BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khủng Hoảng Ngân Hàng Tiếp Tục, SVB Phá Sản |186 Ngân Hàng Trên Bờ Vực Sụp Đổ

19 Tháng 03, 2023 21:32


Ngân hàng SVB đã chính thức khai phá sản theo Chapter 11. Cuộc khủng hoảng các ngân hàng vẫn tiếp tục diễn ra khi dự đoán có đến hơn 186 ngân hàng có nguy cơ sụp đổ.

Khủng Hoảng Ngân Hàng Tiếp Tục, SVB Phá Sản |186 Ngân Hàng Trên Bờ Vực Sụp Đổ

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ sáu cuối tuần qua kết thúc giảm điểm ở cả ba chỉ số. Giá dầu cũng giảm về 66 USD/thùng. Còn vàng tăng lên 1993 USD/ounce.

Giá Bitcoin cũng tăng lên quanh 27,000 USD, có thời điểm đã gần vượt mức 28,000 USD. Nhìn chung, trong một tuần qua, giá BTC đã tăng hơn 30%, hầu hết các altcoin đều tăng trưởng.

SVB Group khai phá sản

Sự khủng hoảng của các ngân hàng vẫn tiếp tục diễn ra. Tập đoàn tài chính SVB (SVB Financial Group), đơn vị bảo trợ trước đây của Ngân hàng SVB, đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York để “bảo toàn giá trị”.

Trước đây, có nhiều ngân hàng đã khai phá sản và sau đó có thể phục hồi trở lại. Nhưng điều quan trọng để có thể làm như vậy là các công ty không đánh mất lòng tin với khách hàng. Với các ngân hàng như SVB đã mất lòng tin với khách hàng nên khả năng để hồi phục không cao.

Bên cạnh SVB, First Republic Bank sau khi được 11 ngân hàng gửi hơn 30 tỷ USD hỗ trợ thì cổ phiếu Fist Republic lại giảm thêm 25.45%. Các ngân hàng khác cũng không khá hơn như Western Alliance Bancorp giảm 17.10%, ngân hàng PacWest Bancorp giảm 12.93%, KeyCorp giảm 8.20%,...

Thông điệp rất rõ ràng, người dân không còn tin các ngân hàng địa phương nữa cho đến nào FED chính thức nói là sẽ in tiền hỗ trợ, bởi việc Fed huy động các ngân hàng hỗ trợ lẫn nhau không đủ.

Khi lãi suất tăng cao khiến cho các doanh nghiệp hạn chế hoặc không vay mượn để kinh doanh, người dân sẽ thắt chặt chi tiêu và hạn chế vay tiêu dùng hay đầu tư khiến cho kinh tế đi xuống. Thêm vào đó, cách đây hai năm, Fed từng khẳng định chắc nịch rằng không nghĩ đến là sẽ nghĩ đến tăng lãi suất và các ngân hàng cứ yên tâm. Vì vậy, các ngân hàng đã mua rất nhiều công trái phiếu để làm tài sản lưu trữ của họ sau đó. Nhưng đến nay, khi lãi suất tăng rất nhanh lên mức cao, giá công trái phiếu giảm, người dân ồ ạt đến rút tiền ở các ngân hàng khiến họ phải bán lỗ công trái phiếu mình đang lưu trữ. Đây được coi là lý do quan trọng dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng SVB và Signature Bank. Cuối tháng này, sẽ có hai buổi điều trần của chính phủ Hoa Kỳ để tìm hiểu nguyên nhân cốt lõi khiến cho SVB và Signature Bank sụp đổ.

Không chỉ Hoa Kỳ, ở Châu Âu, cổ phiếu ngân hàng Credit Suisse cũng giảm 5.35%, mặc dù ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ đã đứng ra bảo đảm cho vay khoảng 54 tỷ USD. Theo Financial Times, Thụy Sĩ đang chuẩn bị sử dụng các biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh việc UBS tiếp quản Credit Suisse, khi các ngân hàng và cơ quan quản lý của họ gấp rút ký kết một thỏa thuận sáp nhập trước khi thị trường mở cửa vào thứ hai. Cuộc mua bán này được chỉ đạo bởi ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Ở Trung Quốc thì tình hình kinh tế vẫn chưa hồi phục sau đại dịch. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phải giảm % dự trữ các ngân hàng xuống để khuyến khích các ngân hàng cho vay.

186 ngân hàng trên bờ vực sụp đổ

Các tổ chức tài chính đã nhận hàng tỷ USD trong các khoản vay ngắn hạn trong tuần này từ Fed khi ngành ngân hàng đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về niềm tin và thanh khoản. Chỉ một tuần sau khi Fed thông báo, các ngân hàng đang tìm kiếm nguồn tiền mặt đã vay 11.9 tỷ USD từ Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng thế chấp bằng công trái phiếu. 

Còn hầu hết các ngân hàng đi theo con đường truyền thống hơn, sử dụng các khoản vay ngắn hạn chỉ trong tối đa 90 ngày với tổng số tiền vay gần 153 tỷ USD. Tuy nhiên, Fed đã nới lỏng các điều kiện tại cửa sổ chiết khấu để khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người đi vay cần vốn hoạt động.

