BingX hoàn 20% phí giao dịch

HODL một cách thông minh trong thị trường tiền điện tử?

24 Tháng 04, 2020 10:06

HODL là một thuật ngữ được sử dụng trong phạm vi khi nói về đầu tư trong thị trường tiền điện tử, nó có nghĩa là “Hold On for Dear Life”. Được bắt đầu như một trò đùa, đây là một lỗi đánh máy từ một thành viên trong diễn đàn bitcointalk.com, nhưng các thành viên khác lại nhận thấy rằng từ này thật thú vị và mọi người bắt đầu sử dụng nó để biểu thị việc nắm giữ tiền điện tử một cách lâu dài hơn so với việc mua và bán nó ngay sau đó.

HODL một cách thông minh trong thị trường tiền điện tử?

Chào các bạn hữu, hôm nay chúng ta lại cùng nhau nói về một vấn đề chắc cũng khá nhiều bạn qua tâm khi đang nắm giữ một đồng coin hay dự định đầu tư lâu dài vào một dự án nào đó trong thị trường tiền điện tử. 

Khái niệm : HODL 

Chắc với những bạn nào tham gia thị trường được một khoảng thời gian thì cũng không quá xa lạ gì với từ này, nhưng với những bạn nào mới tham gia thị trường được một khoảng thời ngắn thì khái niệm này có vẻ hơi khó hiểu.

HODL là một thuật ngữ được sử dụng trong phạm vi khi nói về đầu tư trong thị trường tiền điện tử, nó có nghĩa là “Hold On for Dear Life”. Được bắt đầu như một trò đùa, đây là một lỗi đánh máy từ một thành viên trong diễn đàn bitcointalk.com, nhưng các thành viên khác lại nhận thấy rằng từ này thật thú vị và mọi người bắt đầu sử dụng nó để biểu thị việc nắm giữ tiền điện tử một cách lâu dài hơn so với việc mua và bán nó ngay sau đó.

Vào cuối năm 2017, khi giá Bitcoin được thiết lập ở mức cao kỷ lục 19.891 USD mỗi BTC. Mức giá này mang lại rất nhiều niềm vui cho các nhà đầu tư và dòng người lạc quan cho rằng rất dễ kiếm tiền trong thị trường này vào lúc đó.

Nhìn lại vài tháng trước đó (trước khi nó đạt mức giá ở đỉnh cao nhất), khi giá đang nằm ở mức 6000 USD, hay nhìn xa hơn trước nữa, chúng ta đều thấy rằng Bitcoin đã trải qua rất nhiều những đợt biến động giá kỷ lục. Sau khi đạt mức giá cao nhất, nó sẽ luôn rời vào vùng ổn định. 

Nếu bạn đặt cược tiền của mình vào Bitcoin năm 2013 và sẵn sàng HODL nó trong những năm kế tiếp đó, bạn sẽ tăng lên gần 24.900% vào năm 2018 khi nhìn vào biểu đồ bên dưới:

market-01

Điều này nói với chúng ta điều gì? 

Nó có ý nghĩa là: thị trường tiền điện tử sẽ rất biến động trong ngắn hạn, nhưng có thể mang lại lợi nhuận rất cao trong dài hạn. Và vì lý do đó, nếu bạn là một nhà đầu tư thì tốt nhất là nên tìm kiếm và phát hiện ra một đồng tiền tốt sau đó HODLing nó. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với việc giao dịch swing hoặc giao dịch trong ngày.

Vậy, làm thế nào để phát hiện ra một đồng tiền có tiềm năng lớn và HODL nó?. Theo góc nhìn cá nhân của mình thì đây là công việc tương đối khó khăn và luôn có cực nhiều rủi ro ở bất cứ đồng coin nào hiện có trên thị trường.

Bằng cách mở rộng tầm nhìn của chúng ta về ngành công nghiệp tiền điện tử. Bên dưới mình sẽ giới thiệu cho bạn một số khía cạnh mà bạn cần xem xét để giảm thiểu rủi ro trước khi bạn đầu tư tiền của mình vào bất kỳ dự án nào. 

Và bạn nên nhớ rằng những điều mình đưa ra dưới đây chỉ là lời khuyên với góc nhìn cá nhân, nó không phải là lời khuyên đầu tư và bạn cũng không nhất thiết phải làm đúng theo những gì mình nói ở bên dưới, đó chỉ là tham khảo mà thôi. Hãy tự mình tìm hiểu, sau đó tự bản thân đưa ra quyết định cho chính mình. 

Nào chúng ta bắt đầu nhé.

