Hoa Kỳ Đang Gia Tăng Sức Ép, Iran Không Lùi Bước… Điều Gì Sẽ Đổ Vỡ Trước Tiên?
Căng thẳng Iran tiếp tục có diễn biến mới, Hoa Kỳ làm gay gắt hơn và eo biển Hormuz tiếp tục bất ổn. Thị trường crypto chao đảo cùng với tin tức này.
Tình hình thị trường
Bitcoin đã có một nhịp giảm mạnh xuống quanh 74,000 USD. Các altcoin lớn cũng đều giảm. Vốn hóa thị trường crypto giảm còn 2.51 nghìn tỷ USD.

Trong tuần 16/2026, các quỹ crypto spot ETF tại Mỹ tiếp tục ghi nhận dòng tiền vào tích cực, với BTC ETF dẫn đầu khi thu hút +996.38 triệu USD, cùng khối lượng giao dịch 101.45 tỷ USD. ETH ETF đứng thứ hai với +275.83 triệu USD và 14.26 tỷ USD volume. Ở nhóm altcoin, XRP ETF ghi nhận +55.39 triệu USD (1.11 tỷ USD volume) và SOL ETF đạt +35.17 triệu USD (902.65 triệu USD volume).
Biến động cuối tuần tiếp tục ở mức cao và chủ yếu do ảnh hưởng từ các tin tức chiến sự. Trong khi đó, Bitcoin là thị trường lớn duy nhất vẫn mở cửa nên thường phản ứng đầu tiên với các thông tin mới. Giai đoạn hiện tại được xem là thời điểm dễ gây áp lực tâm lý cho nhà đầu tư, đặc biệt khi giá tăng tạo kỳ vọng rồi nhanh chóng điều chỉnh trở lại, khiến tâm lý bị bào mòn hơn so với những đợt giảm mạnh đơn lẻ.
Eo biển Hormuz đóng mở liên tục
Tình hình cuối tuần qua tiếp tục xoay quanh diễn biến tại eo biển Hormuz khi các thông tin thay đổi liên tục giữa mở và đóng khiến thị trường dao động mạnh. Vào thứ sáu, Iran thông báo mở lại eo biển, nhưng sau đó Mỹ vẫn duy trì phong tỏa. Chỉ trong vòng khoảng 24 giờ gần đây, hầu như không có tàu thuyền di chuyển qua khu vực này do cả hai bên cùng siết chặt kiểm soát. Việc đóng mở liên tục tạo ra trạng thái bất ổn, khiến thị trường bị ảnh hưởng mạnh dù sự kiện đã bước sang tuần thứ tám, bởi đây vẫn là một yếu tố mới và chưa có kết quả rõ ràng.

Song song đó, thị trường vẫn duy trì kỳ vọng vào tiến trình ngoại giao khi xuất hiện thông tin về khả năng diễn ra vòng đàm phán thứ hai. Mỹ đã cử phái đoàn tới Pakistan, quốc gia đóng vai trò trung gian, và Tổng thống Mỹ cho biết đã đưa ra một đề xuất mà ông cho là công bằng, đồng thời bày tỏ hy vọng đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran dù xác nhận rằng tiến trình đàm phán vẫn đang tiếp tục, lại chưa xác nhận chắc chắn việc tham gia trực tiếp vào vòng đàm phán tiếp theo tại Pakistan. Cùng lúc, cả hai bên vẫn giữ giọng điệu cứng rắn khi Iran cảnh báo sẵn sàng tái leo thang nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa, còn phía Mỹ cũng nhấn mạnh khả năng hành động quân sự nếu không đạt được thỏa thuận. Điều này cho thấy dù cánh cửa ngoại giao vẫn còn mở, nguy cơ leo thang vẫn luôn ở đó.
Yếu tố cốt lõi của toàn bộ căng thẳng vẫn xoay quanh vấn đề uranium, vốn là điểm bất đồng lớn nhất giữa hai bên. Mỹ yêu cầu Iran không được tiếp tục làm giàu uranium và thậm chí phải chuyển lượng uranium đã làm giàu sang nước thứ ba, trong khi Iran khẳng định quyền làm giàu uranium của mình là hợp pháp. Hai quan điểm này đã được nêu rõ từ vòng đàm phán trước và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nhượng bộ nào từ cả hai phía. Điều này khiến khả năng đạt được thỏa thuận trở nên khó khăn, bởi để có kết quả thực chất, ít nhất một bên phải sẵn sàng điều chỉnh lập trường.
Việc phong tỏa eo biển Hormuz tiếp tục là công cụ gây áp lực quan trọng. Iran từng mở lại eo biển trong thời gian ngắn nhưng sau đó đóng lại với lý do Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Mỹ cho rằng việc duy trì phong tỏa là cần thiết nhằm hạn chế dòng xuất khẩu dầu của Iran và buộc nước này quay lại bàn đàm phán. Hai lập luận này tạo ra thế bế tắc khi Iran yêu cầu dỡ phong tỏa trước khi đàm phán tiếp, còn Mỹ lại muốn giữ phong tỏa để tạo sức ép cho chính vòng đàm phán đó.
Fed thận trọng, chiến sự và lạm phát áp lực lên chính sách
Các yếu tố như thuế quan và chiến sự đang tạo áp lực trực tiếp lên giá xăng dầu, từ đó tác động nhanh đến đời sống người dân và nền kinh tế. Do dầu được giao dịch dưới dạng hợp đồng tương lai, mỗi biến động địa chính trị đều khiến giá dầu phản ứng gần như ngay lập tức. Khi giá nhiên liệu tăng, chi phí sinh hoạt tăng theo, làm giảm khả năng chi tiêu của người dân và kéo chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Dù phần lớn dầu từ eo biển Hormuz hướng đến châu Á, việc gián đoạn nguồn cung vẫn khiến giá dầu tăng trên toàn thế giới vì các quốc gia buộc phải tìm nguồn thay thế.
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, giá xăng dầu chỉ có thể giảm bền vững khi chiến sự kết thúc và nhiều khả năng phải đến năm sau giá trung bình mới hạ nhiệt rõ rệt. Điều này đồng nghĩa áp lực lạm phát có thể kéo dài đến hết năm. Thực tế tại nhiều bang của Mỹ, đặc biệt ở những nơi phụ thuộc lớn vào ô tô, chi phí nhiên liệu vẫn ở mức cao, tạo áp lực đáng kể lên ngân sách của người dân và lan rộng thành tác động kinh tế trên quy mô lớn.

