BingX hoàn 20% phí giao dịch

Merge rủi ro và tác động tới thị trường

15 Tháng 08, 2022 17:52

Nếu lần fork đó diễn ra, thì những rủi ro tiềm ẩn mà thị trường phải đối mặt là gì?

Merge rủi ro và tác động tới thị trường

Gần đây, ngày càng có nhiều sự tập trung vào việc sẽ fork PoW Ethereum sau Merge

                        OG Chandler Guo và Những thợ đào của họ nói “ fork nó một lần nữa “

Chủ đề có tên "Merge rủi ro và tác động tới thị trường"

Chủ đề này tập trung vào các rủi ro tiềm ẩn khi fork sau đây có thể ảnh hưởng đến thị trường
1 - hợp đồng tương lai & chi phí âm
2 - giá stETH giảm 
3 - lựa chọn các giao thức khác 
4 - mạng ngừng hoạt động
5 - Các mạng oracle

Hợp đồng tương lai & chi phí âm

Việc nắm giữ ETH spot sẽ nhận được token POW được fork(ETHW), trong khi với hợp đồng tương lai hàng quý hoặc hợp đồng vĩnh viễn của ETH thì không.

Nếu thị trường hoạt động hiệu quả, điều này có nghĩa là hợp đồng tương lai hàng quý sau khi Merge dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu bổ sung đối với ETH, dựa trên giá trị dự kiến ​​của token POW sau khi fork.

Trên thực tế, những người tham gia thị trường có thể mua ETH spot và sau đó bán một số lượng tương đương ETH future để đặt cược vào giá trị fork
Giao dịch 'Mua ETH spot ngắn hạn' quá lớn, điều này có thể dẫn đến áp lực bán mạnh đối với các Quỹ EthPOW ngay sau khi fork diễn ra.

Ngoài ra, nếu token PoW giảm, chúng ta có thể thấy giá trị của các hợp đồng tương lai tăng trở lại theo hướng ngang bằng với giá spot

 ️stETH Giảm giá

 stETH có khả năng trở nên vô giá trị trong khi fork PoW Ethereum tiếp tục diễn ra.

Giá stETH tiếp tục có xu hướng giảm so với ETH (cho thấy kỳ vọng giá trị fork ngày càng tăng và / hoặc hạn chế thanh khoản)

​Điều này là do các nâng cấp chuỗi tiếp theo sẽ được yêu cầu để mở khóa ETH đã staking từ hợp đồng tiền gửi và có rất ít tài trợ nào cho chuỗi được phân tách để đáp ứng điều này.

Do đó, giá thị trường của giao thức staking thanh khoản có thể giảm dựa trên giá trị dự kiến của ETH  fork thành PoW. (ETHW)
-Điều này có thể xảy ra từ việc bán stETH hoặc các vị thế short dùng đòn bẩy
-Nếu giá trị kỳ vọng của mã thông báo fork PoW cao, điều này có thể dẫn đến rủi ro kém thanh khoản đáng kể đối với stETH vì hầu hết các giao thức của sàn giao dịch phi tập trung được giữ trong các nhóm stableswap tập trung thanh khoản xung quanh tỷ lệ giá 1: 1 với ETH.

Việc giá stETH giảm ngày càng nhiều có thể khuyến khích hoạt động đặt cược bằng đòn bẩy của những người có kỳ vọng thấp về giá trị token fork PoW. (ETHW)
-Điều này có xu hướng làm tăng phí gửi ETH trên các giao thức cho vay đồng thời làm tăng thêm rủi ro về thanh khoản.

Lựa chọn các giao thức khác

Ethereum lưu trữ nhiều loại giao thức được hỗ trợ từ bên ngoài.
Điều này bao gồm các cầu nối xuyên chuỗi, stablecoin tập trung và giao thức trong thế giới thực.
Những giao thức này được hỗ trợ bởi  giao thức thế chấp bên ngoài và chúng chỉ có thể được thế chấp hoàn toàn trên một chuỗi duy nhất tại một thời điểm.

Điều này có nghĩa là, trong một đợt fork, các tổ chức phát hành sẽ cần phải công nhận một chuỗi là hợp lý.
Có một số mức độ rủi ro mà một hoặc nhiều tổ chức phát triển khác bên ngoài có thể nhận ra khi PoW fork.
Điều này có thể khiến các giao thức cầu nối với mainnet Ethereum trở nên vô giá trị (chúng sẽ chỉ được hỗ trợ trên PoW fork).
Các giao thức cầu nối từ Ethereum sẽ được hỗ trợ trên chuỗi PoW, do đó cũng sẽ đối mặt với nguy cơ trở nên vô giá trị.

Đặc biệt, Tether đã được coi là một rủi ro có thể xảy ra, do mối quan hệ tài chính tiềm ẩn với các thợ đào. Trong khi hầu hết các stablecoin và giao thức cho vay phi tập trung không hỗ trợ USDT làm tài sản thế chấp, Tether vẫn được tích hợp rộng rãi trên các sàn giao dịch. Tuy nhiên, Tether đã chỉ ủng hộ POS nên khả năng PoW khó xảy ra.

Mạng ngừng hoạt động

Sự hợp nhất được cho là lần nâng cấp lớn nhất trong lịch sử của Ethereum.
Với sự thay đổi giao thức quan trọng này, làm tăng nguy cơ lỗi kỹ thuật có thể gây ra lỗi và không còn khả dụng.

Nếu Ethereum đi xuống trong một khoảng thời gian, các giao thức defi có thể gặp phải chênh lệch giá, trong các tài sản thế chấp có thể đẩy các Quỹ vào tình trạng thanh lý hoặc thậm chí mất khả năng thanh toán.

Các mạng oracle

Các mạng oracle khác như Chainlink đang có kế hoạch hỗ trợ hợp nhất và coi mainnet (POS) Ethereum là chuỗi chính tắc. Tuy nhiên, khả năng POW fork làm phức tạp điều này phần nào, với khả năng cao là dữ liệu bị lỗi do các vấn đề trao đổi tập trung tiềm ẩn hoặc xung đột mã.

Điều này có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cấp dữ liệu giá cho các giao thức defi, cũng như các chỉ số giá được sử dụng để xác định các khoản thanh toán tài trợ cho các hợp đồng vĩnh viễn. Ví dụ: nếu một sàn giao dịch chính liệt kê POW đã fork Ether mà không có mã hoặc api thay đổi thích hợp, thì điều đó có thể dẫn đến giá fork được phân phối thay vì ETH của mainnet. Điều này có khả năng gây ra một làn sóng thanh lý kéo dài, buộc phải bán và tăng tỷ lệ tài trợ ồ ạt.

source MakerDAO


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 08, 2022 17:52