1. Khái niệm kinh doanh của dự án này là gì?

Một điều mà mình rất hay thấy trong thị trường tiền điện tử ở việt nam là mọi người hay đầu tư vào một đồng coin bởi vì mặt công nghệ của nó. Tất nhiên là không thể bỏ qua mặt công nghệ khi xem xét đến tiềm năng trong tương lai của một dự án nào đó nhưng là một nhà đầu tư (đa phần mọi người tự nhân thôi), bạn bắt buộc phải hiểu câu chuyện đằng sau công nghệ của dự án đó.

Về mặt công nghệ, bất cứ ai cũng có thể tuyên bố sẽ tạo ra một “đồng Bitcoin tiếp theo” hoặc “một điều gì đó lớn lao”. Nhưng hãy đối mặt với sự thật rằng, có bao nhiêu công ty, dự án khởi nghiệp về công nghệ mà bạn biết, họ đều trông giống như những gì mà chúng ta vừa nói ở trên, và rồi cuối cùng, họ thất bại trên thị trường? Và liệu bạn có tự hỏi là tại sao điều đó lại xảy ra không?

Câu trả lời có thể đơn giản như sau: Để làm cho một loại tiền điện tử có giá trị trên thị trường không chỉ đòi hỏi về kiến ​​thức kỹ thuật (mặt công nghệ), mà dự án đó còn phải hiểu được cách thức thị trường vận hành ra sao.

Trước khi bạn đặt cược khoản đầu tư của mình vào bất kỳ loại tiền điện tử nào, hãy xem White Paper của họ. Hãy nhìn xem họ là ai, câu chuyện của họ là gì, họ đang giải quyết những thách thức nào, họ đã chuẩn bị giải pháp gì cho những vấn đề đó.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tự hỏi mình đó là “khái niệm” hay “điều hay ho đó“ có ý nghĩa gì với bạn hay không?

Có một câu nói cũ ở trong giới marketing: nếu bạn không thể thuyết phục mọi người, hãy để họ nhầm lẫn.

Nếu họ nói quá nhiều về công nghệ của họ so với khái niệm kinh doanh của họ, thì có lẽ đây là một lá cờ đỏ. Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ đơn thuần đầu tư vào công nghệ, bạn đang đầu tư vào một doanh nghiệp có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Công nghệ chỉ nên là điểm bổ sung cho khái niệm kinh doanh, không phải là thay thế nó.

2. Team của họ có những ai?

Mình sẽ lấy một vài ví dụ từ những năm trước, khi những đợt ICO đang ở cao trào và rất nhiều những công ty, dự án tiền điện tử nổi lên với tầm nhìn cách mạng hóa ngành công nghiệp trò chơi hay hằng hà vô số thứ hay ho khác bằng công nghệ Blockchain.

Những người sáng lập hay đứng đầu các dự án đó là những nhân vật nổi bật trong ngành công nghiệp họ đang làm việc, cùng với các đối tác của họ cũng là những nhân vật quan trọng trong ngành công nghiệp Blockchain, khởi nghiệp hay một công ty đa quốc gia của một đất nước nào đó.

Bị dụ dỗ bởi những lời hứa đẹp đẽ đó và những con số liên quan đến đến dự án, mọi người đổ xô đi mua đồng xu họ tạo ra. Hôm nay họ ở đâu?

market-02

một ví dụ khác

market-03

Những biểu đồ bạn đang thấy, bạn có thể tìm thấy rất nhiều ở trên coinmarketcap ở hiện tại.

Bạn sẽ phải hiểu một điều rằng, không phải ai thành công trong các loại hình kinh doanh khác cũng sẽ thành công trong việc lãnh đạo một công ty tiền điện tử.

Trước khi đầu tư, bạn hãy tự hỏi, danh tiếng của các nhà lãnh đạo dự án đó như thế nào? Có đánh giá tiêu cực về họ trong quá khứ không? Tại sao lại có những đánh giá đó?

Nếu những người liên quan trong công ty hay dự án đó đã từng chơi trò chơi lừa đảo trước đây, rất có thể họ sẽ làm lại điều này. Vâng, đây chính là điều bạn phải tìm kiếm.

3. Cách sử dụng của đồng coin đó là gì?

Mặc dù yếu tố này không phải là tất cả, nhưng bạn cũng nên tìm hiểu để có cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động trong nền tảng của họ.

