BingX hoàn 20% phí giao dịch

Hong Kong Thông Qua BTC và ETH ETF | Chính Trị Leo Thang, So sánh BTC vs. Vàng

17 Tháng 04, 2024 00:58


Hong Kong là khu vực tiếp theo đã cho thông qua quỹ BTC spot ETF và ETH ETF. Tuy nhiên, thị trường vẫn điều chỉnh sau tin căng thẳng chính trị ở Trung Đông.

Hong Kong Thông Qua BTC và ETH ETF | Chính Trị Leo Thang, So sánh BTC vs. Vàng

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ hai đầu tuần (15/04) đã kết thúc giảm trên 1% ở cả ba chỉ số sau thông tin về Iran và Israel. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng là xu hướng giảm. Giá vàng thì tăng nhẹ lên 2402 USD/ounce. Dầu cũng tăng lên 86 USD/thùng.

Căng thẳng chính trị thúc đẩy vàng tăng gần đây. Goldman Sachs ước tính vàng sẽ đạt 2700 USD/ounce (28.35 gram) vào cuối năm nay, thay vì mức dự đoán 2300 USD/ounce trước đây. Theo ngân hàng này, không có lý do kinh tế truyền thống nào có thể giải thích tại sao vàng tăng. Hiện tại, chủ yếu lực mua vàng đến từ các ngân hàng trung ương và người châu á, và họ nghĩ rằng lực mua này sẽ tiếp tục do lo lắng về chính trị. 

Các ngân hàng trung ương hiện nay vẫn đang ưu tiên lưu trữ vàng. Gần đây, đã có những thông tin về ngân hàng trung ương Trung Quốc hay Thổ Nhĩ Kỳ thu mua vàng. Giá vàng cũng đạt đỉnh mới.

Cuối tuần qua và đến đầu tuần nay, BTC đã có sự điều chỉnh giảm về quanh 62,000 USD. Hầu hết altcoin đều giảm. Vốn hóa thị trường crypto đã giảm 6% xuống 2.382 nghìn tỷ USD.

Nhiều thắc mắc về lý do khiến giá BTC giảm đợt này. Có thể do BTC đã quá nóng và kết hợp lượng đòn bẩy lớn dẫn tới Short squeeze. Cuối tuần qua, căng thẳng leo thang ở trung đông cũng có thể là một yếu tố góp phần vào đợt giảm. Một lý do khiến giá BTC giảm được nói đến là có thể do nhà đầu tư ở Hoa Kỳ bán BTC để nộp thuế. Ngày qua cũng là hạn cuối để khai và nộp thuế ở nước này. 

Tranh cãi: BTC và vàng cái nào tốt hơn?

Trong chương trình trên đài Fox Business với sự tham gia của Anthony Pompliano đã bàn luận về BTC. Phóng viên đã hỏi Anthony rằng, thứ bảy vừa qua bà đã chứng kiến giá Bitcoin giảm rất nhanh khi căng thẳng trung đông xảy ra, như vậy rất rõ ràng nhiều người không xem Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn. Cho nên, bà hỏi rằng Bitcoin có vai trò như thế nào trong những cái thời điểm như vậy. 

Anthony đã trả lời rằng, ở thời điểm cuối tuần, chỉ có thị trường BTC mở cửa và hoạt động 24/7, cho nên các nhà đầu tư đã phản ứng với tin tức. Ông lấy ví dụ thời điểm covid xảy ra, tất cả các tài sản đều đồng loạt giảm trong hoảng loạn. BTC là thị trường mở và có tính thanh khoản cao nên nó cũng phản ứng nhanh hơn. Nhưng sau đó, BTC là tài sản hồi phục nhanh và mạnh nhất so với các tài sản khác. 

Về phần thuế, Anthony cũng nghĩ rằng nhà đầu tư bán BTC để đóng thuế. Tương tự, Thuận không nắm nhiều tiền mặt nên một trong những lý do Thuận bán BTC gần đây là để đóng thuế và cân bằng lại tài sản. Lạm phát đang rất cao và đồng USD mất giá nên các nhà đầu tư không muốn lưu trữ nhiều tiền mặt. Cho nên, khi cần đóng thuế người dân sẽ cần bán một phần tài sản của họ.

Trải qua 7 năm hoạt động trên YouTube với hơn 2500 video, Thuận đã tiếp xúc với hàng triệu bình luận khác nhau, trong đó không ít là những luận điểm về sự thất bại của Bitcoin. Tuy nhiên, dù nghe qua nhiều lý do, Bitcoin vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển qua các năm.

Trong cuộc tranh luận về sự thành công hay thất bại của Bitcoin, điều quan trọng không phải là ai thắng hay thua mà là sự thật và giá trị thực tế trên thị trường tài chính. Việc nhiều người tin vào vàng, cũng có người lại tin Bitcoin. Và cũng không có luật nào nói rằng bạn chỉ có thể chọn một trong hai giữa vàng và Bitcoin. Do đó, việc tranh luận về điều này không mang lại giá trị thực sự và chỉ là lãng phí thời gian.

Một ví dụ rõ ràng về điều này là Peter Schiff, người điều hành một công ty bán vàng, luôn khẳng định rằng Bitcoin sẽ trở về giá trị không từ khi nó chỉ mới có giá 1 USD. Suốt 15 năm qua, ông đã không ngừng lặp lại quan điểm này, mặc dù đã thừa nhận rằng việc không đầu tư vào Bitcoin sớm là một sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp đầu tư của mình.

Có thể Thuận không hiểu, mình có thể sử dụng năng lượng và thời gian để làm những việc khác có lợi hơn, nhưng khó hiểu làm sao một người có thể dùng cả 15 năm để ghét một thứ gì đó. Nếu như bạn có một đứa trẻ khi Bitcoin mới ra đời, thì bây giờ đứa trẻ đó đã 15 tuổi. 

