BingX hoàn 20% phí giao dịch

Kucoin Bị Kiện, ETH Là Chứng Khoán, Đào BTC Bị Đánh Thuế?

11 Tháng 03, 2023 01:31
Thị trường crypto đang bị tấn công pháp lý liên tục. Đến lượt Kucoin bị kiện và ETH bị cáo buộc là chứng khoán bởi tổng chưởng lý tiểu bang New York.

Kucoin Bị Kiện, ETH Là Chứng Khoán, Đào BTC Bị Đánh Thuế?

Tình hình thị trường

Phiên thứ năm vừa qua, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đỏ ở tất cả các chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng cùng xu hướng đi xuống. Giá vàng và dầu cũng giảm nhẹ về quanh 1833 USD/ounce và 75 USD/thùng.

Không ngoại lệ, giá BTC cũng giảm mạnh về quanh 19,800 USD và giao động quanh 19,900 USD trong ngày qua. Vốn hóa thị trường crypto giảm về dưới 1 nghìn tỷ USD.

Dù giá giảm nhanh nhưng tổng số tiền lệnh đòn bệnh bị thanh lý không quá lớn. Phần lớn lệnh thanh lý là lệnh Long.

Tuần qua, số lượng người nộp đơn thất nghiệp đã giảm 211 nghìn người. Cùng với báo cáo tiền lương và việc làm của công ty ADP, khả năng thất nghiệp của cả tháng 2 sẽ ở mức thấp. Nếu thất nghiệp tốt, có thể Fed sẽ mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất sau cuộc họp tới đây. 

Người dân lo lắng Fed giữ lãi suất cao trong một thời gian dài có thể khiến kinh tế rơi vào suy thoái. Sự lo lắng này cũng được thể hiện khá rõ trong tỷ lệ lãi suất của công trái phiếu Hoa Kỳ. Công trái phiếu Hoa kỳ kỳ hạn 2 năm đã đạt đến mức lãi suất 5%, đây là mức rất cao kể từ năm 2009.

Biểu đồ trên cũng cho thấy sự tương quan âm giữ giá BTC và mức lãi suất của công trái phiếu 2 năm của Hoa Kỳ. Công trái phiếu ở mức cao cho thấy nhà đầu tư đang lo lắng và muốn tìm một tài sản an toàn hơn để lưu trữ giá trị. Nếu lãi suất công trái phiếu giảm xuống sẽ khiến các nhà đầu tư rời khỏi và tìm các tài sản khác như chứng khoán, BTC,... để đầu tư. Khi đó, các tài sản này sẽ có sự tăng trưởng.

Kucoin bị kiện cùng ETH, Kucoin token

Ngày qua, Tổng chưởng lý bang New York, Letitia James  đã đệ đơn kiện sàn KuCoin với lý do sàn này đã vi phạm luật chứng khoán khi nó “bán, đề nghị bán, mua và đề nghị mua tiền điện tử là hàng hóa và chứng khoán” cho Người dân New York, không đăng ký với văn phòng tổng chưởng lý. Thêm vào đó, đơn kiện cũng nói rằng “ETH, LUNA, UST và KuCoin Earn đều là chứng khoán theo Waldstein”,  một bài kiểm tra do Tòa án tối cao New York của Hạt Albany thiết lập vào năm 1936, cũng như theo bài kiểm tra Howey. Bài viết chi tiết bạn có thể xem tại đây.

Nếu xét giữ LUNA, UST với ETH thì token nào giống chứng khoán hơn. Chúng ta có thể thấy rằng, LUNA sẽ giống với chứng khoán hơn bởi Terraform Labs, đơn vị sáng lập của LUNA và UST có mối quan hệ rất mật thiết với hai đồng này. Terraform Labs đã từng tuyên bố họ có vị trí quan trọng trong hệ sinh thái này, họ cũng đề xuất bán LUNA để lấy tiền xây dựng hệ sinh thái. Họ là nhân vật đứng giữa giúp giao thức LUNA-UST có thể hoạt động. 

Còn với ETH, mặc dù những ngày đầu có bán ICO để huy động tài chính và được giữ bởi Ethereum Foundation và Vitalik. Đến nay, mạng lưới của ETH đã lớn mạnh và không chỉ có Ethereum Foundation mà còn nhiều đội ngũ khác chung tay phát triển hệ sinh thái này. Một điều rất quan trọng là Ethereum Foundation chưa bao giờ tuyên bố rằng họ là đơn vị nếu không có họ thì ETH sẽ không thể phát triển. 

Thêm vào đó, những người tham gia staking ETH nhận được lợi nhuận theo sự phân chia của mạng lưới chứ không phụ thuộc vào Ethereum Foundation. Còn những người gửi staking LUNA có thể nhận lại 20% lợi nhuận và một phần trong số lợi nhuận đó được tài trợ trực tiếp bởi Terraform Labs. Với những điều này cho thấy LUNA và UST sẽ giống chứng khoán hơn ETH.

Nói về chứng khoán thì “Thử nghiệm Howey (Howey Test) được thiết lập như một định nghĩa về hợp đồng đầu tư và chứng khoán, và nó đã trở thành tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong luật của Hoa Kỳ. Theo định nghĩa của Howey Test, một hợp đồng đầu tư là chứng khoán khi nó thỏa mãn cả bốn điều kiện:

 1. Là một khoản đầu tư bằng tiền

 2. Đầu tư vào một doanh nghiệp chung

 3. Nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận

 4. Lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của người khác

Trong bốn điều kiện trên, điều thứ (4) “lợi nhuận mà nhà đầu tư mong đợi chủ yếu đến từ nỗ lực của người khác” là một điểm rất khó để chứng minh với các token crypto. Đây cũng là lý do khiến cho vụ kiện giữa SEC với Ripple đã diễn ra hơn 2 năm mà chưa đến hồi kết. Với Ethereum, nếu xét doanh nghiệp chung của nó rất khó xác định. Bởi Ethereum Foundation không phải đơn vị duy nhất phát triển mạng lưới. Đồng thời, mỗi sự thay đổi của mạng lưới (ví dụ như đề xuất EIP 1559) đều cần bỏ phiếu của cộng đồng để thông qua. Ethereum Foundation có vai trò lớn nhưng không có quyền quyết định tất cả.

Thêm vào đó, có nhiều thời điểm ETH không hề có bất cứ cập nhật nào, và sự biến động của giá cả không phụ thuộc vào hoạt động của Ethereum Foundation. Trên hệ sinh thái của ETH thời gian qua đã phát triển nhiều ứng dụng, GameFi, NFT,.... được thúc đẩy bởi rất nhiều công ty khác nhau chứ không bởi Ethereum Foundation. Những sự phát triển này và giá cả tăng không bởi đội ngũ phát triển chính. Do đó, để chứng minh ETH là chứng khoán theo Howey Test là điều rất khó.

Gần đây, chủ tịch SEC chia sẻ bài viết rằng SEC muốn quản lý toàn bộ thị trường crypto. Có thể đó là lý do khiến ETH được đề cập đến trong vụ kiện của tổng chưởng lý New York. Một người không đồng tình với SEC là chủ tịch của Ủy ban giao dịch hàng hóa và tương lai (CFTC). Ông Rostin Behnam, chủ tịch của CFTC nói với Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện rằng Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai bên cạnh Bitcoin, là một loại hàng hóa. CFTC dường như đang muốn quản lý thị trường crypto, bởi cơ quan này chỉ có quyền quản lý đối với hàng hóa và hợp đồng tương lai.

Nhìn chung, những cáo buộc với ETH đến từ tổng chưởng lý bang New York sẽ vẫn cần ra tòa. Đây chỉ là lời nói từ một phía của cơ quan này chứ không phải là một quyết định. Bởi các cơ quan này có chức năng hàng pháp, còn có luật với crypto cần đến từ Quốc hội. Vì vậy, việc lo lắng khi có thông tin này có thể hiểu được nhưng nó không dẫn đến hoảng loạn bán chứng khoán lúc này với các nhà đầu tư.

Dù cho thị trường crypto đang gặp nhiều tấn công pháp lý từ các cơ quan hành pháp như SEC,... Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghị sĩ vẫn có sự ủng hộ tích cực với thị trường này. Các tuyên bố của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trước phiên điều trần khai mạc của tiểu ban Hạ viện Hoa Kỳ tập trung vào tài sản kỹ thuật số, công nghệ tài chính và sự bao gồm cho thấy sự chia rẽ của đảng phái về quy định tiền điện tử. Việc gặp khó khăn trong quá trình đi tới được chấp nhận là việc sẽ xảy ra nhưng thị trường crypto vẫn sẽ phát triển và tiến dần hơn đến sự chấp nhận.

Các thông tin khác:

 • Công ty Grayscale đã ra tòa kiện SEC để tranh luận rằng việc SEC từ chối ứng dụng ETF của họ là "tùy tiện". Bởi SEC đã cho thông qua quỹ Bitcoin Future ETF nhưng lại từ chối quỹ Bitcoin spot ETH. Luật sư cấp cao của SEC Emily Parise đưa ra lập luận của SEC rằng giá hợp đồng tương lai Bitcoin làm cơ sở cho ETF tương lai có khả năng chống lại nhiều hơn thao túng so với thị trường bitcoin giao ngay (spot) có thể xảy ra nếu ETF tương lai bitcoin giao ngay được phê duyệt. Tuy nhiên, lập luận này không hợp lý. Bởi giá của BTC ở thị trường giao ngay và hợp đồng tương lai di chuyển cùng nhau trong 99.9% thời gian. Vì vậy, Một hội đồng thẩm phán tỏ ra hoài nghi về các lập luận và phán đoán của SEC. 

 • Một cập nhật mới từ vụ kiện SEC, Ripple đã có một chiến thắng nhỏ trong việc được thẩm phán chấp nhận loại bỏ một nhân chứng là một chuyên gia được mời tới để chứng minh rằng người mua token XRP nhằm thu được lợi nhuận. Từ bài học trong vụ kiện với Ripple, SEC sẽ cẩn trọng hơn trong các đối tượng mà họ lựa chọn kiện các công ty crypto.

 • Chính quyền tổng thống Joe Biden đề xuất luật đánh thuế 30% với điện dùng để đào BTC cũng như crypto. Bên cạnh đó, họ cũng đề xuất sửa đổi một số luật liên quan đến crypto nhằm tăng thu thuế, giảm bớt gánh nặng nợ công. Trong đó có tăng thuế với lời crypto từ 20% lên 40% hay loại bỏ lỗ hổng wash trading.

 • Amazon đã công bố kế hoạch liên kết các tài sản trong thế giới thực được mua trên Amazon với các token và NFT. Nếu lịch sử lặp lại, Amazon có thể trở thành công ty bán NFT lớn nhất thế giới. Bằng cách kết hợp các tài sản trong thế giới thực với NFT, Amazon đang tạo ra một loại tài sản mới có thể thu hút nhiều người mua và nhà đầu tư hơn.

 • Cơ quan giám sát tài chính liên bang của Đức (BaFin) đã quyết định rằng không phải tất cả các (NFT) đều là chứng khoán. Tại thời điểm này, các cơ quan quản lý không thấy NFT đáp ứng các tiêu chí như thế nào để được coi là chứng khoán. Họ đề xuất phân loại NFT theo từng trường hợp cụ thể. 

 • Vào ngày 7 tháng 3, The Gazette của Ấn Độ đã công bố một thông báo từ Bộ Tài chính, tuân theo một loạt các giao dịch tiền điện tử theo Đạo luật Phòng chống Rửa tiền (PLMA) 2002 - cụ thể là trao đổi, chuyển nhượng, lưu giữ an toàn và quản lý tài sản crypto. Ấn Độ đã không còn cấm crypto mà đưa ra luật để quản lý thị trường này.

 • Khi Nga tiếp tục trì hoãn việc áp dụng các quy định về tiền điện tử, những người ủng hộ địa phương đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin thay đổi cách tiếp cận của chính phủ trong việc điều tiết thị trường. Nước Nga không cấm crypto mà dần mở hơn và chấp nhận hơn với tiền điện tử, nhất là trong bối cảnh nước này đang chịu cấm vận liên quan đến cuộc chiến với Ukraine.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 03, 2023 01:31