Có rất nhiều bài viết hay những những lời chỉ dẫn mà bạn có thể tìm thấy ở trên mạng nói về điều này và ở đây mình cũng lấy cách nhìn nhận từ Marius Kramer, một người có cái nhìn rất hay mà mình thường theo dõi trên Quora, anh cho rằng có 6 tiêu chí cơ bản nhất mà tất cả các loại tiền điện tử tốt đều có, đó là:

 1. Khả năng mở rộng: Có bao nhiêu giao dịch họ có thể giải quyết được trong mỗi giây?
 2. Được phân cấp - Việc bỏ phiếu của họ sẽ được phân phối như thế nào? (giao thức mà hệ thống của dự án sẽ sử dụng)
 3. Mức sử dụng năng lượng
 4. Khả năng giao dịch tức thì - Giao dịch sẽ được xử lý và xác nhận trong khoảng thời gian bao lâu?
 5. Không được phép (Permissionlessness ) và không cần tin tưởng (trustlessness) - Không được phép có nghĩa là sẽ không có bên thứ 3 có thể đưa ra các quy tắc mới về cách bỏ phiếu hay các quyết định khác cho mạng. Không cần tin tưởng là một thuật ngữ mới xuất hiện khi Bitcoin ra đời ở đây nó có nghĩa là các node sẽ không cần phải tin tưởng lẫn nhau để tham gia bỏ phiếu trong mạng.
 6. Phí giao dịch

Tâm lý chung cũng đóng một phần quan trọng ở đây. Hãy tự hỏi mình, liệu công nghệ này có ý nghĩa và có thể áp dụng trong cuộc sống thực hay không? 

Một ví dụ đơn giản ở đây mà bạn có thể tham khảo như là: bạn không thể mong đợi đồng coin mà mình đầu tư sẽ được sử dụng làm phương tiện thanh toán khi luật pháp của một quốc gia nghiêm cấm họ làm như vậy. Nó có thể có giá trị với bạn, nhưng vào bối cảnh này điều đó là thất bại.

4. Mức giới hạn

Chúng ta đều biết những gì đang xảy ra với Venezuela.

Một quốc gia đã từng được coi là một trong những người giàu nhất ở Nam Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát 10 triệu% vào năm 2019 . Điều này đến từ các quyết định kinh tế tồi tệ của chính phủ họ đưa ra để trả hết nợ của quốc gia, lên tới gần 108 tỷ USD, Venezuela đã làm chính xác những gì các quốc gia khác đã làm trong tình huống tương tự trong quá khứ: in thêm thật nhiều tiền.

Khi có quá nhiều tiền mặt tràn ngập thị trường, giá trị của tiền sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa, giá của sản phẩm vẫn còn, nhưng sức mua của nó đã giảm.

Trong thế giới tiền điện tử. Khi có một loại tiền điện tử được tạo ra nó có thể được gắn mác ”khan hiếm”, điều đó có nghĩa là chỉ có một lượng hữu hạn của đồng tiền đó được tạo ra và tồn tại trên thị trường . Về lâu dài, đây sẽ là điều làm cho nó có giá trị nội tại.

Hãy kiểm tra số lượng token/coin đã được tạo sẵn, bao nhiêu đã lưu hành trên thị trường, Vốn hóa thị trường của họ và lực kéo của dự án theo thời gian sẽ trở nên như thế nào là câu hỏi bạn nên tìm lời giải?

5. Họ sẽ ở đâu sau 5, 10, 15 năm nữa?

Sẽ thật khó khăn khi tưởng tượng về tương lai ở mức xa như vậy, đặc biệt khi còn có quá nhiều những bất định cho thị trường ở thời điểm hiện tại. Nhưng bạn sẽ phải tưởng tượng đến điều này? tương lai của dự án bạn đầu tư vào.

Chắc bạn cũng nghe nói về Tim Draper rồi đúng không nào, ông là một tỷ phú, một nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ và có rất nhiều tài sản khác nhau nhưng chúng ta biết đến ông nhiều nhất qua số lượng Bitcoin ông ấy đã nắm giữ từ nhiều năm trước khi giá 1BTC lúc đó chỉ khoảng 300 - 400 USD. Gần đây nhất trong một cuộc phỏng vấn ông cho biết rằng ông chỉ đầu tư vào những thứ vẫn còn trong khoảng 15 năm nữa. Bạn hiểu sự giàu có không phải tự nhiên mà đến đúng không nào?

Vì thế, hãy cho nó một bài kiểm tra, trước khi bạn đưa nó vào danh mục đầu tư của mình.

6. Hãy nghĩ đến rủi ro lớn nhất mà bạn có thể chấp nhận được?

Về bản chất, tiền điện tử không có gì khác hơn so với bất kỳ một loại tài sản nào khác mà chúng ta đã từng biết, giá trị của chúng luôn được xác định bởi Nhận Thức Thị Trường.

