BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hoa Kỳ Sẽ Có Tiền Điện Tử Quốc Gia - Tóm Tắt Cuộc Họp Thượng Viện

02 Tháng 07, 2020 15:29


Trong cuộc họp của Ủy ban ngân hàng Thượng viện đã có đề cập đến vấn đề Mỹ sẽ đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của quốc gia. Lần này Mỹ đã khá nghiêm túc trong việc đưa ra tiền kỹ thuật số riêng. Vậy khi nào tiền kỹ thuật riêng của Mỹ ra đời và chính sách về đồng tiền riêng sẽ ra sao?

Hoa Kỳ Sẽ Có Tiền Điện Tử Quốc Gia - Tóm Tắt Cuộc Họp Thượng Viện

Ngày 30/6, trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra cuộc họp Thượng viện Mỹ về vấn đề đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ. Cuộc họp diễn ra trực tuyến trong vòng hơn một giờ và có sự tham gia của ba nghị sĩ. 

Đầu tiên là Giám đốc điều hành Paxos Charles Cascarilla, giáo sư và nhà nghiên cứu về tài chính tại đại học Duke - Nakita Cuttino, và cựu Chủ tịch CFTC và là nhà điều hành dự án Digital Dollar Project để kết nối chính phủ với các công ty tư nhân để đưa ra đồng tiền kỹ thuật số cho Mỹ - Chris Giancarlo. Chris Giancarlo cũng từng đưa ra quan điểm cho thấy rằng XRP không phải là một mã chứng khoán.

 Điều được cả ba nghị sĩ đều đồng ý và thống nhất với nhau rằng Mỹ cần có đồng tiền kỹ thuật số riêng của quốc gia. Mỹ cần đưa ra những chiến lược để đưa ra đồng tiền kỹ thuật riêng.

Trong cuộc họp, từ được các nghị sĩ nhắc đến là Digital Dollar - USD điện tử có thể là chưa hiểu rõ được về tiền kỹ thuật số. Vì USD giao dịch qua các kênh online như internet banking, ngân hàng online vẫn là tiền USD được tạo ra bởi chính phủ Mỹ và không có sử dụng liên quan đến công nghệ blockchain nhưng hướng được đề cập ở đây là một đồng tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ.

Trước tình hình rất nhiều nước trong đó có Trung Quốc đang đẩy mạnh việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số, các nghị sĩ đều thể hiện sự lo lắng. Các nước như Trung Quốc hiện đã đi khá xa và nhanh so với Mỹ về việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng. Do đó Mỹ cần nghiêm túc đưa chiến lược và đẩy nhanh việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số của Mỹ cũng như giữ được vị thế của Mỹ và đồng tiền của Mỹ trên thế giới.

Một điều nữa được sự đồng thuận của các nghị sĩ là đồng USD hiện tại có nhiều lỗ hổng và có thể tạo ra sự bất công trong thị trường tài chính. Hơn nữa, việc gửi tiền nhất là chuyển tiền xuyên quốc gia hiện tại mất nhiều thời gian, chi phí cao nên cần phải có biện pháp cải cách tiền tệ.

Bên cạnh những điểm đồng thuận thì các nghị sĩ cũng đưa ra những quan điểm khác nhau. Đầu tiên, về các đồng tiền kỹ thuật số có sẵn như bitcoin. Bitcoin được cho là không nên dùng là đồng tiền kỹ thuật số quốc gia do sự biến động giá cả lớn. Mạng lưới bitcoin ra đời với mục tiêu trở thành phương tiện thanh toán nhưng đến nay chủ yếu vẫn là dùng để đầu tư mà chưa thực hiện được. 

Mặc dù vậy thì bitcoin không hề bị đề cập đến là công cụ phạm pháp hay rửa tiền. Phần lớn bitcoin dùng trong những giao dịch chính thống, hợp pháp và tra soát được. Đồng USD hiện vẫn là phương tiện hàng đầu để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp của tội phạm.

Về việc phát hành tiền kỹ thuật số thì các nghị sĩ đều thống nhất việc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng cần được thực hiện bởi Fed hay bộ tài chính chứ không phải một cá nhân hay tổ chức riêng lẻ nào. 

Như trước đây đã từng xảy ra vụ việc các tổ chức mạng xã hội lớn như Facebook đã từng bán dữ liệu cá nhân của người dùng cho các công ty tổ chức và gây tác động xấu đến người dùng của mạng xã hội này.

Do đó, chính phủ không thể tin tưởng để giao quyền phát hành đồng tiền kỹ thuật số của quốc gia cho các công ty, tổ chức tư nhân được.

Ưu điểm của tiền kỹ thuật số trên mạng lưới blockchain là sự nhanh chóng trong việc chuyển tiền xuyên quốc gia, chi phí thấp hơn rất nhiều cũng như đảm bảo an toàn do mọi giao dịch đều được lưu trữ và tra soát trên mạng lưới.

Công nghệ blockchain

Hiện tại ở Mỹ có 63 triệu người không thể tiếp cận với tài chính truyền thống xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân là Mỹ là quốc gia của người nhập cư rất nhiều, trong đó rất nhiều người không có giấy tờ hợp pháp để có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi nhu tạo tài khoản ngân hàng để giao dịch mà phải thông qua một bên thứ ba. Hoặc có những cá nhân không được ngân hàng cho phép dùng tài khoản ngân hàng do nhiều nguyên nhân khác.

Vì vậy nếu tiền kỹ thuật số của Mỹ ra đời sẽ giúp tất cả những người này có thể tiếp cận với tiền kỹ thuật số dễ dàng hơn và đem tài chính đến tất cả mọi người.

Thượng nghị sĩ Jon Tester cũng đưa ra những góc nhìn về việc nhiều thành phố hay vùng xa internet rất yếu hoặc không có thì những nhóm này cũng sẽ không tiếp cận được với tiền kỹ thuật số. Vậy trước khi đề cập đến tiền kỹ thuật số thì Mỹ cần quan tâm đến vấn đề internet cho tất cả mọi người. 

Hiện đồng USD vẫn là một đồng tiền quyền lực rất lớn nên Mỹ cần sớm đưa ra đồng kỹ thuật số của riêng mình để đảm bảo được vị thế của đồng USD và Mỹ. Nếu Trung Quốc đưa ra đồng tiền kỹ thuật số sớm hơn có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đồng USD.

Trong cuộc họp này cho thấy một tín hiệu rất tốt về tiền kỹ thuật số riêng của Mỹ cũng như thị trường tiền kỹ thuật số hiện tại. Đồng thời, việc tiến đến tạo ra đồng tiền kỹ thuật số riêng đã được xác nhận là cần thiết.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.banking.senate.gov/hearings...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 07, 2020 15:29