BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khi Người Tham Lam, Bạn Có Tham Lam? Khi Người Lo Sợ, Bạn Có Lo Sợ? (Tâm Lý Thị Trường)

01 Tháng 06, 2021 08:33


Những chia sẻ của Thuận về trung bình giá và những tâm lý trong thị trường luôn có mà nhiều nhà đầu tư vẫn gặp phải.

Khi Người Tham Lam, Bạn Có Tham Lam? Khi Người Lo Sợ, Bạn Có Lo Sợ? (Tâm Lý Thị Trường)

Ngày qua giá BTC tiếp tục đi ngang và không có nhiều thông tin nổi bật về thị trường. Dữ liệu on chain Thuận được thông báo có nhiều đồng ổn định được đưa lên sàn. Trong tình hình thị trường hiện tại, Thuận muốn chia sẻ một chút về tâm lý trong thị trường này, một chủ đề khá quen thuộc trên kênh của Thuận.

Trong quá trình đầu tư vào thị trường crypto với chiến lược trung bình giá đều đặn nhiều năm qua, Thuậ thấy rằng tâm lý thị trường cũng như các nhà đầu tư vẫn lặp lại. Cụ thể là khi những chương trình Black Friday ở Mỹ, người dân đổ xô đi mua hàng giảm giá, thậm chí chen lấn để có thể mua được hàng giá rẻ. Nhưng với các tài sản đầu tư như cổ phiếu, vàng, crypto,... xuống giá thì các nhà đầu tư lại rầu rĩ, hoang mang và lo lắng chứ không hào hứng để mua. 

Tuy nhiên, thị trường không lạc quan hay bi quan như mọi người nghĩ. Ai cũng chờ đỉnh để bán, chờ đáy để mua. Vì chờ đỉnh nên nhiều người mới bỏ lỡ cơ hội bán. Khi giá đi xuống quá nhanh và bất ngờ khiến họ sợ hãi và bán ở giá thấp. 

Tương tự vậy, vì chờ đáy để mua nên nhiều người mất cơ hội mua ở giá tốt và fomo ở giá cao. Trên thực tế, không ai biết được tương lai nên việc dự đoán đâu là đáy, đâu là đỉnh của thị trường rất khó làm được. Vì vậy, nếu tin tưởng vào sự phát triển dài hạn của một tài sản thì chiến lược trung bình giá và tâm lý đầu tư dài hạn vẫn là một chiến lược hàng đầu.

Như năm 2017, khi giá BTC đã tăng trưởng và đạt đỉnh 20,000 USD, rất nhiều nhà đầu tư trong thị bị fomo nghĩ rằng giá có thể tăng cao hơn và chờ để chốt lời nên họ đã bỏ lỡ cơ hội chốt lời với mức giá cao. Cũng như khi đi xuống, chính người này hoang mang lo sợ, thậm chí bán lỗ. Nhưng khi giá BTC xuống đến 3,000 USD những người muốn mua thường có tâm lý chờ giá xuống thấp hơn để mua được ở mức thấp hơn nữa nên bỏ lỡ cơ hội mua ở mức giá này. Khi thị trường lên họ lại bị fomo mua ở mức giá cao hơn.

Với thị trường hiện tại, không ai chắc chắn được thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh. Còn số khác lại nghĩ rằng thị trường bắt đầu đi vào mùa đông crypto. Nhìn vào các chỉ số on chain như Funding rate ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư không rõ xu hướng và ít các giao dịch. Lượng lệnh Future cũng đã giảm mạnh khi giá BTC điều chỉnh đến hơn 50% vừa qua. Trong ngắn hạn, giá BTC đi xuống nhưng Thuận vẫn luôn tin tưởng BTC sẽ đạt mốc 100,000 USD trong tương lai.

Thị trường crypto vẫn là một thị trường có sự biến động rất lớn và dễ bị ảnh hưởng. Nếu thị trường nhận được những thông tin lớn như một tổ chức đầu tư lớn thu gom BTC, hay BTC có quỹ đầu tư ETF,... thì thị trường lại có thể tăng trưởng mạnh. Mặc dù BTC năm 2021 đã lớn và trưởng thành hơn nhiều so với năm 2017 nhưng crypto vẫn là thị trường nhỏ và dễ bị ảnh hưởng và thay đổi xu hướng nhanh.

Những trải nghiệm của Thuận năm 2017, giá BTC đã tăng mạnh và khiến mình bị fomo dù Thuận đã có kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán và Forex trước đó. Nên bài học lớn mình học được từ thị trường chính là mặc dù các tài sản khác nhau nhưng tâm lý thị trường crypto cũng giống tâm lý trong các thị trường khác.

Điều thứ hai Thuận hay chia sẻ về chốt lời. Để tồn tại lâu dài trong thị trường cũng như khi đầu tư thì nhà đầu tư cần chốt lời. Như khi trung bình giá khi đầu tư vào thì Thuận cũng trung bình giá khi chốt lời. Có thể chia theo mong muốn của mình nhưng mình cần phải chốt lời để thu được lợi nhuận đầu tư và có thể bắt đầu lại cho kỳ mới số số tiền lớn hơn. Khi đó, sau một chu kỳ của thị trường thì tài sản của người đầu tư càng tăng lên. Diamond hand là  không hoang mang, sợ hãi bán tháo khi thị trường đi xuống. Và nhà đầu tư cần đầu tư trong khoản tiền mà mình sẵn sàng chấp nhận rủi ro và không ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vì vậy, chiến lược đầu tư dài hạn trung bình giá với tài sản mình tin tưởng và hiểu rõ là một chiến lược giúp nhà đầu tư thành công hơn rất nhiều. Điều này cần niềm tin rất lớn vào sự phát triển của thị trường và có nguyên tắc, chiến lược đầu tư rõ ràng. Chúc các bạn đầu tư thành công.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 06, 2021 08:33