BingX hoàn 20% phí giao dịch

Mọi Người Xa Lánh Chứng Khoán, BTC Sẽ Đóng Vai Trò Gì?

16 Tháng 05, 2020 00:33


Chứng khoán tháng 05/2020 càng cho thấy những tín hiệu không mấy khả qua. Các nhà đầu tư e ngại hoặc không muốn đầu tư vào cổ phiếu. Khi đó, bitcoin với những sự tăng trưởng mặc cho tài chính khó khăn sẽ khiến các nhà đầu tư truyền thống thay đổi góc nhìn về đầu tư bitcoin?

Mọi Người Xa Lánh Chứng Khoán, BTC Sẽ Đóng Vai Trò Gì?

Cập nhật thị trường

Trong những ngày qua thị trường chứng khoán Mỹ đã có rất nhiều sự thay đổi. Ngày 14/05 chứng khoán đã đi xuống nhưng cuối phiên đã phục hồi lại. Chỉ số Dow Jones tăng 1,62%, chỉ số S&P 500 tăng 1,15% và Nasdaq tăng 0,91%. Thị trường hợp đồng tương lai cho thấy chứng khoán ngày tiếp theo là xu hướng giảm. Chỉ số Dow FUT giảm 0,26%, chỉ số S&P FUT giảm 0,27% và Nas FUT giảm 0,09%

Thị trường châu Á ơt một số thị trường như Nhật Bản có chỉ số Nikkei giảm 0,31%, chỉ số Shanghai của Thượng Hải gần như không biến động, kết thúc phiên giảm nhẹ 0,04% và chỉ số HSI của Hong Kong giảm 0,11%.

Hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu, WTI Crude tăng 0,22% lên 27,62 USD/thùng. Còn thị trường vàng kết thúc phiên giao dịch ở mức 1742 USD/oz. 

So với các thị trường khác, bitcoin lại có sự tăng giá khá nhiều trong hai ngày qua từ khoảng 8800 USD lên mức cao nhất là 9945 USD. Bên cạnh đó, các altcoin lớn cũng đi theo bitcoin và tăng giá như ETH, XRP, BCH, LTC, EOS, BNB,... Trong thống kê khối lượng giao dịch trên trang Coingecko, đồng USDT đã có khối lượng giao dịch tăng mạnh trong thời gian qua và xếp hạng đã vượt qua đồng XRP về vốn hóa thị trường.

Chủ tịch Fed - Powell nhìn nhận xu hướng ảm đạm của chứng khoán Mỹ

Chứng khoán Mỹ đi xuống mạnh trong hai ngày qua. Chủ tịch Fed - Jerome Powell trong cuộc họp của Cục dự trữ liên bang đã chia sẻ rằng ông nhìn không mấy sáng sủa của thị trường chứng khoán. Đồng thời, ông cũng nói rằng ông không có hứng thú với lãi suất âm và Fed nỗ lực hết sức để hỗ trợ thị trường và giữ mức lãi suất từ 0,25%-0% như hiện tại. Hiện tại, để hỗ trợ được thị trường Fed vẫn đang bơm tiền vào thị trường tín dụng để các doanh nghiệp, cá nhân có thể vay tiền để vượt qua những khó khăn trong khủng hoảng và đưa ra các gói cứu trợ. 

Trong thời gian ngắn, Fed đã bơm vào thị trường tài chính lên đến 6,3 nghìn tỷ USD thông qua mua lại công trái phiếu chính phủ và cổ phiếu bất động sản. Trung bình mỗi ngày, Fed bơm vào thị trường tài chính lưu động lên đến 7 tỷ USD. Fed mua công trái phiếu để có tiền cho chính phủ kích hoạt các gói cứu trợ, còn cổ phiếu bất động sản để hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực bất động sản. Những hỗ trợ của Fed vẫn không đủ cho thị trường, hiện cần thêm những gói cứu trợ từ chính phủ Mỹ.

Về số người thất nghiệp ở Mỹ ngày càng tăng cao. Số tiền chi trả thất nghiệp trung bình mỗi tháng đã lên đến 48 tỷ USD, số tiền này chưa bao gồm những người khai thất nghiệp mới. Nếu tất cả số người thất nghiệp được giải quyết khi khai thất nghiệp thì số tiền có thể lên đến 90 tỷ USD mỗi tuần. 

Khi số người thất nghiệp ngày càng tăng, người dân không chi tiêu nhiều như trước dẫn đến các công ty thu nhập thấp và thua lỗ lại dẫn đến việc phá sản và sa thải nhân viên. Nên khi nền kinh tế mở cửa vẫn cần một thời gian rất dài để có thể phục hồi như trước dịch bệnh.

Các nhà đầu tư lớn nói gì về thị trường chứng khoán và bitcoin?

