BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lý Thuyết Chu Kỳ Dài Hơn - Sức Mạnh Của HODLERS

24 Tháng 08, 2021 02:35
Chia sẻ một số lý thuyết về chu kỳ của Bitcoin đang được chú ý gần đây.

Lý Thuyết Chu Kỳ Dài Hơn - Sức Mạnh Của HODLERS

Bitcoin đã bứt phá vượt mức giá 50,000 USD và sau đó điều chỉnh về quanh 49,000 USD. Một số quan điểm về chu kỳ tăng trưởng của BTC hiện nay được đưa ra.  

Đầu tiên là quan điểm về siêu chu kỳ. Khi thị trường đạt độ lớn nhất định thì giá thị trường của BTC sẽ không có sự biến động lớn trong ngắn hạn nữa và có tính ổn định hơn. Một số người cho rằng, đợt tăng trưởng này sẽ đưa BTC vào một siêu chu kỳ. 

Trong đợt tăng trưởng hiện tại của Bitcoin, chúng ta mới thấy năm đợt điều chỉnh mạnh về giá, giá vẫn biến động lớn đến 50% trong thời gian ngắn. Vì vậy, Thuận cho rằng, siêu chu kỳ sẽ chưa diễn ra ở thời điểm này.

Một quan điểm khác cho rằng, BTC hiện tại vẫn đi theo chu kỳ mỗi 4 năm. Và quan điểm tiếp theo cho rằng BTC hiện tại vẫn trong mùa tăng trưởng nhưng thời gian của mùa tăng trưởng sẽ dài hơn so với chu kỳ mỗi 4 năm trước đây. Tức mùa tăng trưởng của BTC diễn ra mỗi bốn năm một lần sau khi halving BTC diễn ra. 

Giống nhau

Điểm chung của hai quan điểm này đều nói rằng giá BTC hiện tại vẫn chưa đạt đỉnh và sẽ tiếp tục tăng trưởng. Giá BTC sau khi đạt mức cao nhất ở 65,000 USD đã giảm hơn 50% về mức quanh 30,000 USD - 40,000 USD và tiếp tục tích lũy ở vùng giá này. Trong vòng một tháng trở lại đây, BTC lại tăng trưởng và đã vượt giá 50,000 USD. Một số altcoin lớn đạt đỉnh mới như ADA, SOL,... 

Hay các kênh truyền thông lớn của Mỹ vẫn tiếp tục đưa tin tốt về BTC, giúp tăng sự chấp nhận với BTC và crypto. Dữ liệu Google Trend về lượt tìm kiếm về BTC hiện vẫn đang ở mức thấp so với năm 2017 và tháng 5 năm 2021. Đây là những điều chưa từng thấy ở đỉnh của đợt tăng trưởng năm 2017.

Hiện tại, thị trường vẫn chưa thấy sự fomo từ những nhà đầu tư riêng lẻ và nhà đầu tư mới vào thị trường. Tới khi BTC tăng lên một mức giá nhất định sẽ thu hút rất lớn lượng nhà đầu tư lẻ vào thị trường. Đây là nhóm người sẽ giúp đẩy giá BTC tăng mạnh.

Khác nhau

Lỳ thuyết chu kỳ mỗi 4 năm

Điểm khác biệt cơ bản ở đây là thời gian mùa tăng trưởng này. Quan điểm theo chu kỳ 4 năm thì mùa tăng trưởng của BTC sẽ kết thúc vào cuối năm nay. 

Theo tài liệu tăng trưởng của những đợt halving trong quá khứ cho thấy số lần giá BTC đạt đỉnh mới.

Như năm 2013, giá BTC đạt ATH (All time high- đỉnh cao nhất) 52 lần trước khi giá đạt đỉnh. Tiếp theo, 74 lần đạt ATH là con số của mùa tăng trưởng năm 2017. Còn đợt tăng trưởng hiện tại, đến nay giá BTC mới có 32 lần đạt ATH. Vì vậy, nhiều người cho rằng giá BTC còn có thể đạt mức cao hơn nữa trong mùa tăng trưởng này. 

Theo Lark Davis, đợt tăng trưởng của 2012 và 2017 đều bắt đầu tăng trưởng mạnh từ tháng 10 cho đến cuối năm và sau đó kết thúc. Vì vậy, ông cho rằng nếu theo chu kỳ trước đây, giá BTC có thể đạt mức giá 100,000 USD hoặc hơn vào cuối năm nay.