Vàng và Bitcoin là hai loại tài sản khác nhau có rủi ro khác nhau và có cái dao động khác nhau cho nên không có thể là so sánh. Nếu cần phải so sánh thì nhà đầu tư cần đánh giá mức độ rủi ro và cái khả năng lợi nhuận của hai tài sản này. Dù có khác nhau nhưng cả hai tài sản đều có những nhà đầu tư có lòng tin dài hạn với nó.

Thay vì tranh cãi về sự tồn tại của Bitcoin, hãy tập trung vào việc đầu tư sáng suốt dựa trên niềm tin và đánh giá của bản thân. Thị trường luôn rộng mở cho những ai dám nghĩ dám làm và sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới. Thay vì tranh cãi, hãy tập trung vào những cơ hội và tiềm năng mà bạn tin tưởng.

Sự nghịch lý của thị trường chứng khoán Mỹ và lãi suất

Thị trường nhà đất Mỹ đang chứng kiến một nghịch lý khó giải: lãi suất vay mua nhà tăng cao nhưng giá nhà vẫn không giảm. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất nhằm chống lạm phát. Lãi suất vay mua nhà trung bình tăng lên 7.5%, cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà ở Hoa Kỳ vẫn cao do nguồn cung hạn chế và tâm lý muốn sở hữu nhà ở. Chi phí xây dựng tăng cao khiến giá nhà khó có thể giảm xuống. Người dân không muốn bán nhà vì lo ngại phải mua nhà mới với lãi suất cao. Điều này gây khó khăn cho người mua nhà mới do lãi suất cao khiến khoản vay lớn hơn và tiền trả tăng cao.

Thêm một biểu đồ nữa cho thấy sự nghịch lý của thị trường tài chính hiện tại. Dù trước đó, lãi suất và S&P 500 thường đi cùng xu hướng. 

Đường màu xanh là kỳ vọng về tỷ lệ lãi suất của FED cuối năm nay. Ban đầu thị trường kỳ vọng 5-6 lần giảm lãi suất, sau đó giảm xuống còn 3 lần, và tiếp tục giảm xuống còn 2 lần. Đường màu hồng là chỉ số S&P 500 và vẫn tăng trưởng liên tục mặc dù kỳ vọng giảm lãi suất đã giảm.

Cho nên, hiện nay có hai khả năng có thể xảy ra. Hoặc FED sẽ giảm lãi suất nhiều hơn so với kỳ vọng của thị trường hoặc chỉ số cổ phiếu S&P 500 sẽ giảm để phản ánh tình hình lãi suất. Tuy nhiên, cũng có khả năng khác là cả hai cùng xảy ra. Tức FED sẽ giảm lãi suất từ từ và S&P 500 cũng cần điều chỉnh để phản ánh gần hơn với tình trạng lãi suất.

Các thông tin khác:

  • Tesla sẽ sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu của mình, theo một bản ghi nhớ được CEO Elon Musk gửi cho nhân viên. Tesla sa thải hơn 10% nhân viên toàn cầu để giảm chi phí và tăng năng suất. Doanh số bán xe điện của Tesla đang chậm lại và họ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

  • Elon Musk cho biết X sẽ sớm bắt đầu thu một “khoản phí nhỏ” đối với người dùng mới khi đăng bài, trả lời hoặc tương tác với một bài đăng. Elon tin rằng đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề bot. Musk tin rằng đây là cách duy nhất hiệu quả để giảm thiểu bot và thúc đẩy tương tác chân thực của người dùng trên X.

  • Hong Kong đã phê duyệt một số quỹ Bitcoin và Ether spot ETF bao gồm China Asset Management, Harvest Global, Bosera và Hashkey China Asset Management và Bosera đều là các công ty quản lý tài sản lớn của Trung Quốc. Quảng cáo về Bitcoin và Ethereum Spot ETF đã xuất hiện tại Hong Kong. 

  • Theo Eric Balchunas của Bloomberg, Bitcoin và Ether Spot ETF tại Hong Kong đã được thông qua, nhưng ước tính là tuần sau mới bắt đầu giao dịch. Tuy đây là sự kiện tốt, thị trường Hong Kong vẫn rất nhỏ, người dân Trung Quốc vẫn chưa thể mua các ETF này nên dòng tiền sẽ không nhiều.

  • Kết quả khảo sát của KPMG đối với 2,400 nhà đầu tư tại Đức, Áo và Thụy Sĩ cho thấy 54% trong số họ dành 20-25% danh mục đầu tư của mình cho các khoản đầu tư crypto. Đối với những người đầu tư thì 1 trong 3 người tin đâu là một mảng đầu tư bền vững. Nhiều người trong số họ có kế hoạch giữ các khoản đầu tư này từ 3-5 năm hoặc lâu hơn. Ngoài ra, 91% trong số họ đang hodl Bitcoin và 78% hodl Ethereum.

  • Na Uy trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu ban hành quy định đối với các trung tâm dữ liệu, nhằm kiểm soát các dự án được phép triển khai. Họ cho biết đào Bitcoin là "một ví dụ về loại hình kinh doanh mà chúng tôi không mong muốn ở Na Uy"

  • Công ty cho vay lớn nhất của Đức được nhà nước hậu thuẫn, Landesbank Baden-Württemberg (LBBW), chuẩn bị cung cấp dịch vụ lưu ký Crypto cho khách hàng thông qua quan hệ đối tác với sàn giao dịch Bitpanda. Việc ra mắt được lên kế hoạch vào cuối năm 2024.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 04, 2024 00:58