BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát, FED Tăng Lãi Suất và Crypto Năm 2022?

23 Tháng 12, 2021 08:28
Gần kết thúc năm 2021, giá BTC hiện vẫn quanh mức 49,000 USD. Giá BTC có thể đạt được mức 100,000 USD theo như dự đoán của mô hình S2F?

Lạm Phát, FED Tăng Lãi Suất và Crypto Năm 2022?

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin tăng lên 49,000 USD kéo theo thị trường altcoin cũng màu xanh. Hầu hết altcoin đều tăng trưởng nhẹ.

Dù giá BTC đi ngang và thị trường ảm đạm nhưng BTC vẫn tiếp tục rời khỏi sàn. Số lượng BTC trên các sàn giao dịch ngày càng ít đi. 

Trong 2 tuần gần đây, số lượng BTC rút khỏi sàn nhiều hơn số lượng BTC nạp lên sàn.

Còn ETH gần đây được đẩy lên sàn nhiều hơn. Xu hướng ETH rút khỏi sàn giao dịch chứng lại trong khoảng 2 tuần trở lại.

Lượng lệnh đòn bẩy nói chung đã tăng mạnh cao hơn mức cao gần nhất. Tuy nhiên, chỉ số funding rate vẫn quanh mức 0, không nghiêng ưu thế về lệnh Long hay Short.

 Trước khi điều chỉnh BTC đã tạo đỉnh mới ở 69,000 USD. Ở mức giá đỉnh mới này thị trường không quá sôi động như lần đầu BTC vượt 60,000 USD hồi tháng 5/2021. Có thể có một nhóm người đầu tư mới đã rời khỏi thị trường crypto trong đợt điều chỉnh sau đó. Nên hiện tại, trong thị trường không nhiều người mới.

Cuối năm 2021 cũng có đợt đáo hạn 24 tỷ USD lệnh option. Mức giá Max pain là 48,000 USD. Chúng ta cần chờ thêm thông tin về tỷ lệ lệnh call/put option và giá ở mức nào số có lợi hơn. Thông thường, giá ở mức có lợi cho số lượng lớn thường được bên nắm giữ muốn đẩy về mức đó.

FED tăng lãi suất và tác động với tài sản

Vậy là năm 2021 sắp kết thúc. Theo mô hình Stock To Flow của Plan B cho thấy, giá BTC cuối năm nay sẽ đạt trung bình 117,000 USD. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại ta sẽ khó có thể thấy BTC đạt mức giá này trong năm nay. Nhưng Thuận tin rằng, giá BTC vẫn trên con đường tăng trưởng lên mức 100,000 USD.

Nhìn lại lịch sử, giá BTC từng mùa tăng trưởng sau kéo dài hơn mùa trước, giá thấp nhất ở các mùa cũng tăng lên. Sự tăng trưởng của BTC kéo dài sang tăng sau có thể giá sẽ tăng trưởng từ từ và tích lũy thêm. Còn thời gian rất ngắn là kết thúc năm 2021, thị trường cũng có thể tạo bất ngờ cho giá BTC. Điều này cũng hoàn toàn có thể. Nhưng nếu giá BTC tăng từ từ và có sự tích lũy sẽ bền vững hơn cho sự tăng trưởng chu kỳ dài hơn.

Trong năm 2022, FED sẽ tiếp tục siết lại tiền, dù lạm phát có thể vẫn tăng. Các tài sản nhìn chung vẫn tăng, kể cả BTC. BTC đã tăng liên tục từ tháng 3/2020 và đến nay đã có những đợt điều chỉnh. Tuy nhiên, đỉnh sau đã cao hơn đỉnh trước, tương tự với đáy. Dưới đây là hình ảnh biến động của giá S&P 500 và mỗi đợt FED tăng lãi suất. Trong ngắn hạn, sự tác động của lãi suất với S&P 500 có thay đổi nhưng xu hướng dài hạn vẫn thấy rằng, thị trường chứng khoán vẫn tăng.

Biến chủng mới của covid 19 tiếp tục khiến số lượng cao nhiễm tăng lên. Nhà đầu tư có xu hướng quen dần với thông tin này và ổn định lại. Năm qua, chúng ta thấy nhiều sự tương đồng giữa biểu đồ tăng trưởng của BTC và chứng khoán. Lạm phát tăng cao và khó khăn trong nền kinh tế đã ảnh hưởng chung với các tài sản kể cả BTC hay thị trường chứng khoán.

Một số thông tin khác:

  • Dự án Fractal NFT của đồng sáng lập Twitch bị tấn công. Trước khi tung ra Fractal NFT drop, một bot được sử dụng cho Discord của dự án đã bị tấn công. Điều này cho phép thủ phạm gửi một tin nhắn trong kênh thông báo của nó với một liên kết đến một trang web đúc tiền giả (sử dụng chữ "i" thay vì "l"). Kết quả là, thủ phạm đã kiếm được 154.800 đô la trong SOL.

  • Ngân hàng Trung ương Nga nhằm mục đích ban hành luật để điều chỉnh việc lưu hành tiền điện tử trong nước thay vì cấm nó. Với thông báo này, công dân và doanh nghiệp Nga có thể mua và lưu trữ tiền điện tử, nhưng không phải thông qua cơ sở hạ tầng hoặc trung gian trong nước.

  • Polygon (MATIC) đang hợp tác với Alexis Ohanian, một trong những người đồng sáng lập của gã khổng lồ xã hội Reddit, để khởi động một quỹ mới trị giá 200 triệu đô la nhằm hỗ trợ các dự án ở điểm giao nhau giữa mạng xã hội và Web 3.0. Dự án sẽ hợp tác với công ty liên doanh của Ohanian, Seven Seven Six, để khởi động quỹ tìm cách trao quyền cho người dùng trên các nền tảng trò chơi và truyền thông xã hội, theo một thông báo mới.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
23 Tháng 12, 2021 08:28