Để không đơn thuần là một đồng tiền kỹ thuật số, nó còn cần nhiều điều để đảm bảo giá trị của nó. Một cái gì đó để neo giá trị hoặc từ yêu cầu của một cộng đồng rất lớn. Trong kinh tế học, chúng ta gọi thuật ngữ này là bảo hiểm rủi ro.

Trong hầu hết các loại tiền điện tử ở hiện tại, Bitcoin đã minh chứng giá trị của nó bởi cộng đồng rất lớn và nhiều điều nó đã và đang làm trong hệ thống tài chính hiện tại. Các đồng coin khác hầu hết xuất hiện như phong trào và được thúc đẩy bởi luật cung cầu.

Bạn hiểu rồi đúng không nào? Câu hỏi chúng ta phải đặt ra là, điều gì sẽ đảm bảo giá trị của đồng tiền điện tử bạn đầu tư vào cuối cùng sẽ không bị giảm xuống thành một cái gì đó không còn giá trị? Điều gì xảy ra nếu giao dịch đồng tiền điện tử đó không thể thực hiện được bởi một số lý do này hay lý do khác?

Và bạn cũng đừng cho rằng điều này là vô lý bởi không thiếu các chiến hữu đã rời khỏi thị trường bởi rủi ro mình vừa kể ở trên. Bởi vì ngay cả đồng coin có giá trị nhất cũng sẽ mất giá trị nếu thị trường không thể mua/bán chúng.

Vì vậy, trước khi đầu tư tiền của bạn, hãy tìm ra chiến lược quản lý rủi ro của họ, của dự án hay công ty đứng đằng sau dự án này đưa ra . Thực tiễn phổ biến hiện nay đó chính là bảo hiểm rủi ro với tài sản vật lý, bao gồm vàng, bất động sản, tài sản…

Hãy nhớ rằng đây là đồng tiền xương máu của bạn vì thế hãy để dành nó cho những thứ xứng đáng.

7. Tính minh bạch của dự án

Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bạn sẽ rất dễ bị lừa. Mình không đùa với bạn đâu, đây là sự thật đó, hãy xác nhận nó với những bạn đi trước bạn xem mình nói có đúng không?

Bạn có thể đã thấy rất nhiều các dự án tuyên bố đã bán hết 50% số coin họ có trong vòng 2h (hoặc ngắn hơn nữa) ngay trong ICO của họ.

Đây có phải là sự thật không? Hay họ chỉ tuyên bố như vậy để tạo ra sự cường điệu cho dự án đó?

Hãy luôn tự hỏi họ đã minh bạch như thế nào khi tiết lộ về thông tin của dự án, của công ty đứng phía sau họ. Một số gợi ý cơ bản cho bạn có lẽ là:

 • Công ty của họ đăng ký ở đâu?
 • Bao nhiêu tiền đã được tạo ra và đã được bán ?
 • Có bao nhiêu tài sản vật lý có sẵn?
 • Tài sản được lưu trữ ở đâu?
 • Tài khoản của họ được kiểm toán độc lập thường xuyên như thế nào ?
 • Tài liệu có thể được cung cấp đầy đủ hàng tháng?

Bạn có thể tuyên bố rằng, ngay cả Bitcoin cũng không có bất kỳ tài sản vật chất, văn phòng hoặc một sự bảo trợ đáng chú ý nào. Chúng ta hãy thành thực với nhau rằng, Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên, giống như người nổi tiếng vậy đó bạn của tôi. 

Bạn có thể đếm được ở hiện tại có bao nhiêu trong số các đồng coin ở hiện tại nổi bật được như Bitcoin?. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của chúng ta là muaHODL trong dài hạn, và tính minh bạch là một yếu tố rất quan trọng để xây dựng niềm tin cho điều chúng ta nói đến trong bài viết này.

Tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với mọi người trong tương lai.

Có rất nhiều lý do để lạc quan về điều này, không phải con đường nào cũng dẫn đến Rome khi nói đến đầu tư. Hãy tự làm những nghiên cứu của bạn và đào sâu vào các dự án trước khi đầu tư. Bởi vì một khi chúng ta đưa ra được những lựa chọn đúng đắn, chúng ta có thể sẽ được vinh danh đến những thế hệ nhà đầu tư tiếp theo. Ai mà biết được đúng không nào? và biết đâu đó. 

Hold On for Dear Life!

Nếu bạn thích câu chuyện này? Hãy chia sẻ và giới thiệu nó cho người khác, những ai cần đến kiến thức này.

---

Một ví dụ tham khảo cực kỳ bổ ích cho các bạn nào cần nhé : Phân tích đồng ADA

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 04, 2020 10:06