Áp lực năng lượng cũng buộc Mỹ điều chỉnh chính sách tạm thời nhằm giảm căng thẳng nguồn cung, như cho phép mua một số lô dầu bị kẹt ngoài khơi mà không vi phạm lệnh trừng phạt. Những động thái này cho thấy sự thay đổi trong quan hệ kinh tế và dấu hiệu rạn nứt của toàn cầu hóa. Đồng thời, quan điểm chính sách tiền tệ của Fed cũng trở nên thận trọng hơn khi ngay cả những người từng ủng hộ cắt giảm lãi suất mạnh cũng chuyển sang chờ đợi thêm dữ liệu, do lo ngại lạm phát từ giá dầu và bất định của chiến sự.
Một rủi ro lớn khác là nguồn cung dầu không chỉ phụ thuộc vào sản xuất mà còn vào khả năng vận chuyển, trong khi các tuyến vận tải quan trọng đang bị gián đoạn. Đây là mối lo chung của nhiều ngân hàng trung ương khi họ phải chuẩn bị cho khả năng xung đột kéo dài. Nếu lệnh ngừng bắn không được gia hạn và các hành động quân sự tiếp diễn, nguy cơ leo thang sẽ tăng mạnh, khiến thị trường tiếp tục bất ổn.
Trong bối cảnh đó, mối lo lớn nhất hiện nay là nguy cơ stagflation, tức lạm phát cao đi cùng tăng trưởng yếu. Đây là tình huống khó cho chính sách tiền tệ vì tăng lãi suất có thể làm kinh tế suy yếu hơn, trong khi giảm lãi suất lại làm lạm phát tăng. Những rủi ro hiện tại cho thấy thách thức của nền kinh tế không chỉ đến từ chiến sự mà còn từ nhiều áp lực tích tụ trước đó, khiến triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất định.
Các thông tin khác:
-
Michael Saylor đã phát tín hiệu MicroStrategy (Strategy) sẽ mua thêm BTC.
-
Charles Schwab và Citadel Securities cân nhắc gia nhập thị trường dự đoán Charles Schwab và Citadel Securities đều đang cân nhắc bước vào thị trường dự đoán, nơi Kalshi và Polymarket vừa đạt kỷ lục 23,6 tỷ USD khối lượng giao dịch trong tháng 3. CEO Schwab cho biết công ty "rất có thể sẽ" tham gia nhưng sẽ tránh hoàn toàn các cược thể thao, chính trị hay văn hóa đại chúng vì không phù hợp với định hướng xây dựng tài sản lâu dài. Chủ tịch Citadel Securities cũng xác nhận đang theo dõi sát lĩnh vực này và thấy tiềm năng rõ ràng ở các hợp đồng sự kiện như bầu cử, nơi nhà đầu tư có thể dùng để phòng ngừa rủi ro danh mục. Cả hai đều không quan tâm đến mảng thể thao. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh thị trường dự đoán đang chịu áp lực pháp lý từ các cơ quan quản lý tiểu bang và một số nhà lập pháp liên bang Mỹ
-
Singapore Gulf Bank (SGB) vừa ra mắt tính năng cho phép khách hàng tổ chức đúc và đổi stablecoin USDC trực tiếp từ tài khoản ngân hàng thông qua mạng Solana, với giao dịch tối thiểu 100.000 USD và miễn phí trong giai đoạn đầu. Hệ thống hoạt động 24/7, cho phép luân chuyển tiền giữa tài khoản ngân hàng và blockchain mà không cần trung gian, đồng thời ngân hàng dự kiến mở rộng hỗ trợ thêm USDT, USDe và USDG trong thời gian tới.
-
Meta Platforms dự kiến bắt đầu đợt sa thải đầu tiên vào ngày 20/5 với kế hoạch cắt khoảng 10% nhân sự, tương đương gần 8,000 nhân viên và có khả năng tiếp tục cắt giảm thêm trong năm 2026. Động thái này nằm trong kế hoạch tái cấu trúc đã được đề cập trước đó, với tổng mức cắt giảm có thể lên tới 20% lực lượng lao động toàn cầu, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng AI.
► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital












