Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Lạm Phát 7%, Ai Cũng Lên Lương, Chỉ có Bạn Là Không

14 Tháng 01, 2022 01:27
Công bố chính thức về lạm phát của Mỹ cao hơn trước đó. Dù vậy, tình hình này dường như đã được dự đoán trước. Thị trường chứng khán và crypto ngày qua đều tăng trưởng.

Lạm Phát 7%, Ai Cũng Lên Lương, Chỉ có Bạn Là Không

Tình hình thị trường

Chính phủ Mỹ đã công bố chỉ số CPI và thông qua đó, tỷ lệ lạm phát thực sự cũng được cập nhật. Giá BTC cũng tăng nhẹ lên mức 44,000 USD trong ngày qua trước khi điều chỉnh về hơn 43,000 USD. Các altcoin cũng đi theo xu hướng của BTC. 

Không chỉ crypto, chứng khoán Mỹ cũng đã tăng trưởng sau công bố chỉ số CPI. Tuy nhiên, các chỉ số hợp đồng tương lai của chứng khoán lại giảm nhé.

Lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng cao

Tình hình thị trường trên cũng bị ảnh hưởng bởi thông báo về tỷ lệ lạm phát CPI mới đây. Tỷ lệ lạm phát CPI mới nhất là ở mức 7% trong 12 tháng qua, con số này cao hơn tháng 12 và cao nhất kể từ 1982. Dù vậy, đây cũng là một con số không chênh quá cao so với tháng trước và cũng đã được dự đoán trước nên thị trường không hề bất ngờ, cũng không phản ứng xấu.

Nếu thu nhập của người dân không tăng ít nhất 7% trong năm qua có nghĩa là thu nhập của họ đang giảm đi. Tỷ lệ 7% là mức lạm phát trung bình. Một số sản phẩm, hàng hóa khác con số lạm phát lên đến hơn 30% -40% như xăng, dầu. Với tình hình lạm phát luôn tăng như vậy, người dân cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý và dành tiền đầu tư vào các tài sản tốt là điều tối quan trọng để họ giữ được giá trị tài sản của mình.

Một trong những tài sản được nhắc đến trong các lựa chọn của nhà đầu tư là Bitcoin và crypto. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, nhân vật nổi tiếng trong chương trình Shark Tank của Mỹ, Kevin O'Leary nói rằng với những nhà đầu tư tìm kiếm sự tăng trưởng trong những thập kỷ trở lại đây cần tìm hiểu và đầu tư vào thị trường công nghệ.

Trước đây, các nhà đầu tư thành công tìm kiếm những công ty như Google, Facebook, Amazon,...từ những thời điểm sớm của thị trường. Còn hiện tại, ông là một trong những người thúc đẩy đầu tư vào crypto, một phần cũng để đa dạng hóa kênh đầu tư của mình. Ông là một người đã nắm giữ cổ phiếu Amazon từ sớm nên sự biến động thị trường crypto không làm ông lo lắng. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là sự hiểu biết về thị trường mình đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư vững tin hơn và là cách chống lạm phát rất tốt hiện nay.

Nhiều dẫn chứng cụ thể ở các nước trên thế giới đã cho thấy rõ người dân ngày càng mất niềm tin vào tiền pháp định. Như gần đây, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên biến động đến mức người Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ đồng nội tệ để lấy tài sản có danh tiếng như crypto.

Từ lâu, người Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua được thời kỳ bất ổn kinh tế bằng cách giữ tiền của họ bằng đô la Mỹ, euro hoặc vàng. Sự gia tăng của tiền điện tử trong những năm gần đây đã giới thiệu một nhóm công cụ mới để lưu trữ tài sản, mặc dù có nhiều biến động. Kể từ tháng 9, đồng lira đã mất 40% giá trị so với đồng đô la. Bitcoin ban đầu tăng gần 40% so với đồng đô la vào đầu tháng 11, nhưng hiện đã giảm hơn 10%.

Ở Mỹ, các luật liên quan đến crypto vẫn chưa rõ ràng và các nhà đầu tư vấn chờ thêm những thông tin rõ ràng hơn về pháp lý. Sau những chia sẻ của chủ tịch Fed về việc cơ quan này có thể sẽ phát hành CBDC. Đại diện Tom Emmer, nhà tài trợ của dự luật nói rằng CBDC gây ra mối đe dọa đối với quyền riêng tư. Hạ nghị sĩ Tom Emmer (R-MN) đã đề xuất một luật vào thứ Tư sẽ cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho các cá nhân. Trong một thông cáo báo chí mô tả dự luật, Emmer cảnh báo rằng một loại tiền kỹ thuật số do Fed phát hành có thể là một con dốc trơn trượt, trong đó người tiêu dùng một ngày nào đó có thể bị buộc phải đăng ký với ngân hàng trung ương để truy cập tiền, do đó có thể dẫn đến giám sát hàng loạt hoạt động tài chính của họ.

Mối quan tâm của Emmer không hoàn toàn là giả thuyết vì chính phủ chuyên chế của Trung Quốc đã sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới của nước này để giám sát công dân của mình. Ông nói rằng Fed có thể phát hành CBDC nhằm mục đích lưu chuyển tiền quốc tế hoặc các công ty sử dụng để trao đổi. Các thông tin này vẫn đang là dự luật, các nhà đầu tư cần chờ những cập nhật tiếp theo.

Một số thông tin khác: 

  • Sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ Coinbase, lớn thứ ba trên thế giới tính theo khối lượng 24 giờ, dự định tham gia thị trường giao dịch phái sinh, sau khi mua lại sàn giao dịch phái sinh FairX. FairX là một sàn giao dịch phái sinh trên Thị trường hợp đồng được chỉ định (DCM) được điều chỉnh bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 01, 2022 01:27