BingX hoàn 20% phí giao dịch

Moody Hạ Triển Vọng Xếp Hạng Hoa Kỳ - Crypto.com Gia Nhập WEF

13 Tháng 11, 2023 00:14
Công trái phiếu Hoa Kỳ tiếp tục được xem xét hạ xếp hạng. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế? Chúng ta cũng cùng cập nhật thêm những tin tốt đối với thị trường crypto.

Moody Hạ Triển Vọng Xếp Hạng Hoa Kỳ - Crypto.com Gia Nhập WEF

Tình hình thị trường

Kết thúc thứ sáu cuối tuần (10/11), chứng khoán Hoa kỳ tăng ở cả ba chỉ số, tăng mạnh nhất là Nasdaq với 2.05%. Giá dầu tăng nhẹ lên 77 USD/thùng. Vàng giảm về 1942 USD/ounce.

Bitcoin tăng và giữ quanh 37,100 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.470 nghìn tỷ USD. Với sự tăng trưởng về vốn hóa đã đưa BTC trở thành tài sản lớn thứ 11 trên thế giới về vốn hóa (trước đó là vị trí 12).

Dịch Vụ Đánh Giá Đầu Tư của Moody vào thứ Sáu đã hạ triển vọng xếp hạng của Hoa Kỳ từ ổn định xuống tiêu cực, chỉ ra rằng nguy cơ đối với tài chính quốc gia do lãi suất tăng cao.

Thuận thấy rằng rất nhiều nguồn đăng tin này mà không giải thích rõ ràng, dẫn đến sự hiểu lầm. Dưới đây là những gì bạn cần biết:

Trái phiếu chính phủ Mỹ, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, được các cơ quan như Moody và Fitch đánh giá. Mức xếp hạng càng cao, lãi suất mà quốc gia đó phải trả khi vay mượn (phát hành trái phiếu) càng thấp.

Hiện tại, xếp hạng tín dụng của Mỹ với Moody là Aaa, mức cao nhất, tức là trái phiếu an toàn nhất trên thế giới. 

Tin tức mới này không thay đổi xếp hạng này. Điều này chỉ có nghĩa là Moody đang xem xét lại xếp hạng để xác định liệu Aaa vẫn phù hợp với trái phiếu chính phủ Mỹ trong bối cảnh lãi suất tăng và mối đe dọa về việc chính phủ đóng cửa do tranh cãi về chi tiêu quốc gia giữa hai đảng.

Trước đó, Fetching cũng đã thay đổi xếp hạng đối với công trái phiếu Hoa Kỳ từ mức AAA xuống còn AA vào tháng 8/2023. Sự giảm xếp hạng này khiến cho tiền vay cũng phải trả lãi suất cao hơn một chút so với trước đây. Đến một thời điểm nào đó, lãi suất phải trả sẽ cao hơn cả chi tiêu chính phủ cho quốc phòng. Vì vậy, nhiều người cho rằng FED sẽ phải sớm giảm lãi suất để giảm nợ. Việc tăng lãi suất quá nhanh và giữ ở mức cao có thể dẫn tới nhiều hậu quả không tốt cho nền kinh tế và FED phải cân nhắc việc này.

Không chỉ về xếp hạng tín dụng, chính phủ Hoa Kỳ cũng tiếp tục đến hạn nợ trần. Chỉ còn 5 ngày nữa là đến hạn chót, Quốc hội Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp để tránh việc chính phủ đóng cửa. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công bố dự luật tài trợ tạm thời của họ, bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 1, trong khi giai đoạn thứ hai sẽ kéo dài đến ngày 2 tháng 2. Dự luật này không bao gồm việc cắt giảm ngân sách hay viện trợ cho Israel.

Dự luật này được thiết kế để tránh một cuộc đối đầu lộn xộn ngay trước kỳ nghỉ lễ và giúp Đảng Cộng hòa có thêm thời gian để thông qua các dự luật chi tiêu cá nhân. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra cảm giác cấp bách với những vách đá tài trợ đáng kinh ngạc.

Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên bảo thủ nhất của Quốc hội, bao gồm cả những đảng viên Đảng Cộng hòa, những người thường không bao giờ bỏ phiếu cho các dự luật tạm thời. 

Quan điểm về crypto của Mike Novogratz

Founder của Galaxy Digital, tỷ phú Mike Novogratz đã chia sẻ những quan điểm của mình về crypto trong báo cáo quý 3 của công ty mình.

Theo ông, năm 2024 sẽ được đánh dấu bởi sự chấp nhận của các tổ chức đối với crypto, điều này sẽ được thúc đẩy bởi sự chấp thuận sắp tới của Bitcoin Spot ETF. Đó chỉ còn là vấn đề của thời gian, không phải là có hay không. Khi Bitcoin Spot ETF được thông qua sẽ mở cửa cho nguồn vốn chảy vào.

