Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Hoa Kỳ Đình Chỉ Nợ Trần Đến 2025 | Halving 2024 Bitcoin $390K ?

30 Tháng 05, 2023 17:00
Nợ trần đã được hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đi đến thống nhất chung và chờ được bỏ phiếu. Thị trường không nhiều biến động nhưng BTC lại có thêm dự đoán có thể đạt 390 nghìn USD trong chu kỳ này.

Hoa Kỳ Đình Chỉ Nợ Trần Đến 2025 | Halving 2024 Bitcoin $390K ?

Tình hình thị trường và nợ trần

Bitcoin ngày 30/5 có sự điều chỉnh nhẹ về 27,800 USD. Các altcoin có sự phân hóa tăng giảm khác nhau nhưng nhìn chung không có sự biến động lớn. Vốn hóa thị trường crypto là 1.2 nghìn tỷ USD.

Về nợ trần, tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa đã ký một thỏa thuận tạm thời đình chỉ trần nợ và giới hạn một số chi tiêu liên bang để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ và chủ nhật vừa qua.

Chi tiết, thỏa thuận sẽ đình chỉ nợ trần cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025, nghĩa là sẽ không cần phải lo lắng cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2024.

Để tạm thời đình chỉ trần nợ, nhiều giới hạn chi tiêu đã được thống nhất bao gồm loại bỏ một số khoản tài trợ của IRS, thu hồi số tiền chưa dùng cho Covid, chi tiêu tùy ý phi quốc phòng sẽ “gần như bằng phẳng” ở mức như hiện tại v.v… Dân Biểu Warren Davidson cũng đã xác nhận là dự luật đánh thuế đào crypto 30% đã bị loại bỏ.

Tổng thống Biden và ông McCarthy cũng đã đồng ý các quy tắc mới để giúp các dự án năng lượng, bao gồm cả các dự án dựa trên nhiên liệu hóa thạch, dễ dàng đạt được sự chấp thuận của giấy phép.

Thỏa thuận, được viết thành văn bản lập pháp mà họ hy vọng sẽ được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong những ngày tới, đã chính thức được đăng trên một trang web chính thức của quốc hội Hoa Kỳ.

BTC đi vào vùng lạc quan

Với giá BTC hiện nay, Thuận cho rằng thị trường đã đi vào trong khoảng vùng nghi ngờ và hy vọng. Một chia sẻ khác từ chia sẻ từ Twitter cũng cho rằng thị trường đang ở vùng hy vọng. Dưới đây là biểu đồ chu kỳ tâm lý thị trường.

Thêm vào đó, chỉ số NUPL cũng cho thấy BTC đang nằm trong vùng lạc quan khi giá đã rời khỏi vùng đầu hàng. 

Tỷ lệ BTC có lời hiện nay ở mức 71.6%. Đây không phải mức có lời cao của BTC. 

Theo điều mà mọi người hay nói đến, khi vốn hóa BTC ngày càng tăng thì tỷ lệ tăng trưởng mỗi chu kỳ sau đều thấp hơn. Tuy nhiên, một chia sẻ trên Twitter theo dữ liệu lịch sử của BTC đã cho thấy một góc nhìn khác. Người này đã chỉ ra rằng, giá BTC kể từ ngày BTC halving và giá ở một năm sau đó ở mỗi chu kỳ ngày càng cao hơn. Tỷ lệ tăng trưởng giá của BTC một năm sau ngày halving ở các chu kỳ sau này ngày càng tăng. Nếu chu kỳ này tiếp tục tăng tương tự, người này dự đoán giá BTC có thể tăng lên đến 390,000 USD vào năm 2025.

