BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hai Sự Kiện Làm Thị Trường Sợ Hãi - Đáy Còn Bao Xa, Chu Kỳ 4 Năm

23 Tháng 11, 2022 01:00


Thị trường đang sợ hãi bởi lo ngại những công ty thiệt hại bởi FTX cũng bị ảnh hưởng theo. Nhưng nhìn mặt tích cực, các sự kiện này cũng giúp thanh lọc thị trường và những công ty mạnh sẽ trụ lại cùng thị trường.

Hai Sự Kiện Làm Thị Trường Sợ Hãi - Đáy Còn Bao Xa, Chu Kỳ 4 Năm

Tình hình thị trường

Đầu tuần, chứng khoán Mỹ giảm cả ba chỉ số bởi lo ngại tình hình tài chính không tốt khi lạm phát vẫn cao. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng xu hướng giảm. Vàng và dầu cũng giảm về quanh mức giá 1739 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Chỉ số tham lam và sợ hãi của chứng khoán đang ở mức 29 - tham lam. Dường như sau một thời gian thị trường giảm, các nhà đầu tư lại muốn đẩy tiền lại thị trường chứng khoán khi giá đang ở mức thấp. Họ chủ yếu đầu tư các cổ phiếu có độ an toàn cao và tránh các cổ phiếu có sự biến động lớn là các cổ phiếu công nghệ.

Còn trong thị trường crypto, các nhà đầu tư vẫn rất lo sợ. Chỉ số sợ hãi và lam tham vẫn ở mức 21 - sợ hãi.

 Giá BTC cũng tiếp tục giảm về quanh 15,700 USD. Các altcoin cũng giảm theo.

Lo ngại về DCG và Grayscale vẫn tiếp tục

Thị trường vẫn đang lo ngại về tình hình công ty DCG và có khả năng công ty này cũng đang gặp vấn đề tài chính. Nếu đúng thì công ty Grayscale đang lưu trữ rất nhiều crypto, đặc biệt BTC cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trước việc DCG đang đi huy động vốn khẩn cấp 1 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi và yêu cầu Grayscale công khai địa chỉ ví đang lưu trữ BTC cũng như crypto. Grayscale từ chối công khai với lý do họ là đơn vị cung cấp dịch vụ cho các tổ chức đầu tư khác vì vậy khách hàng không nhiều và họ cũng không muốn công khai. Thêm vào đó, việc bảo mật thông tin ví cũng tránh rủi ro và đảm bảo an toàn hơn cho họ và khách hàng. Điều này là hoàn toàn hợp lý.

Số lượng crypto của Grayscale đang được lưu trữ thông qua dịch vụ lưu trữ của Coinbase Custody. Coinbase đã thông báo họ thường xuyên kiểm toán tài sản và xác nhận đảm bảo số BTC của Grayscale vẫn được quản lý tốt. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lo ngại và đặt câu hỏi về niềm tin với Coinbase.

Bahamas nắm giữ tài sản của FTX

Vụ việc sàn FTX bị hack đã được chính quyền Bahamas lên tiếng xác nhận. Họ xác nhận đã yêu cầu Sam Bankman - Fried và nhân viên chuyển tiền từ ví FTX sang ví của họ. Chính quyền Bahamas nói rằng FTX có trụ sở tại nước họ nên họ có quyền nắm giữ tài sản của FTX để xử lý cũng như không chấp nhận chapter 11 mà họ muốn theo Chapter 15 dành cho công ty có trụ sở ở nước ngoài khai phá sản.

Tuy nhiên, đã có những giao dịch đáng ngờ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý chứng khoán của Bahamas chỉ ra rằng họ đã thu giữ tài sản từ FTX. Mặc dù Ủy ban cho biết họ làm điều đó để bảo vệ khách hàng và chủ nợ, nhưng những vụ chuyển tiền này đang khiến tuyên bố của họ bị nghi ngờ.

Ngoài ra, các hành động chuyển đổi crypto của chính quyền Bahamas đang gây áp lực bán đối với ETH. Người của Bahamas năm giữ ví chứa crypto của FTX đã thực hiện một vài chuyển khoản ban đầu sang một ví khác, kết thúc bằng “d68ada”. Họ đã chuyển 15,000 ETH, trị giá hơn 16,000 USD.

Người nhận đã bắt đầu hoán đổi tiền sang WBTC hoặc renBTW trên Uniswap. Các giao dịch khác giao dịch chuyển ETH sang sBTC trên Synthetix. Hiện tại, ví có tên “FTX Account Drainer” chỉ còn lại dưới 186 nghìn ETH, trị giá 210 triệu USD. Các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu ví “FTX Account Drainer” mà chính quyền Bahamas đang nắm giữ này có ý định xả bán trên thị trường khiến giá đi xuống hay không.

Còn về việc bán tài sản của FTX sau khi khai phá sản, một số công ty cũng có hứng thú muốn mua lại tài sản của FTX bên cạnh Binance. Tại hội nghị Ripple's Swell ở London, giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse được cho là quan tâm đến việc mua một số phần nhất định của FTX. Ông cũng tiết lộ thêm rằng, Sam đã liên lạc với ông hai ngày trước khi FTX nộp đơn xin phá sản khi anh ta tìm cách cứu công ty của mình. Tuy nhiên, Ripple đã từ chối và không có deal nào giữa hay công ty. 