Về các đồng ổn định, Mike Novogratz cho rằng Mỹ sẽ không cấm stablecoin nếu chính phủ Mỹ muốn thấy USD tiếp tục thống trị thị trường crypto. Hiện hai stablecoin có vốn hóa lớn nhất là USDT và USDC đều dựa theo đồng USD.

Cuối cùng, liên quan đến Ethereum Spot ETF ông nghĩ nhu cầu sẽ không cao như với BTC. Bởi trừ khi các công ty có thể tìm ra cách chuyển phần thưởng staking cho người giữ cổ phần, nếu không việc sở hữu Ethereum trực tiếp và tự stake sẽ tốt hơn so với việc nhà đầu tư mua ETH Spot ETF.

Phố Wall fomo vào crypto

Niềm tin của các quỹ đầu tư lớn về việc Bitcoin spot ETF được thông qua rất rõ ràng. Và nó cũng thể hiện trên thị trường thông qua giá của GBTC. Hiện quỹ Grayscale Bitcoin Trust của Grayscale vẫn chưa được chuyển đổi sang BTC spot ETF. Tuy nhiên, giá của cổ phần GBTC đã có sự hồi phục đáng kể, nhất là khi BlackRock đệ đơn cho ETF. 

Giá của cổ phần này đã tăng từ hồi tháng 12/2022 có mức discount là gần 50% nhưng nay chỉ còn cách giá BTC 10%. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư rất tin tưởng BTC spot ETF sẽ được thông qua.

Không chỉ GBTC, Cổ phiếu của Grayscale Solana Trust (GSOL) đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua, đạt mức kỷ lục 202 USD. Điều này tương đương với mức tăng 784%, cao hơn nhiều so với mức tăng của Bitcoin Trust của Grayscale (GBTC), vốn đã từng đạt mức cao nhất là 43%.

Sự gia tăng giá GSOL cũng được cho là do kỳ vọng rằng Grayscale sẽ sớm chuyển đổi GSOL thành một quỹ giao dịch trao đổi (ETF). SEC đã từ chối kháng cáo quyết định của tòa án cho phép Grayscale chuyển đổi GBTC thành ETF, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định về đơn đăng ký của Grayscale. 

Nhiều dự đoán được đưa ra liệu altcoin nào tiếp theo sẽ được phê duyệt quỹ ETF giao ngay. Sự tăng giá cũng xảy ra tương tự với GLINK của Grayscale. Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng Phố Wall đang rất fomo với crypto.

Vị thế của crypto cũng đã thay đổi rất nhiều gần đây. Crypto.com, một trong những sàn giao dịch lớn nhất với khối lượng giao dịch hàng ngày 1,2 tỷ USD, đã tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum - WEF).

WEF hiện liệt kê sàn giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông này là một tổ chức trên trang web của mình. Trước đây, Coinbase đã tham gia với tư cách là đối tác, Ripple cũng vậy.

Diễn đàn WEF hoạt động như một nơi trao đổi giữa các nhà lãnh đạo thế giới về chính trị, kinh doanh và các lĩnh vực khác. Việc công ty crypto được chấp thuận gia nhập diễn đàn này cho thấy các nước đang nghiêm túc xem crypto là một phần trong thị trường tài chính.

Ngày càng nhiều thông tin về các quốc gia, tổ chức lớn chấp nhận hay triển khai các sản phẩm về crypto. Vừa qua, UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, đã bắt đầu cung cấp cho các khách hàng giàu có của mình quyền truy cập vào ba quỹ giao dịch tiền điện tử (ETF) thông qua nền tảng Hồng Kông của mình.

Ba quỹ ETF tiền điện tử, Samsung Bitcoin Futures Active, CSOP Bitcoin Futures và CSOP Ether Futures ETF, đều được ủy quyền bởi Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC). Cùng với nhau, ba sản phẩm này có tài sản trị giá khoảng 72 triệu USD.

Tin tức này được đưa ra một ngày sau khi HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, cho biết họ có kế hoạch bắt đầu dịch vụ lưu ký tài sản kỹ thuật số cho các khách hàng tổ chức.

Động thái của UBS và HSBC là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng truyền thống đang ngày càng chấp nhận tiền điện tử.

Hồng Kông cũng đang tích cực thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử. Trong vài ngày qua, chính quyền Hồng Kông đã thông báo sẽ cho phép các nhà đầu tư bán lẻ mua tiền điện tử giao ngay (ETF) và giao dịch chính bằng token hóa.

FTX kiện Bybit

FTX đã kiện ByBit, cáo buộc rằng ByBit đã sử dụng trạng thái VIP của mình để rút hàng trăm triệu USD tài sản từ FTX trước khi sụp đổ. Trước đây, hai công ty có quan hệ mật thiết và Bybit đã lợi dụng mối quan hệ này và rút tiền không đúng quy định. 

