BingX hoàn 20% phí giao dịch

Michael Burry BIG SHORT | Vụ Kiện SEC vs Grayscale Sắp Kết

16 Tháng 08, 2023 00:42


Michael Burry thông báo rằng mình đặt lệnh big short quỹ ETF chứng khoán Hoa Kỳ. Điều này khiến cho nhiều người lo ngại hơn về khả năng suy thoái tài chính. Còn crypto cập nhật thêm nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến Grayscale.

Michael Burry BIG SHORT | Vụ Kiện SEC vs Grayscale Sắp Kết

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ hai (14/8) tăng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng nhiều hơn. Giá vàng và dầu được giao dịch quanh 1938 USD/ounce và 82 USD/thùng.

Bitcoin vẫn đi ngang quanh 29,300 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.21 nghìn tỷ USD. 

Michael Burry short chứng khoán

FED đã đến gần hơn với việc ngưng tăng lãi suất và thị trường vẫn lo lắng khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. Trong lúc này, Michael Burry vừa short thị trường với khoảng 1.6 tỷ USD.Trong khoản đầu tư của mình, Burry đã mua 890 triệu USD SPY Puts (S&P) và 740 triệu USD QQQ Puts (NASDAQ). Chỉ hai lệnh này đã chiếm đến 93% trong toàn bộ danh mục đầu tư của Burry.

Nếu Burry đúng ông sẽ kiếm rất nhiều tiền, còn nếu khi Burry sai và xoá luôn account X (Twitter) của mình. Trước đây, đã có nhiều lần việc này xảy ra. Ông cũng đã người đã kiếm được rất nhiều tiền khi dự đoán đúng và Short trong cuộc khủng hoảng 2008. Liệu lần này có lặp lại?

Michael Burry không công khai tài sản nhưng theo một số nguồn ước tính tài sản của ông khoảng 200 - 300 triệu USD. Lượng tiền để mua lượng lệnh option từ khoảng 20 đến 50 triệu USD. Số tiền đầu tư đợt này cũng chiếm con số đáng kể so với tổng tài sản của Burry. Có thể thấy ông rất nghiêm túc trong đợt này. Chúng ta chưa rõ ông mua lệnh Put này là dài hạn hay ngắn hạn.

Với sự quyết tâm của Michael Burry cũng khiến nhiều người lo lắng rằng liệu FED có ngưng tăng và bắt đầu giảm lãi suất kịp lúc hay không. Liệu nguy cơ khủng hoảng tài chính có thể xảy ra? Bởi khi FED bắt đầu giảm lãi suất thì theo lịch sử là khủng hoảng có thể xảy ra. Thị trường vẫn kỳ vọng FED có thể “hạ cánh an toàn” và kinh tế vẫn ổn để vượt qua đợt khó khăn này.

Không chỉ Burry, hồ sơ cho thấy Thượng nghị sĩ Tom Carper (D-DE), một đồng minh thân cận của Tổng thống Joe Biden, đã đặt cược vào nền kinh tế Hoa Kỳ sau khi dành nhiều lời khen ngợi cho tổng thống về cách xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, tuyên bố lạc quan đó đã không ngăn được ông Carper mua số cổ phiếu trị giá tới 95,000 USD của hai quỹ Ranger Equity Bear ETF và ProShares Short QQQ, hai quỹ bán khống cổ phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng phòng ngừa suy thoái kinh tế

Liệu những người này cho rằng kinh tế Hoa Kỳ sẽ đi vào suy thoái? Hay họ cho rằng chứng khoán Mỹ đã có sự tăng trưởng từ đầu năm nay nên một đợt điều chỉnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra?

Cập nhật vụ kiện SEC vs Grayscale

Dựa theo cách hoạt động của tòa án ở DC, thời gian có kết quả vụ kháng cáo của GrayScale để có Bitcoin Spot ETF đã đến gần và có khả năng là 15/8 (theo giờ tại Hoa Kỳ). 

Theo quan sát của Scott Johnsson, các vụ kiện diễn ra ở tòa án DC (từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022) thường kéo dài khoảng 160 ngày từ khi bắt đầu đến kết thúc (90% các vụ kiện). Do đó, ông cho rằng vụ kiện của Grayscale với SEC cũng sắp có kết quả bởi nó đã kéo dài khoảng 160 ngày (từ ngày 23 tháng 3/2023).