Vừa qua, danh sách 50 chủ nợ lớn nhất của FTX đã được công bố với tổng số nợ 3.1 tỷ USD. Nhưng danh sách này được ẩn tên các thông tin nhận dạng khác nhằm tránh việc các nhà đầu tư lo ngại dẫn đến một loạt sự hoảng loạn và thiệt hại có thể lớn hơn nữa. Danh sách này cho thấy FTX đang nợ chủ nợ lớn nhất hơn 226 triệu USD. Chủ nợ không có thế chấp lớn thứ hai đang đòi hơn 203 triệu USD các khoản nợ chưa thanh toán từ FTX.

Còn Sam dù đã bị chính công ty công khai rằng anh ta không còn liên quan hay vai trò gì với FTX, nhưng anh ta vẫn nói rằng mình đang cố gắng huy động hàng tỷ USD để cứu vãn FTX.

Đáy còn bao xa, chu kỳ 4 năm

Thật đáng tiếc, khi giá trên đỉnh thì các bài báo điều viết về tiêu đề gây fomo, NHƯNG khi thị trường ảm đạm chứa đầy cơ hội thì họ lại viết các bài chà đạp thị trường. Giống như là có ai đó trả tiền cho họ viết bài để bạn mua đỉnh bán đáy. Đây là lý tại sao phần lớn người đầu tư ở mọi lĩnh vực đều thua lỗ, vì họ  chỉ tham gia khi giá tăng cao, không chốt lời, không đủ kiên nhẫn để tích lũy chờ chu kỳ kế tiếp và không tiếp cận được các thông tin giúp họ có chiến lược lâu dài.

 

Một báo cáo của sentix Global Investor Survey về tâm trạng của người đầu tư trong thị trường crypto cũng cho thấy góc nhìn khá hay. Báo cáo chỉ ra rằng thời điểm bi quan nhất của nhà đầu tư vào tháng một và tháng hai năm nay. Khi đó, phần lớn nhà đầu tư chán nản và ai yếu tay đã quyết định rời bỏ thị trường. Còn mức bi quan thời điểm này tương đương tháng 7, khi công ty Three Arrow Capital sụp đổ. Tuy nhiên, hiện tại trạng thái của các nhà đầu tư vẫn tích cực hơn so với đầu năm.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng lý do họ bị thua lỗ trong thị trường bởi không có thời gian theo dõi thông tin, hạn chế trong tiếp cận thông tin,... nhưng điều họ khó nhận ra hơn chính là tâm lý trong thị trường. Việc quản lý cảm xúc và tâm lý trong thị trường rất khó. Khi thị trường đi xuống khiến nhà đầu tư bi quan, chán nản và có thể rời bỏ thị trường. Các sự kiện hiện nay cũng làm lung lay tâm lý rất nhiều nhà đầu tư và khiến họ không thể kiên định đầu tư trung bình giá. Với Thuận sẽ tiếp tục đầu tư trung bình giá dài hạn và vượt qua giai đoạn này.

Theo lịch sử, có thể chúng ta vẫn chưa thấy đáy của thị trường nhưng chúng ta đang gần đấy hơn gần đỉnh. Chu kỳ của năm 2017-2018, giá BTC đã giảm 85% từ đỉnh và chu kỳ giá đi xuống mất 363 ngày sau đó mới bước vào giai đoạn tích lũy. Nếu giá BTC tương đồng chu kỳ trước thì giá có thể xuống khoảng 11,000 USD. Còn thời gian chu kỳ giảm đến nay là 373 ngày. Nếu xét theo thời gian, giá BTC đã tới vùng đáy. Còn tính theo tỷ lệ giảm có thể BTC sẽ xuống thêm so với mức hiện tại. Vì vậy, chu kỳ giảm có thể kết thúc nhanh hơn chúng ta nghĩ.

Chỉ số CBBI, tổng hợp của nhiều chỉ số khác cũng cho thấy BTC đang ở mức 3. Là mức rất thấp tương đương mức các vùng đáy trong lịch sử. 

Khi so với chu kỳ tâm lý thị trường, Thuận nghĩ rằng, thị trường đang trong giai đoạn trong khoảng từ đầu hành, phẫn nộ đến chán nản. Đây cũng là vùng gần đáy của thị trường.

Mặc cho thị trường lo sợ, quỹ Bitcoin Pantera đã mua số bitcoin trị giá 137 triệu USD theo Matthew Gorham, Giám đốc điều hành của quỹ. Số tiền này được tham gia bởi 141 nhà đầu tư với khoản đầu tư tối thiểu 50.000 USD mỗi nhà đầu tư. Các nhà đầu tư tổ chức vẫn hứng thú với crypto.

Không chỉ vậy, thống kê đầu tư tuần trước của Coinshare cho thấy có thêm 43.7 triệu USD vào thị trường crypto từ các quỹ đầu tư. Trong đó, phần lớn tiền vào BTC, Short BTC và ETH. 

Một tỷ phú đầu tư Bill Ackman từng ghét BTC cũng lên tiếng thừa nhận rằng, giống như điện thoại và internet, BTC và crypto sẽ là tương lai của thị trường tài chính. Ông cũng nói rằng, có nhiều thứ chỉ có thể thực hiện trên BTC và crypto mà không thể làm trên nền tảng hiện tại.

Với những sự kiện xảy đến như sự sụp đổ của FTX, Three Arrow Capital,... thì những công ty tốt sẽ vẫn đứng vững và tiếp tục phát triển. Đây là một sự thanh lọc của thị trường để loại bỏ những công ty yếu và không tốt để còn lại những công ty mạnh. Nó cũng giúp các nhà đầu tư có thể nhìn rõ ràng hơn các dự án nào tốt có thể đứng vững cùng thị trường.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 11, 2022 01:00