BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lý Do Giá Bitcoin Không Thể Đột Phá | Chuyện Gì Xảy Ra Với Bitcoin ETF?

22 Tháng 02, 2024 22:48


Dù phiên giao dịch thứ ba có khối lượng đạt đỉnh nhưng dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF lại thấp không tương xứng. Vậy điều gì khiến dòng tiền thấp hơn như vậy?

Lý Do Giá Bitcoin Không Thể Đột Phá | Chuyện Gì Xảy Ra Với Bitcoin ETF?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (21/2) kết thúc tăng nhẹ ở Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq giảm 0.32%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng cả ba chỉ số. Giá vàng và dầu ở quanh mức 2036 USD/ounce và 78 USD/thùng.

Về biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (FED) về cuộc họp tháng trước đã được công bố. Nội dung biên bản phản ánh những quan điểm chính của các quan chức FED. Trong biên bản này, các quan chức đã tuyên bố không có ý định giảm lãi suất một cách vội vã và đã thể hiện sự kết hợp giữa tinh thần lạc quan và thận trọng đối với tình hình lạm phát.

FED đã tỏ ra "tự tin hơn" rằng tình hình lạm phát đang dần hạ nhiệt. Tuy nhiên, các quan chức cũng đã lưu ý rằng họ cần thấy thêm bằng chứng trước khi quyết định bắt đầu giảm lãi suất, đồng thời nhấn mạnh rằng chu kỳ tăng lãi suất có thể đã kết thúc. Tính chất của biên bản cuộc họp này phản ánh sự phù hợp với những phát biểu trước đó của Chủ tịch FED Powell, không có điều gì đáng ngạc nhiên.

Ngày qua, có công ty Nvidia có kết quả tốt. Nvidia đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ 4 vượt qua dự báo của Phố Wall về thu nhập và doanh thu, đồng thời cho biết doanh thu trong quý hiện tại sẽ tốt hơn dự kiến, ngay cả khi đi ngược lại kỳ vọng tăng cao về mức tăng trưởng lớn. Cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 10% trong phiên giao dịch mở rộng. Tổng doanh thu của Nvidia đã tăng 265% so với một năm trước, nhờ doanh số bán chip AI cho máy chủ tăng mạnh, đặc biệt là chip “Hopper” của công ty như H100.

Về crypto, Bitcoin tiếp tục giữ quanh 51,800 USD. ETH cũng ở mức 3000 USD. Nhiều altcoin tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.085 nghìn tỷ USD.

Trong ngày qua, BTC có sự biến động cũng khiến lượng lớn các lệnh đòn bẩy bị thanh lý. Dữ liệu gần đây được HODL15Capital xác định cho thấy xu hướng bán khống trên thị trường Bitcoin, dẫn tới có khả năng dẫn đến thanh lý khoảng 1 tỷ USD lệnh Short khi BTC tăng lên khoảng từ 52,400 USD đến 53,000 USD. Biểu đồ thanh lý của BTC cho thấy, nếu giá BTC xuống dưới 48,900 USD cũng có thể khiến cho hơn 1.7 tỷ USD lệnh Long bị thanh lý. 

Mặc dù biểu đồ này có sự thay đổi theo thời gian. Nhưng nhìn chung, lượng đòn bẩy trên các sàn giao dịch đang ở mức cao nên khi giá BTC mạnh có thể dẫn tới Long squeeze hay short squeeze và khiến sự biến động càng mạnh hơn. Ở thời điểm Thuận chia sẻ, tỷ lệ giữa lệnh Long - Short trên các sàn khá cân bằng. 

Khối lượng và dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF (Hoa Kỳ)

Theo thống kê, dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF ngày 20/02 là dòng tiền dương 135.6 triệu USD. 

Dòng tiền này tương đương số lượng 2606 BTC đi vào các quỹ ETF.

Tuy nhiên, dòng tiền bán của Grayscale lại tăng lên trong bốn phiên giao dịch gần đây. Trong ngày 21/2, GBTC đã bán 199 triệu USD cổ phiếu. Một giả thiết là công ty Genesis đang bán 1.3 tỷ USD cổ phần GBTC của họ sau khi được tòa cho phép.

Bên cạnh đó, dù là một ngày có khối lượng rất lớn nhưng dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF lại không nhiều. Khối lượng giao dịch Bitcoin Spot ETF rất lớn, đặc biệt là Vaneck 'HODL' trade hơn 1000 cổ phiếu nhưng dòng tiền chỉ dương 135 triệu USD, không nhiều so với khối lượng. Một người có tên @DaveNadig đã tìm hiểu và chia sẻ trên Twitter về lý do của việc khối lượng tăng đột biến. 

