BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hoa Kỳ Suy Thoái Có Chọn Lọc| ETH Là Dầu Điện Tử | Market Update

26 Tháng 05, 2024 01:56


Kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại dù chưa được coi là rơi vào suy thoái theo lý thuyết. Tuy nhiên, có nhóm người dân đã rơi vào \"suy thoái\" có chọn lọc.

Hoa Kỳ Suy Thoái Có Chọn Lọc| ETH Là Dầu Điện Tử | Market Update

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc thứ sáu (24/05), chỉ số Dow Jones gần như đi ngang, còn S&P 500 và Nasdaq đều tăng. Hợp đồng dầu đã tăng nhẹ lên 77.8 USD/thùng. Vàng điều chỉnh về 2235 USD/ounce.

Bitcoin hồi về quanh mức 68,600 USD sau tin tốt về ETH spot ETF. Altcoin có một số đồng tăng, một số giảm. ETH đã tăng hơn 20% trong vòng một tuần qua. Vốn hóa thị trường crypto là 2.690 nghìn tỷ USD.

Tuần tới, hàng loạt các quan chức FED sẽ phát biểu trước truyền thông. Bên cạnh đó, cuốn FED Beige Book, thể hiện cách nhìn của FED về nền kinh tế hiện nay. Nhà đầu tư muốn biết rằng, liệu FED nghĩ kinh tế đã chậm lại để đi vào suy thoái hay vẫn có khả năng hạ cánh mềm.

Hiện nay, theo lý thuyết kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa đi vào suy thoái. Tuy nhiên, với một số người nhất định nhìn kinh tế đã đi vào suy thoái, đặc biệt nhóm có thu nhập thấp. Trong một cuộc phỏng vấn của Business Insider và nhà phân tích Matthew Boss của JPMorgan có góc nhìn tương tự.

Theo nhà phân tích Matthew Boss của JPMorgan, Mỹ đang trải qua một "cuộc suy thoái có chọn lọc". Người Mỹ có thu nhập thấp đang gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc sống, trong khi người tiêu dùng có thu nhập cao lại khá ổn định. Boss nhận định rằng sự khác biệt này là do chi phí sinh hoạt tăng và tiết kiệm giảm. Ông nhấn mạnh, hơn 70% người tiêu dùng có thu nhập thấp đang gặp khó khăn về tài chính.

Người tiêu dùng có thu nhập cao vẫn hoạt động tốt do có nhiều lựa chọn chi tiêu hơn. Lạm phát cao và chi phí sinh hoạt tăng khiến người thu nhập thấp và trung bình gặp khó khăn. Nhiều người đã tiêu hết số tiền tiết kiệm trong đại dịch và không có quỹ khẩn cấp. 

Lạm phát tuy đã giảm so với mức đỉnh năm 2022 nhưng giá cả vẫn cao hơn 22% so với 5 năm trước.  67% người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu cho biết họ tin rằng thu nhập của họ không theo kịp chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, nỗi lo suy thoái kinh tế càng tăng khi thị trường việc làm yếu kém và dự đoán tỷ lệ suy thoái cao hơn trong thời gian tới. Bởi vì nhóm người trung lưu là bộ phận rất quan trọng quyết định khá nhiều đến sự tăng trưởng kinh tế. Họ là nhóm người dân chính đã chi tiêu nhiều nhất. Còn nhóm người giàu, họ chi tiêu ít hơn rất nhiều so với thu nhập của họ. Nếu nhóm người trung lưu không nhận thấy đang đi xuống và cắt giảm chi tiêu. Điều này càng khiến kinh tế đi chậm lại.

Do đó, FED đang chịu áp lực cần giảm lãi suất rất cao.

Chứng khoán Hoa Kỳ sẽ mãi tăng trưởng, một phần góp vào là lạm phát luôn tăng ng trưởng.

ETH spot ETF đã được phê duyệt và ảnh hưởng đến giá

SEC Hoa Kỳ đã phê duyệt tám ứng dụng cho các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Ethereum giao ngay vào ngày 23 tháng 5. Cơ quan quản lý đã phê duyệt biểu mẫu 19b-4 cho các đơn đăng ký ETF của BlackRock, Fidelity, Grayscale, Bitwise, VanEck, Ark, Invesco Galaxy và Franklin Templeton.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc phê duyệt này chỉ là bước đầu tiên và các quỹ ETF Ethereum giao ngay vẫn cần được phê duyệt thêm thông qua biểu mẫu S-1 trước khi có thể bắt đầu giao dịch.

Giá ETH đã tăng hơn 20% trong tuần qua khi gần đến thời hạn SEC ra quyết định cho ETH spot ETF. Tuy nhiên, chưa có hiện tượng bán theo tin tức diễn ra. Có thể khi ETH spot ETF được đi vào hoạt động sẽ có  hiện tượng bán theo tin tức. Bên cạnh đó, một lực bán có thể có đến từ Grayscale tương tự với GBTC của họ. Tuy nhiên, lực bán cũng phụ thuộc vào tỷ lệ phí mà Grayscale công bố và các tổ chức cần bán GBTC.

Phê duyệt ETF Ethereum Spot có thể giúp mở ra một cánh cửa cho dòng tiền vào các quỹ ETH. Nó cũng đem lại cho ETH cho một nhóm nhà đầu tư rộng lớn hơn, bao gồm cả các nhà đầu tư tổ chức và quỹ hưu trí. Về dài hạn, quỹ ETF rất có lợi cho giá cả của ETH.

Đồng thời, ETH là altcoin đầu tiên được phê duyệt quỹ ETF giao ngay. Nó cũng mở ra những cơ hội tương tự với một số altcoin khác.