Ngoài ra, các ngân hàng vay lẫn nhau với số tiền lên đến 142.8 tỷ USD. Các chương trình trên đã tăng tổng số tiền trên bảng cân đối kế toán của Fed, làm tăng tổng số tiền lên khoảng 297 tỷ USD trong một tuần qua. 

Trong khi sự sụp đổ của SVB xuất hiện như một lời nhắc nhở về sự mong manh của hệ thống tài chính truyền thống, một phân tích gần đây của các nhà kinh tế cho thấy một số lượng lớn các ngân hàng đang gặp rủi ro do rút tiền gửi không có bảo hiểm.

So sánh tình hình của SVB với những người chơi khác cho thấy rằng gần 190 ngân hàng đang hoạt động tại Hoa Kỳ có nguy cơ bị phá sản, với 300 tỷ USD tiền gửi được bảo hiểm có khả năng gặp rủi ro.

Các chính sách tiền tệ do các ngân hàng trung ương đưa ra có thể làm tổn hại đến các tài sản dài hạn như trái phiếu chính phủ và các khoản thế chấp, tạo ra tổn thất cho các ngân hàng. Báo cáo giải thích rằng một ngân hàng được coi là mất khả năng thanh toán nếu giá trị tài sản theo thị trường của ngân hàng đó, sau khi những người gửi tiền không được bảo hiểm được thanh toán, không đủ để hoàn trả tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm.

Những điều trên đang khiến các nhà đầu tư càng bất an hơn. Chưa rõ các ngân hàng trong số 190 ngân hàng đã báo cáo với Fed hay chưa. Người dân lo sợ rút tiền khỏi các ngân hàng địa phương thì dòng tiền này phần lớn được chuyển đến các ngân hàng liên bang lớn hơn, những ngân hàng được liệt vào danh sách “quá lớn để sụp đổ”. Điều này khiến cho các ngân hàng lớn càng mạnh hơn và quyền lực cũng tập trung hơn. Rủi ro của tập trung là nếu ngân hàng lớn này sụp đổ sẽ kéo theo sự sụp đổ của cả nền kinh tế.

Trong lịch sử nhiều năm qua, mỗi khi Fed giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế, có khả năng lạm phát sẽ tăng trưởng. Khi đó, tiền được đưa vào nền kinh tế khiến cho các tài sản được tăng giá. Cùng với việc Fed giảm lãi suất, nhiều lần sau đó kinh tế đã đi vào khủng hoảng tài chính. Fed thường giữ lãi suất thấp hoặc cao quá lâu mà không tăng/ giảm đúng thời điểm mà khiến kinh tế đi vào suy thoái.

Các thông tin khác:

  • Cathie Wood's Ark Invest đã huy động được hơn 16 triệu đô la cho một quỹ tiền điện tử mới được phân chia giữa phiên bản trong nước và phiên bản có trụ sở tại Quần đảo Cayman. Hồ sơ được công bố vài ngày sau khi Ark bổ sung thêm 301,437 cổ phiếu của Coinbase (COIN) vào ARK Innovation ETF (ARKK) và 52,525 cổ phiếu vào ETF Internet thế hệ tiếp theo (ARKW), giao dịch mua trị giá 20.6 triệu USD dựa trên giá đóng cửa của Coinbase thứ năm tuần trước. Ark đã liên tục mua cổ phiếu của Coinbase cho các quỹ hoán đổi danh mục của mình kể từ đầu năm.

  • Microsoft thử nghiệm trên một ví tiền điện tử cho trình duyệt web Edge của mình. Các ảnh chụp màn hình khác cho thấy sự tích hợp với Coinbase và Moonpay cũng như hỗ trợ cho NFT và hoán đổi tiền điện tử.

  • Binance đã trả lời thư của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ đầu tháng 3 yêu cầu thông tin về hoạt động trao đổi tiền điện tử trong nước, bao gồm cả bảng cân đối kế toán. Trong tài liệu dài 14 trang, giám đốc chiến lược của Binance, Patrick Hillman, đã đi sâu vào lịch sử tuân thủ của sàn giao dịch, nhận ra những sai lầm trước đây và tuyên bố rằng công ty đã xây dựng các chính sách Biết khách hàng của bạn và Chống rửa tiền vững chắc trong những năm qua. Tuy nhiên, câu trả lời đã không giải quyết được những lo ngại của thượng nghị sĩ về sự thiếu minh bạch của Binance.

  • Kể từ khi Paxos thông báo rằng họ sẽ không còn đúc BUSD mới nữa, Binance thông báo rằng họ đã hoán đổi các khoản nắm giữ BUSD trong Quỹ tài sản an toàn cho người dùng (SAFU) sang TUSD và USDT. Việc hoán đổi này nhằm đảm bảo rằng tài sản trong SAFU tiếp tục bảo vệ người dùng trong dài hạn khi vốn hóa thị trường BUSD tiếp tục giảm theo thời gian.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 03, 2023 21:32