Giá BTC trong mùa tăng trưởng này cũng được cho là có thể tương tự năm 2012 là có hai đỉnh trong mùa tăng trưởng. Trong đợt tăng trưởng năm 2012, trước khi đạt đỉnh thì giá BTC đã có một đỉnh nhỏ hơn trước đó. Từ đỉnh nhỏ này giá BTC đã giảm đến hơn 80% và vài tháng sau tiếp tục tăng trưởng mạnh và đạt đỉnh mới.

Một dữ liệu khác củng cố điều trên là dựa vào sự dấu hiệu Pi Cycle Top. 

Chỉ số Pi Circle Top thường được cho là dấu hiệu cho thấy đỉnh của giá BTC. Mỗi khi đường màu đỏ (111DMA - đường trung bình 111 ngày) ở xu hướng đi lên cắt qua đường màu xanh (350DMAx2 - đường trung bình 350 ngày x2) là một dấu hiệu của giá BTC đạt đỉnh. Lịch sử những đợt đỉnh của năm 2013, 2017 đều có dấu hiệu chỉ số này xuất hiện. 

Gần nhất, khi BTC đạt mức 65,000 USD vào tháng 5 và sau đó giá đi xuống, dấu hiệu của Pi Circle Top một lần nữa đã xuất hiện. Nhiều người cho rằng, dấu hiệu này sẽ xuất hiện một lần nữa khi BTC đạt đỉnh mới trong mùa tăng trưởng này.

Lý thuyết chu kỳ dài hơn

Còn quan điểm mùa tăng trưởng kéo dài hơn tin rằng giá BTC sẽ có thể kết thúc vào cuối năm 2022. Ở quan điểm này, người ta cho rằng đừng quan tâm quá đến chu kỳ mỗi 4 năm. Một người rất tin tưởng điều này là Benjamin Cowen. Ông cho rằng, chúng ta cần nhìn thị trường rộng hơn và mỗi chu kỳ là những đợt BTC đi từ mức thấp đến mức rất cao. 

Từ biểu đồ trên có thể thấy, chu kỳ năm 2011-2012 màu xanh ngắn hơn. Các chu kỳ sau của năm 2013 (màu đỏ), chu kỳ năm 2017 (màu vàng) và chu kỳ năm 2021 (màu tím) có thời gian ngày càng dài hơn. Những người tin tưởng giả thuyết này cho rằng, các chu kỳ sau đều dài hơn về thời gian so với chu kỳ trước.

Thị trường BTC cũng như crypto hiện tại ngày càng có nhiều tổ chức đầu tư, công ty lớn tham gia. Họ cũng lựa chọn BTC là một trong những tài sản chống lại lạm phát và lưu trữ dài hạn trong danh mục đầu tư. Các sản phẩm của BTC ngày càng đa dạng như quỹ BTC ETF, hợp đồng tương lai, các sản phẩm phái sinh khác,... Benjamin Cowen nói rằng, thời gian tới, sự tham gia của các tổ chức đầu tư mới vào thị trường tăng lên cũng là một lý do khiến chu kỳ tăng trưởng của BTC sẽ dài hơn. Và mùa tăng trưởng này của BTC có thể kéo dài sang năm 2022.

Trong thị trường BTC, một nhân tố quan trọng là các nhà đầu tư dài hạn (Hodler). Theo Will Clemente, có đến 83% số lượng Bitcoin không di chuyển ít nhất 3 tháng, 70% BTC đã không chuyển đi trong ít nhất 6 tháng mặc dù giá BTC đã tăng trưởng mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây.

 

Khi BTC tăng, nhiều người bán khiến giá giảm xuống nhưng những hodler chính là những người lưu trữ dài hạn và giúp giữ giá BTC. Và qua nhiều năm, giá thấp nhất của BTC ngày càng được nâng lên.

Những lập luận quan điểm về giá trị, về lạm phát và những chỉ số on chain, mô hình Stock To Flow,... tiếp tục có hiệu lực và cho thấy phù hợp và đúng với niềm tin của những nhà đầu tư dài hạn thì họ vẫn sẽ tiếp tục lưu trữ BTC. Thuận cho rằng, nếu giá BTC đi vào mùa đồng crypto ở thời điểm hiện tại có thể sẽ khiến những niềm tin của các hodler bị lung lay và sẽ ảnh hưởng rất lớn với thị trường chứ không chỉ giá cả đi vào mùa đông. Qua đây chúng ta cũng thấy được sức mạnh và tầm quan trọng của những nhà đầu tư dài hạn

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
24 Tháng 08, 2021 02:35