Thêm vào đó, FTX nói rằng ByBit đã hạn chế tài sản của FTX rút tài sản của họ khỏi ByBit. Theo vụ kiện, ByBit cũng đã hạn chế việc FTX rút tài sản trị giá hơn 125 triệu USD mà họ nắm giữ trên sàn giao dịch của mình. Vụ kiện cáo buộc ByBit “đã tiếp tục giữ những tài sản này làm con tin” trong nỗ lực thu hồi số dư 20 triệu USD còn lại mà công ty đã không thể rút khỏi FTX trước khi sụp đổ.

Vụ kiện cũng cáo buộc rằng ByBit bí mật kiểm soát BitDAO, hiện được gọi là Mantle và cố gắng phá giá các token do tài sản của con nợ FTX nắm giữ. Theo đơn, vào tháng 10 năm 2021, một giám đốc điều hành của ByBit đã “giải thích riêng” với FTX rằng công ty kiểm soát BitDAO, hiện được gọi là Mantle, mặc dù giới thiệu BitDAO là một tổ chức phi tập trung do các thành viên cộng đồng điều hành.

Khi đó, Alameda Research, đơn vị giao dịch của FTX, đã nhận được 100 triệu token BIT để đổi lấy khoảng 3.4 triệu token FTT. Sau đó, vào tháng 5 năm 2023, ByBit đã liên hệ lại FTX về việc "hủy bỏ" hoặc đảo ngược giao dịch nhằm lấy lại số token BIT của họ trước khi trao đổi, mặc dù thực tế là giá trị của BIT (khoảng 50 triệu USD vào thời điểm đó) vượt xa giá trị BitDAO đã thông báo ngay sau đó rằng họ sẽ đổi tên thành Mantle và phát hành token MNT mới, trong đó chủ sở hữu BIT có cơ hội chuyển đổi token của họ theo tỷ lệ 1: 1. Tuy nhiên, sau khi FTX bắt đầu chuyển đổi, BitDAO “ngay lập tức vô hiệu hóa quá trình chuyển đổi token” và tổ chức “cuộc bỏ phiếu của cộng đồng” để quyết định xem có hạn chế FTX chuyển đổi token của mình hay không.

Vụ kiện cáo buộc rằng ByBit đã cố gắng ngăn FTX chuyển đổi mã thông báo BIT của họ sang mã thông báo MNT mới. FTX nói ByBit đã cố gắng thao túng một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng BitDAO để hạn chế việc chuyển đổi mã thông báo BIT của FTX.

Hiện vụ kiện mới có những cáo buộc từ FTX. ByBit chưa bình luận thông tin nào. Chúng ta cùng cập nhật thêm thông tin khi có thỏa thuận hoặc ra tòa.

Các thông tin khác:

  • Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một thông báo vào ngày 10 tháng 11 năm 2023, tuyên bố rằng bất kỳ ai ăn cắp các bộ sưu tập kỹ thuật số, bao gồm cả NFT, sẽ bị coi là hành vi trộm cắp. Thông báo này được đưa ra bởi Văn phòng Công an Quốc gia Trung Quốc (NPA). NPA đã xác định rằng các bộ sưu tập kỹ thuật số là một loại tài sản ảo, và việc ăn cắp chúng là một hành vi phạm tội. Và họ nhấn mạnh trong một  quan điểm coi các bộ sưu tập kỹ thuật số vừa là dữ liệu vừa là tài sản ảo.Thông báo này là một bước quan trọng trong việc xác lập khuôn khổ pháp lý cho các bộ sưu tập kỹ thuật số ở Trung Quốc. Nó cho thấy rằng chính phủ Trung Quốc đang coi trọng các tài sản này và sẵn sàng bảo vệ quyền sở hữu của các chủ sở hữu hợp pháp. 

  • Người rất ghét và chỉ trích crypto, Tiến Sĩ Nouriel Roubini (Dr. Doom) giờ đã phát hành Token. Nhà kinh tế gia Nouriel Roubini đã từng gọi Bitcoin là "bong bóng của tất cả các bong bóng" và crypto là "vụ cướp lớn nhất trong lịch sử loài người" giờ đã phát hành một token gọi là 'Atlas Climate Token'. Đây là một stablecoin sẽ được neo với danh mục tài sản thực giới có tính thanh khoản như quỹ đầu tư bất động, hàng hóa, trái phiếu chính phủ, và vàng. Nó cũng sẽ  kết hợp các tài sản từ TradFi và DeFi.

  • Trong tuần vừa qua, tòa án đã cho Celsius bắt đầu trả tiền cho các nạn nhân. Nếu bạn là nạn nhân của Celsius và là một chủ nợ với số dư trên 5,000 USD, bạn sẽ nhận lại một phần crypto của mình. Theo tính toán của tài khoản Twitter @CelsiusFacts, với giá hiện tại các chủ nợ có thể nhận lại khoảng 51.4% của số crypto của họ, với tỷ lệ phần trăm này được tính dựa trên tổng số tiền yêu cầu của chủ nợ tại thời điểm nộp đơn. Tổng số tiền chủ nợ có thể phục hồi có thể lên tới khoảng 79.7%, bao gồm cả cổ phần trong công ty mới 'Newco'.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
13 Tháng 11, 2023 00:14