Người này nói rằng, khối lượng tăng bởi có một tổ chức nào đó sử dụng Algo Bot Trading. Dave Nadig nghiên cứu và kết quả cho thấy có rất nhiều giao dịch với khối lượng nhỏ và giá chỉ lệch nhau 1 cent, đây là dấu hiệu của ai đó đang thử nghiệm Algo Bot Trading, tức là dùng Bot để giao dịch theo công thức. Phương pháp này là cách làm của các công ty tài chính lớn trên thị trường chứng khoán.

Những bot trading thường được sử dụng để tự động giao dịch và giúp các công ty sử dụng tối ưu hóa. Bởi bot được kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, thông tin và scan dữ liệu, phản ứng rất nhanh với thị trường. Đồng thời, bot trade có thể thực hiện rất nhiều giao dịch trong thời gian ngắn một cách tự động, khiến cho khối lượng giao dịch rất lớn. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy các cá voi lớn ẩn thân dần xuất hiện trong thị trường.

Cách hoạt động của Bitcoin Spot ETF 

Hàng ngày chúng ta nói rất nhiều về Bitcoin Spot ETF và có rất nhiều bạn hỏi về cách các quỹ này hoạt động, dưới đây là cách giải thích đơn giản:

1. Khi bắt đầu, các quỹ ETF sẽ có sẵn một số lượng BTC để phát hành cổ phiếu, số lượng này gọi là "seed fund" và phải được chấp thuận bởi SEC (ví dụ: Bitwise bắt đầu với 200 triệu USD).

2. Các cổ phiếu Bitcoin ETF đầu tiên được mua từ Market Maker, họ là nhà tạo lập thị trường và họ có trách nhiệm mua khi không ai mua, và bán khi không ai bán, cũng như giữ sự liên kết giữa giá cổ phiếu ETF và giá của Bitcoin trên thị trường bằng cách tạo hoặc thu hồi cổ phiếu để giữ cân bằng. Một cổ phiếu tương đương với bao nhiêu BTC tùy thuộc vào cách tính của mỗi quỹ và số lượng cổ phiếu họ phát hành. Giá cổ phiếu không phải do cung và cầu quyết định vì nó neo theo giá của BTC.

3. Ở thời điểm này, các quỹ đã hoạt động hơn một tháng, hàng ngày, nếu bạn mua hoặc bán ETF thì khả năng là mua bán giữa các nhà đầu tư. Nếu có sự mất cân bằng ngắn hạn, thường là trong vòng 24-48 giờ, thì các nhà tạo lập có thể thu vào hoặc bán ra mà không cần phải có sẵn cổ phiếu hoặc tiền. 

Ví dụ, bạn mua 10 cổ phiếu, hiện tại trên thị trường không có nguồn cung sẵn, thì Thuận là một Market Maker, Thuận có thể bán 10 cổ phiếu nhưng nó như dạng giấy nợ vì Thuận cũng không có sẵn 10 cổ phiếu, nhưng trong ngày hôm đó, vài tiếng sau có ai đó bán 10 cổ phiếu ETF thì Thuận sẽ giao 10 cổ phiếu đó cho bạn và tiền bạn sẽ giao cho người bán đó. 

Tùy theo quỹ ETF, họ có thể mua BTC hoặc bán BTC cho quỹ của mình trong vòng 24-48 giờ (T+1, T+2) sau khi nhận lệnh giao dịch. Điều này là cách hoạt động bên trong, đối với người mua hoặc bán bình thường thì bạn sẽ thấy lệnh của bạn được thực hiện ngay.  *Cái này là khối lượng (Volume)

4. Trường hợp cầu nhiều hơn cung, sau ~24-48 giờ mà số tiền dư ra sau khi đã kết nối người mua và bán rồi thì số dư đó sẽ được dùng để mua BTC dự trữ, nếu không thì số cổ phiếu đó sẽ không có đủ BTC để đảm bảo. Trường hợp cung nhiều hơn cầu thì sẽ ngược lại, BTC sẽ được bán bởi các quỹ. *Cái này là dòng tiền

5. Các quỹ sẽ dùng sàn OTC để mua/bán BTC, nhưng trong trường hợp sàn OTC không có đủ cung hoặc cầu thì họ sẽ phải dùng sàn spot. Nếu không đủ BTC dự trữ sẽ vi phạm luật và quy định của SEC, quỹ của họ có thể bị phạt và các khách hàng sẽ chuyển tiền của mình qua quỹ khác và họ có thể bị đóng quỹ.

Đây là cách giải thích đơn giản; có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình này như ngày lễ, cuối tuần, hedging để quản lý rủi ro, các công ty trung gian dự trữ cổ phần riêng cho họ, chi phí vận hành quỹ, mua và bán theo lô để có giá sỉ, v.v...

Nhận thức về BTC tại Úc đã thay đổi

Cuộc khảo sát gần đây tại Úc đã chỉ ra sự gia tăng đáng kể trong sự quan tâm đối với Bitcoin, đặc biệt sau khi Hoa Kỳ chấp thuận các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay (ETF) vào tháng 1. 

