BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát CPI Cao Hơn Kỳ Vọng | LUNA DRAMA

13 Tháng 05, 2022 01:42
Thị trường tiếp tục giảm mạnh. Những lo ngại từ lạm phát và nguy cơ khủng hoảng kinh tế tiếp tục lan sang thị trường crypto.

Lạm Phát CPI Cao Hơn Kỳ Vọng | LUNA DRAMA

Tình hình thị trường

Chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo giá cả hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, đã tăng 8,3% so với một năm trước, cao hơn ước tính của Dow Jones với mức tăng 8,1%. Điều đó thể hiện sự giảm nhẹ so với mức đỉnh của tháng 3 nhưng vẫn gần với mức cao nhất kể từ mùa hè năm 1982. 

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, chỉ số CPI core vẫn tăng 6,2%, so với kỳ vọng tăng 6%. Vì vậy, thị trường ngày qua hoảng hoạn và tiếp tục giảm mạnh ở cả chứng khoán và crypto.

Bitcoin đã có thời điểm giảm xuống đến 26,000 USD. Các altcoin giảm rất mạnh.

Chứng khoán giảm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Dầu tiếp tục giữ ở mức 104 USD/thùng. Tương tự vàng đi ngang ở mức 1852 USD/ounce.

BTC giảm mạnh khiến hơn 1 tỷ USD lệnh đòn bẩy bị thanh lý trên các sàn giao dịch trong vòng 24 giờ. Phần lớn lệnh thanh lý là lệnh Long.

Long squeeze đã khiến lượng lệnh đòn bẩy ở mức cao đã giảm một phần. Nhìn chung lượng lệnh đòn bẩy trên sàn giao dịch vẫn cao.

Cập nhật sự việc của LUNA

CEO của Luna Foundation, Do Kwon ngày qua đã lên tiếng khi cộng đồng chờ đợi giải pháp từ anh. Sau một loạt chia sẻ của mình, Do Kwon chủ yếu chia sẻ về cách hoạt động của Luna và đồng ổn định giao thức UST. Cuối cùng, anh không có giải pháp nào cho tình hình của Luna và UST hiện tại. Các bên như các ngân hàng, quỹ đầu tư cũng như các sàn giao dịch không hỗ trợ vốn cho LUNA. Hiện tại Do Kwon sẽ không làm gì và không thể làm gì để cứu vãn tình hình. Vì vậy, đồng LUNA đã liên tục được in ra khiến giá giảm thảm hại về dưới 0.0005 USD.

Sự việc một đồng lớn giảm quá nhanh đã khiến những bên được nhắc đến trong các tin đồn ngày trước đó về vụ việc của LUNA cũng phải lên tiếng. Gemini đã bác bỏ các tuyên bố rằng nó đã giúp LUNA giảm giá bằng cách cho 100.000 bitcoin (trị giá 2,8 tỷ đô la vào thời điểm viết bài) cho các công ty đầu tư BlackRock và Citadel, thông qua tài khoản Twitter chính thức của mình. 

Theo báo cáo của Forbes, BlackRock và Citadel cũng đã bác bỏ các cáo buộc liên quan. Citadel, theo một nguồn tin, không tham gia vào giao dịch stablecoin, bao gồm cả UST. Giống như Citadel, BlackRock tuyên bố rằng họ không giao dịch UST. 

Sự kiện này cũng thu hút chính phủ và các báo chí lớn. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nêu bật tin tức mới nhất về việc đồng ổn định thuật toán UST mất giá trị trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. Bà nhấn mạnh sự việc của đồng UST cho thấy stablecoin đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro đối với sự ổn định tài chính. Vì vậy chính phủ cần một khuôn khổ pháp lý phù hợp để quản lý thị trường này. Nhiều nhà đầu tư lo ngại, sự kiện này là một cớ hợp lý để những quan chức không thích crypto chỉ trích và đưa ra luật gắt gao hơn với thị trường.

Trong sự kiện này, rất nhiều người đã mất rất nhiều tiền, ảnh hưởng đến rất nhiều người, nhất là những người tin tưởng LUNA. Nhiều người tìm cách tấn công Do Kwon và chỉ trích anh trên internet, mạng xã hội làm mất lòng một số người người hay đôi khi có những tweet chê bai người khác nghèo hơn,... Hay anh đã từng cá cược số tiền lên đến 10 triệu USD khi Sensei Algod nói điều anh không thích nghe về LUNA.

Thợ đào tiếp tục hold BTC

Tỷ lệ BTC có lời đã giảm về quanh 55%, giá giảm đợt này đã thấp hơn đợt giảm sâu tháng 5 năm ngoái của BTC.

Thị trường sợ hãi nhưng số lượng stablecoin trên các sàn giảm theo dữ liệu của CryptoQuant. Đây là dấu hiệu cho thấy stablecoin được dùng để thu mua crypto trên thị trường.

Lực bán từ các thợ đào nhỏ vẫn có. Nhưng các thợ đào lớn hoàn toàn ngược lại tiếp tục lưu trữ BTC. Một số công ty khai thác lớn nhất vẫn không lo lắng và khẳng định hoạt động của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá tiêu cực.

Một số công ty đào lớn như còn coi đó là cơ hội để giành thị phần khi các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn sụp đổ. Các công ty như Marathon và Redivider, Les, Riot đã có sự chuẩn bị trước và không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của Bitcoin.

Thị trường BTC đã có rất nhiều đợt giảm giá mạnh. Mỗi thời điểm như vậy, nhiều kênh báo chí hay người nổi tiếng đã nói rằng BTC sẽ chết. 

Điều này diễn ra từ khi BTC dưới 1 USD cho đến nay là hơn 27,000 USD. Quan trọng nhà đầu tư cần có chiến lược quản lý vốn rõ ràng và có niềm tin vào thị trường. Với sự chuẩn bị thì thời điểm thị trường đi xuống là lúc tích lũy được BTC ở giá tốt. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 05, 2022 01:42