Hay góc nhìn này về các thời điểm khác nhau của mỗi chu kỳ 4 năm của BTC và những điều được chỉ ra đều đúng. Có thể thấy, chúng ta vẫn có rất ít dữ liệu lịch sử của BTC để có thể dự đoán giá BTC có thể tăng đến mức nào. Điều mà có thể biết đó là số lượng BTC được đào ra sau mỗi đợt halving đều giảm đi một nửa còn nhu cầu BTC ngày càng tăng. Khi nguồn cung giảm và nguồn cầu tăng sẽ khiến cho giá BTC tăng mạnh.

Cập nhật về Ripple

Về vụ kiện giữa Ripple và SEC, trước đó, thẩm phán và nghiêng hơn về phía Ripple và đã phán quyết rằng các email và bản thảo từ cựu giám đốc Tài chính của SEC, Hinman, không phải tài liệu mật quốc gia và SEC cần công khai tài liệu này. 

Tuy nhiên, sau đó cả hai bên bao gồm cả SEC và Ripple đều thống nhất chấp nhận rời ngày SEC cần công khai tài liệu sang 13 tháng 6. Điều này khiến cho thị trường bất ngờ. Nhiều người cho rằng SEC đang thỏa thuận với Ripple để đi đến kết thúc vụ kiện.

Luật sư ủng hộ XRP nổi tiếng John Deaton và CTO của Ripple, David Schwartz, đã tiết lộ rằng việc tiết lộ email của William Hinman là không thể tránh khỏi, ngay cả khi SEC giải quyết với Ripple. Ông nói rằng, bên cạnh vụ kiện với Ripple, SEC vẫn đang đối đầu với rất nhiều công ty crypto khác trong đó có Coinbase, có thể sẽ yêu cầu SEC phải công khai tài liệu này bởi nó quan trọng với ngành crypto.

CEO của Ripple cũng chia sẻ gần đây rằng, vụ kiện giữa SEC với Ripple sẽ kết thúc trong vài tuần tới. Nếu vụ kiện này kết thúc và lợi thế về phía Ripple sẽ là một thông tin tốt đối với thị trường.

Cách nhìn của các ứng cử viên tổng thống về crypto

Vào cuối năm 2024, công dân Hoa Kỳ sẽ đến các phòng bỏ phiếu để bầu tổng thống tiếp theo của họ. Năm 2024 có rất nhiều sự kiện diễn ra như Bitcoin halving, bầu cử tổng thống và cả khả năng FED sẽ giảm lãi suất. Tất cả những điều này đem lại sự hy vọng cho rất nhiều người đầu tư crypto.

Còn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 đang nghĩ gì về BTC? Dưới đây là những tổng hợp về các ứng viên tổng thống của Cointelegraph.

Tổng thống Joe Biden - Đảng Dân chủ

Chính quyền Biden hiện tại dường như ngày càng có lập trường chống tiền điện tử. Ông cũng từng phát biểu rằng, với ông BTC không có giá trị nội tại. Trong chính quyền của ông cũng có một số nghị sĩ rất phản đối BTC và crypto. Chính quyền này cũng từng đưa ra dự luật áp dụng thuế 30% đối với đào BTC.

Cực tổng thống Donald Trump - Đảng Cộng hòa

Mặc dù đã từng phát hành NFT nhưng cựu tổng thống Trump cũng thể hiện rằng mình không thích crypto. Ông đã từng nói rằng tiền điện tử “có thể là giả mạo” và là “một thảm họa đang chực chờ xảy ra”. Không chỉ vậy, ông cũng nói rằng Bitcoin “có vẻ giống như một trò lừa đảo” và không thích nó “bởi vì nó là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng USD.”

Tuy nhiên, trong thời gian tại vị của mình, thị trường crypto đã có sự phát triển và tăng trưởng, không chịu sự đàn áp gay gắt như hiện nay. Thêm vào đó, cựu tổng thống Trump cũng đã cân nhắc việc cắt giảm thuế lãi vốn có thể có lợi cho người dùng tiền điện tử. Các quan chức chính quyền của ông cũng đã từng quảng cáo công nghệ sổ cái phân tán như một công nghệ có thể mang lại lợi ích cho các hoạt động của chính phủ và củng cố hệ thống phòng thủ an ninh mạng của đất nước.