Bên cạnh chủ tịch Jerome Powell của Fed thì hoàng loạt những nhà đầu tư nổi tiếng cũng lên tiếng về tình hình chứng khoán Mỹ hiện tại, nhưng đa số là những cái nhìn ảm đạm về thị trường. Mark Cuban, là một nhà đầu tư nổi tiếng và là cá mập chính trong chương trình Shark Tank của Mỹ, nói rằng hiện tại không thể đánh giá được một chứng khoán đang tốt hay xấu và ông không hứng thú với đa số chứng khoán hiện tại. Chứng khoán sẽ phản ánh suy nghĩ của nhà đầu tư về thu nhập và phát triển trong tương lai của công ty. Do kinh tế đang bất ổn, không thể dự đoán về tương lai về thu nhập của các công ty, kinh tế cũng chưa được mở cửa hoàn toàn và phản ứng, hành vi của người tiêu dùng có thể thay đổi khác hoàn toàn trước đây.

Hiện tại, chỉ một số chứng khoán “ở nhà” là chứng khoán của những công ty cung cấp dịch vụ online như Amazon, Netflix,... do dịch bệnh nên đa số người dân sẽ tăng sử dụng các dịch vụ của các công ty này. Nhưng phần lớn các cổ phiếu khác thì không thể dự đoán được sự tăng trưởng thời gian tới.

Tiếp theo, tỷ phú David Tepper cũng nói rằng thị trường cổ phiếu hiện tại là một bong bóng lớn hơn bong bóng năm 1999 và giá quá đắt so với giá trị thật. Đa số các công ty hiện tại thu nhập thấp hoặc không có thu nhập như các công ty ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, hàng không,... Trong khi đó, cổ phiếu đã tăng trong vòng 1 tháng qua, chỉ số S&P 500 hiện tại tăng 20 lần và tương đương với thời điểm kinh tế tăng trưởng năm 2003-2004.

S&P 500 is forward price earning - ratio

Như đã đề cập ở những bài viết trước thì công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán hết cổ phiếu hàng không và còn giữ rất nhiều tiền mặt và không đầu tư vào cổ phiếu nào.

Trong thị trường chứng khoán, ngoài lực mua của các nhà đầu tư thì sẽ còn những lực mua khác tác động đến giá cổ phiếu các công ty. Một trong những lực mua là các công ty tự mua cổ phiếu của mình rồi bán ra đẩy giá cổ phiếu đi lên. Nhưng khi dịch bệnh các công ty không có thu nhập nên lực mua này sẽ không còn. Đồng thời, các công ty được nhận tiền cứu trợ cũng không được phép dùng tiền đó mua cổ phiếu. 

Lực mua thứ hai là luật 401K, đây là tiền đầu tư được lấy từ quỹ về hưu của người đi làm ở Mỹ. Quỹ này sẽ bao gồm lương của người lao động trích lương vào và doanh nghiệp cũng trích một phần theo quy định. Người lao động có thể dùng số tiền này để đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất cứ kênh đầu tư nào. Nhưng khi dịch bệnh, hầu hết các công ty cắt khoản tiền trích vào quỹ 401k nên số tiền đầu tư vào chứng khoán của quỹ này sẽ giảm đi và lực mua này sẽ giảm xuống.

James J. Cramer, một nhân vật truyền hình nổi tiếng chuyên về tài chính tại Mỹ, đã nói rằng chứng khoán sẽ không có sự hồi phục chữ “V” như mọi người mong đợi. Chứng khoán đã đi xuống mạnh do dịch bệnh, sau đó có sự hỗ trợ của chính phủ đi lên nhưng hiện tại có xu hướng đi ngang và giảm xuống. Nên ngay cả khi kinh tế mở lại cũng cần rất nhiều thời gian để phục hồi.

Trong nhiều nhà đầu tư thì có nhà đầu tư Bill Miller lại cho rằng đây là thời điểm tốt để thu mua cổ phiếu. Nhưng tổng quát lại đa số nhà đầu tư e ngại và không muốn đầu tư vào chứng khoán. Hiện tại chỉ có Cục dự trữ liên bang Fed bắt buộc phải vào thị trường chứng khoán để bơm tiền và hỗ trợ thị trường.

Trước tình hình tài chính truyền thống khủng hoảng thì các nhà đầu tư lớn bắt đầu chuyển hướng và thêm bitcoin vào danh mục đầu tư của họ. Trong đó, tỷ phú Paul Tudor Jones đã thông báo quỹ đầu tư của ông đã dành khoảng 2% để đầu tư bitcoin.

Thời gian qua bitcoin tăng trưởng hơn 3 lần của vàng và đa số chứng khoán giảm. Điều này cho các nhà đầu tư thấy được được sự tăng trưởng vượt trội của bitcoin so với các tài sản đầu tư khác. Nhất là trong thời kỳ bất ổn, sự tăng trưởng của bitcoin là cơ hội để bitcoin chứng minh được giá trị và khiến cho các nhà đầu tư tin tưởng.

Sau dịch bệnh, Fed bơm tiền vào thị trường càng khiến lạm phát tăng cao và đồng USD mất giá. Yếu tố này cũng sẽ khiến giá bitcoin tăng lên. Nhìn dài hạn có thể thấy vàng biến động ngược với thị trường chứng khoán. Còn bitcoin so với thị trường vàng có tương quan lớn hơn chứng khoán. Nhưng nhìn dài hạn thì bitcoin vẫn có sự biến động riêng. Nếu điều này càng rõ rệt càng cho thấy giá trị của bitcoin không phụ thuộc vào thị trường tài sản nào khác và càng có giá trị đối với các nhà đầu tư.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
16 Tháng 05, 2020 00:33