Tâm lý về Bitcoin ở Úc tăng 25% sau sự chấp thuận này, với mức độ chấp nhận cũng tăng nhẹ. Tuy nhiên, sự phát triển này gặp khó khăn do điều kiện kinh tế không chắc chắn.

Người trưởng thành từ 55 tuổi trở lên đang thể hiện một tâm lý tích cực đặc biệt lớn, với sự ưa thích đối với Bitcoin tăng 100%. Giám đốc điều hành của Independent Reserve, Adrian Przelozny, nhận định rằng có một thay đổi rõ ràng trong tâm lý và đánh giá đây là một giai đoạn lạc quan và tăng trưởng mới.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng có 19% người được hỏi sẵn lòng đầu tư vào Bitcoin ETF nếu có trên Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX), với tỷ lệ nhiệt tình cao nhất đến từ nhóm tuổi từ 25 đến 44. Đây là lứa tuổi đi làm và có thu nhập nên có thể họ quan tâm đến đầu tư nhiều hơn nhóm khác.

Khoảng một phần ba số người được hỏi cho biết họ có khả năng đầu tư vào Bitcoin trong thời gian dài thông qua quỹ hưu trí tự quản lý. Tuy nhiên, những người trả lời này chia sẻ họ bị phân vân trong việc tham gia vào Bitcoin thông qua sàn giao dịch tiền điện tử hay quỹ ETF. Và nhóm khách hàng đang nắm giữ crypto nhiều nhất thuộc về nhóm tuổi từ 35-34 tuổi.

Mặc dù quyền sở hữu tiền điện tử đã tăng lên, không phải mọi thứ đều lạc quan. Báo cáo cũng nhấn mạnh sự biến động về giá, sự thiếu bảo vệ người tiêu dùng và sự nhầm lẫn tiếp tục làm trở ngại đối với những người mới muốn tham gia đầu tư vào tiền điện tử.

Các thông tin khác:

  • Blackrock sẽ tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Tài Sản Kỹ Thuật Số dành cho các tổ chức đầu tư vào ngày 22/2. Tuy không có thông tin về báo chí nhưng tin này được chia sẻ bởi CEO các công ty được mời tham gia.

  • Trung Quốc tiến thêm một bước nữa, cấm các tổ chức đầu tư giảm lượng cổ phiếu lưu trữ (hiểu đơn giản là cấm bán) và sẽ thành lập một đội đặc nhiệm để theo dõi ai đang short cổ phiếu. Cách đây vài tuần, Trung Quốc ra lệnh cấm một số sàn cho mượn cổ phiếu để short.

  • Hong Kong 🇭🇰 đã công bố kế hoạch trình bày các dự luật quản lý đối với stablecoin và giao dịch crypto OTC lên Hội Đồng Lập Pháp một cách nhanh chóng. Mục đích là để tạo ra một môi trường pháp lý rõ ràng cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

  • Ủy ban Tài Chính Hạ viện đã thông qua một dự luật nhằm cấm Chính phủ Hoa Kỳ phát hành tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) vì họ tin rằng CBDC là một công cụ giám sát tài chính và cho phép chính phủ kiểm soát đời sống tài chính của công dân. Bước kế tiếp là phải tranh luận và bỏ phiếu tại Quốc hội, nếu được thông qua thành luật, dự luật do Dân Biểu Davidson đề xướng sẽ không chỉ cấm phát triển CBDC mà còn áp đặt hạn chế về việc sử dụng quỹ liên bang cho việc thiết kế và thành lập CBDC.

  • Forbes, tập đoàn truyền thông toàn cầu, đã mua một mảnh đất ảo trong metaverse Sandbox. Khuyến khích tương tác, giao lưu và hợp tác trong cộng đồng Web3. Không gian số mới của Forbes có hồ bơi sang trọng, quầy bar lịch lãm và phòng trưng bày rộng lớn kỷ niệm những người nhận giải Under 30 năm 2024. Mỗi yếu tố thiết kế được lựa chọn cẩn thận để tạo ra một môi trường hấp dẫn và kích thích thị giác, khuyến khích khách thăm quan khám phá và tương tác. Forbes đã bổ sung mã QR vào khắp khu vực đất ảo của mình trong The Sandbox. Khi người dùng quét các mã QR này, họ sẽ được dẫn đến nội dung độc quyền, thông tin chi tiết hoặc trải nghiệm đặc biệt, từ đó làm phong phú thêm kiến thức của họ về công nghệ và metaverse.

  • Theo thông tin từ trang truyền thông địa phương Pobjeda, Tòa án tối cao ở Podgorico đã quyết định dẫn độ Do Kwon sang Hoa Kỳ và từ chối yêu cầu dẫn độ từ Hàn Quốc. Do Kwon, người đồng sáng lập Terraform Labs, sẽ đối mặt với các cáo buộc gian lận liên quan đến mất mát lớn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ liên quan đến stablecoin thuật toán UST.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 02, 2024 22:48