BingX hoàn 20% phí giao dịch

MÙA ALTCOINS - Những Gì Các Bạn Cần Biết - Phân Tích On Chain

19 Tháng 01, 2021 14:39


Những dấu hiệu thị trường altcoin tăng trưởng khi Bitcoin đi ngang. Vậy mùa altcoin đã đến chưa và cần chú ý những dấu hiệu gì của thị trường altcoin?

MÙA ALTCOINS - Những Gì Các Bạn Cần Biết - Phân Tích On Chain

Phân tích on chain BTC

Lượng nạp - rút BTC

Trong vòng hai ngày 15,16/1, số lượng BTC được các cá voi đưa lên sàn đã tăng mạnh. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy giá BTC đã điều chỉnh bởi lực bán của cá voi. Đồng thời, tổng lượng BTC được đưa lên sàn trong vòng một tuần qua đã nhiều hơn lượng rút là 33.320 BTC.

Hoạt động của cá voi

Trong vòng hai ngày 15 và 16 cho thấy tỷ lệ nạp của cá voi tăng lên. Điều này càng cho thấy lực bán đến từ các cá voi khiến giá BTC điều chỉnh xuống.

Lực bán của các thợ đào

Những ngày gần đây, chỉ số miner MPI đều dưới 2 cho thấy các thợ đào không còn bán mạnh như trước. Các thợ đào thường bán mạnh khi họ thấy được lực mua lớn. Để kể cả khi bán giá không giảm mà còn có thể tăng lên.

Nhìn trung bình trong một tuần qua, lực bán ở mức mạnh nhưng hiện tại thì lực bán đã giảm so với trong đầu tuần. 

Phân tích on chain Ethereum đã cho thấy ngày 14 có lượng gấp đôi số ETH nạp lên sàn đã được rút về ví cá nhân. Số lượng ETH được rút này đã được CryptoQuant xác nhận với sàn Bitfinex là sàn này rút về ví riêng của sàn. 

BTC sau khi halving thì lượng BTC đã giảm một nửa ở mỗi lock. Tuy nhiên, để tác động đến giá cả thị trường nào cũng cần thời gian để thấy rõ được sự tác động này. Điều này cũng tương tự như các chính phủ in tiền làm tăng lạm phát, sự lạm phát cũng cần một thời gian để thấy rõ trong đời sống, nền kinh tế.

Tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán hiện tại

Bên cạnh crypto, chứng khoán cũng phản ánh khá rõ và lịch sử đủ dài để các nhà đầu tư hình dung được tâm lý thị trường như nào trong mùa tăng trưởng. 

Nhìn chung trong tuần chứng khoán gần như đi ngang. Chỉ số S&P 500 trong vòng 3 tháng trở lại đây vẫn có sự tăng trưởng nhưng đã có dấu hiệu chậm lại so với các chỉ số khác. 

Nhìn lại một chút vào tháng 3 năm 2020, dịch bệnh bùng nổ và lượng tiền rất lớn đã rút khỏi thị trường chứng khoán.

Sau đó, chính phủ tung ra gói hỗ trợ, Fed giảm lãi suất liên tục 2 lần xuống mức rất thấp 0%-0,25%. Tâm lý nhà đầu tư dần ổn định, các nhà đầu tư bắt đầu chuyển tiền vào thị trường chứng khoán, kể cả số tiền cứu trợ từ dịch bệnh. Do đó, thị trường chứng khoán đã liên tục tăng mạnh và đạt định mới cho đến cuối năm 2020.

Đầu tiên, các nhà đầu tư sẽ an tâm và thường lựa chọn những chứng khoán lớn, tiếp đến là các chứng khoán ở nhà như Amazon, Netflix,.... để đầu tư. Dẫn tới những mã chứng khoán này tăng mạnh và đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. 

Khi đã quen với sự tăng trưởng của thị trường, các nhà đầu tư thường sẽ chuyển sang các chứng khoán đã ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như năng lượng, hàng không,... đang rất thấp với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. 

Theo một cuộc khảo sát mới từ E-Trade Financial, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư lớn với số vốn đầu tư tối thiểu 1 triệu USD. Kết quả cho thấy các nhà đầu tư này muốn tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu, chú trọng hơn vào các lĩnh vực được định giá thấp trên thị trường.

Chỉ có 9% triệu phú được khảo sát bởi E-Trade cho rằng thị trường không có bong bóng. Phần còn lại của nhà đầu tư giàu có cho rằng:

  • 16% cho rằng chứng khoán đang "hoàn toàn ở trong bong bóng"

  • 46% cho rằng bong bóng chứng khoán đã bắt đầu hình thành

  • 29% cho rằng thị trường sắp thấy một bong bóng chứng khoán

Đa số các nhà đầu tư vấn tin tưởng vào sự ổn định của thị trường tài chính cũng như sẽ có những gói hỗ trợ mới của thị trường tài chính sắp tới. Nên các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để đầu tư vào các mã chứng khoán đang được định giá thấp.

Mùa altcoin - những điều cần biết

Bước sang thị trường crypto chúng ta cũng thấy được tâm lý tương tự với thị trường chứng khoán hiện tại. Bitcoin trong thời gian qua liên tục tăng mạnh và đạt đỉnh mới đem lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Sự tăng trưởng này đến từ các công ty, tổ chức đầu tư lớn bước vào thị trường với số vốn rất lớn.

Hiện tại, bitcoin có dấu hiệu chững lại và đi ngang về giá và các altcoin bắt đầu tăng mạnh với tỷ lệ tăng trưởng có thể cao hơn rất nhiều so với BTC khi bước vào mùa altcoin.

Do nhìn thấy cơ hội lợi nhuận có thể cao hơn BTC rất nhiều so với BTC, nên khi BTC chững lại dòng tiền có thể đi sang các altcoin lớn trong top 10 rồi sang các altcoin nhỏ hơn. Khi đó, vốn hóa của Bitcoin sẽ giảm xuống và của altcoin sẽ tăng lên. Từ đây có thể thấy tâm lý chung trong thị trường chứng khoán cũng là tâm lý chung của nhà đầu tư.

Hiện tại, nhìn vào giá crypto với giá đỉnh cao nhất của nó, nhà đầu tư có thể biết được giá hiện tại các đỉnh cũ bao nhiêu để đánh giá tiềm năng của các mã coin.

Khi Bitcoin lên, các altcoin khác cũng lên theo và ngược lại. Khi Bitcoin xuống các altcoin cũng sẽ xuống theo với tỷ lệ cao. Khi dòng tiền chuyển sang altcoin chủ yếu sẽ đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thị trường. Bởi các nhà đầu tư lớn có số vốn lớn nên họ sẽ không chấp nhận rủi ro quá lớn khi đầu tư vào altcoin.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
19 Tháng 01, 2021 14:39