Thị trường hy vọng có kết quả tốt cho Grayscale. Nếu quỹ Bitcoin Spot ETF bất kỳ được thông qua đều rất tốt cho BTC và crypto. Các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETF) bổ sung vốn vào thị trường không chỉ bằng cách tạo ra nhu cầu trên thị trường giao ngay, mà tín hiệu thị trường về sự chấp thuận theo quy định đối với các sản phẩm này tạo ra bánh đà tăng trưởng cho bán lẻ và các dòng chảy thể chế khác đang tìm kiếm tính hợp pháp,theo  nhà môi giới Bernstein. 

Người này cũng tin rằng khả năng có một quỹ Bitcoin spot ETF đã tăng đáng kể khi có sự tham gia của BlackRock. Bernstein kỳ vọng thị trường ETF bitcoin giao ngay sẽ có quy mô lớn, đạt 10% vốn hóa thị trường của bitcoin trong hai đến ba năm. 

Bitcoin Spot ETF sẽ thu hút dòng vốn mới vào thị trường crypto. Ông nói rằng vốn mới để tăng sức mạnh cho một chu kỳ crypto mới sẽ đến từ nguồn cung cấp stablecoin mới, token hóa tài sản truyền thống, token hóa cơ sở hạ tầng crypto và ETF.

Các thông tin khác:

  • FedNow đã hỗ trợ Dropp Inc, một nền tảng thanh toán vi mô được xây dựng trên Hedera Hashgraph. Điều này có nghĩa là Dropp in là 1 trong những công ty có thể dùng mạng lướic FedNOW. 

  • Javier Milei, một ứng cử viên theo chủ nghĩa tự do, người đã ủng hộ việc loại bỏ ngân hàng trung ương và ủng hộ Bitcoin (BTC), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ ở Argentina. Milei trước đây đã lập luận: “Ngân hàng trung ương là một trò lừa đảo, một cơ chế mà các chính trị gia lừa dối những người tốt bằng thuế lạm phát. Về Bitcoin, ông nói rằng nó “đại diện cho việc trả lại tiền cho người tạo ra nó ban đầu, khu vực tư nhân.” Tuy vậy, ông không ủng hộ việc chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp mà Milei đã kêu gọi “đô la hóa” nền kinh tế để đối phó với tỷ lệ lạm phát quá cao ở nước này.

  • SBF bị thêm 1 cáo buộc mới trong ngày qua. Cáo buộc mới nói SBF đã vận động hành lang các thành viên của Quốc Hội và "các quan chức chính phủ cấp cao khác để thúc đẩy quy định về Crypto có lợi cho doanh nghiệp và lợi ích cá nhân của anh ta [SBF]." Điều này có thể khiến Gary Gensler trở thành nhân chứng và các luật sư của SBF sẽ có thể hỏi Gensler các câu hỏi khó dưới sự tuyên thệ tại phiên tòa.

  • Thống kê của Coinshare cho thấy tuần kết thúc vào ngày 13/8 có các sản phẩm đầu tư crypto đã nhận được dòng vốn vào 29 triệu USD. Trong đó, Bitcoin là trọng tâm chính với dòng tiền vào 27 triệu USD, tiếp đến là XRP đã chứng kiến ​​dòng vốn 0.5 triệu USD. Dù tiền chủ yếu đến từ Canada và Thụy Sĩ.

  • Coindesk thông báo sa thải 45% nhân viên của mình. Đây là một kênh truyền thông về crypto quen thuộc, hôm nay thông báo sa thải 20 nhân viên biên tập bởi vì đang trong quá trình hoàn tất việc bán công ty CoinDesk Inc. CoinDesk được thành lập năm 2013 với số vốn kêu gọi được là 2 triệu USD. Theo nhiều nguồn tin, công ty mẹ DCG muốn bán Coindesk với giá 125 triệu USD.

  • PayPal gần đây đã ra mắt stablecoin PayPal USD (PYUSD) được hỗ trợ bằng USD. Họ đã cập nhật các điều khoản và điều kiện của mình để giới thiệu Trung tâm tiền điện tử (Cryptocurrencies Hub), một tính năng cho phép người dùng giữ và tương tác với Bitcoin và tiền điện tử trong tài khoản PayPal của họ. Trung tâm tiền điện tử cũng sẽ rất quan trọng để chuyển đổi giữa PYUSD và các tài sản tiền điện tử khác. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 08, 2023 00:42