Ứng cử viên Ron DeSantis - Đảng Cộng hòa

Ron DeSantis cho biết ông sẽ “bảo vệ” Bitcoin trong thông báo tranh cử tổng thống vào ngày 24 tháng 5 trên Twitter. Ông cũng từng nói rằng người dân có mọi quyền sử dụng Bitcoin và quyền tự do với tiền của mình. 

Đề xuất ngân sách 2022–2023 của ông cho bang Florida đề xuất chính phủ cho phép các doanh nghiệp thanh toán phí nhà nước bằng tiền điện tử. Ông cũng đã lên tiếng phản đối tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) bởi nó tăng tính kiểm soát với chính phủ với cá nhân.

Ứng cử viên Vivek Ramaswamy - Đảng Cộng hòa

Ông Vivek Ramaswamy là người sáng lập công ty dược phẩm Vivek Ramaswamy. Ông cũng là một người có  lập trường ủng hộ tiền điện tử. 

Robert F. Kennedy Jr. - Đảng Dân chủ

Robert F. Kennedy Jr được coi là không có khả năng được Đảng Dân chủ đề cử làm tổng thống. Tuy nhiên, ông lại là một người rất ủng hộ tiền điện tử.

Đầu tháng 5, ông đã nói rằng “công nghệ tiền điện tử là động cơ đổi mới chính” và gọi Bitcoin là “biểu tượng của dân chủ và tự do” trong bài phát biểu tại hội nghị Bitcoin 2023.

Những ứng cử viên tổng thống khác

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa thứ ba được tuyên bố, Nikki Haley, đã không công khai giải quyết quan điểm của cô ấy về tiền điện tử.

Tiếp theo, ứng cử viên đảng Dân chủ Marianne Willamson không công khai quan điểm về thị trường crypto. Tuy nhiên, bà đã ngụ ý thất vọng về việc chính phủ Canada chặn ví tiền điện tử trong các cuộc biểu tình của tài xế xe tải vào năm 2022.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tim Scott cũng đang tranh cử và tương tự như vậy không có chính sách tiền điện tử nào được nêu rõ. Tuy nhiên, anh ấy đã có kế hoạch phát triển một “khung pháp lý lưỡng đảng” về tiền điện tử. Ông cũng đã chỉ trích cách xử lý FTX của cơ quan quản lý chứng khoán.

Các thông tin khác:

  • Chính quyền tỉnh Bali không cho phép người dân và kể cả khách du lịch sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán tại các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch, trung tâm mua sắm và những nơi khác. Thống đốc Bali, Koster tuyên bố rằng việc cấm sử dụng các loại tiền tệ khác ngoài rupiah làm phương tiện thanh toán ở Indonesia đề cập đến Luật số 7 năm 2011 về Tiền tệ. Nếu vi phạm, người vi phạm có thể đối mặt với các hình thức phạt bao gồm trục xuất, xử phạt hành chính, phạt hình sự, đóng cửa cơ sở kinh doanh và các biện pháp trừng phạt cứng rắn khác.

  • Cardano meme coin SNEK gần đây đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng tiền điện tử. Dù mạng lưới Cardano có sự phát triển chậm hơn những mạng lưới khác nhưng nó vẫn từng bước có sự tiến triển. Meme coin thường phải đối mặt với những lời chỉ trích do nhận thấy chúng thiếu tiện ích, giá trị vốn có và tính chất đầu cơ cao, làm dấy lên mối lo ngại về tính bền vững lâu dài của chúng. Mặt khác, những người ủng hộ cho rằng tiền meme làm tăng sự tham gia của cộng đồng, đóng vai trò là cổng vào hệ sinh thái tiền điện tử có thể chuyển đổi những người không dùng tiền thành những người đam mê tiền điện tử.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 05, 2023 17:00