BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát Nóng Thị Trường Cũng Vậy - El Salvador Có Phải Đã Thất Bại?

15 Tháng 10, 2022 02:45
Thị trường biến động mạnh sau khi CPI được công bố. Sau đó, thị trường dần ổn định lại hơn dù lạm phát vẫn ở mức cao.

Lạm Phát Nóng Thị Trường Cũng Vậy  - El Salvador Có Phải Đã Thất Bại?

Tình hình thị trường

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tổng tháng 9 ở mức 8.2%, đã thấp hơn so với con số 8.2% của tháng 8 và giảm so mức đỉnh khoảng 9% vào tháng 6. Tuy nhiên, CPI đã tăng 0.4% trong tháng 9 và cao hơn mức ước tính 0.3% của Dow Jones, theo Cục Thống kê Lao động. Vì vậy, thị trường vẫn phản ứng lo lắng. Chỉ số Core CPI (không tính lương thực và năng lượng) lại tăng lên 6.6%, cao hơn kết quả 6.3% của tháng 8.

Sau khi thông tin CPI được công bố, thị trường chứng khoán cũng như crypto đều biến động mạnh. Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư dường như bình tâm hơn để thấy rằng CPI không quá ảnh hưởng như họ nghĩ. Chứng khoán kết thúc phiên đã tăng trở lại. Vàng và dầu không có sự thay đổi nhiều về giá

Bitcoin sau khi giảm về 18,500 USD cũng đã tăng trưởng trở lại quanh 19,000 USD.

CPI đã tạm ngưng tăng nhưng vẫn ở mức cao

Thị trường biến động bởi con số CPI cao hơn so với ước tính của Dow Jones mặc dù nhìn chung CPI tổng đã giảm so với tháng 8. Thêm vào đó, có thể hoạt động của trade bot nhiều cũng khiến giá biến động mạnh hơn. Nhìn chung, dù đã được chế ngự nhưng lạm phát vẫn đang ở mức cao so với lịch sử trước đây.

Lạm phát của xăng dầu đã giảm khá nhiều so với những tháng trước đó. Nhưng việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ khiến nhà đầu tư lo ngại CPI của xăng dầu có thể tăng trở lại. Năng lượng ảnh hưởng rất lớn đến lạm phát nên nếu giá xăng tăng có thể khiến lạm phát tăng sau nhiều nỗ lực của FED. 

Một yếu tố khác cũng được cho là có xu hướng tăng đó là giá thuê nhà. Khi lãi suất tăng cao khiến vay mua nhà khó khăn hơn và lãi suất vat cao hơn. Vì vậy, nhiều người sẽ không mua nhà và chuyển sang thuê nhà nhiều hơn. Giá thuê nhà sẽ tăng khi nhu cầu cao hơn cũng ảnh hưởng đến lạm phát. Chia sẻ của Zerohedg trên Twitter nói rằng, tài liệu CPI hiện tại nhất là tài liệu về thuê nhà thường trễ 6 đến 9 tháng. Nên có thể các báo cáo CPI sau này sẽ tệ hơn do tình hình kinh tế đã nguội lại.

Một tin tốt khác với thị trường là đồng bảng Anh đã tăng so với đồng USD vào ngày qua sau nhiều báo cáo rằng chính phủ Anh đang đàm phán để loại bỏ các phần của gói cắt giảm thuế chưa hoàn thành. Bảng Anh giao dịch cao hơn 2% ở mức 1.1319 USD trong các giao dịch vào cuối buổi chiều tại London, sau một thời gian ngắn tăng điểm nhờ dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Hoa Kỳ.

El Salvador có phải đã thất bại?

Đã hơn một năm kể từ khi El Salvador làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp. Dù các chính phủ hay cơ quan như IMF không thích và có những chia sẻ không tích cực về đất nước này khi chấp nhận BTC.

Một bài viết trên CNBC nói rằng, El Salvador đã mất khoảng 60 triệu USD khi đặt cược bitcoin trong một năm vào một cuộc thử nghiệm tiền điện tử trên toàn quốc. Việc sử dụng bitcoin ở El Salvador dường như đang ở mức thấp trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Bài viết trích dẫn dữ liệu từ Bloomberg Economics cho thấy El Salvador đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia thị trường mới nổi dễ bị vỡ nợ. Ngay cả khi họ giải quyết một số khoản nợ tồn đọng, các nghĩa vụ cho vay trong nước và đa phương của đất nước vẫn đặt ra mối đe dọa thực sự. Một phần vì các nhà cho vay lớn nhất thế giới không quá muốn hỗ trợ cho El Salvador khi nước này chấp nhận BTC.

Có thể thấy, bài viết cho răng, sau một năm chấp nhận BTC, bên cạnh mất một số tiền lớn thì cuộc sống của El Salvador không có nhiều thay đổi.

Bên cạnh những thông tin tiêu cực, chúng ta cũng cần nhìn lại những gì El Salvador đã có được từ việc chấp nhận BTC. 

Đầu tiên, đó là hình ảnh của El Salvador từ một nước rất nhỏ và rất ít người biết tới thì El Salvador được lượng lớn người trên thế giới biết đến là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận BTC. Tên El Salvador được các báo đài lớn của các chính phủ đưa tin.

Từ thông tin này đã giúp tăng thêm những công ty liên quan đến crypto lựa chọn đến nước này hoạt động. Những người thích và ủng hộ BTC cũng muốn đến El Salvador. Điều này tác động thúc đẩy du lịch, tốt cho kinh tế và tạo việc làm.

Công dân El Salvador gửi tiền từ nước ngoài về nước chiếm tới 1/5 GDP của đất nước, nhưng họ phải trả chi phí giao dịch cao và 70% người dân không có tài khoản ngân hàng. Bitcoin cho phép thanh toán nhanh chóng, giá rẻ xuyên biên giới và không yêu cầu ngân hàng. Đây cũng là lợi ích mà người dân El Salvador có được từ việc chấp nhận BTC. 

Có thể thấy, việc El Salvador đã tạo những thay đổi nhất định cho đất nước và không ảnh hưởng đến kinh tế sau khi chấp nhận BTC. Dù có những bước khó khăn khi thị trường crypto đi vào mùa đông nhưng nó vẫn là những bước đầu tạo nên lịch sử quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa BTC là tiền tệ.

Các thông tin khác:

  • Patrick McHenry, thành viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ nói rằng cơ quan của ông đã đàm phán trong nhiều tháng về luật điều chỉnh stablecoin. Ông cũng nói rằng chính phủ đang quan tâm đến stablecoin nhất và sẽ có để quản lý sớm nhất trong các luật về crypto. McHenry đã nói rằng, nếu ông ấy trở thành chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính sau cuộc bầu cử giữa kỳ, ông ấy sẽ ưu tiên các quy định về tiền điện tử.

  • Nền tảng trao đổi tiền điện tử Binance đã kết thúc đợt đốt BNB hàng quý thứ 21 của mình. Đợt đốt này đã loại bỏ tổng cộng 2.065.152 BNB, tương đương khoảng 547 triệu USD. Lần đốt BNB hàng quý thứ 21 là một trong những số lượng lớn nhất được đốt trong lịch sử đốt BNB về giá trị fiat của nó. Mặc dù số lượng lớn đã bị đốt, nhưng dường như không có tác động lớn đến thị trường của BNB.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 10, 2022 02:45