BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lý Do Gì Khiến Bitcoin Tiếp Tục Xuống?

01 Tháng 03, 2020 19:49


Những ngày qua bitcoin vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá. Như thường lệ khi giá bitcoin giảm có rất nhiều nguồn thông tin đưa ra lý do hay sự kiện ảnh hưởng đến việc giảm giá này. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu sự kiện ảnh hưởng đến giảm giá bitcoin trong bài viết này.

Lý Do Gì Khiến Bitcoin Tiếp Tục Xuống?

Cập nhật giá bitcoin đến ngày 29/02/2020 thì giá bitcoin giảm thấp nhất xuống đến hơn 8.520 USD. Đây là ngày giảm giá tiếp theo của bitcoin khi nhìn chung 2 tuần qua.

Hôm nay, có nhiều thông tin đưa ra để giải thích về lý do giảm giá của bitcoin. Một trong những chia sẻ mà Thuận thấy khá thú vị và hợp lý hiện tại đó là chia sẻ của Omar Bham trên Twitter. Omar Bham cho rằng lý do khiến bitcoin giảm giá ngày hôm nay là việc công ty Bitfinex hoàn trả 100 triệu USD cho công ty Tether bằng tiền mặt.

Để tìm hiểu về điều này. Đầu tiên, ta nói đến mối quan hệ giữa sàn Bitfinex và công ty Tether. Sàn Bitfinex và Tether đều là công ty con của công ty Ifinex, điều này bạn có thể tìm hiểu và thấy thông qua đội ngũ lãnh đạo của hai công ty này gần giống nhau.

Công ty Tether phát hành và in đồng USDT, là một trong những đồng coin ổn định hỗ trợ giao dịch trên sàn giao dịch crypto. Trong những năm qua đồng USDT đã gặp khá nhiều tai tiếng về việc nhiều người cho rằng công ty này in khống đồng USDT mà không có số lượng tiền mặt ấn định để đảm bảo mỗi đồng USDT được hỗ trợ bởi một USD. 

Khi gặp sự việc như vậy công ty này cũng đưa ra tài liệu chính thức trên website Tether.io của họ. Trong tài liệu này Tether đưa ra rằng mỗi đồng USDT có một số tiền mặt là USD hoặc EUR hỗ trợ, số còn lại là tài sản hỗ trợ đồng USDT. Số liệu cụ thể về tài sản hỗ trợ chưa được đề cập rõ ràng và được kiểm chứng thì chưa Tether đưa ra. Đây là điều khiến rất nhiều người tin rằng Tether đã in khống đồng USDT rất nhiều. Mặc dù vậy thì Tether vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay là đồng USDT vẫn là đồng ổn định được sử dụng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, công ty Tether và Bitfinex từng bị tổng trưởng lý tiểu bang New York kiện công ty này vào 04/2019 về việc Tether in khống đồng USDT. Thời điểm năm 2017-2018, các sàn crypto rất khó tìm được một đối tác ngân hàng tin tưởng để kinh doanh sàn do người giao dịch vẫn cần chuyển tiền lên sàn để giao dịch. 

Để giải quyết vấn đề này sàn Bitfinex đã chuyển tiền qua công Crypto Capital, nhưng sau đó có trục trặc nên công ty Crypto Capital đã khóa lại số tiền hơn 625 triệu USD của sàn Bitfinex. Để đảm bảo duy trì số tiền hoạt động thì sàn Bitfinex đã vay số tiền lớn của Tether, số tiền này Tether thu được từ in đồng USDT. Tổng chân lý tiểu bang New York kiện cả Tether và Bitfinex về việc Tether cho Bitfinex vay và khoản vay này có thể không thể thu hồi, nên số đồng USDT Tether in là in khống rất nhiều và không đủ lượng tiền mặt để đảm bảo đủ hỗ trợ cho số đồng USDT đã được in.

Khi sàn Bitfinex tiếp tục hoạt động và đồng USDT vẫn được người giao dịch dùng rất nhiều nên sàn này đã thu lại được doanh thu và trả lại được một phần khoản vay từ Tether. Tính đến hiện tại Bitfinex đã trả được 2 lần cho công ty Tether với số tiền 100 triệu USD (tương đương 20% số tiền vay) mỗi lần vào 07/2019 và tháng 02/2020 bằng tiền mặt thông qua ngân hàng.

Nhiều người cho rằng, để có số tiền Bitfinex trả cho Tether thì Bitfinex đã bán số lượng lớn crypto thu được từ phí giao dịch của người giao dịch trên sàn, trong đó lượng bitcoin lớn khiến cho giá bitcoin đi xuống những ngày qua.

Đặt câu hỏi ngược lại thì tổng vốn hóa thị trường crypto ước tính hiện tại là hơn 250 tỷ USD vậy số tiền mà sàn Bitfinex chỉ 100 triệu thì sao có thể ảnh hưởng tới giá thị trường?

Ở đây, giá trị vốn hóa thị trường crypto ước tính được tính dựa trên số tiền ở giao dịch cuối cùng của các đồng crypto nhân với số lượng đồng crypto, nên số tiền thực tế lưu thông trên thị trường thấp hơn rất nhiều. Nhiều người còn cho rằng bạn chỉ cần có 30 triệu USD vào thị trường đã có thể ảnh hưởng tới giá crypto.

Trên đây là những chia sẻ về giả thuyết được Thuận đánh giá là có khả năng ảnh hưởng đến giá bitcoin giảm. Chúc bạn có những thông tin hữu ích và có những cơ hội đầu tư cho bản thân mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 03, 2020 19:49