 94% khối lượng coin đã chi tiêu. Đồng thời, khối lượng Bitcoin trung bình và cũ (> 1 tháng tuổi) ở mức cực thấp, dưới 2% thống trị, thậm chí còn thấp hơn mức cơ sở của thị trường giảm giá thấy được trong năm 2019-20.

Điều này cho thấy rằng phần lớn các Bitcoin được chi tiêu vào thời điểm hiện tại, ngay cả khi giá Bitcoin phá vỡ mức $ 50k, là các Bitcoin có tính thanh khoản cao và các Bitcoin cũ vẫn đang nằm im. Điều này cho thấy niềm tin đối với việc lưu trữ Bitcoin lâu dài là rất cao và việc thiếu nguồn cung thanh khoản có thể ép giá thị trường giao ngay cao hơn nữa.

SVAB Live Chart

Để xác nhận thêm phân tích này, chúng ta có thể thấy khối lượng nguồn cung từ Bitcoin cũ hơn 1 năm tuổi đã giảm xuống dưới 5K BTC mỗi ngày. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư sở hữu các Bitcoin cũ hơn 1 năm tuổi đang chi tiêu ít hơn và lưu trừ nhiều hơn, ngay cả khi giá cả đã có sự tăng trưởng. Các sự kiện trước đó với nguồn cung Bitcoin dưới 1 năm tuổi tương quan với giai đoạn cuối của thị trường giảm giá và giai đoạn đầu của thị trường tăng giá.

Revived 1yr+ Supply Live Chart

Đòn bẩy vươn tới tầm cao mới

Nhận định cuối cùng trong tuần này liên quan đến thị trường phái sinh. Cùng với tình hình tích cực và niềm tin đối với lưu trữ lâu dài ở thị trường giao ngay và chỉ số on chain, chúng tôi đang thấy chỉ số phái sinh (open interest) đang tăng, chạm, mức cao nhất mọi thời đại cho Bitcoin và Ethereum.

Thị trường tương lai vĩnh viễn Bitcoin hiện có hơn 11,8 tỷ đô la trong các hợp đồng mở, đang có xu hướng tăng mạnh mẽ hướng tới mức đỉnh tháng 4 là 15 tỷ đô la.

BTC Perpetual Futures Open Interest Live Chart

Thị trường dường như Long trong thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn với finding rate cho BTC chạm mức 0,03%. Mặc dù mức độ tinh gọn tích cực này không quá cao so với mức được thấy trong Q1 và Q2, nó tương tự như tỷ lệ funding rate được thấy ngay trước đợt bán tháo tháng 5. Điều này có thể tạo ra một luồng gió ngắn hạn nếu các vị thế long bị loại bỏ (squeezed out) khỏi vị trí của chúng.

BTC Funding Rates Live Chart

Tác động này thậm chí còn rõ ràng hơn đối với Ethereum khi lãi suất mở hợp đồng tương lai vĩnh viễn đã vượt qua mức cao nhất trước đó, đạt 7,8 tỷ đô la trong tuần này.

ETH Perpetual Futures Open Interest Live Chart

Tương tự, tỷ lệ funding rate cho hợp đồng tương lai ETH cũng tăng tốc tới mức cao hơn, đạt 0,02%, một mức trùng hợp với mức đã thấy trước đợt bán tháo tháng 5.

Trong khi động lực nguồn cung trên thị trường giao ngay tiếp tục cho thấy sức mạnh, sự thận trọng là phù hợp khi mức độ đòn bẩy cao đã xâm nhập vào thị trường phái sinh. Sự kết hợp giữa lãi suất qua đêm cao và lãi suất mở cao có thể là một bộ chỉ số quan trọng để đánh giá rủi ro ngắn hạn của việc thanh lý lệnh long.

ETH Funding Rates Live Chart

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 09, 2021 15:13