Cựu chủ tịch SEC nói về phê duyệt ETH spot ETF

Vào ngày 24 tháng 5, Jay Clayton, cựu chủ tịch SEC, đã xuất hiện trên “Squawk Box” của CNBC để thảo luận về việc phê duyệt của SEC đối với hồ sơ 19B-4 đối với một số quỹ ETF Ethereum giao ngay.

Khi được hỏi về cách xác định một crypto có phải là chứng khoán, ông Clayton cũng so sánh sự khác biệt giữa Ethereum ETF và Bitcoin ETF, lưu ý rằng mặc dù Bitcoin được CFTC và SEC xác định rõ ràng là hàng hóa, nhưng Ethereum chưa được SEC làm rõ về tình trạng chứng khoán của nó. Điều này liên quan đến việc liệu nhà đầu tư có dựa vào người khác để tăng giá trị khoản đầu tư hay không.

Ông không nói thẳng quan điểm của mình nhưng thông qua ví dụ cụ thể để mọi người thấy được cách lập luận của ông với cách xác định crypto nào là chứng khoán. Giống như khi một nhà làm phim kêu gọi vốn đầu tư, họ đưa ra những lợi điểm của mình về nội dung phim, diễn viên và kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào sản phẩm phim này với hứa hẹn đem lại lợi nhuận tốt. Những người đầu tư đưa tiền cho người sản xuất và nhận được vé. Vé này được coi là hợp đồng đầu tư. Bởi nó có hứa hẹn lợi nhuận dựa trên nỗ lực của người khác. Còn những người xem phim mua vé ở rạp khi vé được chiếu thì vé này không được coi là hợp đồng đầu tư.

Ví dụ trường hợp của vé xem phim theo ông Jay Clayton cũng có thể áp dụng với thị trường crypto. Những ngày đầu khi một ai đó gây dựng dự án crypto, họ kêu gọi mọi người đầu tư bằng cách mua token của dự án để họ có vốn xây dựng mạng lưới, như ADA hay SOL. Số tiền được đưa cho đội phát triển dự án này sẽ được SEC coi là hợp đồng đầu tư và là chứng khoán. Tuy nhiên, sau này khi các token này được mua bán tự do trên sàn từ những người nắm giữ thì token lúc đó lại không phải là hợp đồng đầu tư, đồng nghĩa không phải chứng khoán. Mặc dù token đó vẫn là một nhưng hoạt động bán ICO và mua bán token sau này sẽ được định nghĩa khác nhau về việc có phải là chứng khoán hay không.

Tương tự lập luận trên cũng có thể được áp dụng với ETH. Khi đó, đội ngũ phát triển của ETH có thể bị phạt khi ra tòa.

Các thông tin khác:

  • Tờ Wall Street Journal đã đưa tin rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã phê duyệt quỹ ETF giao ngay Ethereum (ETH), đánh dấu một bước tiến quan trọng tiềm năng cho việc tiếp cận tiền điện tử dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư. Họ đang bài ngay chính giữa trang báo của mình với nội dung: “SEC mở rộng các lựa chọn về đầu tư Crypto”. Động thái này cũng như lời ngỏ cho các quỹ đăng ký quảng cáo trên kênh của họ.

  • Có thêm nhiều kênh, đài truyền hình, báo chí bắt đầu đưa tin về ETH và ETH spot ETF. Trong một cuộc phỏng vấn của CEO Delta Blockchain Fund, khi được hỏi rằng, nếu BTC được coi là vàng điện tử thì ETH là gì. Bà đã trả lời rằng, ETH có thể được coi là dầu điện tử. Dầu rất quan trọng trong cuộc sống cũng như nền kinh tế hiện này. Thông điệp ETH là dầu điện tử này cũng là một cách để kể câu chuyện về ETH với thông điệp thu hút.

  • Ngân hàng Standard Chartered nói các ETF khác như SOL và XRP có thể được phê duyệt vào năm 2025, và việc phê duyệt ETHER ETF có nghĩa là ETH và các loại cryptocurrency tương tự sẽ không phải là chứng khoán. Giao dịch ETHER ETF dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới, có thể mang lại dòng vốn từ 15 tỷ đến 45 tỷ USD trong 12 tháng đầu tiên. Crypto hiện nay dường như nhận được sự ủng hộ chính trị từ cả hai đảng. Sự ủng hộ này cho crypto ở Hoa Kỳ là một "bước ngoặt lịch sử."

  • Tạp chí tin tức lâu đời nhất của Vương quốc Anh, The Spectator, đã đăng bài “Bitcoin hiện là mối đe dọa cho tất cả chúng ta.” Không biết 'chúng ta' là họ nói về ai? Nhưng việc tờ báo The Spectator đã đăng bài này cũng vô tình đã quảng bá Bitcoin, bởi nói bất cứ điều gì về Bitcoin cũng tốt cho Bitcoin.

  • Buổi lễ tưởng niệm cho Kabosu, chú chó từ meme Dogecoin sẽ được tổ chức vào Chủ nhật tại Công viên Thành phố Narita, Nhật Bản. Buổi lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ Kabosu, chú chó đã trở thành biểu tượng meme Dogecoin nổi tiếng toàn cầu. 

  • OKX cho biết họ đã rút đơn đăng ký VASP sẽ ngừng cung cấp dịch vụ Crypto cho khách hàng Hồng Kông trước ngày 31 tháng 5. Từ ngày 31/5 đến 31/8 chỉ có thể rút tiền, sau đó số dư còn lại sẽ được coi là “tài sản vô chủ” theo các điều khoản của sàn.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 05, 2024 01:56