BingX hoàn 20% phí giao dịch

Mỗi Người Dân Mỹ Sẽ Nhận 2000 USD/tháng?

23 Tháng 04, 2020 20:13


Dự kiến số người thất nghiệp ở Mỹ sẽ có thêm 4,3 triệu người trong tuần tới. Số người thất nghiệp đang tăng lên rất nhanh và số tiền hỗ trợ 1.200 USD không đủ để hỗ trợ cho mỗi người dân. Hiện tại đảng Dân chủ đang đề xuất thêm 2000 USD mỗi tháng cho mỗi người dân Mỹ, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về đề xuất này.

Mỗi Người Dân Mỹ Sẽ Nhận 2000 USD/tháng?

Sau những ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, chính phủ Mỹ đã dành một phần tiền trong gói cứu trợ 2,2 nghìn tỷ USD cho mỗi người dân. Số tiền cho mỗi người dân là 1200 USD, dành cho các cặp vợ chồng là 2400 USD và thêm 600 USD cho mỗi trẻ em. Cân đối tình hình chi phí cuộc sống đắt đỏ nên số tiền cứu trợ này không đủ hỗ trợ cho người dân. Do đó, đảng Dân chủ đề xuất tăng số tiền cứu trợ cho người dân để giúp họ vượt qua khó khăn hiện tại.

Đạo luật tiền khẩn cấp cho người dân

Đợt giải ngân cứu trợ 1200 USD cho mỗi người dân đã được triển khai và hầu hết những người nhận qua tài khoản ngân hàng đã nhận được. Với những người nhận qua séc khoảng 1-2 tuần tiếp theo sẽ nhận được. Nhưng số tiền cứu trợ này không đủ hỗ trợ cho người dân vì số tiền này chưa bằng cả số tiền thuê nhà trung bình của người dân Mỹ. 

Theo thống kê của Rentcafe vào tháng 2/2020, số tiền thuê nhà trung bình ở Mỹ là 1.468 USD/tháng. Trong đó, giá thuê nhà đắt nhất người dân cần trả là 4.208 USD/ tháng ở Manhattan, New York và thấp nhất là 665 USD/ tháng ở Wichita, Kansas. Điều này cho thấy với những người thất nghiệp thì số tiền hỗ trợ 1200 USD không đủ để người dân trả chi phí thuê nhà chứ chưa tính đến như chi phí thiết yếu khác.

Từ việc này, hai đại diện của đảng Dân Chủ là Tim Ryan (D-OH) and Ro Khanna (D-CA) đã giới thiệu đạo luật Emergency Money for the People - Tiền khẩn cấp cho người dân. Đạo luật này nói đến việc sẽ hỗ trợ 2000 USD mỗi tháng cho người dân cho đến khi việc làm trở lại bình thường như thời điểm trước covid-19 diễn ra. 

Điều kiện áp dụng đạo luật cứu trợ 2000 USD

Trong đạo luật được đưa ra có một số điểm chính để hỗ trợ người dân như sau.

  • Mỗi người Mỹ từ 16 tuổi trở lên có thu nhập ít hơn 130.000 USD/năm sẽ nhận được ít nhất 2.000 USD mỗi tháng.

  • Các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 260.000 USD/năm sẽ nhận được ít nhất 4.000 USD mỗi tháng.

  • Các gia đình đủ điều kiện và có con sẽ nhận thêm 500 USD mỗi trẻ - các gia đình sẽ nhận được tiền cho tối đa ba trẻ. Ví dụ, một cặp vợ chồng kiếm được dưới 260.000 USD với 3 đứa trẻ sẽ nhận được 5.500 USD mỗi tháng.

  • Những người không có thu nhập, thất nghiệp hoặc hiện đang thất nghiệp cũng sẽ đủ điều kiện.

  • Những người không đủ điều kiện vào năm 2019 hoặc 2018 nhưng sẽ đủ điều kiện vào năm 2020, có thể gửi ít nhất hai tháng lương liên tiếp để xác minh đủ điều kiện thu nhập.

  • Đạo luật về tiền khẩn cấp cho người dân cũng mở rộng chương trình tới hàng triệu người Mỹ bị loại trừ khỏi đợt hỗ trợ 1200 USD, chẳng hạn như sinh viên đại học và người lớn bị khuyết tật vẫn bị cho là phụ thuộc. Cá nhân sẽ nhận được khoản thanh toán và cha mẹ hoặc người giám hộ của họ sẽ nhận được tín dụng phụ thuộc.

Với số tiền hỗ trợ 2000 USD này, bên cạnh nhận qua tài khoản ngân hàng người dân có thể nhận qua nhiều hình thức khác nhau như qua Venmo, Zelle, Paypal. Đồng thời, số tiền này không được tính là thu nhập nên người dân sẽ không phải nộp thuế và không bị ảnh hưởng đến các phúc lợi xã hội khác.

Với điều kiện về chương trình hỗ trợ này, số người dân có thể nhận được số tiền hỗ trợ lên đến con số rất lớn. Theo thống kê thu nhập của người dân Mỹ năm 2018, tỷ lệ số người có thu nhập dưới 130.000 USD mỗi năm chiếm đến 84,5% số người lao động. 

Household income distribution in the United States in 2018

Dân số Mỹ theo thống kê năm 2019 là 328,2 triệu người. Nếu đạo luật này được thông qua thì số tiền chính phủ cần chi ra mỗi tháng lên đến gần 500 tỷ USD mỗi tháng. Và chỉ trong vòng 5 tháng áp dụng cứu trợ thì số tiền chi ra đã vượt số tiền gói cứu trợ 2000 tỷ USD hiện tại mà chính phủ Mỹ đã đưa ra.

Mặc dù số tiền hỗ trợ rất lớn nhưng vẫn có nhiều người ủng hộ do kinh tế đình trệ, thu nhập của người dân bị cắt giảm hoặc không có thu nhập nên hỗ trợ là cần thiết. Cùng với đó, khi người dân có tiền để chi phí, chi tiêu sẽ kích thích nền kinh tế phát triển.

Đạo luật này hiện mới được đề xuất và sẽ cần được thảo luận, sửa đổi nhiều lần và cần nhiều bước bỏ phiếu mới có thể thông qua. Nếu có thông tin cập nhật mới Thuận sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài tiếp theo.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 04, 2020 20:13